ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Sharp แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าปาดหน้า ลุยตลาดรถ EV เปิดตัวมินิแวน LDK+ ห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่ได้

Noparat Monchaitanapat | 471 days ago
Tabel of Content

แม้ว่าเราอาจจะยังไม่เห็นค่ายรถญี่ปุ่นนำรถ EV เข้ามาขายในตลาดไทยมากนัก แต่บอกเลยว่าเขาไม่หยุดพัฒนากันอย่างแน่นอน เพราะล่าสุดแม้แต่แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Sharp ก็ขอลงมาเล่นตลาดรถ EV กับเขาด้วย นี่คือตัวอย่างรถมินิแวนไฟฟ้าต้นแบบในชื่อ LDK+ ที่พร้อมนำเสนอความแตกต่างให้แก่ผู้ใช้รถทั่วโลก

หากใครสงสัยว่าชื่อ LDK+ มาจากไหน ต้องบอกว่ามันคือตัวย่อในการเรียกประเภทห้องของประเทศญี่ปุ่น โดยแบ่งเป็น L คือ ห้องนั่งเล่น (Living Room) D คือ ห้องกินข้าว (Dining Room) และ K คือ ห้องครัว (Kitchen) ซึ่งหากพิจารณาจากชื่อรถ LDK+ จึงหมายถึงรถที่เป็นทั้งห้องนั่งเล่น รับประทานอาหาร และห้องครัวในพื้นที่เดียวกัน พร้อมทั้งขยายพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้นด้วย และแน่นอนว่าเคลื่อนที่ได้ด้วยนั่นเอง

Sharp พัฒนารถต้นแบบ LDK+ ขึ้นภายใต้ความร่วมมือของ Foxconn จากประเทศไต้หวัน บนแพลตฟอร์มสำหรับรถ EV โดยเฉพาะ มาพร้อมเทคโนโลยี AIoT ที่ล้ำกว่า IoT ทั่วไป เพราะผสานเทคโนโลยี AI ร่วมกับ IoT ในการเชื่อมต่อและควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในรถ (ปรับอุณหภูมิและแสงสว่างภายในรถให้อัตโนมัติ) และภายในบ้านได้ด้วย รองรับการใช้งานร่วมกับแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งไว้ที่บ้านได้อีก ให้สามารถถ่ายเทพลังงานระหว่างบ้านและรถได้ เสมือนว่า LDK+ เป็นแบตเตอรี่สำรองในการกักเก็บไฟนั่นเอง

Sharp LDK+ มาพร้อมห้องโดยสารกว้างขวาง ปรับเปลี่ยนเป็นห้องนั่งเล่นลำลองได้ เมื่อประตูปิดลงที่นั่งด้านหลังจะหมุนไปหาหน้าจอขนาด 65 นิ้วที่ด้านหลังตัวรถโดยอัตโนมัติ สามารถฉายหนังหรือประชุมระหว่างเดินทางไปด้วย นอกจากนี้ยังมีโต๊ะทำงานเลื่อนเข้าออกได้ รวมถึงกระจกรอบคันสามารถปรับเปลี่ยนเป็นแบบใสหรือทึบได้ เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้โดยสารภายในรถ

ต้องบอกว่าอุตสาหกรรมรถอาจเป็นแสงสว่างใหม่ให้แก่บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Sharp ก็เป็นได้ เนื่องจากธุรกิจจอโทรทัศน์ที่เราคุ้นเคยของ Sharp กำลังเผชิญหน้ากับการขาดทุนต่อเนื่องติดต่อกัน 2 ปี และเพิ่งจะยุติการผลิตจอขนาดใหญ่ไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Sharp จึงจำเป็นต้องหาตลาดใหม่ ที่สามารถให้บริษัทพึ่งพาได้ในอนาคต และอุตสาหกรรมรถ EV อาจเป็นคำตอบ

ที่มา : sharp, Asics Nikkei
พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

TikTok เปิดตัว ศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้งไทย 2569 สกัด Fake News สร้างมาตรฐานความโปร่งใสบนโลกดิจิทัล

16/01/2026
Read More

REDMI เปิดตัว Note 15 Series อึด ทน ระดับIP69K แบตฯ อยู่ได้ข้ามวัน เริ่มต้น 6,699 บาท

15/01/2026
Read More

พาสต้า-ข้าวปรุงสุกแล้วแช่เย็น เฮลตี้กว่ากินร้อนทันที ! รู้จัก Resistant Starch ตัวช่วยคุมน้ำตาล

15/01/2026
Read More

เบื่อหน้าฟีดเดิม ๆ ไหม? มาจัดระเบียบ Reels ใน Instagram ให้ตรงใจรับปี 2026 กันเถอะ !

15/01/2026
Read More

ศุภชัย เจียรวนนท์ วางรากฐานดิจิทัล-การเงิน-สตาร์ทอัพ ยกระดับคนไทยสู่อนาคตยั่งยืน

15/01/2026
Read More

ซีพี ปั้นนวัตกรใหม่ เปิดเวที “CP Exponential Surge ปี 2” ดันไอเดียพนักงานสู่ธุรกิจจริง ตั้งเป้าสร้างแบรนด์ไทยผสู่เวทีโลก

15/01/2026
Read More

Related Content