Connect with us

What The Fact

[รีวิว] City of Ghosts เมื่อกล้องมือถือหาญสู้กระสุน นี่คือ Citizenfour แห่งตะวันออกกลาง

Published

on

การกลับมาอีกครั้งของ แมตธิว ไฮเนแมน ผู้กำกับสารคดีที่สร้างเราคุ้นชื่อจาก Cartel Land (2015) หนังสารคดีสงครามยาเสพติดตรงพรมแดนที่เดือดที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอย่างอเมริกา-เม็กซิโก ด้วยลีลาการเล่าที่แสนตื่นเต้นและเหลือเชื่อ ในการเข้าไปถ่ายใกล้ชิดเหตุการณ์จริงสุด ๆ ทั้งการยิงต่อสู้กับพ่อค้ายาด้วยอาวุธสงครามที่เหมือนกระสุนปลิวผ่านกล้องไปไม่กี่เซ็น และการเข้าถึงสถานที่ปรุงยาเสพติดแบบโคตรเอ็กคลูซีฟยิ่งกว่าดูซีรีส์ Breaking Bad เสียอีก และผลงานชิ้นนั้นก็ส่งให้ไฮเนแมนได้เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมด้วย แม้จะพลาดให้กับตัวเต็งจ๋าอย่าง Amy (2015) สารคดีเรื่องราวของ เอมี ไวน์เฮ้าส์ นักร้องดังที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรอย่างน่าเสียดาย

อเมซอนสตูดิโอส์ กลายเป็นค่ายที่มีหนังเข้าชิงออสการ์มากขึ้นทุกปี ๆ

มารอบนี้ไฮเนแมนผู้ดูเหมือนจะคลั่งไคล้ความเสี่ยงตาย จะกลับมาท้าทายตัวเองด้วยการเข้าสู่สมรภูมิใหม่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเก่ามาก นั่นคือสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายระดับโลกอย่าง ไอซิส (ISIS) โดยจับเรื่องราวไปที่กลุ่มชาวซีเรียกลุ่มหนึ่งที่อาจหาญลุกขึ้นต่อต้านเหล่ามุสลิมหัวรุนแรงที่เข้ามายึดเมือง รักกา ของพวกเขา ไม่ใช่การตอบโต้ด้วยอาวุธสงคราม หากแต่เป็นเทคโนโลยีมือถือและอินเทอร์เน็ตที่จะส่งความจริงให้โลกภายนอกได้รับรู้ถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอย่างสุดแสนทารุณใจกลางซีเรีย พวกเขาเรียกตัวเองว่า RBSS (Raqqa is Being Slaughtered Silently) หรือ รักกากำลังถูกฆ่าอย่างเงียบงัน  เพื่อกระตุ้นให้โลกสนใจปัญหาที่ไม่มีคนรับรู้

ผู้กำกับไฮเนแมน (คนที่ 2 จากซ้าย) และกลุ่ม RBSS

เรื่องจะเล่าผ่านบุคคลผู้เป็นหัวหอกสำคัญของกลุ่มนี้ อย่าง อาบูบาคร์บาก์ดาดี โฆษกของกลุ่ม ฮามูด ตากล้องและ ฮัสซัน พี่ชายของเขา รวมถึง ฮุสแซม กับ มูฮัมหมัด  ที่ต่างมารวมตัวกันภายใต้คำสอนของ นาจิ เจิร์ฟ อาจารย์ผู้สอนหลักการของนักสื่อสารมวลชน เพื่อการเป็นนักข่าวพลเมือง และชี้ให้พวกเขาเห็นว่าปากกานั้นทรงพลานุภาพกว่าอาวุธประหัตประหารชีวิตมากนัก จากจุดเริ่มต้นการเข้ามาครอบงำบ้านเกิดของพวกเขาของกลุ่มไอซิส เมื่อปี 2014 ภายหลังจากการลุกฮือล้มล้างการปกครองของรัฐบาลเผด็จการ บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ตามกระแสอาหรับสปริงในปี 2012 นั่นทำให้ผู้นำศาสนาอิสลามหัวรุนแรงใช้ช่องว่างที่ไร้คนปกครองก้าวเข้ามามีบทบาทในการสร้างรัฐอิสลาม โดยการใช้วิธีรุนแรง ดั่งตอนหนึ่ีงในหนังที่กลุ่มไอซิสประกาศกร้าวกับชาวเมืองรักกาว่า “จงยอมรับเรา ก่อนที่เราจะทำให้คุณต้องยอมรับ”

หลังจากนั้นภาพแห่งการฆ่าผู้ต่อต้านมากมายก็ถูกบอกเล่าออกมาผ่านหนัง ทั้งฉากยิงหัว ฆ่าตัดคอ จับโยนจากตึก และการทรมานฆ่าอีกหลายอย่าง พร้อมกับการบอกเล่าของชาวซีเรียที่ถูกย่ำยีชีวิตอันปกติสุข เราจะเข้าใจอย่างยิ่งยวดถึงเหตุผลที่เขาลุกขึ้นสู้อย่างสุดหัวจิตหัวใจ ตรงนี้แม้หนังจะไม่ได้ใช้ภาพขยี้โศกนาฏกรรมนี้แบบหนักหน่วงแต่ตัวภาพก็มีพลังเสียดแทงสายตาและหัวใจเรามากพออยู่แล้ว ก็ต้องเตือนว่าต้องเตรียมใจในการรับชมนิดหนึ่งครับ

สิ่งที่แตกต่างอย่างมากจากหนังเรื่องก่อนของไฮเนแมน นั่นก็คือ การที่เขาไม่สามารถลงพื้นที่สงครามจริงอย่างเมืองรักกาได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างในเม็กซิโก เขาลงคลุกคลีได้มากสุดคือฐานปฏิบัติการนอกซีเรียของกลุ่ม RBSS อย่างในตุรกี หรือเยอรมัน ส่วนภาพในซีเรียนั้นก็นำฟุตเทจจากกลุ่มนี้ที่ส่งออกมา รวมถึงภาพข่าว ประกอบขึ้นเสียมาก นั่นทำให้จุดเด่นของไฮเนแมนที่เสี่ยงตายแบบถึงลูกถึงคนชนกระสุนนั้นหายไปมาก แม้ในความจริงความเสี่ยงที่เขาตัวติดกับกลุ่ม RBSS อันเป็นเป้าหมายสังหารของกลุ่มไอซิส นี้จะจัดเป็นความเสี่ยงถึงชีวิตอีกรูปแบบก็ตาม แต่มันก็สื่อออกมาได้ยากกว่าแบบ Cartel Land มาก ๆ อารมณ์รวม ๆ ของหนังจึงออกมาเป็นแบบหนังสารคดีออสการ์อย่าง Citizenfour (2014) ที่เกาะติด เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ในห้องพักเสียมากกว่า ใครไม่ชอบแนวพูด ๆ เล่า ๆ ยาว ๆ อาจไม่เหมาะนักครับ

แม้จะเป็นหนังสารคดีที่พูดเยอะมาก น่าจะมากที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยดูมาเลย แต่กระนั้นก็ไม่ได้บั่นทอนคุณค่าความงามของความกล้าหาญ โศกนาฏกรรม และโลกทัศน์ที่เปิดออกแก่ปัญหาตะวันออกกลาง หรือแม้แต่การสะท้อนถึงปรัชญาแห่งนักวารสารศาสตร์ ผู้สื่อข่าวพลเมืองอันเป็นแรงผลักดันให้เรามองตรงต่อปัญหาของชุมชน ของสังคมเรา และคิดแก้ไขปัญหาอย่างไม่ท้อถอยหรือศิโรราบต่อพลังอำนาจอันไม่ชอบธรรมที่กดทับ มันจึงเป็นมากกว่าเรื่องราวของคนที่ใช้มือถือต่อต้านลูกปืน มากกว่ากลุ่มคนที่ใช้ความจริงลบล้างโฆษณาชวนเชื่อ และมากกว่าชาวบ้านกับกลุ่มก่อการร้าย มันคือการเชิดชูจิตวิญญาณแห่งนักสื่อสารและประชาชนที่เหนือกว่าความไม่ถูกทำนองคลองธรรมทั้งมวลในโลกใบนี้

หนังเข้าฉายที่โรงหนัง House RCA, ช่างชุ่ย และ Doc Club Theater (แวร์เฮาส์ 30) ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายนนี้ ลองเช็กรอบก่อนไปนะครับ

แสดงความคิดเห็น

การ์ตูน

เรียนจบไปไม่ตกงาน!!! พบงานนิทรรศการอนิเมะเพื่อผู้จบการศึกษาที่สนใจทำงานในวงการ

Published

on

 

มาดูรายละเอียดของนิทรรศการอนิเมะเพื่อผู้จบการศึกษากันเลย

เป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่สำหรับคออนิเมะที่อยากจบการศึกษาและได้เข้าไปทำงานในวงการอนิเมะที่ตนรัก ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นการเริ่มหางานก่อนจะจบการศึกษาในเดือนมีนาคมจะดุเดือดอย่างมากและหลายๆคนให้ความสนใจที่จะทำงานในบริษัทอนิเมะ และเพื่อการนี้ทาง W@KU WORK จึงได้จัดนิทรรศการสำหรับการจ้างงานในวงการอนิเมะครั้งที่สองใน Tokyo วันที่ 6 มีนาคม 2018 นี้ โดยภาพโปรโมทงานวาดโดยอาจารย์ Shimahara ผู้วาดซีรีส์ Iya na Kao Sare Nagara Opantsu Misete Moraitai นั่นเองครับ

โดยงานนี้จัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาที่จบใหม่และสนใจที่จะทำงานในวงการอนิเมะ ได้ศึกษาจากบริษัทและสตูดิโออนิเมะชั่นนำ สำหรับงานจะจัดขึ้นที่ Ota City Industrial Plaza PiO ในเมือง Tokyo ซึ่งผู้สนใจจะเข้าร่วมงานได้ฟรี แต่จะจำกัดเพียงแค่ 2,000 คนเท่านั้นนะครัล

บริษัท W@KU WORK ได้จัดตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2017 โดยเป็นบริษัทที่คอยจัดงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่กับตัวแทนบริษัทในสาขาอาชีพต่างๆเพื่อให้นักศึกษาได้เข้าทำงาน โดยมีการจัดงานนิทรรศการสำหรับคนที่หางานสายอนิเมะเมื่อปี 2017 โดยมีผู้เข้าร่วมงานถึง 450 คน พร้อมได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพื่อนๆคนไหนที่มีความสนใจในเรื่องอนิเมะก็เตรียมตัวและหาข้อมูลกันไว้ให้พร้อมนะครับ มีความคิดเห็นอย่างไรมาร่วมพูดคุยกันได้ที่ Fanpage WhatTheFact นะครับ

ขอยคุณข้อมูลจาก: https://animeanime.jp/และ https://www.animenewsnetwork.com/และ https://myanimelist.net/

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

การ์ตูน

น่าสนใจสุดๆ!!! เตรียมพบกับอนิเมะเรื่องใหม่ Release the Spyce จากผู้สร้าง Yuruyuri และ Yuki Yuna

Published

on

มาดูรายละเอียดที่น่าสนใจกันเลย!!!

ถือเป็นอนิเมะแนวสาวน้อยน่ารักเรื่องใหม่ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว สำหรับอนิเมะเรื่อง “Release the Spyce” ที่เป็นการสร้างสรรค์ร่วมกันระหว่างคุณ Takahiro จากทีมผู้สร้าง Yuki Yuna wa Yusha de aru กับอาจารย์ Namori ผู้เขียน Yuruyuri ซึ่งล่าสุดได้เปิดเผยรูปโฆษณาสำหรับโปรเจคออริจินอลอนิเมะนี้ลงบนปกของนิตยสาร Dengeki G’s magazine ออกมาแล้ว รวมถึงเปิดตัว Official website กับ Official แอคเคาท์บน Twitter อีกด้วยนะครับ

เนื้อเรื่องย่อ

เป็นเรื่องราวของ Momo เด็กสาว ม.ปลาย ที่กำลังศึกษาอยู่ในเมือง Sorasaki ทว่าเธอเป็นตัวแทนที่ทำงานให้กับหน่วยข่าวกรอง Tsukikage เพื่อคอยปกป้องชาวเมืองทุกคนจากอันตรายด้วยกันกับรุ่นพี่ Yuki และสาวๆที่เหลือรวม 6 คน! เอ..ว่าแต่ ปกป้องจากอะไรน่ะหรอ ก็ต้องรอติดตามเพิ่มเติมกันนะครับ

ตัวละครนักพากย์และทีมงานบางส่วน

Minamoto Momo พากย์โดย Anzai Yukari

  • Hanzomon Yuki พากย์โดย Numakura Manami
  • Yachiyo Mei พากย์โดย Suzaki Aya
  • Sagami Fuu พากย์โดย Fujita Akane
  • Aoba Hatsume พากย์โดย Uchida Aya
  • Ishikawa Goe พากย์โดย Noguchi Yuri

อนิเมะเรื่องนี้จะกำกับโดย Satou You แผนงานหลักโดยคุณ Takahiro รวมถึงตำแหน่ง series composition สำหรับดีไซน์คาแรคเตอร์ก็ได้อาจารย์ Namori ออกแบบให้ร่วมกันกับคุณ Ishino Satoshi คาแรคเตอร์ดีไซน์ในฉบับอนิเมะ ภายใต้ชื่อ SORASAKI.F

นอกจากนี้ยังมีมีฉบับมังงะและฉบับนิยายด้วย ในฉบับมังงะจะใช้ชื่อ “Release the Spyce – Naisho no Mission” ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร  Dengeki G’s magazine วาดโดยอาจารย์ Mitsuki Meia ที่จะเริ่มเดบิวท์ในนิตยสารเล่มนี้เหมือนกัน 1 ตอน 35 หน้า สำหรับฉบับนิยายจะใช้ชื่อว่า “Spyce – Golden Genesis”เป็นเนื้อเรื่องของรุ่นพี่ Yuki ลงในนิตยสาร Dengeki G’s Novel ของเดือนหน้านะครับ เพื่อนๆคนไหนสนใจก็มาร่วมพูดคุยกันได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://natalie.mu/และ https://www.animenewsnetwork.com/และ https://myanimelist.net/

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

[รีวิว]Winchester : บทดี ผีไม่ค่อยน่ากลัว

Published

on

หนังผีไม่เคยห่างหายไปจากฮอลลีวู้ด และต่อให้ไม่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศแต่ก็ขายง่ายและได้รับความสนใจจากผู้ชมในบ้านเราเสมอ โดยเฉพาะหนังเกี่ยวกับคฤหาสน์ผีสิงแบบนี้ด้วย Winchester เป็นหนังที่อ้างอิงจากเรื่องจริงของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ เป็นชื่อเดียวกับยี่ห้อปืนที่คุ้นหูหลายคนดี เพราะเป็นเจ้าของบริษัทผลิตปืนรายใหญ่ในอเมริกา เจ้าของคฤหาสน์คือ ซาราห์ วินเชสเตอร์ หญิงชราที่เก็บตัวเงียบในคฤหาสน์หลังมหึมานี้ ไปไหนมาไหนด้วยชุดดำและผ้าคลุมลูกไม้ปิดหน้าอยู่เสมอ มีภาพถ่ายจริงของซาราห์ตัวจริงเพียงภาพเดียว และถูกนำมาใช้ในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับเฮเลน มิเรน ผู้รับบทเป็นเธอในเรื่องนี้

ซาราห์ วินเชสเตอร์ ในเรื่องนี้ถือหุ้นบริษัทวินเชสเตอร์อยู่ 51% และด้วยพฤติกรรมประหลาดที่ชอบเก็บตัวและรื้อบ้านสร้างบ้านอยู่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลว่าเธอสร้างบ้านตามคำสั่งผี ผู้ถือหุ้นจึงจ้างหมออีริค ไพรซ์ให้มาประเมินสภาพจิตของเธอ หวังว่าหมอจะประเมินว่าเธอไม่สมประกอบทางจิตและบังคับให้ถอนหุ้นออกจากบริษัทไปเสีย เรื่องราวหลักของเรื่องก็คือประสบการณ์หนึ่งสัปดาห์ของหมอในคฤหาสน์วินเชสเตอร์ที่ได้พบกับบรรดาภูติผีหลายตนและกิจวัตรอันสุดประหลาดของซาราห์ ก็คาดเดากันไปว่าสุดท้ายหมออีริค จะประเมินสภาพจิตของซาราห์ว่าปกติดีหรือไม่?

ภาพล่าสุดจากคฤหาสน์วินเชสเตอร์ของจริง ถ่ายเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017

มองในมาตรฐานของหนังผี ถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ผีออกมาเยอะ และออกมาให้ลุ้นกันตั้งแต่ต้นเรื่อง ฉากตุ้งแช่ถี่มาก แต่ส่วนใหญ่จะตกใจจากเสียงซาวนด์เอฟเฟ็คต์เสียมากกว่าตกใจกับการปรากฏตัวของผี ซึ่งต้องบอกเลยว่าผีไม่ค่อยน่ากลัวนัก ยิ่งท้ายเรื่องออกมาเดินเล่นให้เห็นกันชัด ๆ ไป ส่วนที่อ่อนด้อยไปอย่างเห็นได้ชัดคือการดึงความน่ากลัวของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ออกมาไม่ได้ ทั้งที่คฤหาสน์นี้เปรียบเสมือนหัวใจของเรื่อง  ผลก็คือเราเห็นสภาพภายนอกของคฤหาสน์ที่กว้างขวางซับซ้อน แต่ตลอดเรื่องเราได้เห็นอยู่แค่บริเวณย่อย ๆ ของคฤหาสน์เท่านั้น และสภาพมุมกว้างภายนอกก็ดูสวยงามน่าสนใจเสียมากกว่าน่ากลัว และน่าจะทำหน้าที่ปูบรรยากาศสยองก่อนพาคนดูลงลึกไปกับเนื้อหา พี่น้องสเปียริก สร้างชื่อมาจาก
หนังเล็กอย่าง Predestination (2014) และ โดดมาทำหนังสยองขวัญเลือดท่วม Jigsaw เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็ยังดูโอเคอยู่ แต่พอมาถึง Winchester ก็ต้องบอกเลยว่าพี่น้องสเปียริกยังไม่ชำนาญนักกับการเล่นกับจังหวะจะโคนของหนังผี ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับ Annabelle Creation ที่มีธีมของความเป็นหนังบ้านผีเช่นกันแต่ก็ทำได้ชวนลุ้นกว่าหลายเท่านัก

จุดที่ดีของ Winchester คือการได้ยอดฝีมือ เฮเลน มิเรน มาช่วยพยุงหนังไว้ ให้มีความน่าดูตั้งแต่การปรากฏตัวของป้า บุคลิกภาพลักษณ์ของเฮเลนดูเข้าตากับมาดเศรษฐินีจอมลึกลับ นับว่าเป็นคุณยายวัย 73 ที่ยังดูดีอยู่มาก ส่วนเจสัน คลาร์ค ในบทคุณหมออีริค ไพรซ์ เป็นบทที่เสมอตัวไม่ค่อยมีอะไรให้ชื่นชมนัก ด้วยมาดคนกล้าไม่ค่อยกลัวผี เวลาโดนผีหลอกก็เลยไม่ดูน่าสงสารและไม่ชวนให้ลุ้นตามนัก และแน่นอนที่ว่าหนังต้องดำเนินตามกฏเหล็กของหนังผี คือตัวละครต้องมีความเผือกในตัวสูง หมออีริคก็ดำเนินตามกฏนั้นด้วยการออกมาเดินเล่นในคฤหาสน์ตอนเที่ยงคืน แล้วก็ต้องเจอดีเข้าจนได้ ดารานำอีกคนก็คือ ซาราห์ สนุ้ก ดาราขาประจำของผู้กำกับสเปียริกก็ตามมารับบทเป็น เมเรียน แมเรียต หลานสาวของคุณป้าซาราห์ ที่ปูมาเหมือนว่าจะกุมความลับอะไรสักอย่าง แต่สุดท้ายก็เปล่า

ส่วนดีอีกอย่างคือลูกเล่นของบท ที่ผูกเรื่องราวในอดีตของหมออีริค ไพรซ์ กับความลึกลับของคฤหาสน์วินเชสเตอร์แล้วมาเผยในช่วงท้าย การปูคุณลักษณ์เฉพาะตนของหมอที่ทำให้มีความสามารถพิเศษในการกำราบผีก็ดูน่าสนใจ การล่อหลอกของผีตัวร้ายสุดของเรื่องที่เผยตัวตนมาได้เซอร์ไพรส์นิด ๆ หลาย ๆ ประเด็นที่อยู่ในบทถือว่าผูกปมและคลี่ออกได้อย่างสวยงาม และช่วยชดเชยความน่ากลัวที่ค่อนข้างหย่อนไปสักนิด  สำหรับหนังผีที่ตัวอย่างสร้างความคาดหวังไว้ค่อนข้างมาก และผีหลาย ๆ ตัวที่ปล่อยมาเรี่ยราดแต่สุดท้ายไม่ได้เฉลยที่ไปที่มา ผลก็ออกมาเป็นหนังผีที่ชวนให้ปิดตาลุ้นเก้อไปเสียมาก ยังดีที่ไคลแมกซ์ท้ายที่ลากกันยาว ๆ พอให้ชวนลุ้นไปสะดุ้งไปกับหนังได้ ส่วนดีที่สุดในบทหนังก็คือการปูพื้นหลังตัวละครทั้งคนทั้งผีแล้วนำมาใช้ประโยชน์ได้ดีในบทสรุปของหนัง

สรุปได้ว่า Winchester เป็นหนังผีที่มีบทภาพยนตร์ในเกณฑ์ดี ช่วยยกระดับเรื่องราวได้น่าสนใจ แต่ในด้านความเป็นหนังผี ความน่ากลัวฉากลุ้นยังด้อยกว่ามาตรฐานหนังผีด้วยกันในยุคหลัง อย่าคาดหวังมาก ดูฆ่าเวลาได้ไม่ถึงกับเสียดายตังค์ พลาดไปก็ไม่น่าเสียดายครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!