นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยถึงการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำและการขึ้นเงินเดือนข้าราชการพลเรือน รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ ว่า ได้ออกเอกสารสั่งการให้กระทรวงแรงงานไปศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ของเรื่องนี้อยู่ โดยจะพิจารณาค่าแรงขึ้นต่ำ ซึ่งถ้าจะยกระดับก็ต้องดูทุกภาคส่วน โดยคณะทำงานจะนำข้อมูลกลับมารายงานภายในสิ้นเดือนนี้ว่ามีความเป็นไปได้อย่างไร

ส่วนจะขึ้นได้ในปีงบประมาณไหน นายกฯ กล่าวว่า คงต้องมานั่งดูอีกที โดยเทียบจากข้อมูลที่ศึกษามา อย่างที่เคยพูดไปแล้วว่าเงินเดือนของข้าราชการและค่าแรงขั้นต่ำไม่ได้ขึ้นมานานแล้ว เพราะปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้นเยอะ เราก็เป็นห่วงพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนของค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนข้าราชการด้วย นายเศรษฐา ระบุ

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะสอดรับกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นนโยบายของรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า หลักการถือว่าสอดคล้อง แต่จำนวนเงิน เปอร์เซ็นต์ที่ขึ้นก็ต้องว่ากันไปแต่ละภาคส่วน

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนของแรงงานจะขยับขึ้นได้เมื่อไร อย่างไร เพราะนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ระบุว่าอาจจะไม่ได้ 400 บาทในทุกพื้นที่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เดี๋ยวต้องมาฟัง รมว.แรงงานอีกครั้งหนึ่ง ถึงได้บอกว่าต้องมีการศึกษาอีกครั้งทั้งหมด

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส