ผู้แต่ง ‘Jujutsu Kaisen’ เผย เดิมทีแล้ว Nanami Kento เคยถูกวางไว้ให้เป็นตัวร้าย

คำเตือนบทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาของ Jujutsu Kaisen – มหาเวทย์ผนึกมาร

หากใครได้เปิดหน้าฟีดในช่วงนี้ คงจะเห็นเลยว่า Jujutsu Kaisen เป็นหนึ่งในอนิเมะที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นในฝั่งเนื้อเรื่องของอนิเมะหรือในมังงะ ต่างก็เดินหน้าเข้าสู่ไคลแมกซ์สำคัญกันทั้งสิ้น ซึ่งแต่ละสัปดาห์ที่ออกมา ก็ทำเอาแฟน ๆ ทั่วโลกหายใจไม่ทั่วท้องไปตาม ๆ กัน ว่าใครหนอจะตัวละครที่โดนผู้เขียนเชือด เอ้ย! หมดบทเป็นรายต่อไป

หนึ่งในความดีงามของอนิเมะมหาเวทย์ผนึกมารซีซัน 2 ต้องยกเครดิตให้กับค่าย MAPPA ที่อัปเกรดงานภาพให้ไหลลื่นขึ้นกว่าซีซันแรก ซึ่งภาคอุบัติการณ์ชิบูย่าที่กำลังฉายอยู่นั้น ก็ถูกพูดถึงในแง่ของการดัดแปลงที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะกับตัวละคร นานามิ เคนโตะ ผู้ใช้คุณไสยขวัญใจคนดู ที่เรียกได้ว่าภาคนี้อัปเกรดทั้งกล้าม รูปร่าง และหน้าตาให้ดูน่าเกรงขามขึ้น จนแม่ยกทั่วโลกต้องออกมาพูดถึงเขาทุกครั้งที่ปรากฏตัวออกมา

นานามิ เคนโตะ เป็นตัวละครมนุษย์เงินเดือนที่เป็นผู้ใช้คุณไสยระดับที่ 1 เขาเป็นอดีตนักเรียนของโรงเรียนเฉพาะทางไสยเวทย์กรุงโตเกียว โดยการที่ตัวละครนี้มีบุคลิกที่ฉลาด เงียบขรึม แต่ยังให้เกียรติกับทุกคน รวมถึงเป็นที่พึ่งพาของเหล่าลูกศิษย์ของอาจารย์โกะโจ เวลาต่อสู้กับวิญญาณต้องสาปทำให้นานามิเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะบุคลิกพ่อพระอันหาได้ยากในโลกอันมืดมนของมหาเวทย์ผนึกมารนี้ ก็ทำให้เขาเป็นอีกหนึ่งอาจารย์คนสำคัญของพระเอกอย่างอิตาโดริ ยูจิ เลยก็ว่าได้

ทว่าความจริงแล้ว นานามิ เคนโตะ นั้นไม่ได้ถูกวางแผนให้เป็นฝ่ายของตัวเอกตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะในตอนแรกผู้แต่งอย่างเกเงะ อากูตามิ (Gege Akutami) ตั้งใจที่จะให้นานามิเป็นตัวร้าย และเข้าสู้กับเหล่าตัวเอก ซึ่งท้ายที่สุดหลังจากกลับใจได้แล้ว นานามิจะเข้าร่วมเป็นพรรคพวกของอิตาโดริ เพื่อช่วยกลุ่มของตัวเอกฐานะผู้ใช้คุณไสย

นานามิ เคนโตะ

อย่างไรก็ตามอาจารย์เกเงะตัดสินใจเปลี่ยนชะตากรรม และบทบาทของนานามิ หลังจากตระหนักได้ว่า เรื่องราวเริ่มต้นของมหาเวทย์ผนึกมารนั้น จำเป็นต้องมีนานามิอยู่ด้วย โดยผู้แต่งได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

“ในตอนที่เริ่มวางโครงเรื่อง ตัวละครที่ฉันชอบที่สุดคือสุคุนะ เพราะสุคุนะเป็นตัวร้ายที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทุกสิ่งที่ฉันอ่าน แต่นานามิเป็นตัวละครตัวแรกที่ฉันสร้าง และพัฒนามันด้วยตัวเอง นั่นจึงทำให้เขากลายเป็นตัวละครที่ฉันชอบ”

นานามิควรจะเป็นตัวร้ายในช่วงแรก และต่อมาเขาจะกลายเป็นผู้ใช้คุณไสยที่คอยช่วยเหลือพวกอิตาโดริ อย่างไรก็ตาม อาจารย์เกเงะคิดว่าการวางเรื่องราวนั้น ยังคงจำเป็นต้องมีนานามิในช่วงเริ่มต้น เพื่อให้พระเอกได้เติบโต ดังนั้นผู้แต่งจึงได้ใส่นานามิมาอยู่ในเนื้อเรื่องช่วงแรก โดยสร้างเขาให้เป็นตัวละครที่คนดูรัก จากนั้นก็ถูกฆ่าโดยมาฮิโตะ เพื่อให้พระเอกได้เติบโต

การตายของนานามิเกิดแรงกระเพื่อมต่อซีรีส์มหาเวทย์ผนึกมาร เพราะมันสร้างผลกระทบให้เนื้อเรื่อง และความรู้สึกของกลุ่มผู้อ่านเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับทำใจไม่ได้ที่จะต้องดูฉากเขาตายในเวอร์ชันอนิเมะภาคอุบัติการณ์ชิบูย่าเลยก็มี

แม้ว่าบทของนานามิจะจบลงในมหาเวทย์ผนึกมารซีซันนี้ แต่ชะตากรรมดั้งเดิมของนานามิยังคงเป็นปริศนา เพราะผู้แต่งนั้นไม่ยอมบอกว่าบทแรกเริ่มแบบละเอียดของเขาจะเป็นยังไง ซึ่งสิ่งนี้ได้จุดประกายการคาดเดาในหมู่แฟน ๆ ว่าตัวละครโปรดของคนดูจะเป็นอย่างไรในฐานะตัวร้าย 

ในการ์ตูนโชเน็น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตัวละครจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากตัวร้ายกลับใจเป็นตัวดีก็มีมาให้เห็นบ่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ความจริงที่ว่าเดิมทีแล้วอาจารย์เกเงะ ตั้งใจจะทำให้นานามิเป็นตัวร้ายนั้นก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ ยิ่งเมื่อพิจารณาถึงบทของเขาในซีรีส์นี้ ก็คิดไม่ออกเลยว่าเขาจะเป็นตัวร้ายแนวไหน

กระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต นานามิไม่ได้กลายเป็นตัวร้ายในมหาเวทย์ผนึกมาร อย่างที่โชคชะตากำหนดไว้ แต่เขากลับกลายเป็นผู้ใช้คุณไสยที่ดูไม่ค่อยน่าเชื่อว่าจะเก่งขนาดระดับ 1 ในตอนแรก ทว่าความใกล้ชิดกับอิตาโดริ ยูจิ ทำให้เวลาผ่านไป บทบาทของนานามิก็กลายเป็นที่ปรึกษาของพระเอก และกลายเป็นขวัญใจแฟน ๆ ในที่สุด

จะเป็นยังไง ถ้านานามิเป็นตัวร้าย?

ถ้านานามิกลายเป็นตัวร้ายในมหาเวทย์ผนึกมาร คงจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะบทของนานามิในฐานะอดีตนักเรียนของโรงเรียนไสยเวทย์กรุงโตเกียว ทำให้เขารู้ถึงความเสี่ยง และความยากลำบากของงานนี้ อย่างไรก็ตามการเติบโตมาแล้วกลายเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีแต่ความเครียด ก็อาจทำให้เขาไม่แยแสต่อโลกรอบตัว จนกลายเป็นตัวอันตรายที่มากขึ้นก็ได้ ซึ่งความฉลาด และเก่งกาจของนานามิ อาจทำให้เขาเป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งสำหรับกลุ่มตัวเอกของซีรีส์เลยล่ะ

แม้ว่าจะเป็นเรื่องสนุกที่ได้จินตนาการถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้น แต่การที่นานามิเปลี่ยนไปเป็นตัวละครที่เรารู้จักในปัจจุบัน แสดงให้เห็นว่าอาจารย์เกเงะนั้นรู้จักการวางเรื่องราว กับวิธีขยี้จิตใจคนอ่านดีแค่ไหน เพราะการวางบุคลิกที่ซับซ้อน และความสัมพันธ์ที่ละเอียดอ่อนของนานามิกับตัวละครอื่น ๆ ในซีรีส์ ทำให้เขาเป็นที่ชื่นชอบของแฟน ๆ จนเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการถึงมหาเวทย์ผนึกมาร ที่ไม่มีนานามิในตอนเริ่มเรื่อง

ท้ายที่สุดแล้ว การเปลี่ยนบทบาทของนานามิ ทำให้เรารู้ว่าบางครั้งตัวละครที่ดีที่สุดก็มาจากการเปลี่ยนบทบาทที่ไม่คาดคิด ซึ่งนานามิ เคนโตะ ที่ควรจะมีประวัติอันมืดมนกว่านี้ ก็ได้ถูกชุบชีวิตใหม่ ให้กลายเป็นผู้ใช้คุณไสยที่คนดูรัก กระทั่งการจากไปของเขา ก็ยังสร้างแรงกระเพื่อมที่ทรงพลังขึ้นมากมายให้กับซีรีส์

สำหรับผู้เขียนเอง ก็คิดว่าดีแล้วล่ะที่เปลี่ยนบท เพราะถ้าดูตามสไตล์ของอาจารย์เกเงะแล้ว อย่างไรแกก็จะเชือดนานามิทิ้งอยู่ดี ซึ่งถ้าจะเล่นมุกเป็นตัวร้ายกลับใจ ก็เป็นมุกที่การ์ตูนโชเน็นทุกเรื่องเล่นไปหมดแล้ว นั่นทำให้บทของเขาอาจไม่อิมแพกต์พอในตอนที่ตายไป ดังนั้นการสร้างให้นานามิเป็นตัวละครที่คนในเรื่องให้ความเคารพ และคนดูรัก จากนั้นค่อยเชือดทิ้งไป น่าจะสร้างการพูดถึงให้กับซีรีส์ได้มากกว่า และอาจารย์เกเงะก็ทำสำเร็จ

ที่มา: Kento Nanami | Jujutsu Kaisen Wiki | Fandom, sportskeeda.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส