เว็บไซต์ Tokyo Reporter ได้นำเสนอเรื่องราวเหตุการณ์ภัยร้ายบนโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ที่ว่าด้วยนักเรียนหญิง ม. ปลาย คนหนึ่ง ได้ถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวโดยชายวัย 44 ปี ที่รู้จักกันบนโลกออนไลน์และนัดพบกัน แต่ด้วยไหวพริบปฏิภาณของเธอก็ได้ใช้จังหวะที่หลุดรอดสายตา ใช้เครื่องเล่นเกมคอนโซล (ในข่าวไมได้ระบุไว้ว่าเป็นเครื่องอะไร) พิมพ์ส่งขอความช่วยเหลือจากผ่านเว็บไซต์แจ้งเหตุฉุกเฉินออนไลน์

ตามรายงานจากคดีดังกล่าวได้ระบุข้อมูลเอาไว้ว่านักเรียนหญิง ม. ปลายคนดังกล่าวได้เดินทางไปยังชินจูกุเพื่อนัดพบเข้ากับ Hiroyasu Goto ชายวัย 44 ปีที่เธอได้รู้จักผ่านโซเชียลมิเดีย โดย Goto ได้ชักชวนให้นักเรียนหญิงคนดังกล่าวกลับไปยังคอนโดของเขาในแถวโยโกฮาม่า เขตคานากาวะ ซึ่งเมื่อถึงที่หมาย Goto ก็ได้ทำการยึดโทรศัพท์ของเธอและทำการกักขังหน่วงเหนี่ยวไว้ในที่พักของตน จนถูกกักขังไว้เป็นระยะเวลา 1 เดือนกว่า ๆ

แต่โชคดีที่นักเรียนหญิง ม. ปลาย ได้รู้ว่าเครื่องเล่นเกมคอนโซลสามารถเข้าเว็บเบราว์เซอร์ได้ ในเย็นของวันที่ 5 กรกฎาคม เธอจึงได้แอบใช้เครื่องเล่นเกมคอนโซลที่อยู่ในที่พักของ Goto เชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ต และติดต่อไปยังเว็บไซต์แจ้งเหตุฉุกเฉินออนไลน์ของสถานีตำรวจไซตามะ โดยระบุข้อความว่า “ฉันถูกมัดอยู่และไม่สามารถหนีไปไหนได้” และในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีดังกล่าวก็ได้ออกไปช่วยเหลือเธอตามสถานที่ที่ได้ส่งพิกัดมา โดยสภาพของนักเรียนหญิงนั้นเธอถูกมัดมือและแขนด้วยลวดเหล็ก ที่ลำตัวถูกมัดด้วยเชือกติดกับท่อภายในคอนโด โชคดีที่ตัวเธอไม่ได้รับอันตรายอะไรแต่อย่างใด ส่วนแน่นอนว่านาย Goto ถูกจับพร้อมดำเนินการตามกฎหมายและซักถามถึงแรงจูงใจที่กระทำเหตุการณ์นี้

ที่มา: Tokyo Reporter (1), Tokyo Reporter (2), Soranews24

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส