Spy Movie Netflix
Spy Movie Netflix

รวมรายชื่อ “หนังสายลับ” ทั้งสายบู๊สุดมันและสายฮาสุดก๊าก บน Netflix

6 UNDERGROUND (2019)

เจ้าพ่อหนังบู๊ระเบิดภูเขาเผากระท่อมอย่าง Michael Bay มาร่วมงานกับ Netflix  กับหนังประเภทสายลับ (ซึ่งหนังแนวนี้ที่ใกล้เคียงกันของ Bay ก็อย่าง Bad Boys สองภาคแรก (1995-2003) หนังเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมนักท้ามฤตยู 6 คน ที่แกล้งตายเพื่อตั้งทีมปราบอาชญากรวายร้ายของโลก นำทีมนักแสดงด้วย Ryan Reynolds โดยหนังยังคงสไตล์ระเบิดภูเขาเผากระท่อม เต็มไปด้วยฉากตึกสูง (มีคนไถลตัว-ตกลงมา) เครื่องบินรบ รถคันสวย ตามสไตล์ป๋า Bay หลายช็อตก็อดนึกถึง Transformers ไม่ได้เลย (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

หนังใช้ทุนสร้าง 125 ล้านเหรียญฯ กลายเป็นหนังฮิตของ Netflix ในรอบปีที่ผ่านมา ติดอันดับ 4 ของหนังที่เป็นออริจินัล สร้างและให้ชมภาพสตรีมเจ้านี้ ที่มียอดรับชมทั่วโลก 83 ล้านวิว (เป็นรองแค่ Extraction (2020), Bird Box (2018) และ Spenser Confidential (2020)) สำหรับคอหนังแอ็กชันสไตล์มัน ๆ ที่อยากดูอะไรเพลิน ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่ได้ชมนักแสดงฟอร์มดี ในหนังบันเทิงพอปคอร์น 6 Underground ก็น่าจะเป็นคำตอบนั้น

 • นักแสดง: Ryan Reynolds, Mélanie Laurent, Dave Franco, Manuel Garcia-Rulfo, Corey Hawkins, Ben Hardy, Adria Arjona
 • ผู้กำกับ: Michael Bay (Transformers 1-5 / Armageddon / The Rock / Bad Boys 1-2)
 • ทุนสร้าง: 125 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 35% / 6.1/10

A-TEAM (2010)

เรื่องราวของหน่วยพิฆาตแดนตายที่มีผู้ชาย 4 คนมาพร้อมความสามารถที่สูงเกินขีดจำกัด ทั้งหัวหน้าจอมวางแผนอย่าง Hannibal ที่มีกลวิธีที่สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้เสมอ Face มือขวาคนสนิทแสนฉลาด สามารถแก้ไขได้ทุกสถานการณ์ Murdock นักขับเฮลิคอปเตอร์มือโปรที่ไม่เคยเกรงกลัวอะไร และ B.A. Baracus ที่แข็งแกร่งที่สุดและเป็นนักขับรถที่เก่งที่สุดในทีม พวกเขาเป็นที่ยอมรับของกองทัพในเรื่องของฝีมือที่เก่งกาจและความสามารถอันล้นเหลือ จนกระทั่งพวกเขาถูกมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจลับที่มาพร้อมกับความอันตรายและสุดท้ายก็โดนหักหลังจากกองทัพเข้าจนได้ พวกนั้นตั้งใจปล่อยให้พวกเขาตายเป็นศพเน่าเปื่อยอยู่ในคุกบนฐานความผิดที่พวกเขาไม่ได้ก่อขึ้น แต่ความสามารถระดับนี้ก็ต้องแหกห้องขังออกมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองจนได้

ดัดแปลงจากซีรีส์ฮิต The A-Team ที่สร้างออกมาถึง 5 ซีซัน ตั้งแต่ปี 1983-1987 การันตีความฮิต แต่พอถูกนำมาดัดแปลงโดยผู้กำกับสายบู๊ดิบเถื่อนอย่าง Joe Carnahan ที่มีผลงานกำกับอย่าง The Grey (2011) และ Narc (2002) แต่หนังกลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง (ที่น่าแปลกก็คือหนังที่เข้าฉายช่วงเทศกาลซัมเมอร์ปี 2010 ต่างพากันล้มเหลวทางรายได้กันหมด จนโดนแซวว่าเพราะฉายชนช่วงฟุตบอลโลก!) แต่ตัวหนังเองก็ดูสนุกแบบเพลิน ๆ สมกับเป็นหนังพอปคอร์นและถูกเอามาวนฉายทางโทรทัศน์อยู่บ่อย ๆ

 • นักแสดง: Liam Neeson, Bradley Cooper, Patrick Wilson, Jessica Biel, Sharlto Copley, Quinton ‘Rampage’ Jackson
 • ผู้กำกับ: Joe Carnahan (The Grey, Smokin’ Aces, Narc)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 110 / 177 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 48% / 6.7/10

CHARLIE’S ANGELS (2019)

หลังประดิษฐกรรมด้านพลังงานทดแทนกำลังจะถูกเปลี่ยนเป็นอาวุธมหาประลัย Elena Houghlin สาวเนิร์ดนักประดิษฐ์จึงขอความช่วยเหลือจากองค์กรต่อต้านอาชญากรรมระดับโลกที่มีเหล่านางฟ้ามหากาฬนาม Charlie’s Angels จนเธอได้พบกับ Sabina Wilson นางฟ้าเด็กแนวสุดเท่ และ Jane Kano อดีตสายลับ MI6 ทั้ง 3 ทำงานภายใต้การดูแลของ Boz อดีตนางฟ้าชาร์ลีที่ผันตัวมาเป็นหัวหน้าทีม แต่งานนี้ดันมีเกลือเป็นหนอนจากภายใน และการซื้อขายอาวุธมหาประลัยก็กำลังใกล้เข้ามาทุกที พวกเธอจำต้องผนึกกำลังขยับปีกนางฟ้าออกบู๊เพื่อความสงบสุขของโลก (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

หนังสตูดิโอที่ทำรายได้น้อยที่สุดของปี 2019 กับความพยายามรีบูตอีกแฟรนไชส์ของ Sony ที่กลายเป็นความล้มเหลวอย่างมากกับการนำนางฟ้าชาร์ลีมาเล่าใหม่ ผ่านการแสดงของ Kristen Stewart จากแฟรนไชส์หนังแวมไพร์ Twilight (2008-2012) ร่วมกับนักแสดงอีก 2 คนอย่าง Naomi Scott จาก Aladdin (2019) และ Ella Balinska หนังไม่มีพลังดารามาเรียกคนดูเข้าโรง ฝากความหวังไว้ที่ผลงานกำกับของ Elizabeth Banks นักแสดงสาวสวยที่หันมาเอาดีด้านงานกำกับ เธอเคยพาหนังนักร้องพลังหญิง Pitch Perfect 2 (2015) ประสบความสำเร็จมากมาแล้ว จึงยิ่งทำให้ Sony มั่นใจใช้บริการเธอในที่นี้ สุดท้ายก็ต้องผิดหวัง หนังเข้าและออกโรงไปอย่างเงียบ ๆ แต่สำหรับชาว Netflix จะหยิบมาดูเพลิน ๆ ก็คงพอได้อยู่

 • นักแสดง: Kristen Stewart, Naomi Scott, Ella Balinska, Elizabeth Banks, Patrick Stewart, Djimon Hounsou, Sam Claflin
 • ผู้กำกับ: Elizabeth Banks (Pitch Perfect 2, Movie 43)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 48 / 53 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 52% / 4.7/10

RED 2 (2013)

ช่วงต้นทศวรรษที่ 2010s เหมือนจะเป็นช่วงเวลาของหนังฉลองแซยิด (หรืออายุมากกว่าแซยิด) ของนักแสดงสายบู๊ที่เคยโด่งดังจากยุค 80s-90s ขณะที่ Sylvester Stallone นำทีมนักแสดงสายบู๊รุ่นเก๋าไปรวมทีมในหนังประจัญบาน Expendables (2010-2014) ส่วน Bruce Willis (ที่มาร่วมแจมในภาค 2 แต่ไม่รู้ไปมีเรื่องกันอีท่าไหน ป๋า Stallone เลยออกอาการไม่กินเส้นป๋า Bruce จนบอกว่าจะไม่ชวนกลับมาเล่นหนัง Expendables อีก) ก็ไปรวมทีมนักแสดงวัยเกษียณในปี 2010 เดียวกัน แต่เป็นทางฝั่งนักแสดงระดับออสการ์ ทั้ง John Malkovich, Anthony Hopkins, Helen Mirren และมากฝีมืออย่าง Brian Cox, Catherine Zeta-Jones มารวมตัวกันในหนังสายลับมือเก๋าที่วางมือไปแล้วแต่ก็ต้องกลับมาร่วมภารกิจสุดกวนกันอีกครั้งใน Red ภาคแรกประสบความสำเร็จระดับปานกลางจนมีภาค 2 ตามออกมาในปี 2013

เรื่องราวของแก๊งสายลับนักฆ่ารุ่นเก่าแต่ยังเก๋าจากภาคแรก นำทีมโดย Frank อดีต CIA ต้องกลับมาหนีตายจากการถูกตามฆ่า และพวกเขาก็ต้องพลิกสถานการณ์กลับมาสืบหาผู้ร้ายผู้บงการใหญ่กันอีกในดินแดนยุโรป เพื่อตามหาอุปกรณ์จุดระเบิดนิวเคลียร์เคลื่อนที่ที่หายไปหลังจากถูกใส่ร้ายว่าเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ทีมวัยเก๋าต้องรับมือกับทั้งนักฆ่า ผู้ก่อการร้าย และสายลับของรัฐบาลต่าง ๆ อย่างชุลมุน

 • นักแสดง: Bruce Willis, John Malkovich, Anthony Hopkins, Helen Mirren, Brian Cox, Catherine Zeta-Jones, David Thewlis, Mary-Louise Parker, Byung-hun Lee
 • ผู้กำกับ: Dean Parisot (Fun with Dick and Jane, Bill & Ted Face the Music, Galaxy Quest)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 84 / 148 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 7/10

SPY (2015)

ในบรรดาหนังสายลับประเภทตลกทั้งหมดนั้น มีแค่เรื่องเดียวที่บทนำตกเป็นของนักแสดงนำหญิงนั่นก็คือเรื่อง Spy (2015) ที่ผู้โชคดีได้มารับบทนำบทนี้ กลายเป็นสายลับหญิงตุ้ยนุ้ยสุดฮาก็คือ Melissa McCarthy ที่แจ้งเกิดจากหนัง Bridemaids (2011) และมีทศวรรษ 2010s เป็น 10 ปีที่ดีของเธอในการรับบทนำในหนังฮิตหลาย ๆ เรื่อง อย่างเช่น The Heat (2013) ที่ก็เป็นผลงานของผู้กำกับ Paul Feig คนเดียวกัน ก่อนที่ทุกวันนี้จะเริ่มเสื่อมความนิยมลงไป (รวมถึงหนังตลกแนวที่เธอเล่นก็เช่นกัน) ในเรื่องนี้เธอได้ประกบกันสองหนุ่มสุดฮอตอย่าง Jude Law และ Jason Statham ที่เล่นหนังสายลับมาหลายเรื่อง แถมยังมาดเหมาะจะเป็น James Bond เสียด้วย

McCarthy รับบทเป็น Susan Cooper เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเคราะห์ของซีไอเอที่คอยช่วยเหล่าสายลับจากโต๊ะทำงานด้วยการคอยดูแลต้นทางและส่งข้อมูลให้ทางไมโครโฟน ซึ่งเธอก็ฝันอยากจะได้เข้าร่วมภารกิจเสี่ยงตายจริง ๆ แบบสายลับคนอื่นเขาบ้าง แล้วเธอก็ได้สิทธิ์นั้นตามที่ขอ เมื่อนางร้ายของเรื่องอย่าง Rayna Boyanov แม่ค้าอาวุธสงครามระดับโลกได้ข้อมูลสายลับภาคสนามทุกคนของ CIA ไป ทำให้ CIA ต้องส่ง Cooper ปลอมตัวออกไปทำหน้าที่แทน เพราะไม่มีใครมีข้อมูลว่าเธอเป็นสายลับ ภารกิจโหด มัน ฮา ของการลงภาคสนามปฏิบัติการจริงครั้งแรกของเธอจึงบังเกิด

 • นักแสดง: Melissa McCarthy, Jude Law, Jason Statham, Rose Byrne, Morena Baccarin
 • ผู้กำกับ: Paul Fieg (Bridesmaids, The Heat, Ghostbusters)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 65 / 235 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 7/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)