What the Fact of Back to the Future Trilogy
What the Fact of Back to the Future Trilogy

รวมเรื่องที่เราขอท้าว่า คุณพลาดไปแน่ ๆ ตอนดูหนังไตรภาค Back to the Future (ตอนที่ 1)

ลุง Joey ตอนเด็กไม่ยอมออกจากคอก บอกใบ้ว่า โตขึ้นลุงจะ (ชอบ) ติดคุก

A screen shot from 'Back to the Future' (1985)
A screen shot from 'Back to the Future' (1985)

น้า Joey คือน้องชายของ Lorraine แม่ของ Marty ที่ฉากต้น ๆ เรื่องบนโต๊ะกินข้าวของครอบครัว McFly แม่ของ Marty ยกเค้กที่ทำไว้ต้อนรับน้า Joey ที่กำลังจะออกจากคุก แต่ปรากฎว่า เขาไม่ได้รับการประกันตัวเลยต้องอยู่ในคุกต่อไป ฉากนี้ล้อกับตอนที่ Marty ย้อนเวลาไปเจอตาและยายและน้า ๆ ทั้งหลายของเขา น้า Joey ที่เด็กสุด ยายบอกว่าชอบอยู่ในคอก และพอจะอุ้มออกมาก็ร้องงอแง สื่อให้เห็นแววการโตไปจะชอบอยู่ในห้องขังตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว

ตากับยายและแม่ของ Marty ชอบกินเมนูมีทโลฟ

ในคืนเดียวกันกับที่เกิดเหตุย้อนเวลา Marty ต้องกินเมนูมีทโลฟถึงสองครั้ง ครั้งแรกคือมื้อเย็นที่บ้านในปี 1985 ส่วนเมื่อย้อนเวลาไปปี 1955 ที่บ้านตากับยายของเขา Marty ก็ได้กินเมนูนี้อีกรอบ แสดงให้เห็นว่าตระกูลทางแม่ของเขานั้นชอบกินเมนูมีทโลฟกันมาหลายรุ่น ในบทร่างแรก ๆ นั้น Marty จะเกลียดการกินมีทโลฟด้วย แต่ถูกตัดออกไป

ครอบครัว McFly ติดละครไซไฟอวกาศ The Honeymooners

ในตอนต้นเรื่องที่ครอบครัว McFly ยังเป็นครอบครัวห่วย ๆ และออกจะเพี้ยนด้วยนั้น George McFly ติดซีรีส์เรื่อง The Honeymooners เมื่อปี 1955 ขนาดที่ครอบครัวกำลังกินข้าวอยู่แต่เขาแทบไม่ได้สนใจสิ่งที่ Lorraine กำลังพูดเลย เพราะมัวแต่ดูซีรีส์เรื่องนี้อยู่ ตอนที่ปรากฎในหนังคือตอน The Man from Space ซึ่งเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับมนุษย์อวกาศบุกโลก เป็นตอนที่ George ชอบเป็นพิเศษจนเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายไซไฟอวกาศ (และทำให้ Marty ปลอมตัวด้วยชุดป้องกันกัมมันตภาพรังสีไปหลอกพ่อเพื่อให้ไปตามจีบแม่ให้สำเร็จตอนปี 1955)

นอกจากนี้ ในฉากที่ Marty ไปโผล่ที่บ้านตากับยาย ตาที่เพิ่งซื้อโทรทัศน์มาใหม่ก็เปิดซีรีส์ตอนเดียวกันนี้ให้ครอบครัวดูกันทั้งบ้าน Marty ก็โพล่งขึ้นมาว่า เขาเคยดูตอนที่ทีวีเอามาฉายรีรัน ทำให้บ้านแม่ของ Marty ในยุคอดีตงงกันหมด เพราะซีรีส์เพิ่งจะออกอากาศเป็นครั้งแรก แต่ถ้าเอาตามจริง Marty ย้อนเวลาไปในวันที่ 12 พฤศจิกายน 1955 แต่ซีรีส์ตอนนี้ออกอากาศครั้งแรก 31 ธันวาคม 1955 ช้ากว่าในเนื้อเรื่องไปเดือนกว่า

ไม่ว่าจะไปยุคไหน Marty ก็ขอกินน้ำ Pepsi

A screen shot from 'Back to the Future' (1985)
A screen shot from 'Back to the Future' (1985)

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ปรากฎเป็นฉากหลังของเรื่องตลอดทั้งช่วงอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ก็คือการที่ Marty จะต้องไปดื่มน้ำเป๊ปซี่โคล่าตามยุคสมัยต่าง ๆ โดยฉากในปัจจุบันปี 1985 นั้น Marty มีกระป๋องเป๊ปซี่ฟรีไร้น้ำตาลอยู่บนหัวเตียง โดยเป๊ปซี่แบบไร้น้ำตาลนี่เพิ่งมีการวางตลาดจริงมาตั้งแต่ปี 1982 หรือถ้าในตอนถ่ายทำปี 1984 ก็เพิ่งจะ 2 ปีเท่านั้นเอง เรียกว่าเป็นเครื่องดื่มที่บ่งบอกยุคสมัยของเรื่องผ่านหนังเลยทันที ส่วนในอดีตนั้นจะมีฉากที่ Marty เปิดขวดแบบฝาจีบไม่ออก จน George ผู้พ่อต้องเอาไปเปิดกับที่เปิดข้างตู้ขายให้ ส่วนในฉากอนาคตขวดเป๊ปซี่ก็ปรากฎอยู่ในร้านยุค 80s จำลอง ที่มาเป็นภาชนะสุญญากาศกลับหัวแบบล้ำสุด ๆ ที่ในโลกปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้ล้ำไปขนาดนั้น

(อ่านต่อหน้าถัดไป)