ไอเดียอาหารเช้าสุขภาพดี โปรตีนสูง แคลกำลังดี

เราถูกพร่ำบอกมาเสมอว่าอาหารเช้านั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางส่วนพบข้อดีของการกินอาหารเช้าเป็นประจำ เช่น กระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยให้มีสมาธิ รู้สึกสดชื่น และอาจชะลอการเสื่อมของสมองได้ แม้จะรู้แต่หลายคนก็ไม่กินอาหารเช้าเพราะเหตุผลต่าง ๆ อย่างตื่นสาย รีบไปเรียน รีบไปทำงาน บางคนก็ไม่ค่อยรู้สึกหิวในช่วงเช้า

แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารเช้าที่ง่าย สะดวก และสุขภาพดี Hack for Health มีไอเดียมาฝากกัน

3 เมนูอาหารเช้าสุขภาพดีที่ใครก็ทำได้

เพื่อแข่งกับเวลาที่เร่งรีบในช่วงเช้า เมนูที่เราเตรียมมานั้นใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ทำง่าย ไม่ต้องเปิดเตา และสามารถทำไว้ตอนกลางคืน แล้วค่อยมากินตอนเช้าหรือพกไปกินที่ทำงานก็ยังได้

ขนมปังโฮลวีตเนยถั่วโปะกล้วยหอม (300–400 Kcal)

ส่วนประกอบ

  • ขนมปังโฮลวีตชนิดแผ่น (ถ้าไม่มีใช้ขนมปังขาวธรรมดา)
  • เนยถั่ว ควรเลือกชนิดที่ไม่เติมน้ำตาลและเกลือ
  • กล้วยหอม 1 ลูก

วิธีทำ: ทาเนยถั่ว 12 ช้อนกินข้าวให้ทั่วขนมปัง หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นโป๊ะลงบนขนมปัง

ประโยชน์: เมนูขนมปังโฮลวีตเนยถั่วโปะกล้วยหอมอาจได้โปรตีน 510 กรัมทั้งจากเนยถั่วและขนมปังโฮลวีต ได้ใยอาหารและคาร์โบไฮเดรตจากขนมปังโฮลวีตและกล้วย ทั้งยังได้วิตามินและแร่ธาตุจากกล้วยหอมด้วย หากใครไม่อิ่มสามารถเพิ่มขนมปังประกบไปอีกแผ่นหรือดื่มนมถั่วเหลืองชนิดไม่เติมน้ำตาลเพิ่มได้

ข้าวโอ๊ตแช่นม (200–300 Kcal)

ส่วนประกอบ

  • ข้าวโอ๊ต 5 ช้อนกินข้าว
  • นมวัวรสจืด 1 กล่อง (240 มิลลิลิตร) สามารถเปลี่ยนนมรสอื่นได้ แต่น้ำตาลจะสูงขึ้น
  • ผลไม้หรือถั่วต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำ: ตักข้าวโอ๊ตใส่ชาม เทนมตาม ใช้แรปพลาสติกคลุมหรือหาฝาปิด นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ส่วนผลไม้และถั่วสามารถนำมาใส่ทีหลังได้ไม่ต้องแช่ค้างคืน

ประโยชน์: ข้าวโอ๊ตแช่นมเป็นเมนูที่สะดวก เพราะสามารถทำไว้ตอนกลางคืนและนำมากินตอนเช้าได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาทำ ได้ทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและใยอาหารจากข้าวโอ๊ต โปรตีนและแคลเซียมจากนม 

โยเกิร์ตผลไม้รวม (200–300 Kcal) 

ส่วนประกอบ

  • โยเกิร์ตไม่หวานหรือหวานน้อย 1 ถ้วย
  • แอปเปิล
  • กล้วย
  • ผลไม้หรือถั่วต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำ: หั่นแอปเปิล กล้วย หรือผลไม้ที่เตรียมไว้เป็นชิ้นพอดีคำ ตักผลไม้ใส่ถ้วยโยเกิร์ต โรยถั่วตามชอบ

ประโยชน์: วิธีทำไม่ยุ่งยากได้โปรตีนและโพรไบโอติกส์จากโยเกิร์ต ได้ใยอาหาร วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุหลายชนิดจากผลไม้

คนไทยอาจไม่คุ้นกับอาหารเช้าแนวนี้สักเท่าไหร่ แต่การเริ่มต้นลองอะไรใหม่อาจช่วยให้สุขภาพคุณดีขึ้นได้ เช่น หากใครกินหมูปิ้งกับข้าวเหนียวทุกเช้าอาจลองสลับมากินเมนูเหล่านี้บ้างในบางวันอาจช่วยลดการได้รับไขมันอิ่มตัวจากมันหมู และยังได้สารอาหารที่หลากหลายมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม พลังงานในแต่ละเมนูที่เราเอามาฝากอาจเปลี่ยนแปลงไปตามยี่ห้อและส่วนประกอบของวัตถุดิบที่คุณเลือกใช้ รวมถึงปริมาณที่กินเข้าไปด้วย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส