Portrait of shocked speechless concerned old man punching forehead with palm with troubled look open mouth and looking at camera troubled having terrible problem posing disturbed over grey wall.

‘กลิ่นคนแก่’ คืออะไร ? ทำไมผู้สูงอายุถึงมีกลิ่นตัวที่เปลี่ยนไปจากเดิม

ใครที่อาศัยอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุ หากคุณสังเกตจะรู้สึกได้ว่าผู้สูงอายุในบ้านมีกลิ่นตัวที่เปลี่ยนไปจากเดิม หรือมีกลิ่นที่แตกต่างจากคนในบ้านที่ยังอยู่ในวัยกลางคน หรือวัยหนุ่มสาว เราเรียกสิ่งนี้ว่า ‘กลิ่นคนแก่’ และเมื่อพูดถึงเรื่อง ‘กลิ่น’ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดูแลความสะอาดของร่างกายหรือไม่ ? Hack for Health จะพาทุกคนมาหาคำตอบ เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องความสะอาดเสมอไป

กลิ่นตัวเปลี่ยนแปลงไปตามวัย

กลิ่นตัวของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด ซึ่งนอกจากแต่ละคนจะมีกลิ่นตัวไม่เหมือนกันแล้ว กลิ่นตัวของตัวคุณเองยังเปลี่ยนไปตามอายุของคุณอีกด้วย หากลองนึกภาพถึงเด็กทารกก็มักจะเป็นภาพจำถึงกลิ่นที่มีความหอม สดชื่น น่ากอดน่าหอมตลอดเวลา แต่พอมาช่วงวัยรุ่นกลิ่นตัวของแต่ละคนก็จะเริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม ยิ่งพอเข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่คุณอาจจะต้องหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยระงับกลิ่นกาย โดยเฉพาะคนที่มีกิจกรรมที่ต้องเสียเหงื่อมาก และเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุกลิ่นของคุณก็เปลี่ยนไปอีกเช่นกัน

ทำไมกลิ่นคนเราถึงเปลี่ยนตามอายุ

ต้องบอกก่อนเลยว่าการเปลี่ยนแปลงของกลิ่นแต่ละช่วงอายุไม่ได้เกี่ยวข้องกับสุขอนามัยส่วนบุคคล สำหรับกรณีของกลิ่นผู้สูงอายุนั้น ผู้เชี่ยวชาญได้ศึกษาพบว่าเมื่อคนเราอายุได้ประมาณ 40 ปี ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงผิวจะเริ่มผลิตกรดไขมันมากขึ้น เนื่องจากการป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติเริ่มเสื่อมลง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น วัยหมดประจำเดือนก็สามารถนำไปสู่กระบวนการทางเคมีทำให้กลิ่นตัวเปลี่ยนไปได้เช่นกัน นอกจากนี้ เมื่อต่อมไขมันมาเจอกับแบคทีเรียก็จะทำให้เกิดกลิ่นตัวเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ขณะเดียวกันปัจจัยรอบด้านอื่น ๆ ก็อาจมีส่วนสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีกลิ่นตัวที่เปลี่ยนไปได้เช่นกัน เช่น การดูแลตัวเอง อาการเจ็บป่วยที่ต้องใช้ยาและร่างกายขับเหงื่อออกมา หรือแม้แต่เรื่องของอาหารการกินที่อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงตามปัญหาสุขภาพของแต่ละคน ก็มีส่วนในการทำให้กลิ่นตัวเปลี่ยนไปจากเดิมเช่นกัน

วิธีกำจัดกลิ่นกาย

ในปัจจุบันมีหลากหลายตัวช่วยที่ช่วยให้คุณมีกลิ่นตัวที่หอมขึ้น แต่ทั้งนี้ถึงแม้ว่าในผู้สูงอายุเรื่องกลิ่นตัวจะไม่ได้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองเสมอไป แต่คุณก็สามารถหาตัวช่วยที่มาจากการดูแลตัวเองเพื่อให้กลิ่นตัวคุณเป็นแบบที่คุณมั่นใจได้ ดังนี้

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และดื่มน้ำให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • หลีกเลี่ยงความเครียด
  • งดสูบบุหรี่
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • ชำระล้างร่างกายให้สะอาด
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย หรือน้ำหอม

การเปลี่ยนแปลงของกลิ่นตัวเป็นเรื่องปกติ

อย่างที่อธิบายไปตอนต้นว่าคนเรามีกลิ่นตัวแตกต่างกัน และทุกคนก็จะมีกลิ่นที่เปลี่ยนแปลงตามช่วงวัยไม่มีใครสามารถหลีกหนีความจริงข้อนี้ได้ หากคุณกำลังอายุมากขึ้นและกังวลเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นตัว คุณสามารถใช้น้ำหอมในการสร้างความมั่นใจให้กับตนเองได้ และอย่าไปกังวลกับเรื่องกลิ่นมากเกินไป เพราะจากหลายผลสำรวจได้พิสูจน์ให้เห็นว่า คนโดยทั่วไปไม่ได้รู้สึกรังเกียจกลิ่นผู้สูงอายุ และโดยส่วนมากคำว่า ‘กลิ่น’ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกลิ่นเหม็นอับที่รุนแรงเสมอไป ดังนั้น ปล่อยเรื่องกลิ่นให้เป็นเรื่องของธรรมชาติ และดูแลตนเองให้สมบูรณ์แข็งแรงเพื่อป้องกันปัญหาเจ็บป่วยที่อาจตามมาเมื่อคุณเริ่มอายุมากขึ้น

ที่มา 1, ที่มา 2

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส