เทสลา (Tesla) ได้ปล่อยรถยนต์ซีดานไฟฟ้าที่อัปเกรดใหม่ 2024 Model 3 ภายใต้ชื่อรหัส ” ไฮแลนด์ ” (Highland) ออกวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ ซึ่งส่วนหน้าของรถดูทันสมัยที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์มากขึ้น แต่ความเร็วสูงสุดลดลง หลังจากที่ได้เปิดตัวในตลาดยุโรป ตะวันออกกลาง และจีน ไปเมื่อช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023 (กันยายน – พฤศจิกายน)

การปรับแต่งภายนอก เห็นได้ชัดว่าฝากระโปรงเพรียวบางลงและไฟหน้าต่ำลง ซึ่งออกแบบให้เหมาะกับหลักอากาศพลศาสตร์สูงสุด มีผลให้ระยะทางเพิ่มขึ้น ทั้งนี้มีสีให้เลือกเพิ่มขึ้น 2 สี ได้แก่ สีเทา Stealth Grey และสีแดง Ultra Red

ในเว็บไซต์สังเกตว่าเป็นตระกูลเดียวที่ปุ่มสั่งซื้อเป็น Custom Order ซึ่งเป็นการสั่งซื้อโดยเครื่องมือการปรับแต่งของ Tesla ผู้ซื้อสามารถเลือกรถได้ 2 รุ่น คือ Rear-Wheel Drive รุ่นขับขี่ล้อหลัง ราคาถูกสุด และรุ่น Long Range ระยะวิ่งไกลสุด ซึ่งจากเดิมมี 3 รุ่น แต่ตอนนี้ไม่มี Performance รุ่นประสิทธิภาพสูง

2024 Tesla Model 3 Long Range มีระยะวิ่ง EPA ประมาณ 341 ไมล์ (548 กิโลเมตร) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนปรับปรุงที่ 333 ไมล์ (536 กิโลเมตร) ส่วนรุ่น 2024 Tesla Model 3 Rear-Wheel Drive ยังคงมีระยะวิ่งเท่าเดิมที่ 272 ไมล์ (437 กิโลเมตร) ส่วนราคาเริ่มต้นทั้ง 2 รุ่นยังคงเท่ากับรุ่นก่อนอัปเกรด

แต่น่าเสียดายที่ความเร็วสูงสุดของทั้ง 2 รุ่นลดลงอยู่ที่ 125 ไมล์ต่อชั่วโมง (201 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ซึ่งจากเดิมรุ่น 2023 Model 3 Rear-Wheel Drive อยู่ที่ 140 ไมล์ต่อชั่วโมง (225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ส่วนรุ่น Long Range และ Performance อยู่ที่ 162 ไมล์ต่อชั่วโมง (260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

มาดูกันที่การตกแต่งภายในใหม่ คือ ใช้กระจกกันเสียงแบบใหม่รอบห้องโดยสาร จึงทำให้เก็บเสียงได้เงียบขึ้น เบาะนั่งมีการระบายอากาศ ระบบไฟส่องสว่างโดยรอบปรับแต่งได้และสว่างมากขึ้น หน้าจอสัมผัสตรงกลางมีขอบจอที่เล็กลง และระบบเสียงมาพร้อมด้วยลำโพงสูงสุด 17 ตัว ส่วนช่วงล่างได้ปรับแต่งระบบกันสะเทือนทำให้การขับขี่มีคุณภาพขึ้น

ที่มา : theverge.com