ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

เลื่อนอีกครั้ง! ธปท. ยังไม่เก็บค่า DCC 1% บัตรเครดิต Visa, Mastercard จนถึงก.ค.

Table of Content

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกประกาศแถลงขอให้สถาบันการเงิน Visa และ Mastercard เลื่อนการเก็บค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาท (Dynamic Currency Conversion Fee) ในอัตรา 1% ของยอดใช้จ่าย/ยอดกดเงินสด ออกไปจนถึง ก.ค. 2567

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2567 น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจาก ธปท.ได้เรียกสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือในเรื่องการเก็บ DCC Fee 1% ของยอดใช้จ่ายสำหรับการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในการซื้อสินค้า หรือบริการด้วยสกุลเงินบาท ที่ร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนต่างประเทศ ผ่านบัตร Visa, Mastercard

โดยหลังจาก ธปท. พิจารณาแล้วว่า ยังไม่มีทางเลือกอื่นในการจ่ายค่าธรรมเนียมนี้ จึงได้ขอให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาท (DCC Fee) ในอัตรา 1% ไปก่อน ออกไปก่อน 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม ธปท.จะหารืออีกครั้ง เพื่อให้มีแนวทางที่ประชาชนได้ทำความเข้าใจค่าธรรมเนียมนี้ และเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งคาดว่าจะเลื่อนไปมีผลบังคับใช้จริงราว ๆ ก.ค. 2567

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย

Highlight

ครบรอบ 10 ปี Netflix Thailand ชวน “ดูไทยหนำใจที่ Netflix” เปิดไลน์อัปคอนเทนต์ไทยหลายรส ตั้งแต่ศาลยันวัง

06/02/2026
Read More

Google เฟิร์มเอง Android รุ่นอื่น ๆ จะใช้ Quick Share ส่งไฟล์หา AirDrop ได้ภายในปีนี้

06/02/2026
Read More

Techsauce ผนึกพันธมิตรเปิดตัว “Healthspan Festival 2026” ดันไทยสู่ Hub นวัตกรรมสุขภาพระดับโลก

06/02/2026
Read More

ถูกใจคนวัย 40+ ! FDA ไฟเขียว ‘Yuvezzi’ ยาหยอดตาตัวแรก ที่แก้ปัญหาสายตายาวได้ทั้งวันโดยไม่ต้องผ่าตัด

05/02/2026
Read More

ทรู คอร์ปอเรชั่น ชูเทคโนโลยี AI คุมเข้มโครงข่าย 5G ทั่วไทย รับมือเลือกตั้ง-ประชามติ 8 ก.พ. นี้ !

05/02/2026
Read More

เจาะลึก Invisible Threat 2026 : พลิกวิกฤตภัยไซเบอร์ ใน Cyber Security Executive Talk 2026

05/02/2026
Read More

Related Content