มาถึงแล้วกับเทศกาลคริสต์มาสที่เกมเมอร์จะได้ใช้เงินโบนัสปีใหม่มาซื้อเกมเล่นกันข้ามปี!! Steam Winter Sale เทศกาลประจำปีที่ Steam จะรวมเกมจำนวนมากบนแพลตฟอร์มมาขายในราคาสุดพิเศษ ซึ่งในปีนี้ก็มีเกมหน้าใหม่และเกมยอดนิยมที่ลดราคาต่ำกว่าประวัติการเดิมเยอะมาก ๆ (แบบเด็ด ๆ เลยก็มี Elden Ring, Hogwarts Legacy, Persona 5 Royal, และอีกมาก)

ซึ่งเทศกาล Steam Winter Sale เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ และจะจบลงในเวลา 00.00 น. ของวันที่ 5 มกราคม 2024 สำหรับใครที่กำลังรอโบนัสปีใหม่อยู่ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่ทันเลยครับ เรายังเหลือเวลาชอปปิงกันอีกยาว ๆ


หน้าใหม่ประจำปี 2023

เริ่มกันที่สุดยอดเกมแห่งปีนี้ ‘Baldur’s Gate 3’ ถึงแม้จะเป็นครั้งแรกที่ลดไม่ค่อยเยอะ แต่ด้วยความที่มันเป็นเกมติดกระแสก็เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากจะรอข้ามปีเพื่อให้เหลือราคาต่ำกว่าพัน แถมเราก็ไม่รู้ด้วยว่าเกมมันจะลดอีกทีเมื่อไหร่ สำหรับใครที่อยากจัดตอนนี้เลย ตัวเกมกำลังลดราคาจากป้าย 10% เหลือ 1619 บาทครับ

ต่อมาก็ขอแนะนำ ‘Hogwarts Legacy’ ถึงแม้จะไม่ใช่ที่เกมยอดเยี่ยมสำหรับงานรางวัลเกมก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าต้องเป็นเกมขวัญใจเกมเมอร์หลายคนแน่นอน ซึ่งใน Winter Sale ครั้งนี้ ตัวเกมลดราคาจากป้าย 50% เป็นครั้งแรกเหลือ 945 บาท

แน่นอนว่าเราจะลืมเกมม้ามืดอย่าง ‘Hi-Fi Rush’ ไม่ได้ เปิดตัวปุ๊บวางขายปั๊บ!! ไม่ต้องง้อให้เกมเมอร์รอจนเอ้อ แถมเกมเพลย์ก็ยังสนุกไม่เหมือนใครเช่นกัน สำหรับใครที่ชอบเล่นเกม Hack and Slash และ Rhythm Game ก็ขอแนะนำเลยครับ ตอนนี้ตัวเกมกำลังลดจากป้าย 25% เหลือ 787 บาท

สำหรับสายเกม Fighting ถึงแม้ ‘Tekken 8’ จะยังไม่มา แต่ก็ยังมีเกมใหม่ ๆ อย่าง ‘Street Fighter 6’ และ ‘Mortal Kombat 1’ กำลังลดราคารอให้หลายคนสอยกลับบ้านกันอยู่ครับ ‘Street Fighter 6’ จะลดราคาเหลือ 1273 บาท และก็เป็นครั้งแรกที่ ‘Mortal Kombat 1’ ลดราคาจากป้าย 50% เหลือ 945 บาท

สำหรับแฟน ๆ ที่กำลังรอ ‘Like a Dragon: Infinite Wealth’ หรือ ‘Yakuza 8’ ที่จะขาย 26 มกราคม 2024 ในตอนนี้ก็มี ‘Like a Dragon: Gaiden’ ภาคส่วนขยายเนื้อเรื่องของ Kiryu มาให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันก่อนครับ โดยเทศกาลนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ตัวเกมได้รับส่วนลดเหลือ 855 บาท

ถึงจะเก่า แต่ยังเก๋า

นอกจาก ‘Like a Dragon: Gaiden’ สำหรับใครที่ยังไม่รู้เรื่องราวพระเอกหน้าใหม่ของแฟรนไชส์ ‘Yakuza’ มาก่อน ก็ขอแนะนำให้มาลอง ‘Yakuza: Like a Dragon’ ที่ตอนนี้กำลังลดราคาเหลือ 338 บาท ซึ่งนอกจากเราจะได้ทำความรู้จักกับ Ichiban กันก่อนเข้าภาค ‘Infinite Wealth’ แล้ว ‘Like a Dragon’ ก็ยังเป็นภาคแรกที่ RGG Studio เริ่มนำเกมเพลย์ Turn-Based มาปรับใช้กับแฟรนไชส์ ‘Yakuza’ ด้วยเช่นกัน

‘Elden Ring’ สุดยอดเกมตระกูล Souls เจ้าของรางวัล Game of the Year ปี 2022 ที่กำลังจะมีคอนเทนต์เข้ามาเพิ่มในปี 2024 สำหรับเกมนี้ไม่ต้องอธิบายมาก ใคร ๆ ก็รู้ว่าเกมนี้มันเป็นของที่เกมเมอร์ควรมี แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีก็สามารถซื้อได้ในราคาส่วนลด 1,074 บาทครับ

สำหรับอีกหนึ่งเกมที่เราอยากจะแนะนำก็ขอยกให้เป็น ‘Persona 5 Royal’ ถึงแม้ ‘Persona 3 Reload’ กำลังจะขายในอีกไม่กี่เดือนแล้วก็ตาม แต่ถ้าหากคุณเป็นสาย RPG ผู้ชอบเกมที่สามารถเล่นได้ยาว ๆ ‘Persona 5 Royal’ ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกจาก ATLUS ที่หลายคนไม่ควรพลาดครับ ยิ่งราคาตอนนี้ก็ขายต่ำกว่าพันบาท (เหลือ 957 บาท) แถมยังเป็นครั้งแรกที่ลดมากถึง 50% บอกเลยว่าซื้อไปแล้วไม่มีผิดหวังแน่นอน

เป็นอีกหนึ่งเกมที่ลดมากถึง 50% เป็นครั้งแรก ถึงแม้ตอนนี้ภาค ‘God of War Ragnarok’ จะยังไม่ลงให้กับ PC ก็ตาม สำหรับใครที่ไม่ได้ตามเรื่องราวระหว่าง Kratos และ Atreus ใน ‘God of War’ ภาคนี้มาก่อน ก็เป็นโอกาสดีที่จะเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ผจญภัยของพวกเขาในราคา 645 บาทครับ

แนะนำ Game of the Year ปี 2022 ไปแล้วก็ถึงคราว Game of the Year ปี 2021 กันบ้าง!! ‘It Takes Two’ เป็นเกมผจญภัยที่ผู้เล่นจะต้องช่วย Cody และ May ถอนคำสาปที่ทำให้พวกเขากลายเป็นของเล่น และรักษาชีวิตสมรสที่แตกหักให้สานสัมพันธ์กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งสำหรับใครที่กำลังหาเกมเล่นกับเพื่อนหรือแฟน ในตอนนี้ตัวเกมกำลังลดราคาจากป้าย 75% เป็นครั้งแรก เหลือ 275 บาท

ไหน ๆ ทางผู้สร้างก็ออกมายืนยันแล้วว่าจะทำ ‘Phoenix Wright: Ace Attorney’ ภาคต่อไปมาให้แฟน ๆ ได้เล่นต่อกันแน่นอน แถม ‘Apollo Justice: Ace Attorney Trilogy’ (ภาค 4 – 6 ของ Ace Attorney ไทม์ไลน์หลัก) ก็กำลังจะวางขายในปี 2024 ที่จะถึงนี้ ก็เป็นเรื่องดีที่จะลองระบบเกมเพลย์จากเกมภาคล่าสุดของแฟรนไชส์อย่าง ‘The Great Ace Attorney’ ที่จะเล่าประวัติของทนายอัจฉริยะยุคเมจิ/วิกตอเรีย ผู้เป็นบรรพบุรุษของ Phoenix Wright ตัวเอกจาก ‘Ace Attorney’ สำหรับราคาตอนนี้ตัวเกมกำลังลดจากป้าย 60% เหลือ 488 บาท

‘Uncharted 4: A Thief’s End’ สุดยอดผลงานเกมจากยุค PS4 ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Nathan Drake นักล่าสมบัติสุดขอบโลก โดยในชุด ‘Legacy of Thieves Collection’ นอกจากผู้เล่นจะได้ออกตามล่าสมบัติโจรสลัดพร้อมกับ Sam Drake แล้ว ก็จะมาพร้อมกับภาคเสริม ‘The Lost Legacy’ ที่ทุกคนจะได้เล่นเนื้อเรื่องของ Chloe Frazer และ Nadine Ross เช่นกัน

‘NieR:Automata’ และ ‘NieR Replicant ver.1.22474487139’ สองผลงานเกมจาก ‘โยโก ทาโร’ (Yoko Taro) และ Square Enix ที่นาน ๆ ที่จะลดราคา สำหรับใครที่ยังไม่เคยสัมผัสกับเกมแฟรนไชส์ ‘NieR’ หรืออยากรู้จักกับ 2B เพราะเธอมีบทบาทในอีเวนต์ที่คอลแลบกับเกมอื่น (รวม ๆ แล้ว 21 ล่าสุดโผล่เป็น Guest ใน ‘Granblue Fantasy Versus: Rising’) ตอนนี้ ‘NieR:Automata’ ลดราคามากถึง 60% เหลือ 556 บาท ส่วน ‘NieR Replicant ver.1.22474487139’ เหลือ 796 บาทครับ

เกมเล็กคอนเทนต์ใหญ่

เจ้าของรางวัล Best Independent จากงาน The Game Awards ครั้งล่าสุด ‘Sea of Stars’ สำหรับใครที่ชื่นชอบเกม RPG Turn-Based สไตล์ Pixel Art หรือเป็นชื่นชอบเกมคลาสสิกอย่าง ‘Chrono Trigger’ ก็ขอแนะนำเกมนี้เลยครับ กำลังลดราคาจากป้าย 20% เหลือ 544 บาท

‘Needy Streamer Overload’ เกมที่ผู้เล่นจะเข้ามารับบทเป็นผู้จัดการช่วยให้สตรีมเมอร์ ‘สุดน่ารัก’ สามารถสร้างยอด Followers จนกลายเป็นสตรีมเมอร์ชื่อดังก้องโลก ซึ่งจะช่วยให้สตรีมเมอร์คนนี้มีผลงานออกมาเป็นอย่างไร? ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เล่นที่จะส่งผลให้เกมสามารถจบได้หลายแบบครับ สามารถซื้อในราคาที่ลดจากป้าย 50% เหลือ 125 บาท

สุดยอดเกมอินดี้ครองใจเกมเมอร์และระบบ Algorithm ของ Steam จนกลายเป็นหนึ่งในเกมที่ถูกเสนอเข้าชื่อ The Game Awards ประจำปีนี้ ‘Dave the Diver’ จะพาผู้เล่นรับบทเป็นนักดำน้ำที่ต้องรับงานจับปลาให้เพื่อนที่เปิดร้านอาหารมาทำเมนูพิเศษขาย ซึ่งนอกจากเราจะได้เล่นเป็นนักดำน้ำจับปลาแล้วก็จะมีเกมเพลย์ให้เราได้บริหารร้านอาหารด้วยครับ ตอนนี้เกมกำลังลดราคาเหลือ 320 บาท หากใครกำลังมองหาเกมเบาสมองไว้เล่นข้ามปี ก็ขอแนะนำเกมนี้เลยครับ

‘The Coffin of Andy and Leyley’ เกมสองพี่น้องที่ต้องกินเนื้อคนเพื่อเอาชีวิตรอดจากการโดนกักขังในคอนโด ที่มาพร้อมกับคอนเทนต์ ‘บัดสีบัดเถลิง’ ทำให้กลายเป็นประเด็นใหญ่บนเน็ตเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งสำหรับใครที่ชอบเกม RPG Maker ที่มาพร้อมกับเนื้อเรื่องหลอนสมองและมุกตลกเสียดสีหนัก ๆ ตัวเกมกำลังลดราคาเหลือ 176 (ตอนนี้สามารถเข้าเล่นได้เฉพาะ Chapter 1 – 2 สำหรับ Chapter 3 – 4 จะตามมาภายในปี 2024)

‘OMORI’ เกมสุดเศร้าสุดสยองที่จะพาผู้เล่นช่วยเหลือเจ้าหนู Sunny ตามหาความจริงที่ทำให้ตัวเองเศร้ามานานกว่า 4 ปี ทั้งในโลกความฝันและโลกความจริง ซึ่งผู้เล่นจะมีเวลาตามหามันเพียงแค่ 3 วันก่อนที่คุณแม่จะพาเราย้ายไปอยู่บ้านใหม่ครับ โดยเทศกาลหน้าหนาวครั้งนี้ตัวเกมจะลดราคาจากป้าย 35% เหลือ 188 บาท สำหรับใครชอบเกมที่มีเนื้อหาที่แทงใจและมีคอนเทนต์ให้เล่นเยอะมาก ๆ ก็ขอแนะนำเกมนี้เลย ถึงจะไม่ยาวเท่า Persona ก็ตามแต่ก็เชื่อว่าเรื่องกินเวลาไม่น้อยหน้าอย่างแน่นอน

เกมแนว Adventure/Puzzle ที่ผู้เล่นจะต้องช่วยเด็กน้อยในโลกปริศนาทำภารกิจกอบกู้ดวงอาทิตย์ที่สิ้นชีพ พร้อมกับระบบเกมเพลย์ที่ทีมพัฒนาคอมเมนต์มาว่า “นอกกรอบ” ซึ่ง ‘OneShot’ ก็วางขายมาตั้งแต่ปี 2016 และกลายเป็นที่ชื่นชอบในใจของเกมเมอร์และสื่อเกมหลายเจ้า สำหรับใครที่อยากจะลองตอนนี้กำลังลดราคาจากป้าย 50% เหลือ 110 บาท

‘Milk inside a bag of milk inside a bag of milk’ และ ‘Milk outside a bag of milk outside a bag of milk’ เกม Visual Novel ที่ผู้เล่นจะต้องช่วยเด็กหญิงคนหนึ่งออกไปซื้อนมกลับบ้านครับ… เพราะภาพมันสยองขนาดนี้คงไม่เชื่อว่าเกมมันจะมีแค่นี้ใช่ไหมล่ะ? ใช่ครับ!! มันไม่ได้มีแค่จริง ๆ แต่จากใจคนเล่นมาแล้วผมเองก็บอกไม่ได้ว่ามันมีอะไรบ้าง (สั้น ๆ คือไม่อยากสปอยแหละ)

แต่สำหรับใครที่สนใจว่าเกมนี้มันมีอะไรที่ทำให้ผมสปอยไม่ได้ ก็ขอแนะนำให้ลองซื้อมาเล่นครับ ราคาขายไม่กี่บาทเองไม่ต้องลงทุนไปดูสรุปบน Youtube หรอกครับ เล่นเองรับอรรถรสเองดีกว่า

สำหรับ ‘Milk inside a bag of milk inside a bag of milk’ กำลังลดราคาเหลือ 12 บาท ส่วน ‘Milk outside a bag of milk outside a bag of milk’ เกม Visual Novel ลดราคาเหลือ 88 บาท รวม ๆ แล้วก็ 100 บาทพอดี


ไหน ๆ ก็ใกล้จะจบปีแล้ว ก่อนที่เราจะส่งท้ายปีเก่าเพื่อต้อนรับปีใหม่กัน ก็อยากจะบอกว่าปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าภูมิใจสำหรับเกมเมอร์หลายคนจริง ๆ ถึงแม้จะมีเกมที่น่าผิดหวังออกมาให้เห็นอยู่ไม่น้อยก็ตาม แต่เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาแล้ว 2023 ถือว่าเป็นปีที่วงการเกมมีผลงานชิ้นเอกออกมาให้หลายคนได้เล่นกันเยอะมากเช่นกัน

ถึงแม้ผลกระทบจากการแพร่ระบาด COVID-19 จะสิ้นสุดลงแล้ว ก็หวังว่าปัญหาการเลิกจ้างและปัญหากดดันพนักงานทำงานล่วงเวลาที่กำลังเป็นประเด็นใหญ่ในตอนนี้จะได้รับการแก้ไขในปี 2024 ที่จะถึงนี้ด้วยครับ

ทั้งนี้ ทางเราก็ขออวยพรให้ทุกคนสนุกกับควันหลงเทศกาลคริสต์มาสและฉลองปีใหม่กันเต็มที่ และขอให้มีความสุขมาก ๆ ในปี 2024 ที่จะถึงนี้ครับผม!! ( ^∀^)🎉

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส