แม้ว่าทาง Honda จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Honda e:N1 ที่ไม่ได้ลงขาย แต่ใช้แผนเช่าขับ สำหรับภาคบริษัทหรือผู้ที่สนใจในราคาเริ่มต้น 29,000 บาท/เดือน ทั้งนี้ในตลาดรถ EV ที่ประเทศจีน Honda กลับรุกคืบมากกว่านั้น ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าตระกูลใหม่ชื่อ Ye Series มีรุ่นย่อย 3 รุ่นด้วยกัน พร้อมเตรียมโชว์ตัวที่งาน Beijing Auto Show 2024

Honda ในประเทศจีนเป็นบริษัทร่วมการค้ากับ GAC ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตรถยนต์ของประเทศจีนอยู่แล้ว การร่วมมือครั้งนี้คาดว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ซีรีส์ Ye ทั้งหมด 6 รุ่นภายในปี 2027 โดยเริ่มต้นด้วย Ye 3 รุ่นก่อนในปี 2024 ส่วนคำว่า Ye นั้นมีความหมายว่า เปล่งประกายเจิดจ้า (shine brilliantly) ซึ่งจะออกมาทำตลาดควบคู่กับตระกูล e:N1 ที่วางขายในตลาดจีนอยู่แล้ว แต่ Ye วางให้เป็นรถที่มีความพรีเมียมและอัจฉริยะมากขึ้นนั่นเอง

Honda Ye S7

Honda Ye Series รถยนต์ไฟฟ้าตระกูลใหม่ มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ได้แก่ Ye P7 เอสยูวีไฟฟ้าไซส์กลาง คันสีฟ้า เริ่มผลิตภายในปี 2024 Ye S7 เอสยูวีไฟฟ้าไซส์กลาง คันสีส้ม ผลิตภายในปี 2024 เช่นกัน ทั้งสองรุ่นนี้ใช้ตัวถังเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่ P7 เน้ความหรูหรา ออปชัน ในขณะที่ S7 เน้นไปทางสปอร์ตและสมรรถนะการขับขี่ และรุ่น Ye GT คันสีแดง ออกไปทางซีดานและวากอนไฟฟ้า 4 ประตู คาดว่าจะผลิตในปี 2025

Honda Ye P7

Honda Ye Series ทั้ง 3 รุ่น สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่ Architecture W ที่ออกแบบมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ และใช้แบตเตอรี่จาก CATL ที่สเปกแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น โดยมี Huawei เข้ามาช่วยพัฒนาระบบปฏิบัติการภายในตัวรถ รวมถึง iFlytek ยักษ์ใหญ่เกี่ยวกับเรื่อง AI เข้ามาดูแลเรื่องระบบสั่งการด้วยเสียงภายในตัวรถด้วย นอกจากนี้ดีไซน์ภายในห้องโดยสารยังออกแบบมาให้มีความสปอร์ต และเร้าใจไม่แพ้ประสบการณ์ของนักแข่งรถ

Honda Ye GT

เราคงต้องรอชมรถคันจริงในงาน Beijing Auto Show 2024 ที่เมืองปักกิ่งระหว่างวันที่ 25 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2024 รวมถึงว่าจะมีโอกาสเห็น Honda Ye เข้ามาร่วมเล่นในตลาดรถ EV ของไทยด้วยหรือไม่