ซือมู่ หลิว Simu Liu

ใจเย็นเฮีย… Simu Liu ทัวร์ลง! หลังทวีตเล่นมุกล้อกระแสหนัง Batgirl ถูกยกเลิกฉายถาวร

หลังจากข่าวดังสะเทือนฝั่ง DC หลังจากที่มีข่าวช็อกว่า ‘วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ดิสคัฟเวอรี’ (Warner Bros. Discovery) ได้สั่งลงดาบโปรเจกต์ภาพยนตร์อัศวินรัตติกาลหญิง ‘แบทเกิร์ล’ (Batgirl) ทั้งที่สร้างเสร็จทุกกระบวนการพร้อมฉาย และลงทุนสร้างไปแล้วมากกว่า 90 ล้านเหรียญ ไม่นำเอาไปฉายโรง หรือลงสตรีมมิง HBO Max หรือช่องทางใด ๆ ทั้งสิ้นอย่างไม่มีกำหนด รวมทั้งโปรเจกต์หนังอีกหลายเรื่องที่สตูดิโอมองว่าไม่ทำเงิน (ซึ่งหลายเรื่องก็อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา บางเรื่องสร้างไปกว่า 95 เปอร์เซ็นต์แล้วก็มี)

แต่ดูเหมือนว่าผลกระเทือนของการเทหนังในครั้งนี้จะยังไม่หมด แถมยังกระเทือนไปถึงค่ายภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรคู่แข่งอย่าง Marvel Studios ด้วย เพราะล่าสุด นักแสดงจากฝั่ง Marvel อย่าง ‘ซือมู่ หลิว’ (Simu Liu) นักแสดงเอเชียวัย 33 ปี ที่แจ้งเกิดจากบทบาท ‘ชางชี’ (Shang-Chi) ซูเปอร์ฮีโรจากเอเชียจากภาพยนตร์ ‘Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings‘ (2021) ก็ดูเหมือนอยากจะพูดถึงเกี่ยวกับกระแสการยกเลิก Batgirl อย่างกะทันหันนี้ด้วย

ซือมู่ หลิว Simu Liu

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม เขาได้ทวีตเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยที่ก็ไม่ทราบเจตนาของเฮียแกเหมือนกันว่าจะต้องการแค่ล้อเล่นเฉย ๆ หรือมีเจตนาจะแซะ จิกกัดค่ายหนังคู่แข่งที่กำลังประสบปัญหาหลาย ๆ อย่างกันแน่ แต่ที่แน่นอนตอนนี้ก็คือ กลายเป็นดราม่าจนขบวนรถทัวร์กำลังจอดหน้าบ้านแบบรัว ๆ

ซือมู่ หลิวได้ทวีตข้อความว่า :-

“ผมขอโทษด้วยนะที่ต้องแจ้งทุกคนว่า Disney ได้ตัดสินใจยกเลิกฉาย ‘Shang-Chi Holiday Special’ เนื่องจากความกังวลในเรื่องของการควบคุมคุณภาพ ซึ่งผมได้ถ่ายทำเสร็จทั้งหมดแล้ว และผมได้ออกแบบขนมปังขิงถาโหล* ไว้แล้วด้วยนะเนี่ย RIP ชางชีกับตำนานนนนนเท็นริงสสสส์”

แน่นอนว่า แม้ฝั่ง DC เองจะยังใจดีสู้เสือ และบอกว่าการยกเลิกโปรเจกต์หนังนั้นเป็นการจัดการภายในเพื่อปรับแผนและทิศทางขององค์กรใหม่ แต่คอมเมนต์ของชาวเน็ตหลายคนย่อมรู้สึกว่าการทวีตของเขาในครั้งนี้ดูจะเป็นการ “เยาะเย้ย” คู่แข่งมากเกินไปหน่อย หลายทวีตโจมตีว่ามุกตลกที่เขาเล่นนั้นไม่สุภาพ และดูไม่มีรสนิยม หลายคนถึงขั้นโกรธเกรี้ยวและเรียกร้องให้คว่ำบาตร Marvel Studios หรือบริษัทแม่อย่าง Disney ไปเลย

ชาวเน็ตบางส่วนได้แสดงความคิดเห็นหลังจากทวีตของเขาดังนี้ :-

“ซือมู่ ฉันรักคุณนะ แต่ลบอันนี้เหอะ มันไม่ใช่สถานการณ์ที่ดีสำหรับคนทำงานสร้างสรรค์ของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่อยู่เบื้องหลังโครงการเหล่านี้ อัดวีดิโอขอโทษเดี๋ยวนี้เลย”

“เพื่อน มันไม่เจ๋งเลยนะที่จะล้อเล่นเรื่องนี้ เมื่องานของเพื่อนร่วมงานในอุตสาหกรรมของคุณถูกโยนทิ้งลงท่อไปน่ะ”

ในขณะเดียวกัน ก็มีความเห็นจากชาวเน็ตอีกฝั่งที่เห็นด้วยกับการเล่นตลกนี้ โดยมองว่า ฝั่งของ Warner Bros. Discovery เองก็ทำไม่ถูกต้องเช่นเดียวกันในการสั่งยกเลิกหนังทั้ง ๆ ที่เพิ่งสร้างเสร็จ ซึ่งอาจเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ที่อันตรายต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ได้ หนึ่งในนั้นคือ วิลสัน คลีฟแลนด์ (Wilson Cleveland) นักแสดงและโปรดิวเซอร์ ที่ทวีตตอบกลับทวีตของหลิวในเชิงสนับสนุน

“ทุกคน ซือมู่กำลังจะล้อความไร้สาระในการตัดสินใจของ Warner Bros. ที่ยกเลิกภาพยนตร์มูลค่า 90 ล้านเหรียญ แต่เขาไม่ได้ล้อนักแสดง ทีมงาน หรือแฟน ๆ สักหน่อย ผมเข้าใจนะที่โกรธกัน แต่พวกคุณกำลังจะชี้นำ (ให้โกรธ) คนที่น่าจะเห็นด้วยกับคุณอยู่นะ “

ซือมู่ หลิว Simu Liu

ซือมู่ หลิว เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่มักจะมีชื่อเสียงในการเป็นนักเล่นโซเชียลมีเดียด้วย เพราะเขามักทวีตข้อความลงในทวิตเตอร์ของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ปี 2014 ตอนช่วงที่เขายังเป็นนักแสดงประกอบรับบทเล็ก ๆ เขาก็ทวีตและ Mention ถึง Marvel Studio ถามถึงความความสนใจของ Marvel ต่อซูเปอร์ฮีโรจากเอเชีย จนได้มีโอกาสก้าวเข้ามาสู่อ้อมอกของ MCU ได้รับบทบาทเป็นซูเปอร์ฮีโรเอเชียคนแรกของ Marvel ในภาพยนตร์ ‘Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings‘ (2021)

นอกจากนั้น เขาเองยังเคยถูกนักสืบอินเทอร์เน็ตขุดทวีตเก่า ๆ ที่เขาเคยแซะคนในวงการไปทั่ว ตั้งแต่ทวีตประณาม มาร์ก วาห์ลเบิร์ก (Mark Wahlberg) เกี่ยวกับประเด็นการโจมตีเชื้อชาติของเขาในยุค 80’s ก่อนที่จะลบทวีตไป และเคยทวีตตำหนิ บ็อบ ชาเปก (Bob Chapek) ซีอีโอของ Disney ที่เรียก ‘Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings‘ ว่าเป็นการทดลอง หลังจากที่เขาออกมากล่าวว่าตัวหนังเป็นการทดลองที่น่าสนใจ เพราะมีเวลาฉายเพียง 45 วัน (ก่อนเอาลงสตรีมมิง) แบบไม่กลัวว่าจะกระทบต่อหน้าที่การงาน

ถาโหล* (Ta-Lo) ชื่อเมืองลับแลตามตำนาน จากภาพยนตร์ ‘Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings‘ เป็นบ้านเกิดของ ‘เจียงหลี่’ ภรรยาของ ‘เหวินหวู่’ แม่ของชางชี


ที่มา: Yahoo!, MovieWeb, Looper

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส