หนึ่งในตัวแปรที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ายังมีราคาสูงและสร้างความกังวลให้แก่ผู้ใช้งานที่อยากจะก้าวข้ามไปยังพลังงานไฟฟ้าคือ แบตเตอรี่ ที่ยังไม่ได้สามารถขับขี่ได้ไกลพอจนผู้ใช้มั่นใจ ราคาแบตเตอรี่ก็ยังสูงอยู่ แถมการชาร์จก็ยังใช้เวลาพอดู เมื่อเทียบกับการเติมน้ำมันของรถสันดาป แต่สตาร์ตอัปสัญชาติอังกฤษอย่าง Nyobolt ได้พยายามแก้ปัญหานี้ ด้วยการคิดค้นแบตเตอรี่ ที่สามารถชาร์จไฟจาก 10-80% เพียง 4 นาทีครึ่งเท่านั้น

รถสปอร์ตต้นแบบที่ใช้ทดสอบแบตเตอรี่ของบริษัท Nyobolt

Nyobolt สตาร์ตอัปในอังกฤษ ผู้พัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 35 kWh ที่รองรับการชาร์จไฟจาก 10-80% เพียง 4 นาทีครึ่งเท่านั้น จากการทดสอบในรถสปอร์ตต้นแบบของบริษัทเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ร่วมกับตู้ชาร์จ DC กำลังไฟ 350kW (สามารถชาร์จกับ Supercharger 250 kW ของ Tesla ได้เช่นกัน) ซึ่งปกติรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปจะมีระยะการชาร์จไฟเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20-30 นาที อย่างเร็ว Supercharger ของ Tesla ก็สามารถชาร์จไฟได้ประมาณ 20 นาที

ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Nyobolt อย่าง Sai Shivareddy กล่าวว่า กุญแจสำคัญของแบตฯ Nyobolt คือการทำให้ความร้อนในตัวแบตเตอรี่ลดลง รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำขั้วแบตเตอรี่สามารถถ่ายโอนอิเล็กตรอนได้เร็วขึ้น จึงสามารถชาร์จไฟได้รวดเร็วขึ้นและไม่ส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานของตัวแบตฯ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาดแบตเตอรี่ได้ตามความต้องการ และเรากำลังสร้างผลิตภัณฑ์ รวมถึงบริการใหม่ที่จะตามมาในอนาคต

การทดสอบแบตเตอรี่ของ Nyobolt พบว่า สามารถรองรับการชาร์จเร็วได้มากกว่า 4,000 รอบหรือเทียบเท่ากับระยะทาง 600,000 ไมล์ (965,600 กิโลเมตร) ในขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพของตัวแบตฯ ได้มากกว่า 80% ซึ่งถือว่ายังเป็นตัวเลขสูงเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ลิเทียมที่ใช้อยู่ในตลาด

ปัจจุบัน Nyobolt เริ่มเจรจากับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 8 เจ้าแล้ว แต่ด้วยขนาดแบตเตอรี่ 35 kWh ที่ผ่านการทดสอบ ยังมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับแบตฯ รถ EV ทั่วไปที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมถึงการชาร์จเร็วกับแบตเตอรี่ของ Nyobolt จะเห็นผลสูงสุดเมื่อใช้งานคู่กับตู้ชาร์จกำลังไฟสูง 350 kW ที่ปัจจุบันก็ยังไม่แพร่หลายในบางประเทศ (ประเทศไทยมีตู้ชาร์จกำลังไฟ 350 kW 1 แห่ง)

อีกทั้งปัญหาในด้านการผลิตแบตเตอรี่ในเชิงอุตสาหกรรมที่จะตามมา เนื่องจากองค์ประกอบของแบตเตอรี่จาก Nyobolt คือไนโอเบียม (Niobium) ซึ่งในปีที่ผ่านมาทั่วโลกขุดไนโอเบียมได้ประมาณ 83,000 ตัน (94,500 ตัน) ในขณะที่กราไฟท์ที่เป็นวัสดุแอโนดของแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนกลับมีตัวเลขสูงถึง 1.6 ล้านตัน (1.8 ล้านตัน) ในปี 2023 อย่างไรก็ตามต้องไม่ลืมว่า ระยะเวลาในการชาร์จเป็นเพียงปัจจัยเดียวที่ทำให้ผู้ใช้งานกังวล ซึ่งยังมีประเด็นอีกหลายเรื่องที่ทำให้เห็นว่ารถ EV ยังไม่สามารถผงาดแซงหน้ารถสันดาปได้ในเวลานี้