Ethan Hawke เผยความรู้สึกที่ต้องมากำกับลูกสาวแสดงฉากเลิฟซีน

ขึ้นแท่นสาวงานชุกไปอีกคนหนึ่งแล้ว สำหรับ มายา ฮอว์ก (Maya Hawke) ลูกสาวคนสวยของ อีธาน ฮอว์ก (Ethan Hawke) และ อูมา เธอร์แมน (Uma Thurman) มายาเข้าวงการแสดงมาตั้งแต่ปี 2016 ส่วนใหญ่เป็นงานแสดงในมิวสิกวิดีโอ และ หนังสั้น จนเธอมาเป็นที่รู้จักในวงกว้างจาก ‘Stranger Things’ ทีวีซีรีส์สุดฮิต จากนั้นก็เริ่มมีงานแสดงตามมาอีกเรื่อย ๆ ไม่ว่างเว้น ทำให้มายาในวัย 25 ปี มีผลงานการแสดงมาแล้วรวม ๆ กว่า 30 เรื่อง

มายา ฮอว์ก ใน Wildcat

และผลงานล่าสุดของเธอก็คือ ‘Wildcat’ ที่เพิ่งออกฉายในสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 1 นี้ ที่มายาได้รับบทนำเป็น แฟลนเนอรี่ โอ’ คอนเนอร์ นักประพันธ์หญิงชาวอเมริกันผู้ล่วงลับไปแล้ว เป็นหนังชีวประวัติที่เล่าเรื่องราวของ โอ’คอนเนอร์ที่พยายามดิ้นรนเพื่อให้ผลงานประพันธ์เรื่องแรกของเธอได้รับการตีพิมพ์ และที่สำคัญที่นอกเหนือไปจากการได้รับบทนำครั้งแรกของเธอก็คือ ผู้กำกับของเรื่องนี้ก็คือ อีธาน ฮอว์ก พ่อของเธอเอง

นอกจากมายาจะแสดงเป็นตัว โอ’คอนเนอร์ เองแล้ว เธอยังรับบทเป็นตัวละครหลากหลายในบทประพันธ์ของ โอ’คอนเนอร์ อีกด้วย อย่างในเรื่อง ‘Good Country People’ เธอรับบทเป็นสาวที่แอบมีอะไรกับเซลส์แมนขายไบเบิลบนกองหญ้าแห้ง และในเรื่อง ‘Parker’s Back’ ก็มีฉากที่เธอร่วมรักกับชายหนุ่มในรถบรรทุก ปกติในการถ่ายทำฉากเลิฟซีนนั้นก็ชวนให้กระอักกระอ่วนใจพอดูแล้ว กับการที่ต้องแสดงอารมณ์พิศวาทในขณะที่มีทีมงานอยู่ล้อมรอบตัว แต่สำหรับมายาแล้วมันยากกว่านั้น เพราะคนที่คอยสั่ง ‘คัต’ และ ‘แอ็กชัน’ ก็คือพ่อของเธอเอง แต่มายาก็มีความเป็นมืออาชีพพอดู เธอสามารถผ่านมันมาได้อย่างราบรื่น

ในช่วงที่โปรโมตภาพยนตร์ ‘Wildcat’ คู่พ่อลูกได้มาให้สัมภาษณ์กับ Variety ในระหว่างพูดคุยนั้น อีธานเผยความรู้สึกกับการกำกับลูกสาวในฉากเลิฟซีนนี้ว่า เขากลับกังวลกับนักแสดงชาย 2 คน ที่ต้องเข้าฉากเลิฟซีนกับมายาเสียมากกว่าอีก
“เราจำเป็นต้องดูแลราฟาเอลและคูเปอร์ด้วย”
“ผมคิดว่าสำหรับเขาแล้ว มันคงรู้สึกแปลก ๆ แหละ…………..แต่สำหรับเราแล้วค่อนข้างสบาย ๆ กับเรื่องพวกนี้ ผมไม่ใส่ใจอะไรหยุมหยิมแบบนี้หรอก”
มายากล่าวเสริมว่า “ในฉากนี้ เรามี ผู้ประสานงานฉากล่อแหลมทางเพศ (Intimacy Coordinator) มาคอยดูแลพวกเขา เพื่อให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย สบายใจ ไม่รู้สึกว่ากำลังถูกสอดส่อง”
พอมายากล่าวถึงประโยคนี้ อีธานก็รีบยิงมุกเข้ามาทันที “……………โดยพ่อที่น่าขนลุกคนหนึ่ง”

มายาเล่าถึงบรรยากาศในกองถ่ายว่า เวลาอยู่ในกองถ่ายเธอจะเรียกพ่อว่า “อีธาน” แต่พอจบงานเธอก็กลับไปเรียกเขาว่า “พ่อ” เหมือนเดิม
“ฉันฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ถ้าเรียก ‘พ่อ’ มันจะดึงความสนใจคนในกองถ่ายมากเกินไป มันอาจจะออกมาแบบว่า ‘อ้าว ทำไมเธอเรียกเขาแบบนั้นล่ะ ?’ “

คู่พ่อลูกกล่าวว่า พวกเขากังวลเรื่อง ข้อครหาที่ว่าพ่อกำกับแล้วเอาลูกสาวมารับบทนำ เสียมากกว่าเรื่องพ่อกำกับเลิฟซีนลูกสาวเสียอีก เพราะเร็ว ๆ นี้ อดัม แซนด์เลอร์ (Adam Sandler) ก็เพิ่งโดนวิจารณ์ในกรณีเดียวกันนี้ว่าเอาลูกสาวและภรรยามาร่วมแสดงใน ‘You Are So Not Invited to My Bat Mitzvah’ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา
“ฉันค่อนข้างกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ระหว่างที่เรากำลังถ่ายทำกันอยู่”
มายาเผยความรู้สึก
“แต่ในโลกอินเทอร์เน็ตเขาก็ไม่ได้มารับรู้รายละเอียดในเรื่องนี้กันหรอก ว่าสำหรับฉันแล้ว พ่อของฉันเป็นครูที่ยิ่งใหญ่สำหรับฉัน และเราก็อยากทำงานร่วมกัน เราชอบที่ได้อยู่ด้วยกัน”
อีธานกล่าวเสริมเข้ามาในช่วงนี้ “ถ้ามีใครอยากจะวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องที่เราเลือกมาทำงานด้วยกัน ก็สมควรแล้วนะ เราต้องปล่อยให้คนอื่นเขาได้แสดงความคิดเห็นบ้าง”
“ส่วนเราก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเมื่อเราอยู่บนเวที”

ที่มา : unilad pagesix