If You Like Tenet Films
If You Like Tenet Films

(สปอยล์) 10 เรื่องที่ต้องหามาดู ถ้าคุณชอบหนังไซไฟ Tenet

เมื่อ 10 ปีที่แล้วพอดิบพอดี Christopher Nolan ได้สร้างหนังไซไฟที่เป็นหนังในฝันที่เขาซึ่งต้องเก็บบทเอาไว้ตั้งแต่เริ่มทำงานหนังใหม่ ๆ เพราะรู้ตัวว่ายังมีฝีมือและบารมีไม่มากพอจะสร้าง เรื่องนั้นก็คือ Inception (2010) ที่กลายเป็นหนังไซไฟเรื่องเยี่ยม (ที่สุดก็ว่าได้) ของทศวรรษ 2010s 10 ปีต่อมาหลังจากหนังไซไฟเยี่ยม ๆ เริ่มห่างหายไปในช่วง 3-4 ปีมานี้ Nolan ก็ได้มอบหนังไซไฟที่น่าอัศจรรย์เรื่องใหม่ให้กับคอหนังอย่าง Tenet ซึ่งบรรยากาศตอนหนังเข้า แทบจะกลับไปเหมือนตอน Inception เข้าโรงใหม่ ๆ นั่นคือ เมื่อดูจบคนดูต่างก็เต็มไปด้วยความสงสัย และตามหาคำตอบของหนังผ่านการพูดคุยหรือหาอ่านทฤษฏีต่าง ๆ เพื่อทำให้ตัวเองเข้าใจหนังมากขึ้น

Extra Large Movie Poster Image for Tenet (#17 of 17)

ในโอกาสนี้ What the Fact ขอนำเสนอหนังไซไฟและไม่ใช่แต่ใกล้เคียงกับองค์ประกอบบางอย่างใน Tenet ที่คิดว่า ใครที่ชอบดู Tenet แล้วยังอารมณ์ค้างอยากดูหนังทำนองเดียวกันนี้ น่าจะลองหามาดูสักครั้ง ไม่แน่ว่าบางทฤษฎีฟิสิกส์วิทยาศาสตร์ของบางเรื่องในที่นี้ อาจจะให้เจอคำตอบตอนที่สงสัยใน Tenet ก็เป็นได้

PREDESTINATION (2014)

This image has an empty alt attribute; its file name is 003_Predestination-1024x437.jpg

จุดที่เหมือนกับ Tenet: Grandfather paradox (ย้อนเวลามาฆ่าตัวเองในอดีต) / Temporal paradox

หนังย้อนเวลาและมิติคู่ขนานที่ตอนดูในโรงคงต้องร้องออกมาว่าเล่นกันแบบนี้เลยหรือ! เพราะถือว่าหักทฤษฎีเวลาของหนังส่วนใหญ่พอสมควร รวมถึงยังไม่เคยเห็นหนังของใครกล้านำเสนอหนังย้อนเวลาด้วยมุมมองนี้ พูดมากกว่านี้คงสปอยล์และอยากให้ดูรอบแรกเองมากกว่าสำหรับคนที่ยังไม่เคยดู หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากเรื่องสั้น -All You Zombies- ของ Robert A. Heinlein ที่ตอนมาทำเป็นหนังไม่ได้ดังมากแต่ก็มีความ “ว้าว” ต่อเนื้อเรื่องเมื่อหนังเฉลยจุดจบสูสีกับ Tenet เลยทีเดียว

เรื่องย่อก็คือ Joe พระเอกของเรื่องเป็นเจ้าหน้าที่ทางการที่เรียกว่า Temporal Agent ประจำหน่วยงานที่ชื่อว่า Predestination ที่ทำงานยับยั้งอาชญากรรม ด้วยการเดินทางย้อนเวลาไประงับเหตุก่อนเกิดเหตุการณ์จริง เขาทำหน้าที่ฝึกปรือ Jane เจ้าหน้าที่หญิงคนใหม่ ขณะเดียวกันก็เกิดเหตุมือระเบิดอาละวาด ทำให้ทั้งคู่ร่วมมือกันยับยั้งอาชญากรรายนี้ แต่ก็พบว่าต้องตามหลังอยู่ก้าวหนึ่งเสมอ

 • นักแสดง: Ethan Hawke, Sarah Snook, Christopher Kirby, Christopher Sommers
 • ผู้กำกับ: Michael and Peter Spierig (Jigsaw, Daybreakers, Winchester)
 • ทุนสร้าง/รายได้ทั่วโลก: ทุนสร้างไม่ปรากฎ / 4 ล้านเหรียญฯ

LOOPER (2012)

Looper (2012)

จุดที่เหมือนกับ Tenet: Grandfather paradox (ย้อนเวลามาฆ่าตัวเองในอดีต) / Temporal paradox

นี่คือผลงานหนังที่ทำให้ผู้กำกับ Rian Johnson เข้าตาค่ายหนังใหญ่จนได้สร้าง Star Wars เรื่องราวของ Joe ผู้มีอาชีพที่เรียกว่า Looper มือปืนที่คอยฆ่าเหยื่อที่ถูกส่งมาจากอนาคตปี 2072 ห่างจากปีที่โจอยู่ 30 ปี แต่เหยื่อรายล่าสุดที่ทำให้ Joe ทำงานพลาดก็คือ ตัวของเขาเองที่ถูกส่งมาจากอนาคต Joe เด็กจึงต้องหาทางกำจัด Joe แก่ (ผู้ที่คิดว่า Joe แก่ควรตายได้แล้วตามลูปที่วนซ้ำ) แต่ Joe เด็กก็ยังสับสนเพราะ Joe แก่ก็คือตัวของเขาที่ฆ่าไม่ลง ขณะ Joe แก่นั้นเก๋าและรู้ไต๋ Joe เด็กดีทุกอย่าง และมีแผนการบางอย่างเพื่อจะเปลี่ยนอนาคตด้วย หนังชวนลุ้นกับเส้นไทม์ไลน์ที่หักทฤษฎีเวลาของหนังเรื่องอื่นไปพอสมควร แต่ก็ทำให้ได้ลุ้นเพราะอนาคตใหม่อาจไม่เหมือนกับอดีตเดิม ๆ ก็ย่อมเป็นไปได้

 • นักแสดง: Joseph Gordon-Levitt, Bruce Willis, Emily Blunt
 • ผู้กำกับ: Rain Johnson (Star Wars: The Last Jedi, Knives Out)
 • ทุนสร้าง/รายได้ทั่วโลก: 30 / 176 ล้านเหรียญฯ

THE ADJUSTMENT BUREAU (2011)

จุดที่เหมือนกับ Tenet: องค์กรลับผู้มีอำนาจเหนือความเข้าใจของมนุษย์ / พระเอกค่อย ๆ รู้ความลับขององค์กร / พระเอก-นางเอกพบกันท่ามกลางภารกิจ

ดัดแปลงจากเรื่องสั้นแนวไซไฟของ Phillip K. Dick นักเขียนที่ฮอลลีวูดนิยมเอามาผลงานมาดัดแปลงเป็นหนังหลายเรื่อง Blade RunnerMinority Report, Total Recall และ A Scanner Darkly เรื่องของ David Norris นักการเมืองหนุ่มไฟแรงและกำลังไปโลดในการแข่งขันชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิกนิวยอร์ก แต่ด้วยความหุนหันพลันแล่น เขาก็ได้ทำให้อาชีพทางการเมืองของตัวเองต้องสะดุด องค์กรลับองค์กรหนึ่งจึงต้องเข้ามา “ปรับแต่ง” เพื่อให้ David ได้เดินกลับไปตามเส้นทางที่ชะตาได้ลิขิตไว้ ระหว่างนั้น David ได้พบกับ Elise สาวนักเต้นบัลเลต์ ผู้มาเป็นแรงบันดาลใจให้ David เลิกสร้างภาพและเป็นตัวของตัวเอง

ความบังเอิญที่ว่านี้เกิดจากการทำงานผิดพลาดของคนในองค์กรลับ เลยเถิดขนาดทำให้ David ได้ล่วงรู้ความลับนั่นคือการมีตัวตนอยู่ขององค์กรนี้ด้วย Richardson หัวหน้าหน่วยขององค์กรลับที่เขามาดูแลเคสของ David ขู่ไม่ให้เขาเปิดเผยความลับขององค์กร มิเช่นนั้นจะลบความทรงจำของเขาทั้งหมด และสั่งห้ามไม่ให้ David พบ Elise อีกเพราะชะตาไม่ได้ลิขิตให้พวกเขาเกิดมาคู่กันตามแผนขององค์กร David ไม่เชื่อจึงพยายามแหกการข่มขู่ขององค์กรแม้จะต้องแลกด้วยชีวิตก็ตาม

 • นักแสดง: Matt Damon, Emily Blunt, Anthony Mackie, Terence Stamp, Pedro Pascal
 • ผู้กำกับ: George Nolfi (Birth of the Dragon, The Banker)
 • ทุนสร้าง/รายได้ทั่วโลก: 50 / 127 ล้านเหรียญฯ

INCEPTION (2010)

Leonardo DiCaprio, Tom Hardy, and Ken Watanabe in Inception (2010)

จุดที่เหมือนกับ Tenet: หนังไซไฟโจรกรรมที่ตัวเอกต้องทำภารกิจภายใต้เวลาจำกัด / เพื่อนพระเอกคือ นักจารกรรมชั้นเลิศตัวช่วยสำคัญ / หนังยังเป็นการแสดงความชื่นชอบของ Nolan ต่อหนังชุด James Bond ด้วย เพราะหลายองค์ประกอบ Nolan ก็บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก 007 / อ่อ! หนังทั้งสองเรื่องมี Michael Caine แสดง

Copp ก่อตั้งทีมจารกรรมความคิด เขาและทีมงานจะเจาะเข้าไปในจิตใจของเป้าหมายผ่านทางการร่วมแชร์ความฝัน เพื่อดึงเอาข้อมูลลับที่เป้าหมายเก็บงำไว้ในจิตใต้สำนึกออกมา ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นการล้วงความลับทางธุรกิจ เป้าหมายรายล่าสุดของ Copp และทีมงานคือ Saito นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น Copp ล้วงข้อมูลของ Saito ผ่านทางความฝันซ้อนฝัน ซึ่งจบลงด้วยความล้มเหลว แต่ Saito กลับยื่นข้อเสนอว่าจ้างทีมของ Copp ทำ Inception กับเป้าหมายของ Saito แทน

Inception คือวิธีแทนที่จะล้วงลึกไปถึงข้อมูลที่เป้าหมายเก็บซ่อนไว้ กลายเป็นการนำเอาข้อมูลที่ต้องการลงไปวางไว้ในจิตใต้สำนึกของเหยื่อแทน แม้จะไม่อยากทำเพราะเป็นงานยาก แต่ Saito ก็ยื่นข้อเสนอตอบแทนเป็นการล้มล้างความผิดที่ Copp เคยโดนข้อหาฆาตกรรมภรรยาตนเองในอดีต และจะได้สิทธิ์กลับเข้าสหรัฐฯ เพื่อเจอหน้าลูกอีกครั้ง Copp จึงตกลงและเริ่มต้นวางแผนการทำงานทันทีกับทีมงานระดับพระกาฬ (ชวนอ่าน “ครบรอบ 10 ปี Inception ของ Christopher Nolan หนังไซไฟโจรกรรมที่ดีที่สุดตลอดกาล”)

 • นักแสดง: Leonardo DiCaprio, Tom Hardy, Ken Watanabe, Joseph Gordon-Levitt, Cillian Murphy, Ellen Page, Marion Cotillard, Michael Caine, Pete Postlethwaite
 • ผู้กำกับ: Christopher Nolan (Tenet, Memento, Insomnia, The Dark Knight Trilogy)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 160 / 833 ล้านเหรียญฯ

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก