Jonathan Majors

ศาลเริ่มพิจารณาคดีความรุนแรงของ Jonathan Majors แล้ว หากผิดจริง อาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โจนาธาน เมเจอร์ส (Jonathan Majors) นักแสดงวัย 34 ปี เจ้าของบทบาท ‘แคงผู้พิชิต’ (Kang the Conqueror) ในภาพยนตร์ ‘Ant-Man and the Wasp: Quantumania’ รวมทั้งบทบาท ‘ชายผู้คงอยู่’ (He Who Remains) และ ‘วิกเตอร์ ไทม์ลี’ (Victor Timely) จากซีรีส์ ‘Loki’ ของ Marvel Studios พร้อมด้วย เมแกน กูด (Meagan Good) แฟนสาว และ พรียา เชาด์ดรี (Priya Chaudhry) ทนายความของเมเจอร์ส ได้ปรากฏตัวในศาลอาญาของกรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อเข้ารับฟังการไต่สวนพิจารณาคดีอาญา ในข้อหากระทำการรุนแรงภายในครอบครัว (Domestic Violence)

หลังจากที่เมเจอร์สถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) เข้าควบคุมตัวในข้อหาทำร้ายร่างกาย เกรซ จับบารี (Grace Jabbari) หญิงสาววัย 30 ปีที่อ้างว่าเป็นอดีตแฟนสาวของนักแสดงชื่อดัง หลังจากที่ตำรวจนิวยอร์กได้รับแจ้งผ่าน 911 เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม

จับบารีได้ให้การกับตำรวจว่า ตนเองได้ทะเลาะวิวาทกับผู้ก่อเหตุในระหว่างนั่งแท็กซี่กลับบ้านในย่านบรูกลิน หลังจากที่ตนเองแอบดูโทรศัพท์ ทำให้ผู้ก่อเหตุเกิดบันดาลโทสะ ใช้กำลังคว้าที่ลำคอและทำร้ายผู้เสียหาย แพทย์ได้วินิจฉัยในระหว่างเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลว่า จับบารีมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยที่ศีรษะและคอ และยังพบบาดแผลฉีกขาดที่ใบหู บาดแผล รอยฟกช้ำตามร่างกาย และมีรอยแดงบนใบหน้า ที่คาดว่าน่าจะเกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย โดยผู้พิพากษาได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดยห้ามมิให้เมเจอร์สพบปะหรือติดต่อกับจับบารี และฝั่งของเมเจอร์สได้รับการปล่อยตัว หลังจากที่ถูกควบคุมตัวในวันเดียวกัน

Jonathan Majors

ในเดือนมิถุนายน เชาด์ดรี ทนายความของเมเจอร์สได้ปฏิเสธในข้อหาดังกล่าว และได้รวบรวมหลักฐานยื่นต่ออัยการเขต โดยเมเจอร์สได้ฟ้องกลับจับบารี เพื่อแก้ต่างในข้อกล่าวหาว่า นักแสดงหนุ่มตกเป็นเหยื่อในการทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกาย ที่เกิดขึ้นหลังจากที่จับบารีพยายามที่จะยื้อแย่งโทรศัพท์จากมือของเขา หลังจากเห็นข้อความที่ปรากฏบนหน้าจอโทรศัพท์ของเมเจอร์สที่ระบุว่า “ฉันอยากจะจูบคุณตอนนี้เลย” ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากผู้หญิงอีกคนหนึ่ง รวมทั้งยังระบุว่าจับบารีนั้นมีภาวะวิกฤตทางอารมณ์ และลงมือทำร้ายเมเจอร์ส รวมทั้งยังขู่ว่าจะทำร้ายตัวเองด้วย แต่อัยการได้ปฏิเสธที่จะตั้งข้อหาดังกล่าว

โดยหลังจากที่เมเจอร์สเข้ารับการไต่สวนมาตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ในวันถัดมา (30 พฤศจิกายน) ศาลได้ทำการคัดเลือกคณะลูกขุน 6 คน ประกอบไปด้วยผู้ชาย 3 คน ผู้หญิง 3 คน และลูกขุนสำรองอีก 2 คน จากผู้สมัครเข้ามาทำหน้าที่ลูกขุนในคดีนี้ 40 คน โดยคณะลูกขุนบางคนได้กล่าวว่า พวกเขาได้พบเห็นวิดีโอที่จับบารีได้ไปเที่ยวเต้นรำที่คลับแห่งหนึ่ง หลังจากกล่าวหาว่าถูกทำร้ายร่างกาย

การพิจารณาคดีดังกล่าวจะเกิดขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยคาดว่า คณะลูกขุนน่าจะใช้เวลาในการไต่สวนพิจารณาคดีประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งหากพบว่ามีมูลความผิด อาจทำให้เมเจอร์สได้รับความผิดในข้อหาอาชญากรรมลหุโทษ และคดีทำร้ายร่างกาย ซึ่งจะทำให้เขาอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และอาจส่งผลให้เขาอาจต้องเผชิญกับการถูกแบนจากฮอลลีวูด เช่น อาจถูกปลดออกจากบทบาทวายร้ายของ Marvel Studios ที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักอย่างถาวร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทั้ง Disney และ Marvel Studios ยังไม่ได้มีความเคลื่อนไหวใด ๆ เกี่ยวกับคดีความดังกล่าวออกมา

Jonathan Majors

ในขณะที่ก่อนหน้านี้ ผลพวงจากคดีความ ทำให้เมเจอร์สถูกแบนจากผลงานหลากหลายชิ้น กองทัพบกของสหรัฐอเมริกา ได้ถอนคลิปวิดิโอโฆษณาประชาสัมพันธ์ 2 ตัวที่เมเจอร์สร่วมแสดงออกจากสื่อโซเชียลมีเดีย รวมทั้งถูกถอดออกจากโปรเจกต์หนัง ‘The Man in My Basement’ ถูกถอดจากแคมเปญโฆษณาของทีมเบสบอล เท็กซัส เรนเจอร์ส (Texas Rangers) และถูกถอดจากบทบาทในภาพยนตร์ชีวประวัตินักร้องผิวสี โอทิส เรดดิง (Otis Redding)

รวมทั้งก่อนหน้านี้ Disney ยังได้ถอดโปรแกรมหนัง ‘Magazine Dreams’ ของค่ายลูก Searchlight Pictures ออกจากโปรแกรมฉายโดยไม่มีกำหนด แม้จะได้รับคำวิจารณ์ในทางบวก รวมทั้งเมเจอร์สยังถูกลอยแพ ยกเลิกสัญญาที่มีต่อเขากับบริษัทที่สังกัด ทั้งบริษัทเอเจนซี Entertainment 360 และบริษัทประชาสัมพันธ์ The Lede Company หลังเผชิญกับข้อหาอื้อฉาว


ที่มา: Deadline, The Hollywood Reporter, The Cut

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส