“อนุบาล” เพลงอกหักชั้นเชิงเกียรตินิยมจาก ‘getsunova’ มาพร้อม MV สไตล์ฮีโรญี่ปุ่นยุค 80s

4 หนุ่มวงขวัญใจวัยรุ่น “getsunova” (เก็ตสึโนวา) ได้แก่ เนม – ปราการ ไรวา, นาฑี – นาฑี โอสถานุเคราะห์, นต – ปณต คุณประเสริฐ และไปร์ท – คมฆเดช แสงวัฒนาโรจน์ สังกัดไวท์มิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ฯ ชวนผู้ฟังหวนรำลึกวัยเด็กกับมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ล่าสุด “อนุบาล” ที่มาในธีมซูเปอร์ฮีโรญี่ปุ่นยุค 80s ต่อสู้กับเหล่าวายร้ายที่ไม่ว่าจะแกร่งแค่ไหนแต่พอเป็นเรื่องรักก็ช้ำหนักทุกที

“เพราะตอนสุดท้ายฉันกลายเป็นเด็กอนุบาล

ยังมีอาการเสียใจแม้ควรชินแล้วก็ตาม

ได้แต่เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะโตเป็นผู้ใหญ่ได้ดั่งใจ”

“อนุบาล” อีกหนึ่งเพลงอกหักจากอัลบั้ม Thailander (ไทยแลนเดอร์) ของ getsunova เมื่อความรักไม่เกี่ยวกับอายุ ถึงเวลาอกหักขึ้นมา ก็ฟูมฟายเหมือนเด็กอยู่ดี เพลงนี้ นต (มือกีตาร์) ได้ไอเดียเมื่อ 3 ปีก่อนตอนที่ เนม (ร้องนำ) มีลูกสาว เลยเอามาตีความต่อออกมาเป็นเพลงนี้ เพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เรียนรู้การใช้ชีวิตผ่านบทเรียนต่าง ๆ มามากมาย แต่พอถึงเวลากลับพ่ายแพ้ให้บทเรียนรักเป็นอันต้องฟูมฟาย ร้องไห้กลายเป็นเด็กทุกที เพลงนี้ นต แอบมีการใส่เนื้อร้องที่แสดงถึงสัจธรรมของชีวิต มีภาษาธรรม ภาษาปรัชญาแทรกเข้ามาในบทเพลงได้อย่างกลมกลืนด้วย

“ตั้งแต่เล็กจนโตเป็นผู้ใหญ่

ได้เรียนรู้ว่าความรักนั้นเป็นยังไง

ผ่านบทเรียน ผ่านน้ำตาหลากวิชา

เหมือนศึกษามาแล้วจนจบปริญญา

ก็เข้าใจว่าชีวิต มีทั้งทุกข์ บ้างมีสุข

เมื่อมีพบ สุดท้ายก็ต้องมีการจากลา

มีสติ ใช้ความคิด ไม่ยึดติด ต้องปล่อยวาง

ทุกอย่างต้องเป็นไป”

นตได้เล่าถึงไอเดียในการเขียนเนื้อเพลงว่า “ผมได้ไอเดียมาตอนที่พี่เนมเขากำลังจะมีลูก ตอนนั้นผมนึกคอนเทนต์นี้ขึ้นมาได้ว่ามันคงน่าสนใจดีนะถ้าเรามีเพลงที่ชื่อว่าอนุบาลตอนที่ลูกเขากำลังจะเข้าอนุบาล  ซึ่งในเนื้อหาของเพลงเราก็ใช้คำว่าอนุบาลในการพูดถึงผู้ใหญ่ที่ผ่านชีวิตมาเยอะมาก รู้ทุกอย่างเจอทุกอย่าง สัมผัสความรักไม่รู้กี่รอบแต่สุดท้ายแม้ว่าเราจะเคยแบบมีประสบการณ์เยอะแค่ไหนแต่ตอนที่เราเสียใจก็จะกลับมาร้องไห้ฟูมฟายเหมือนเด็กอนุบาลทุกที ในเนื้อเพลงก็จะมีการเอาสัจธรรมมาเขียนไว้เพราะว่าเรารู้สึกว่าต้องแสดงให้เห็นจริง ๆ ว่าผู้ชายที่พูดถึงอยู่ในเพลงนี้เขาผ่านสัจธรรมเหล่านี้มาจนแทบจะบรรลุแล้ว แต่คนที่เหมือนจะรู้มากที่สุดจริง ๆ  แล้วมันไม่รู้อะไรเลย”

ส่วนดนตรีนั้นมาในสไตล์ดิสโก้ร็อก 80s นิดๆ จังหวะจะโคนชวนโยก พร้อมไลน์โซโล่กีตาร์ที่นาน ๆ ที getsunova จะเล่นแบบนี้ โดยมี พูนศักดิ์ จตุระบุล หรือ อ๊อฟ BIG ASS ร่วมโปรดิวซ์ในเพลงนี้ด้วย

เนมได้พูดถึงเพลงนี้ว่า “จริง ๆ เพลงนี้ก็เป็นเพลงสนุกนะ ดนตรีสนุก เน้นจังหวะ ส่วนตัวผมว่ามันเป็นเพลงหนึ่งที่เท่มาก ๆ ในอัลบั้ม Thailander ซาวด์ฟังแล้วจะมีความย้อนยุค ความเป็น 80s ดิสโก้ด้วย โดยเฉพาะไลน์โซโลกีตาร์เพลงนี้ผมชอบมาก ๆ ฟังแล้วมันบาดใจดีครับ” ส่วนนตเผยถึงไอเดียท่อนโซโลว่า “ที่เป็นแบบนี้เพราะปกติผมจะไม่ค่อยโซโลกีตาร์ แต่เพลงนี้นึกอยากจะโซโลให้ฉูดฉาด เพราะเพลงมันให้ความรู้สึกเหมือนตอนที่เราเป็นเด็ก ๆ กำลังเห่อ… เลย หมายถึงเห่อวิชาครับ(หัวเราะ) แถมฉากโซโลกีตาร์ใน MV ก็ค่อนข้างจะ…ใช้ได้เหมือนกันครับ (หัวเราะ) อยากให้ไปลองดู ลองฟังกันครับ”

ส่วนของ MV เพลงนี้ getsunova พาคนฟังย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง กับการเล่าเรื่องราวผ่านการ์ตูนต่อสู้ซูเปอร์ฮีโรยุค 80s ทำให้หวนนึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่นในวัยเด็ก โดยวง getsunova รับบทเป็นแก๊งเหล่าร้ายคอสตูมจัดเต็ม สเปเชียลเอฟเฟกต์แน่น ย้อมสีภาพให้เหมือนเราอยู่ในยุคนั้นจริง ๆ นำเรื่องด้วยพระเอกและนางเอกเป็นคู่รักกัน ถึงพระเอกจะเป็นซูเปอร์ฮีโรแต่ก็ไม่สามารถแปลงร่างได้ จึงฝึกฝนอยู่ในซูเปอร์ฮีโรอะคาเดมี พอเวลาผ่านไปได้กลับมาเจอกันอีกครั้งจึงเกิดเป็นการต่อสู้ขึ้น ทั้งนี้ได้ ‘ณัฐชนน วะนา’ ผู้กำกับหนุ่มฝีมือดีผู้มีสไตล์ชัดเจน มาร่วมกำกับ MV ให้ด้วย ซึ่ง เนม ได้เล่าถึงที่มาของ MV ว่า “ตอนแรกเราก็นึกไม่ออกแต่ว่าเราจะพูดถึงอะไรในเอ็มวีแต่พอผู้กำกับเสนอไอเดียมาเป็นซูเปอร์ฮีโรย้อนยุคของญี่ปุ่น ก็แบบโอ้โหเข้าทางเพราะเราชอบอยู่แล้วแบบตอนที่เราอนุบาล เราก็โตมากับเรื่องแบบนี้แล้วรู้สึกว่ามันเท่มาก พอมาเป็นแบบนี้มันก็เหมือนแบบย้อนวัยของเราเองด้วย”

สามารถรับชมและรับฟัง ‘อนุบาล’ ได้แล้วทั้งยูทูบ เฟซบุ๊ก และทุกช่องทางของมิวสิกสตรีมมิงชั้นนำ รวมถึงติดตามทุกความเคลื่อนไหวของวง getsunova ได้ทางแฟนเพจวง และค่าย White Music

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก