Ezra Miller

12 เรื่องราวชีวิตหลากแง่มุมที่อาจไม่เคยรู้ ของนักแสดงหนุ่มสุดล้ำโลก ‘Ezra Miller’

อย่างที่ทราบกันดีว่า ตอนนี้ ‘เอซรา มิลเลอร์’ (Ezra Miller) นักแสดงหนุ่มอเมริกันมากฝีมือวัย 29 ปี เจ้าของบท ‘แบร์รี อัลเลน’ (Barry Allen) หรือเดอะ แฟลช (The Flash) ซูเปอร์ฮีโรความเร็วสูงแห่งจักรวาล DC และ ‘ครีเดนซ์ แบร์โบน’ (Credence Barebone) จากแฟรนไชส์ภาพยนตร์เวทมนตร์ ‘Fantastic Beasts’ ได้ถูกถอดออกจากแผนของ DC (และน่าจะหมายรวมถึง ‘Fantastic Beasts’ ด้วย) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากวีรกรรมป่วน ๆ ที่เขาก่อไว้แบบไม่มีหยุดหย่อน และพฤติกรรมแปลก ๆ ของเขา ที่ดูเหมือนว่าตอนนี้เจ้าตัวจะควบคุมเอาไว้ไม่อยู่เสียแล้ว

Ezra Miller

จากเด็กติดอ่าง สู่นักร้องโอเปราวัยเยาว์ หนุ่มขี้อายที่ต้องเผชิญกับความสับสน จนถึงห้วงเวลาแห่งการ Come Out และเส้นทางการเป็นนักแสดงภาพยนตร์ที่เฉิดฉายในวงการภาพยนตร์นอกกระแส และเปล่งประกายจนได้กลายเป็นนักแสดงภาพยนตร์แฟรนไชส์ระดับโลกถึง 2 เรื่อง นี่คือ 12 เรื่องราวในชีวิตของเขาที่ไม่ได้มีแต่ข่าวฉาวและเรื่องป่วน ๆ เท่านั้น แต่นักแสดงหนุ่มสุดล้ำโลกและโดดเด่นคนนี้ก็ยังมีอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กัน


ปูมหลังแห่งความแปลกแยก

Ezra Miller

‘เอซรา แมทธิว มิลเลอร์’ (Ezra Matthew Miller) เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน 1992 ที่เมืองวิกกอฟฟ์ (Wyckoff) รัฐนิวเจอร์ซีย์ (New Jersey) สหรัฐอเมริกา เขาเป็นลูกชายคนสุดท้องร่วมกับพี่สาวอีก 2 คนคือ ‘ไซยา’ (Saiya Miller) และ ‘แคธลิน’ (Caitlin Miller) ในครอบครัวที่มีพ่อ ‘โรเบิร์ต เอส มิลเลอร์’ (Robert S. Miller) เป็นกรรมการผู้จัดการของสำนักพิมพ์ ‘Hyperion Books’ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Hachette Books) และที่ Workman Publishing ในปัจจุบัน ส่วนแม่ ‘มาร์ธา มิลเลอร์’ (Martha Miller) เป็นนักเต้น และครูสอนเต้นแนวโมเดิร์นแดนซ์ (Modern Dance)

ตัวของมิลเลอร์เองมีความผสมผสานหลายเชื้อชาติเข้าด้วยกัน เพราะว่าพ่อของเขามีเชื้อสายยิวอัชเกนัซ (Ashkenazi Jews) หรือยิวอพยพจากเยอรมนี รัสเซีย และออสเตรีย ส่วนแม่ของเขามีเชื้อสายเยอรมันและดัชต์ มิลเลอร์จึงเลือกที่จะระบุตนเองว่าเป็นชาวยิว ตามเชื้อสายจากฝั่งพ่อของเขาเอง

มิลเลอร์ในวัยเด็กเติบโตมาด้วยความรู้สึกที่มักคิดว่าตัวเขาเองมีความประหลาดแปลกอยู่เสมอ เขามักจะรู้สึกว่าตัวเขาเองมีอะไรที่แตกต่างออกไปจากเด็กคนอื่น ๆ แต่โชคดีตรงที่ เวลาเขาได้เล่นกับพี่สาวทั้งสองคน เขาจะมีโอกาสได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของเขาผ่านการเล่นแต่งหน้า ทำผม ทำเล็บ แต่งตัว เขาและพี่สาวทั้งสองคนมีความสนิทสนมกันเป็นอย่างมาก และครอบครัวของเขาก็ถือว่าเป็นครอบครัวที่รักใคร่ปรองดอง และยอมรับในความแตกต่างของเขามาตั้งแต่ยังเด็ก

แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เขาเองก็ยังต้องเผชิญกันความแปลกแยกและการถูกล้อเลียนตั้งแต่วัยเด็ก อย่างแรกก็คือ เขาเกิดมาพร้อมกับปัญหาการพูดติดอ่าง จนทำให้เขามักโดนเพื่อน ๆ ในโรงเรียนล้อและแกล้งอยู่เสมอ รวมถึงยังต้องรับมือกับความสับสน และต้องการค้นหาเพศสภาพที่แท้จริงของตัวเองที่อยู่ภายในใจ เขาเผยว่า เคยฝันเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ครั้งแรกตอนอายุ 4 ขวบ และเคยรู้สึกแอบชอบเพื่อนร่วมชั้นชายคนหนึ่ง

มิลเลอร์ต้องต่อสู้กับการถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนร่วมโรงเรียน จนบ่อยครั้งก็ทำให้เขาเกิดความคิดอยากฆ่าตัวตาย แต่เขาก็เลือกที่จะอดทนกับสิ่งเหล่านี้ “ผมแค่อยากให้เด็กวัยรุ่นสามารถอดทนได้ในทุกสถานการณ์ วัยรุ่นจำนวนมากเลือกที่จะยอมแพ้แล้วจบชีวิตของตัวเอง แต่ชีวิตมนุษย์มันเป็นการเดินทางที่เจ๋งจริง ๆ นะ มันน่าทึ่งจริง ๆ ถ้าคุณทนกับเรื่องแย่ ๆ ได้ ยังไงคุณก็สามารถหาวิธีเอาตัวรอดได้เสมอ”


จากเด็กพูดติดอ่าง สู่การเป็นนักร้องโอเปรา

Ezra Miller

มิลเลอร์เติบโตมาด้วยปัญหาการพูดติดอ่างมาตั้งแต่จำความได้ ทำให้ตัวเขาเองในวัยเด็กมีอุปสรรคในการพูด ในเวลานั้นเขาต้องทนทุกข์ทรมานกับการถูกเพื่อนล้อจนกระทั่งเขาคิดจะฆ่าตัวตาย พ่อแม่พยายามที่จะพาเขาไปเข้ารับการบำบัดด้านการพูด แต่เขาก็รู้สึกเกลียดการบำบัดมาก ๆ จนถึงขนาดที่เขาบอกกับครอบครัวว่า “ผมยอมตายดีกว่าการมีคนพยายามจะมาซ้อมผมตลอดเวลา” และก็ยิ่งทำให้เขายิ่งติดอ่างหนักยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก

ในวัย 6 ขวบ พ่อแม่จึงเลือกที่จะส่งเขาไปเข้าเรียนร้องเพลงโอเปรา การฝึกควบคุมลมหายใจ ทำให้เขาสามารถเอาชนะอาการติดอ่างได้ภายในเวลา 1 ปี นอกจากนั้น เขาเองยังสามารถร้องเพลงโอเปราได้ 2 โทนเสียง นอกจากนี้ เขายังมีพรสวรรค์จนถึงขนาดได้ไปร่วมแสดงการร้องโอเปรากับคณะ ‘Metropolitan Opera’ คณะโอเปราชื่อดังของนิวยอร์ก และได้มีโอกาสร่วมแสดงโอเปราเรื่อง ‘White Raven’ ตอนที่เขาได้อายุ 8 ขวบ

เขาเล่าว่า แรงบันดาลใจที่ทำให้เขาชอบเรียนโอเปรา และพยายามฝึกฝนจนหายจากอาการพูดติดอ่างก็คือครูสอนดนตรี “ผมเริ่มร้องเพลงเพราะครูสอนดนตรีชั้นอนุบาลของผม เธอชอบร่ายคาถาอะไรบางอย่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่มีแต่ศิลปินตัวจริงเท่านั้นที่ทำได้ เมื่อเธอเห็นเด็กคนไหนมีพรสวรรค์ เธอก็จะใช้ไม้กายสิทธิ์ ซึ่งก็คือนิ้วนี่แหละ ร่ายคาถาไปที่เด็กคนนั้น แล้วก็พูดว่า ‘จากนี้เธอคือศิลปิน’ “

แต่แม้ว่าเขาจะมีพรสวรรค์ด้านการร้องโอเปรา แต่สุดท้ายแล้ว เขาก็ยังต้องเผชิญกับความแปลกแยกอยู่ดี การเป็นเด็กชายที่เรียนโอเปราถือเป็นความแปลกอย่างหนึ่ง รวมทั้งการที่เขาเองก็เริ่มก้าวเข้าสู่วัยรุ่น ทำให้เสียงของเขาเริ่มแตก นั่นจึงทำให้เขาตัดสินใจลาออกจากวงตั้งแต่อายุ 11 ปี


วีรกรรมเกรียน ๆ ของหนุ่มขี้อาย

Ezra Miller

แม้พื้นฐานนิสัยของเขาจะเป็นเด็กขี้อาย แต่จริง ๆ แล้วเขาเองก็เป็นเด็กที่เรียนเก่งระดับท็อปของห้อง และด้วยความที่เขาถูกเลี้ยงในครอบครัวที่มีความเปิดกว้าง ทำให้เขามีความกล้าแสดงออกในความคิดและความเชื่อของตัวเอง จนกลายมาเป็นวีรกรรมป่วน ๆ ในวัยเด็ก เอาไว้บ้างเหมือนกัน

เรื่องแรกก็คือ เมื่อตอนที่เขาเรียนอยู่ในระดับชั้นมัธยมต้น เขาได้รับการบ้านให้เอาหนังสืออ่านนอกเวลามาแนะนำหน้าชั้นเรียนต่อหน้าเพื่อน ๆ ด้วยความที่เขาเป็นคนรักการอ่านเป็นทุนเดิม เขาย่อมไม่เลือกหนังสือธรรมดา ๆ แต่เขากลับเลือกหนังสือนิยายสยองขวัญที่ชื่อว่า ‘Cujo’ เขียนโดย สตีเฟน คิง (Stephen King) ที่ว่าด้วยเรื่องของคูโจ สุนัขพันธ์ุเซนต์เบอร์นาร์ดที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าและออกอาละวาดไล่สังหารคนในเมือง

เท่านั้นยังไม่พอ เขายังเล่นใหญ่ด้วยการซื้อสุนัขที่สตัฟฟ์ไว้ แล้วราดด้วยเลือดปลอม พร้อมกับอัดเสียงกรีดร้องติดไว้ที่อุ้งเท้า เมื่อกดที่อุ้งเท้า ก็จะมีเสียงงร้องโหยหวนออกมา ตามที่เขารู้สึกเมื่อยามได้อ่านนิยายเรื่องนี้ เขามั่นใจว่าการพรีเซนต์ครั้งนี้จะทำให้เขาได้รับคะแนนเต็ม แต่สุดท้าย เขาก็โดนครูยึดหมาสตัฟฟ์ไว้เป็นการลงโทษ ครูคนนั้นกล่าวกับเขาว่า “เอซรา ครูจะเก็บเจ้านี่ไว้ในตู้นะ แล้วตอนเย็นถึงจะเอามันกลับบ้านได้…ยินดีต้อนรับสู่ชั้นประถมศึกษานะ ไอ้เด็กประหลาด…”

วีรกรรมแสบในวัยเด็กอีกอย่างก็คือ ในวัย 10 ขวบ เขาได้รับทราบถึงความไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้แรงงานที่ไม่เป็นธรรม ดังนั้น เขาจึงแอบไปพ่นสีคำว่า “Stop Sweatshop Labor” (หยุดยั้งแรงงานนรก) ที่ร้านเสื้อผ้า Gap เขาเอาตัวรอดมาได้ แต่เหมือนไม่หนำใจ เขาเลยย้อนกลับไปพ่นสีอีกเป็นครั้งที่ 2 แต่คราวนี้จนโดนจับได้ในที่สุด


เข้าสู่วงการภาพยนตร์

Ezra Miller

“ผมมักจะเห็นตัวเองในการเล่นตามบทบาท ผมชอบการกระทำที่รวมตัวกันเป็นสิ่งที่เรียกว่าคาแรกเตอร์”

นอกจากการเรียนในโรงเรียนเอกชนฮัตสัน (The Hudson School) เมืองนิวเจอร์ซีย์ เอซรา มิลเลอร์ในช่วงวัยแรกรุ่นก็ยังสนใจในเรื่องของการแสดงด้วย เขามักจะนั่งรถไฟจากนิวเจอร์ซีย์ ไปที่แมนฮัตตันอยู่บ่อย ๆ เพื่อไปออดิชันในบทบาทต่าง ๆ แน่นอนว่าด้วยเพศสภาพของเขาที่ในตอนแรกเขายังถูกเรียกว่าเกย์ มักจะถูกเลือกปฏิบัติจากผู้คัดเลือกอยู่เสมอ

“ในชีวิตผมถูกทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผมเคยอยู่ในสถานการณ์ออดิชันที่เน้นเรื่องเพศ มันเป็นเรื่องใหญ่ที่คุณจะต้องยอมรับความหลากหลายท่ามกลางเหตุการณ์แย่ ๆ เหล่านี้ คนทุกประเภท ทุกเพศ ทุกความสามารถล้วนเคยตกเป็นเหยื่อของมัน และทุกคนก็ต่างเป็นผู้รอดชีวิตจากมัน” แต่แล้ววันหนึ่ง ในขณะที่เขากำลังแคสติงละครเวทีที่จัดขึ้นเพื่อการกุศล เขาก็ได้พบกับผู้ชายคนหนึ่งที่เห็นพรสวรรค์ทางด้านการแสดงของเขา ชายคนนั้นได้ยื่นนามบัตรให้กับมิลเลอร์และพูดว่า “นายน่าจะเหมาะกับการเล่นหนังนะ”

ชายคนนั้นคือผู้จัดการของผู้กำกับที่มีชื่อว่า ‘แอนโตนิโอ แคมปอส’ (Antonio Campos) ที่กำลังจะรับหน้าที่กำกับภาพยนตร์นอกกระแส ‘Afterschool’ (2008) ที่ว่าด้วยเรื่องของ ‘โรเบิร์ต’ เด็กหนุ่มมัธยมปลายผู้แปลกแยกในโรงเรียน แต่ชอบเสพคลิปไวรัลรุนแรงบนอินเทอร์เน็ต จนวันหนึ่งเขาได้มีโอกาสบันทึกเหตุการณ์ในขณะที่นักเรียนสาว 2 คนเสพยาเกินขนาดจนตายได้โดยบังเอิญ ตัวหนังได้รับคำชื่นชมและได้มีโอกาสฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

นอกจากจะเป็นก้าวแรกที่พาเขาเข้าสู่การแสดงภาพยนตร์แล้ว หนังเรื่องนี้ยังถือเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาอีกด้วย เมื่อมิลเลอร์พบว่าตัวเขาเองชื่นชอบในการแสดงภาพยนตร์เป็นอย่างมาก ในระดับที่เขาใช้คำว่า ‘ติดงอมแงม’ จนถอนตัวไม่ขึ้น ทำให้เขาในวัยเพียง 16 ปี ณ ตอนนั้น ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน เพื่อที่จะมุ่งเดินบนเส้นทางนักแสดงภาพยนตร์แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เขาเองได้รับโอกาสในการรับบทแสดงเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งในภาพยนตร์และทีวีซีรีส์อยู่บ้างประปราย จนกระทั่งเขาได้มีโอกาสรับบทเป็น ‘เควิน’ นักเรียนมัธยมปลายโรคจิตที่ก่อเหตุฆาตกรรมเพื่อนร่วมชั้นด้วยหน้าไม้ใน ‘We Need to Talk About Kevin’ (2011) ที่เขาเริ่มต้นในการพัฒนาทักษะด้านการแสดงขึ้นไปอีกระดับ นอกจากเขาจะได้แสดงนำร่วมกับดาราฮอลลีวูดอย่าง ‘ทิลดา สวินตัน’ (Tilda Swinton) ผู้รับบทแม่ของเควิน ผู้ต้องรับมือกับเหตุการณ์ที่ลูกชายของเธอได้กระทำ

สำหรับหนังเรื่องนี้ เขาเองก็ทุ่มเทเวลาให้กับการรับบทเป็นเควินอย่างเต็มสูบ เขาต้องรับการออดิชันมากถึง 6 ครั้งภายใน 2 ปี เขาเริ่มใช้วิธี Method Acting ด้วยการลดน้ำหนักลงกว่า 10 กิโลกรัม และไม่คุยกับแม่ของเขานานนับเดือน เพื่อสร้างความรู้สึกห่างเหินระหว่างแม่กับลูกของเควิน แถมยังออกไอเดียว่าให้ใช้หน้าไม้จริงในการถ่ายทำด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้เขาเครียดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ด้วยผลการทุ่มเทครั้งนั้น ก็ทำให้ตัวหนังและการแสดงของเขากลายเป็นที่พูดถึงในวงการหนังนอกกระแส และตัวหนังยังได้มีโอกาสเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์อีกด้วย


นักแสดงขวัญใจหนังนอกกระแส

Ezra Miller

แต่ถ้าพูดถึงหนังที่ทำให้เขาแจ้งเกิดได้อย่างเต็มตัวจริง ๆ คงหนีไม่พ้นหนังวัยรุ่นแนว Coming-of-age นอกกระแสชื่อดังอย่าง ‘The Perks of Being a Wallflower’ (2012) ที่ผู้กำกับอย่าง ‘สตีเฟน ชบอสกี’ (Stephen Chbosky) ดัดแปลงจากนวนิยายแนววัยรุ่นที่เขาประพันธ์ขึ้นเอง เนื้อเรื่องว่าด้วย ‘ชาร์ลี’ (Logan Lerman) เด็กหนุ่มไฮสคูลที่มีนิสัยเก็บตัวและไม่ค่อยมีเพื่อน จนกระทั่งเขาได้เจอกับกลุ่มเพื่อนอย่าง ‘แซม’ (Emma Watson) และ ‘แพททริค’ (Ezra Miller) ที่ยอมรับในตัวเขา ทำให้ชาร์ลีรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในชีวิต

และด้วยความที่มันเคยเป็นหนังสือมาก่อน ก็เป็นเรื่องบังเอิญมากที่มิลเลอร์เองก็เคยอ่านหนังสือเล่มนี้มาแล้ว และหนังสือเล่มนี้ก็เป็นตัวช่วยให้เขาผ่านพ้นช่วงวัยแห่งความสับสน ทำให้เขาเลือกที่จะรับบทนี้อย่างไม่ลังเล “ผมเคยอ่านหนังสือเล่มนี้ตอนอายุ 14 เพิ่งขึ้นชั้นมัธยม ตอนนั้นผมเป็นวัยรุ่นที่สับสน และต้องการหนังสือแบบนี้เพื่อก้าวผ่านสิ่งนั้น มีเพื่อนสองคนแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้ผมอ่าน และมันช่างเหลือเชื่อมาก ๆ ว่า 4 ปีต่อมา ผมจะได้รับแสดงในบทนี้ (แพทริก) มันบ้าไปแล้ว และจากนั้นผมก็ตระหนักได้ว่า ผมแก่ขึ้นจนถึงระดับที่จะเป็นคนที่ช่วยเหลือคนอื่น ๆ ได้แล้ว ไม่ได้เป็นแค่เด็กน้อยที่สับสนอีกต่อไป”

“สำหรับผม สตีเฟนเป็นคนที่ใจกว้างที่สุดที่ผมเคยพบมาเลย เขาเป็นนักสื่อสารที่เหลือเชื่อ และเป็นผู้ให้อย่างไม่รู้จบ แต่เขาไม่ใช่นักพลีชีพผู้เหน็ดหน่าย วิสัยทัศน์และประสบการณ์ของเขาเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก เราถ่ายทำในที่ที่เขาเติบโต และในที่ที่หนังสือเล่มนี้เกิดขึ้น อย่างกับว่าเขาพานักแสดงทุกคนเข้าไปอยู่ในความทรงจำของเขาได้อย่างไม่เห็นแก่ตัวและไม่รู้สึกเหมือนกำลังฝ่าฝืนเลยครับ”

แม้ตัวหนังจะทำรายได้ไม่สูงมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นหนังนอกกระแสที่อยู่ในใจผู้ชมทั่วโลก ตัวหนังนอกจากจะมีเรื่องราวที่ประทับใจและโดนใจคนทุกวัย ไม่ใช่แค่วัยรุ่นเท่านั้น และหนังเรื่องนี้ยังเรียกได้ว่าเป็นการเปิดประตูโอกาสให้มิลเลอร์กลายมาเป็นนักแสดงขวัญใจคอหนังอินดี้ ที่ทำให้เขามีงานแสดงหนังอินดี้ และหนังบล็อกบัสเตอร์ในภายหลังแล้ว

Ezra Miller

หนังเรื่องนี้ยังสร้างมิตรภาพดี ๆ ระหว่างนักแสดง โดยเฉพาะระหว่างมิลเลอร์ โลแกน เลอร์แมน และเอ็มมา วัตสัน ที่ทั้งคู่สนิทสนมกันมาก ๆ ในระหว่างการถ่ายทำ ทั้งคู่เคยเล่นซนด้วยการวิ่งป่วน และเล่นดนตรีในล็อบบี้โรงแรมจนดึกดื่น “ลองนึกภาพตามนักแสดงทุกคนนะครับ นึกภาพว่าเอ็มมากำลังร้องเพลง ผมตีกลอง ส่วนโลแกนเล่นคีย์บอร์ด เต้นโยกกันจนถึงตีห้าครึ่ง เล่นเอาหลายครอบครัวที่มีเด็ก ๆ ทุกคนที่อยู่ในชั้นเดียวกับเราพากันเช็กเอาต์ออกไปจนเกือบหมด พวกเขาอารมณ์เสียกันมาก”

และเมื่อมิลเลอร์ได้มีโอกาสแสดงเป็น ‘ครีเดนซ์ แบร์โบน’ (Credence Barebone) ในภาพยนตร์ ‘Fantastic Beast’ เขาเองก็โทรศัพท์ขอคำปรึกษากับวัตสันด้วย และยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันจนทุกวันนี้

มีเกร็ดเล็กน้อยที่เกือบเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ด้วย เพราะมิลเลอร์เองโดนจับข้อหาพกกัญชาไว้ในครอบครอง 20 กรัม จนต้องโดนปรับ 600 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ในระหว่างที่เขากำลังถ่ายทำหนังเรื่องนี้อยู่ ผู้พิพากษาไม่ได้ตัดสินความผิดเขาแต่อย่างใด และเขาเองก็เต็มใจที่จะเปิดเผยว่า จริง ๆ แล้วเขานิยมสูบกัญชา


ฉันคือเควียร์

Ezra Miller

มิลเลอร์รู้ตัวเองดีมาตลอดว่าตัวของเขาเองมีความเลื่อนไหลทางเพศมาตั้งแต่เกิด แต่เขาเองก็เพิ่งจะมารู้สึกจริง ๆ ก็ตอนที่เขาค้นพบว่า ตอนที่เขาวัยรุ่น เขาตกหลุมรักผู้ชาย และทุกอย่างก็เริ่มสุกงอม เมื่อตอนที่เขาอายุ 19 ปี เขาพยายามจูบกับเด็กชายคนหนึ่งในโรงเรียน นั่นจึงทำให้เขาตกเป็นเป้าของการถูกกลั่นแกล้งและโดนล้อจากคนในโรงเรียนอย่างหนัก พี่สาวทั้้งสองของเขาที่แม้จะรู้อยู่แล้วว่าน้องชายคนเล็กของตนเองเป็นแบบนี้ แต่ก็ยังแอบอดสงสัยไม่ได้ว่าเขาอาจเป็นเกย์หรือเปล่า

นอกจากนี้เขายังเคยเปิดเผยว่า เขาเคยถูกกระทำความรุนแรง อันเกิดจากความเลื่อนไหลทางเพศ จากคนที่มีความเกลียดกลัวคนรักร่วมเพศด้วย เขาเล่าว่าตอนมัธยมต้น ตอนที่เขากำลังเต้นในคอนเสิร์ตดนตรีแนวร็อกเมทัล เขาใส่ชุดกำมะหยี่สีเขียวที่ดูแปลกแตกต่างจากชาวเมทัลส่วนใหญ่ หลังจากเต้นจบ เขากลับถูกใครบางคนกระซิบด่าที่ข้างหูว่าเป็น “อีตุ๊ด” ก่อนจะถูกใครอีกคนชกที่เบ้าตา จนกลายเป็นแผลเป็นอยู่บนคิ้วมาจนถึงตอนนี้

Ezra Miller

เมื่อปี 2012 ในระหว่างการโปรโมตภาพยนตร์ ‘The Perks of Being a Wallflower’ เขาได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร ‘Out’ และที่ถือเป็นปรากฏการณ์ฮือฮานั่นก็คือ เขาได้ออกมา Come Out เป็นครั้งแรกว่า เขานิยามเพศของตัวเองว่าเป็น ‘เควียร์’ (Queer) หรือ ‘บุคคลที่ไม่ระบุเพศ’ เพื่อต้องการเน้นย้ำว่า มันไม่ใช่เรื่องน่าอาย หากเขาจะคบหาหรือมีความรักกับคนเพศอะไรก็ตาม “จะเรียกสรรพนามผมว่ายังไงก็ได้ จะเรียกว่าเขา เธอ หล่อน หรือไอ้อีอะไรก็ได้ ผมไม่แคร์หรอก” ความเป็นเควียร์ของเขาสะท้อนผ่านการแต่งกายที่แสดงออกถึงความเลื่อนไหลทางเพศอย่างไร้กรอบและไร้กฏเกณฑ์ใด ๆ

“สำหรับผมแล้ว เควียร์นั้นหมายความว่า ผมไม่ใช่ผู้ชาย และก็ไม่ใช่ผู้หญิง ผมเป็นแค่มนุษย์คนหนึ่งเท่านั้น”

และเมื่อเขาได้มีโอกาสเป็นซูเปอร์ฮีโร ‘The Flash’ ในภาพยนตร์ ‘Batman v Superman: Dawn of Justice’ (2016) ในจักรวาล DC เป็นครั้งแรก นั่นก็เลยทำให้เขากลายเป็นนักแสดง LGBTQIA+ คนแรกที่ได้แสดงเป็นซูเปอร์ฮีโรไปโดยปริยาย แต่แม้เขาจะประกาศตัวว่าเป็นเควียร์ แต่ก่อนหน้านีเขาก็เคยมีข่าวลือว่าเคยมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับดาราสาว ‘โซอี คราวิตซ์’ (Zoë Kravitz) ในระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ ‘Beware the Gonzo’ (2010) และมีข่าวว่าเคยคบหากับ ‘เชย์ลีน วูดลีย์’ (Shailene Woodley) แบบสนิทสนมตัวติดกันในช่วงระยะเวลาหนึ่งด้วย


(อ่านเรื่องราวของ Ezra Miller ต่อได้ที่หน้า 2)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก