ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| Car News

Toyota Prius สร้างสถิติโลก รถไฮบริดประหยัดที่สุด 39.6 km/L จากการขับข้ามรัฐฯ ที่อเมริกา

Noparat Monchaitanapat | 453 days ago
Tabel of Content

แม้ว่ากระแสรถ EV ยังคงร้อนแรง แต่ต้องบอกว่าที่ประเทศจีนทิศทางเริ่มเบนไปทางรถไฮบริดมากขึ้น เหตุที่เป็นเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องของความประหยัด แต่ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า ทั้งยังรักษาอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้ดีอีกด้วย ดังที่เห็นได้จาก Guinness World Record ล่าสุด ที่ยกให้รถไฮบริดรุ่น Toyota Prius เป็นรถประหยัดน้ำมันที่สุดในโลก

รถยนต์ไฮบริด Toyota Prius LE คันนี้ขับขี่โดยเวยน์ การ์เดส (Wayne Gerdes) ที่ขับรถข้ามประเทศอเมริกาจากศาลากลางเมืองลอสแอนเจลิสชายฝั่งตะวันตกไปจนถึงเมืองนิวยอร์กฝั่งตะวันออก เป็นระยะทางรวมกว่า 3,211.7 ไมล์ (ประมาณ 5,100 กม.) ผ่านเทือกเขาสูงระดับ 7,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล บางแห่งมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส โดยเขาสามารถทำสถิติอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 93.158 ไมล์ต่อแกลลอน หรือคิดเป็น 39.6 กม./ลิตร

Toyota Prius เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 1997 ในฐานะรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรกของโลก (เปิดตัวในอเมริกาปี 2000) เป็นเวลากว่า 2 ทศวรรษแล้วที่ Prius เผยโฉมต่อสาธารณชนทั่วโลก ปัจจุบัน Prius ก้าวมาถึงเจเนอเรชันที่ 5 และเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันมากกว่ารุ่นก่อน

Toyota Prius เจเนอเรชันล่าสุดวางขายบางประเทศแล้วในปี 2023 การันตีด้วยรางวัลระดับโลกมากกว่า 30 รางวัล ส่วนประเทศไทยมีข่าวว่าจะเปิดตัวในปีนี้เช่นกัน โดยมีการอัปเกรดตัวรถให้มีความสปอร์ตมากขึ้น มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด 2.0 ลิตร เจเนอเรชันที่ 5 ขับเคลื่อนล้อหน้า ให้กำลังสูงสุด 194 แรงม้า และยังมาพร้อมอัตราสิ้นเปลืองพลังงานที่ประมาณ 24 กม./ลิตร

อย่างไรก็ตามการ์เดสเองก็เป็นนักขับรถมืออาชีพ ที่มีความเชี่ยวชาญในการขับรถ ทำให้สามารถขับขี่ด้วยอัตราสิ้นเปลืองพลังงานต่ำได้ เขายังให้คำแนะนำง่าย ๆ สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการความประหยัด เขาแนะนำให้ออกตัวด้วยความเร็วต่ำและใช้ความเร็วคงที่อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการควบคุมแป้นคันเร่งแทนเบรกเมื่อต้องการจอด โดยผ่อนคันเร่งและปล่อยให้รถไหลจนใกล้ถึงจุดหยุดนิ่ง จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มาก

ที่มา : toyota
พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content