เหอ เชียวเผิง (He Xiaopeng) ซีอีโอของ Xpeng บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ได้ส่งจดหมายถึงพนักงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า บริษัทมีแผนจะจ้างพนักงานใหม่ 4,000 คน และลงทุนรวมมูลค่า 3,500 ล้านหยวน (177,400 ล้านบาท) ในการวิจัยและพัฒนาด้าน AI สำหรับระบบขับขี่อัจฉริยะ เพื่อเอาตัวรอดจากการแข่งขันแบบเอาเป็นเอาตายในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของจีน

Xpeng จะจ้างพนักงานใหม่ 4,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้น 25% จากจำนวนพนักงานล่าสุด ณ สิ้นปี 2022 ที่ 15,829 คน พร้อมกล่าวถึงแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หรือรุ่นปรับปรุงใหม่จะออกมาประมาณ 30 รายการ ภายใน 3 ปี

เชียวเผิงกล่าวว่าในช่วงสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคที่ย่ำแย่ มีแบรนด์รถยนต์จำนวนมากไม่กล้าจะลงทุนในช่วงนี้ ซึ่งเชื่อว่าปี 2024 จะเป็นปีแรกของรอบน็อคเอาท์ค่ายรถยนต์จีน (จะมีบางค่ายถึงกับร่วง) แต่บริษัทจะฉวยโอกาสนี้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งที่ใช้กลยุทธ์ด้วยการหั่นราคา

Xpeng มองว่าในช่วงที่ความต้องการในประเทศลดลง บริษัทจะแก้ไขด้วยการหันไปพึ่งพาการส่งออก และปีนี้เป็นปีที่ 10 ของ Xpeng จึงต้องการเห็นประสิทธิภาพของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า นอกจากนี้เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Volkswagen ได้ลงทุนใน Xpeng ประมาณ 700 ล้านเหรียญ (25,249 ล้านบาท) และซื้อหุ้นในบริษัท 4.99% ซึ่งช่วยให้มีเงินทุนสนับสนุนในการพัฒนาเทคโนโลยีหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ทั้งนี้การส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าของ Xpeng อาจไม่ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะการมาแรงของรถยนต์ไฟฟ้าค่ายจีนได้นำมาซึ่งปัญหาความขัดแย้ง ซึ่งล่าสุดได้มีการสอบสวนในยุโรปเพื่อต่อต้านการให้เงินอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าที่มาจากจีน เนื่องจากต้องการปกป้องผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของยุโรปเอง

ที่มา : reuters.com

***