Connect with us

What The Fact

มวลมหาแฟน BNK48 เต้น KFC คลิปไหนโดนใจบ้าง มาชมกัน!

Published

on

ถึงแม้ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ BNK48 ได้งดกิจกรรมบันเทิงด้วยเหตุผลที่ทุกท่านทราบกันดีอยู่แล้ว และระหว่างนี้เม็มเบอร์ก็คงเก็บตัวฝึกซ้อมและถ่ายทำรายการโทรทัศน์กันไป แต่ BNK48 ก็ไม่ได้ปล่อยให้แฟน ๆ เหงาเปล่าเปลี่ยว ได้ปล่อย application 2 ตัวออกมาให้แฟน ๆ ได้เล่นและเปย์กัน ได้แก่ BNK48 Sweet Call และ BNK48 Jigsaw ใครยังไม่ได้โหลดมาเล่นก็ลองดูกันนะครับ เห็นว่าแก้ไขข้อผิดพลาดทางเทคนิคเรียบร้อยแล้ว

และกิจกรรมสำคัญที่แฟน ๆ BNK48 ห้ามลืมและห้ามพลาดเด็ดขาดก็คือ การส่งคลิปเต้นเพลง Koi Suru Fortune Cookie (คุกกี้เสี่ยงทาย) หรือที่เรียกกันอย่างย่อว่า KFC เพื่อรับการคัดเลือกเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทำ MV เพลงนี้นั่นเอง ซึ่ง BNK48 ก็ได้เลื่อนเดดไลน์ออกไปให้จนถึงวันที่ 15 ตุลาคมนี้แล้ว ใครยังไม่ส่งก็ขอให้เร่งมือเข้าหน่อย!

แน่นอนว่าเพื่อไม่ให้กระแสตก เม็มเบอร์ก็ยังคงทยอยปล่อยคลิปสาธิตการเต้นออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นยูนิต #พี่สิคพาน้องจ๋าไปกินข้าวกับน้ำหอม (ชื่อจะยาวไปไหน!?)

 

หรือจะเป็นยูนิตฮาราจุโก๋ก็น่ารักไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

 

และแน่นอน ในเมื่อกิจกรรมนี้ BNK48 ได้เชื้อเชิญให้แฟน ๆ มาเต้น วันนี้แบไต๋จึงขอนำคลิปเต้น KFC ที่เราคิดว่าจี๊ดโดนใจมาให้ทุกท่านได้ชมกัน

1. มาเต้น KFC กับอาจารย์เจษฎ์ที่จุฬาฯ

มาเริ่มกันที่คลิปของรศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรืออาจารย์เจษฎ์ หลาย ๆ ท่านรู้จักอาจารย์เจษฎ์ในฐานะอาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดัง แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าอาจารย์เจษฎ์เป็นแฟนตัวยงคนหนึ่งของ BNK48 ด้วย แฟน ๆ จะพบเห็นอาจารย์ได้บ่อยใน Voov ของเม็มเบอร์ BNK48 หรือเฟซบุ๊กไลฟ์ของ BNK48 และอาจารย์เจษฎ์ก็ชอบพูดคุยเกี่ยวกับ BNK48 ในหลายโอกาส

ครั้งหนึ่งอาจารย์เจษฎ์เคยเล่นมุกในเฟซบุ๊กไลฟ์ของ BNK48 ว่า ถ้ามิวสิค BNK48 เชื่อว่าผีมีจริง อาจารย์เจษฎ์ก็เชื่อว่าผีมีจริงด้วย โดนแซวจนเสียผู้เสียคนไปพักใหญ่ ^_^

งานนี้อาจารย์เจษฎ์รวบรวมพลพรรคแฟน ๆ BNK48 มาเต้น KFC กันที่จุฬาฯได้ไม่น้อย สนุกสนานมาก แถมยังมีกิมมิคเล็ก ๆ โดยอาจารย์เจษฎ์คอสเพลย์เป็น World Order บอยแบนด์นามกระฉ่อนของญี่ปุ่นที่เคยมาขึ้นเวทีกับ BNK48 ที่งาน Japan Expo in Thailand 2017 ด้วย

2. Gatoh Move Pro Wrestling

ในเมื่อ MV เพลง KFC ต้นฉบับของ AKB48 มีนักมวยปล้ำญี่ปุ่นมาร่วมสนุก แล้วทำไมของ BNK48 จะมีบ้างไม่ได้ งานนี้ Gatoh Move Pro Wrestling สมาคมมวยปล้ำอาชีพแห่งแรกของประเทศไทย ก็ไม่พลาดที่จะร่วมสนุกเช่นกัน โดยกาโตห์ มูฟได้ส่งนักมวยปล้ำของสมาคมอย่าง E.K. Baki ปักษาและ Blue Lotus และปูมิ ผู้จัดการสมาคม มาเต้น การได้เห็นนักมวยปล้ำที่เกรี้ยวกราดเมื่อยามอยู่บนสังเวียนมาเต้นอะไรมุ้งมิ้งแบบนี้ก็สนุกดีเหมือนกัน

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ให้ข้อมูลกับเราว่า ปักษาชื่นชอบไอดอลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ส่วน E.K. Baki นั้นโดนผู้จัดการสมาคมลากมาเต้นครับผม!

3. อาม่าโอะตะก็มา

ลืมไปได้เลยกับคำพูดที่ว่า แฟน ๆ BNK48 มีแต่ชายฉกรรจ์ เพราะนอกจากแฟน ๆ BNK48 จะมีชายฉกรรจ์และชายฉะกันแล้ว หญิงสูงวัยก็มีเหมือนกัน ไม่เชื่อก็ลองดูอาม่าวัย 69 ปีท่านนี้เต้นสิ งานนี้บอกเลยว่า BNK48 สร้างความสุขให้คนทุกเพศทุกวัยได้จริง ๆ ใครที่มีญาติผู้ใหญ่เป็นแฟน BNK48 ก็อย่าลืมชวนพวกท่านเต้นและส่งคลิปมาร่วมสนุกกันนะ

ลีลาการถ่ายภาพที่หน้าตู้ปลาของอาม่า (ซ้าย) และผลงานภาพถ่ายที่หน้าตู้ปลาของอาม่า (ขวา) สาว ๆ BNK48 ยกมือไหว้อาม่ากันรัว ๆ เลยทีเดียว

4. “มันก็จะคิ้วๆหน่อยนา” – BNK48

ไม่ว่าสาว ๆ BNK48 จะน่ารักสดใสแค่ไหนก็ตาม แต่สาว ๆ BNK48 ก็ไม่สามารถผูกขาดความน่ารักสดใสในราชอาณาจักรไว้แต่เพียงผู้เดียวได้ ยังมีแฟน ๆ ที่น่ารักสดใสไม่แพ้กันส่งคลิปเข้าประกวดอีกมากมาย และที่เข้าตาเราที่สุดก็เห็นจะเป็นอื่นไม่ได้นอกจากคลิปนี้นี่เอง

“น่ารักขนาดนี้ ไปออดิชันรุ่น 2 เลยเถอะครับ!” – แฟน ๆ BNK48 หลายคน
“ขอวาร์ปด้วยครับ” – แฟน BNK48 อีกคน
“จะขอวาร์ปทำไม เจ้าตัวเขามาลงคลิปเอง ก็คลิกที่ชื่อเขาสิ!” – แฟน BNK48 อีกคน

5. “เลิกวงดูโอไปทำ girl group ดีกว่า” – Lipta

ปิดท้ายด้วยการเต้น cover ที่จี๊ดโดนใจและยอดวิวถล่มทลายที่สุดชั่วโมงนี้ คงจะหนีไม่พ้นสองหนุ่มศิลปินจากวงลิปตาที่ออกมาเต้นเรียกเสียงฮือฮาจากทั้งแฟน ๆ ของลิปตาเองและแฟน ๆ ของ BNK48 ได้ไม่น้อย งานนี้ลิปตาถึงกับประกาศว่า “เลิกวงดูโอไปทำ girl group ดีกว่า”

“คัตโตะนี่น่าเจ็บใจจริง ๆ”
“ใช่ เราต้องทวงคืนน้องเบียร์”
“ไม่ใช่เรื่องนั้น!”
“อ้าว แล้วน่าเจ็บใจเรื่องไหน?”
“ก็คัตโตะเต้นพลิ้วไม่แพ้ BNK48 เลยนี่สิ สาว ๆ BNK48 คงต้องฝึกให้หนักขึ้นไปอีกแล้วล่ะ เดี๋ยวสวยสู้คัตโตะไม่ได้!”

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ มีคลิปไหนโดนใจกันบ้าง เราเองแค่เข้าไปดูคลิปที่แฟน ๆ ส่งเข้าร่วมสนุกจำนวนมหาศาลแล้วเลือกมาแนะนำให้ท่านผู้อ่านชมยังหนักใจขนาดนี้ ไม่รู้เลยว่าถึงเวลาทีมงาน BNK48 เลือกนี่จะหนักใจขนาดไหน ยังไงก็ยังมีคลิปเต้น KFC สนุก ๆ อีกมากมายให้ทุกท่านได้ชม ตามเข้าไปดูกันได้ที่เพจเฟซบุ๊ก BNK48 หรือ #BNK48KFC ได้เลยครับ

มาย้อนรอยดูการเต้น KFC ของแฟน ๆ AKB48 กันบ้าง

อย่างที่เคยเล่าให้ฟังไปแล้วว่าเพลง KFC ของ AKB48 เป็นปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่มากจนมีการเต้น cover ออกมามากมาย (อ่านบทความย้อนหลังได้ที่นี่) แต่จะต่างกับของ BNK48 ก็ตรงที่ BNK48 นั้นเชิญชวนให้แฟน ๆ มาเต้น cover เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ MV แต่ AKB48 นั้นปล่อย MV ออกมาก่อน จากนั้นแฟน ๆ จึงออกมาเต้น cover กันอย่างสนุกสนาน

การเต้น KFC ของบรรดาแฟน ๆ AKB48 นั้นเป็นมหกรรมที่อลังการงานสร้างมาก ไม่ใช่แค่แฟน ๆ จับกลุ่มกันเต้นเท่านั้น แต่ศิลปิน บริษัทห้างร้านหรือแม้กระทั่งหน่วยงานภาครัฐยังออกมาจัดการเต้น cover เป็นเรื่องเป็นราว เนื่องจากการร่วมสนุกกับเพลง KFC นั้นเป็นโอกาสอันดีที่จะประชาสัมพันธ์และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรนั่นเอง

มาดูตัวอย่างการเต้น KFC ของแฟน ๆ AKB48 ที่เราคิดว่าแจ่มกันดีกว่า

1. บริษัท Nihon Kotsu

บริษัท Nihon Kotsu ผู้ให้บริการรถแท็กซี่และรถลีมูซีนในเขตโตเกียว ก็ร่วมสนุกกับเขาเหมือนกัน ลุกขึ้นมาเต้นกันตั้งแต่ประธานบริษัทยันพ่อครัวแม่ครัวเลยทีเดียว

2. รวมดาวและเดือนมหา’ลัยญี่ปุ่น

ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยในไทยเท่านั้นที่มีการประกวดคัดเลือกดาวและเดือนมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นก็มีเหมือนกัน และจะมีอะไรดีไปกว่าการดูบรรดาดาวและเดือนมหา’ลัยญี่ปุ่นเต้น KFC ล่ะครับ!

3. ทางการจังหวัดคะนะงะวะ

ชาวไทยหลาย ๆ คนรู้จักจังหวัดคะนะงะวะเนื่องจากอยู่ใกล้โตเกียวและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมืองโยโกฮามาที่เป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น เมืองฮะโกะเนะที่เป็นสถานพักตากอากาศชื่อดังหรือพระใหญ่แห่งวัดโคโตะกุในเมืองคะมะกุระก็ล้วนอยู่ในจังหวัดคะนะงะวะทั้งสิ้น

ในเมื่อกระแส KFC มาแรงขนาดนี้ ทางการจังหวัดคะนะงะวะก็ไม่ยอมพลาดที่จะร่วมสนุกด้วย คลิปเต้น cover นี้พาผู้ชมไปชมแทบทุกซอกทุกมุมของจังหวัด เป็นการประสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดได้อย่างดีเยี่ยม มีการทำซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติเข้าใจเนื้อหาและตามรอยเที่ยวได้สะดวก แถมงานนี้ผู้ว่าการจังหวัดลงมานำเต้นและคุมงานด้วยตัวเองอีกต่างหาก

4. ทางการจังหวัดโทะยะมะ

หลังการที่ผู้ว่าการจังหวัดคะนะงะวะนำชาวจังหวัดคะนะงะวะเต้น KFC แล้วก็ยังไม่หนำใจ ลามไปชวนผู้ว่าการจังหวัดโทะยะมะให้เต้น KFC อีก งานนี้ผู้ว่าการจังหวัดโทะยะมะสปิริตแรงกล้า โดนชวนขนาดนี้ก็ต้องเต้นอยู่แล้ว จึงออกมาเป็นเวอร์ชันจังหวัดโทะยะมะให้เราได้ชมกัน อลังการงานสร้างไม่แพ้เวอร์ชันของจังหวัดคะนะงะวะเลยแม้แต่น้อย

5. อิวะซะ มิซะกิ (เวอร์ชันเอ็งกะ)

สมัยที่อิวะซะ มิซะกิยังเป็นเม็มเบอร์ของ AKB48 เธอเคย cover เพลง KFC ในเวอร์ชันเอ็งกะ (演歌 = แนวเพลงสมัยนิยมของญี่ปุ่นที่มีการผสานและทำให้คล้ายคลึงกับเพลงพื้นบ้านญี่ปุ่น) อิวะซะ มิซะกิมีผลงานเพลงแนวเอ็งกะออกมาตั้งแต่ปี 2555 และยังมีผลงานอย่างต่อเนื่อง โดย KFC เวอร์ชันเอ็งกะนั้นเป็นเพลงรองในซิงเกิ้ลลำดับที่ 3 ของเธอที่วางแผงเมื่อปี 2557 นั่นเอง

สุดท้ายนี้ อยากชวนให้ทุกท่านชม Staff version ของ AKB48 และ BNK48 เปรียบเทียบกัน และขอฝากข้อความไปถึงจ๊อบซัง ผู้จัดการวง BNK48 ครับว่า โทะงะซะกิซัง ผู้จัดการวง AKB48 ในขณะนั้น แต่งคอสตูมหญิงเต็มยศ จ๊อบซังอย่ายอมน้อยหน้าสิครับ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement

บันเทิง

ทำความรู้จักน้องๆ Fever กับคลิปสัมภาษณ์แบบครบคน

Published

on

หลังจากที่แนะนำตัวด้วย แคชเฟส กันไปแล้วเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา วันนี้พาน้องๆ Fever มาแนะนำตัวด้วยชื่อนามสกุลจริง อายุ ปิดท้ายด้วยบทสัมภาษณ์เวอร์ชั่นกระชับ กับตัวอย่างคำถามเช่น แรงบันดาลใจ ที่อยากเป็นไอดอล, ไอดอลในดวงใจ, เหตุการณ์ในวันออดิชั่น, นิสัยส่วนตัวเป็นยังไง ฯลฯ ตัดแยกมาเป็นคนๆ เชิญรับชมกันได้นะครับ

BeamBeam FEVER
https://www.facebook.com/beambeam.fever/
https://www.instagram.com/beambeam.feverth/

 

Pop FEVER
https://www.facebook.com/poppy.fever/
https://www.instagram.com/pop.feverth/

 

Beam FEVER
https://www.facebook.com/beam.fever/
https://www.instagram.com/beam.feverth/

 

Baimon FEVER
https://www.facebook.com/baimon.fever/
https://www.instagram.com/baimon.feverth/

 

Ply FEVER
https://www.facebook.com/ply.fever/
https://www.instagram.com/ply.feverth/

 

Baifern FEVER
https://www.facebook.com/baifern.fever/
https://www.instagram.com/baifern.feverth/

 

Spam FEVER
https://www.facebook.com/spam.fever/
https://www.instagram.com/spam.feverth/

 

Su FEVER
https://www.facebook.com/ssu.fever/
https://www.instagram.com/su.feverth/

 

Baibua FEVER
https://www.facebook.com/baibua.fever/
https://www.instagram.com/baibua.feverth/

 

Froy FEVER
https://www.facebook.com/froy.fever/
https://www.instagram.com/froy.feverth/

 

Cee FEVER
https://www.facebook.com/cee.fever/
https://www.instagram.com/cee.feverth/

 

Boss FEVER
https://www.facebook.com/bossboss.fever/
https://www.instagram.com/boss.feverth/

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

“ตู้หยอดเหรียญมรณะ” การ์ตูนใหม่พล็อตแปลกน่าติดตามจาก Webtoon !!

Published

on

สวัสดีครับ วันนี้ก็กลับมาอีกครั้งกับการแนะนำการ์ตูนน่าติดตามจาก Webtoon !! ในบทความที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้เป็นการ์ตูนน้องใหม่แกะกล่องจากทาง webtoon เลย เป็นแนวเรื่องราวลี้ลับระทึกขวัญมีชื่อเรื่องว่า “ตู้หยอดเหรียญมรณะ” ก็จะเป็นยังไงอย่ารอช้า เชิญเพื่อนๆ เลื่อนลงไปอ่านกันเลยดีกว่าาาาา !!

ผู้แขียน ยุนจองมิน

เรตติ้งปัจจุบัน 9.79

ปัจจุบันมี 3 ตอน


เนื้อเรื่องย่อ

ปาร์คโดยอง ศิลปินฝึกหัดที่กำลังจะได้เดบิวต์เปิดตัวเป็นศิลปิน ทุ่มเทซ้อมอย่างหนักแต่ทว่ากลับถูกยกเลิกกระทันหัน เพราะมีลูกคนใหญ่คนโตมาตัดหน้าไป ทำให้เค้ารู้สึกผิดหวังอย่างรุนแรง ไปดื่มเหล้าย้อมใจ ระหว่างที่เค้ากำลังเมากลับบ้านนั้นได้ไปเจอ ตู้ปริศนาสีแดง อยู่ทางขากลับ พอเค้าได้ไปอ่านตู้กลับตกใจเพราะมันเป็นตู้ที่จะบัลดาลสิ่งที่คนหยอดตังต้องการให้เป็นจริงขึ้นมา แต่เค้าก็ไม่เชื่อ จนกระทั่งวันต่อมาเค้าเห็นคนอื่นมาหยอดแล้วก็มีตังออกมาตามที่คนนั้นต้องการ แต่ทว่าก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คนๆ นั้นต้องตาย ทำให้เค้ากลัวที่จะหยอดเหรียญจากตู้นั้นทั้งๆ ที่ในใจเค้าก็อยากจะขอตู้ให้ตัวเองได้เดบิวต์


ตัวละครหลัก

ปาร์คโดยอง – ศิลปินฝึกหัด ที่อกหักจากการที่เค้าไม่ได้เดบิวต์


ความรู้สึกหลังอ่าน

ความสวยงามของภาพ 7/10

เนื้องหาชวนน่าติดตาม 9/10

ความชอบโดยรวม 8/10

สำหรับการ์ตูนเรื่อง “ตู้หยอดเหรียญมรณะ” ถ้าจะให้รีวิวแบบสรุปก็ยังถือว่าพูดยาก เพราะตอนนี้การ์ตูนเรื่องนี้ออกมาได้เพียง 3 ตอนเท่านั้น ก็จะพูดในแง่ที่ว่าการ์ตูนใหม่ที่ออกมาได้เพียงไม่กี่ตอนมันน่าติดตามยังไงก็แล้วกัน อย่างแรกเลยที่ผมชอบนะครับ นั่นก็คือพล็อตของเรื่อง ก็ถือว่าแปลกไม่คุ้นตาดี อารมณ์แบบถ้าเคยดูหนังเรื่อง 999 ต่อติดตาย การ์ตูนเรื่องนี้ก็แอบคล้ายตรงที่บันดาลความต้องการให้เป็นจริง แต่คนขอก็ต้องตายเหมือนกัน แต่มันมีเงื่อนไขการใช้งานของตู้นี้หลายเรื่องมาก บางทีก็อาจจะจบไม่สวยเสมอไปถ้าไม่ผิดกฏของตู้ และตอนนี้ตัวเอกของเรื่องก็ยังไม่กล้ากด ก็ต้องมาลุ้นกันดูว่าท้ายที่สุดแล้วพระเอกจะกล้าใช้ไอตู้นี่รึเปล่า ก็อ่านถึงตอนล่าสุดผมก็กดติดตามการ์ตูนเรื่องนี้เลยครับ (ฮา) ถือว่าน่าติดตามสุดๆ

สนุก พล็อตแปลกแหวกแนว เป็นการ์ตูนใหม่ที่น่าติดตาม


ก็จบไปแล้วกับการรีวิว “ตู้หยอดเหรียญมรณะ”  ถ้าใครเคยอ่านหรือมีอะไรก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้ครับผม ส่วนถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยด้วย แล้วเจอกันใหม่บทความต่อไปครับผม

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ภาพยนตร์

[รีวิว] ALPHA ผจญนรกแดนทมิฬ 20,000 ปี – ควายขวิดตกผา เจอหมา หาทางกลับบ้าน

Published

on

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

เคดา (โคดี สมิธ แมคฟี) เด็กหนุ่มแรกรุ่นแห่งเผ่าโซลูเทรียนที่ต้องพิสูจน์ความเป็นลูกผู้ชายด้วยการออกล่าควายไบซันกับ เทา (โยฮันเนส ฮาวเกอร์ โยฮันเนสสัน) พ่อผู้เป็นหัวหน้าเผ่าและคาดหวังกับผลงานการล่าสัตว์ครั้งนี้ของลูกชายแต่เมื่อเกิดเหตุชลมุนจนควายตัวหนึ่งขวิด เคดา จนตกหน้าผาจนทุกคนในเผ่าสิ้นหวังเดินทางกลับบ้านพร้อมข่าวร้าย แต่ไม่นาน เคดา ก็ฟื้นสติและได้ผูกมิตรกับหมาป่าจ่าฝูงที่เขาใช้คมมีดฟันมันจนบาดเจ็บในการปะทะเมื่อแรกพบจนเกิดมิตรภาพต่างสายพันธุ์ แต่เวลาไม่คอยท่าเคดาจำต้องพาเพื่อนซี้สี่ขาฝ่าสภาพอากาศอันหนาวเหน็บและอันตรายรอบด้านเพื่อกลับไปยังบ้านของเขาก่อนที่หิมะแรกจะตก พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่

 

 

สิ่งแรกที่จะนึกถึงเมื่อพูดถึงหนังเรื่อง ALPHA คงหนีไม่พ้นหนังที่มีกำหนดเลื่อนฉายอย่างกับเกมมอญซ่อนผ้า คือพร้อมจะเปลี่ยนวันฉายได้ตลอดเวลาตั้งแต่กำหนดเดิมช่วง กันยายน-ตุลาคมปีที่แล้ว (2560) แต่หนังก็ถูกเลื่อนโปรแกรมฉายออกไปเป็นเดือนมีนาคมเมื่อต้นปีนี้ (2561) และในเดือนธันวาคมปีที่แล้วโซนี่พิคเจอร์ก็ประกาศวันฉายใหม่เป็นเดือนกันยายนปีนี้ ก่อนจะเลื่อนฉายที่อเมริกาเร็วขึ้นในวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมาส่วนบ้านเราหนังก็เข้าฉายแล้ววันนี้

แต่นอกจากเรื่องเลื่อนฉายแบบมาราธอนแล้ว ข้อมูลที่เรารับรู้จาก ALPHAก่อนหน้านี้มีแค่ภาพโปรโมตที่เน้นซีจีสร้างโลก 20,000 ปีก่อนขึ้นมาพร้อมๆกับบรรดาสัตว์ดึกดำบรรพ์ต่างๆที่ไม่ต่างจากปัจจุบันนักแต่เน้นเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ ออกหากินเป็นฝูงดูยิ่งใหญ่ ดูแกรนด์สร้างความน่าสนใจตามประสาหนังฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์พร้อมพลอตว่าด้วยการเอาตัวรอดในยุคดึกดำบรรพ์ ซึ่งก็ดันไปคล้ายพลอตเรื่องของหนังอย่าง 10000BC (2008) หนังผจญภัยฟอร์มยักษ์ของโรแลนด์ เอมเมอริชเมื่อ 10 ปีก่อนที่ชูจุดขายในการปลุกเสือเซเบอร์ทูธมาให้ผู้ชมยลโฉม ส่วนนักแสดงก็ยังไม่ใช่จุดขายนักทั้ง โคดี สมิธ แมคฟี จาก Let Me In หรือโยฮันเนส ฮาวเกอร์ โยฮันเนสสัน หนึ่งในนักแสดงซีรีส์ดัง Game of Throne แถมพอปล่อยตัวอย่างหนังออกมาในช่วงหลังดันไปเน้นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนกับหมาป่า เลยทำให้ภาพหนังผจญภัยโลกหมื่นปีที่เคยปูมาก่อนหน้านี้เริ่มดูเฉไฉไปทางหนังหมาเพื่อนรักซะงั้น แต่เอาล่ะยังไงเราก็ต้องตัดคะแนนจากตัวหนังจริงๆซึ่งบอกได้เลยว่า….อาการหนักเอาการ

เริ่มจากการปูพื้นตัวละครก่อนเลย อันนี้ต้องบอกว่าหนังมีปัญหาในการทำให้เราเข้าใจเข้าถึงวัฒนธรรมชนเผ่ามาก เปิดเรื่องมาด้วยการล่าควายไบซันที่ทำให้เคดาตกผาเป็นซีนอารัมภบทแล้ว เมื่อหนังตัดไปเล่าเหตุการณ์ที่มาที่ไปกลับมีแค่ฉากคัดเลือกคนไปล่าสัตว์จากการให้เด็กหนุ่ม ลับหิน ทำปลายหอกแล้วหนุ่มน้อยเคดาเราดันลับได้คมกริบ คุณพ่อเทาเลยเลือกเขาไปล่าควายประเพณีด้วยกัน ซึ่งตรงนี้หนังไม่แม้แต่จะบอกสาเหตุว่าทำไมต้องคัดเลือกจากการลับหินให้คม เพราะท้ายที่สุดตอนออกล่ามีซีนที่เทาสั่งให้เคดาสังหารควายไบซันระหว่างทางแต่เคดาก็อ่อนแอเกินกว่าจะปาดคอมันจนได้ รวมถึงการยกเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ไม่ได้ชวนให้เราผูกพันธ์แม้แต่น้อยทั้ง เทาในฐานะพ่อหรือบท่แม่ของนาทัสเซีย มัลธี เพราะหนังให้เวลากับการปูความสัมพันธ์ตรงนี้น้อยเกินไป ต่างจากหนังที่นำเสนอเรื่องชนเผ่าอย่าง Apolalypto (2006) ยังปูความสัมพันธ์ของครอบครัวตัวเอกได้หนักแน่นทำให้เราอยากเอาใจช่วยมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้นการที่หนังเลือกประดิษฐ์ภาษาขึ้นเองแล้วบอกว่านี่คือภาษายุโรปโบราณก็ยิ่งเป็นภาระคนดูที่ต้องอ่านซับไตเติลจนตัวหนังยิ่งยากจะดึงคนดูให้มีอารมณ์ร่วมตามอีก เลยกลายเป็นว่าคนดูได้แต่งงว่านี่คือหนังของชนชาติไหนก็ไม่รู้ที่พูดจาไม่รู้เรื่อง เอะอะก็ยกเรื่องความกล้าหาญอย่างเดียวโดยการดำเนินเรื่องแทบไม่นำพาให้มีอารมณ์ร่วมตามแต่อย่างใด

นอกจากจุดขายไม่เด่นและเล่าเรื่องได้ไร้อารมณ์ร่วมแล้ว อีกจุดที่เป็นปัญหาคือการนำเสนอนี่แหละ เอาในเชิงเนื้อเรื่องที่หนังเองพยายามจับปลาสองมือคืออยากทั้งนำเสนอการค้นพบความกล้าหาญของเคดาและความรักความผูกพันธ์ระหว่างเคดาและอัลฟ่า ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนอกจากปัญหาในการปูความสัมพันธ์ของตัุวละครมนุษย์ตอนต้นแล้ว การที่หนังใช้ซีจีอย่างสิ้นเปลืองก็มีผลต่อความเชื่อถือมาก ในกรณีแรกหนังสอบตกโดยสิ้นเชิงในการโยนประสบการณ์ความกลัวใส่เคดา เนื่องจากหนังมักเน้นภาพสวยๆซีจีเด่นๆแต่กลับไม่ได้ทำให้เรารู้สึกถึงความกลัวของเคดาจริงๆทั้งที่ความกลัวถือเป็นจุดหนึ่งที่ตัวละครจะค้นพบความกล้าในตัวเองแต่ลงท้ายสิ่งที่น่ากลัวที่สุดที่เคดาจะได้เจอกลับมีแค่กลัวอัลฟาจะกัด และกลัวเสือดำจะโผล่มาขย้ำในถ้ำน้ำแข็งซึ่งหนังก็กำกับออกมาได้ไร้อารมณ์ร่วมเหลือเกินจนแทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือผลงานกำกับของ อัลเบิร์ต ฮิวจ์ ผู้กำกับ The Book Of Eli (2010) หนึ่งในหนังแอ็คชันทริลเลอร์ที่สนุกมาก แต่พอต้องมากำกับหนังเรต PG 13 เรื่องนี้ ตัวหนังกลับออกมาจืดชืดเหลือทนจริงๆ แถมในด้านความตื่นตาตื่นใจหนังก็สอบตกสิ้นเชิง เพราะในขณะที่ 10000BC เราได้ดูช้างแมมมอธ เสือเซเบอร์ทูธ ใน ALPHA เราได้ดูแค่หมาป่าที่ไซส์ยืดได้หดได้ เสือดำที่โผล่มาไม่กี่ช็อต ควายไบซัน ที่ดูเป็นอัลกอริทึ่มของคอมพิวเตอร์เท่านั้นเอง

อีกกรณีคือความผูกพันธ์ระหว่างคนกับหมาป่า ซึ่งตรงนี้เหมือนเป็นจุดขายในเทรลเลอร์ตัวสุดท้ายก่อนหนังฉาย ซึ่งโอเคว่าหนังก็ทำตรงนี้ได้น่ารักดีแต่ในขณะเดียวกันมันก็มีผลในการทำให้พลังของเรื่องในส่วนของการเอาตัวรอดที่ควรจะตื่นเต้นลดลงไปแบบกราฟดิ่งฮวบๆเหมือนกัน ที่สำคัญบทสรุปของหนังยังทำให้อดคิดวิตถารไปไม่ได้ว่า เคดา กับ อัลฟ่า  “เอาตัวรอด” กันท่าไหนจนอัลฟาท้องได้เนี่ย อดไม่ได้จริงๆฮ่าาาา

สรุปเลยแล้วกันว่า ALPHA คือโปรแกรมที่ต่อให้คาดหวังหรือไม่ได้กับมัน มันก็พร้อมจะทำให้เราผิดหวังกับแทบทุกองค์ประกอบของหนังจริงๆ ไม่ว่าจะเอาตื่นเต้น ความตื่นตาตื่นใจ หรือกระทั่งความรักความผูกพันธ์ระหว่างคนกับหมาที่ความเป็นซีจีกลับมาทำร้ายหนังอย่างร้ายกาจ

ALPHA อาจถูกใจผู้ชมอย่างคุณก็ได้ ไปพิสูจน์ในโรงหนังดีกว่า คลิกซื้อตั๋วด้านล่างเลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!