Movies in October
Movies in October

หนังเข้าใหม่น่าดู! (ครึ่งหลัง) ของเดือนตุลาคม

The Craft: Legacy – 29 ตุลาคม

Blumhouse Production สตูดิโอหนังสยองขวัญที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุคนี้ ส่งผลงานหนังสยองขวัญรีเมกจากหนังปี 1996 The Craft ที่ได้ชื่อไทยในตอนนั้นว่า “สี่แหววพลังแม่มด” เข้าประกวดในเทศกาลฮาโลวีนปีนี้ เนื้อหาของเรื่องยังคงเหมือนเดิมกับภาคนั้น ทำให้หนังเป็นภาคต่อกึ่งรีเมกเพราะมีบางอย่างที่เชื่อมโยงกับภาคต้นฉบับด้วย 4 สาววัยรุ่นมัธยมที่มักถูกบูลลี่ โดนกลั่นแกล้งในโรงเรียนและถูกมองว่าเป็นตัวประหลาด พวกเธอได้ทดลองเกี่ยวกับมนต์ดำและเวทย์มนตร์แม่มดจนสามารถเอาพลังด้านมืดนั้นมาใช้ได้ พวกเธอจึงนำเอาไปแก้แค้นศัตรู แต่แล้วก็เกิดคุมเวทย์มนตร์ไสยศาสตร์ไม่อยู่ สุดท้ายพลังมืดนั้นจึงหันมาทำร้ายตัวพวกเธอเอง

หนังเข้าฉายในสหรัฐฯ แบบ VDO on Demand พร้อมกันกับที่ฉายในโรงบ้านเรา ยังสมทบด้วย David Duchovny จากซีรีส์ The X-File และ Michelle Monaghan จากแฟรนไชส์ Mission Impossible ด้วย หนังจะกำกับโดย Zoe Lister-Jones นักแสดงตัวประกอบที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนัง

 • นักแสดง: David Duchovny, Michelle Monaghan, Cailee Spaeny, Gideon Adlon, Lovie Simone
 • ผู้กำกับ: Zoe Lister-Jones

Cosmoball – 29 ตุลาคม

ในโลกอนาคตที่อนาคตของดาวเคราะห์ถูกตัดสินด้วยกีฬาฟุตบอลอวกาศที่ถูกเรียกว่า “คอสโมบอล” เมื่อเผ่าพันธุ์เอเลียนยอดฝีมือในกีฬาชนิดนี้หวังจะรุกรานมนุษย์ มีเพียงมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ต้องร่วมมือกับหุ่นยนต์สุดล้ำ ในการฝึกฝนและเข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนท์คอสโมบอลที่มีเดิมพันเป็นชะตากรรมของมวลมนุษยชาติ เตรียมพบกับหนังบู๊อวกาศสุดแฟนตาซีสัญชาติรัสเซียอย่าง Cosmoball หรือชื่อไทยว่า “เกมผ่าจักรวาล” นำแสดงโดย Wolfgang Cerny จาก Mission Impossible: Rogue Nation (2015)

 • นักแสดง: Wolfgang Cerny, Viktoriya Agalakova, Ekaterina Dar, Valeriya Dmitrieva, Mikhail Efremov
 • ผู้กำกับ: Dzhanik Fayziev (Furious)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 22 / 1 ล้านเหรียญฯ
 • iMDB Rating: 4.1/10

Impetigore (2019) – 29 ตุลาคม

ต้อนรับสัปดาห์แห่งเทศกาลฮาโลวีนด้วยหนังสยองขวัญสุดโหดสัญชาติอินโดนีเซีย ที่ทำเงินสูงสุดติดอยู่ใร 5 อันดับของหนังทำรายได้สูงสุดปี 2019 ของอินโดนีเซีย และผู้ชมที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก Impetigore หรือชื่อไทยว่า “บ้านเกิดปีศาจ” บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่กำลังตกอับและเดินทางกลับบ้านเกิดพร้อมเพื่อนสนิทเพื่อไปรับมรดกหลังจากเพิ่งรู้ว่าเธอมีสิทธิ์ได้ เธอหอบหิ้วเพื่อนสาวอีกคนไปด้วยกัน เมื่อไปถึงเธอก็พบกับความสยองขวัญก่อนจะพบว่าสถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยอันตราย ทั้งจากชาวบ้านที่มีพิรุธ อาถรรพ์จากสิ่งที่มองไม่เห็น เพราะที่นี่ไม่ใช่ที่ของคนเป็น แต่เป็นบ้านเกิดของปีศาจที่รอพวกเธอมาเยือน

หนังเป็นผลงานกำกับของ Joko Anwar เคยมีหนังของเขาเข้าฉายในบ้านเราชื่อ Satan’s Slaves (2017) แต่หลายคนอาจจะจำชื่อไทยได้มากกว่า เพราะตั้งไว้แสบทรวงว่า “เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก” โดยผู้กำกับบอกว่า หนังจะเป็นจดหมายรักถึงหนังสยองขวัญที่เขาได้เติบโตมาด้วย เป็นการคารวะหนังเชือดและหนังผีสางที่ถูกห่อหุ้มด้วยโศกนาฏกรรมครอบครัวไม่ต่างจากครอบครัวของตัวเขาเอง

 • นักแสดง: Tara Basro, Ario Bayu, Marissa Anita, Christine Hakim
 • ผู้กำกับ: Joko Anwar (Gundala, Satan’s Slaves, The Forbidden Door)
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 95% / 6.8/10

In the Mood for Love (2000) – 29 ตุลาคม

ผลงานชิ้นโบว์แดงของอีกหนึ่งผู้กำกับมากฝีมือโดยเฉพาะหนังในโลกแห่งความเหงา อย่าง หว่อง กา ไว เป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ ที่คอหนังรุ่นใหม่จะได้กลับไปดูในโรงอีกครั้งในฉบับรีมาสเตอร์ บูรณะ 4K In the mood for Love สร้างจากนิยายจีนที่ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า “Intersection” หรือเส้นตรงสองเส้นที่ตัดผ่านซึ่งกันและกัน นำเสนอเรื่องราวของสองสามีภรรยาสองคู่ในฮ่องกงเมื่อปี 1962 ช่วงที่ฮ่องกงเต็มไปด้วยประชากรหนาแน่น ประชาชนต่างอาศัยกันในแฟลตหรืออพาตเมนต์เล็ก ๆ ทั้งสองครอบครัวนี้ต่างอาศัยอยู่ในห้องแฟลตเดียวกัน โดยมีแค่ผนังบาง ๆ กั้นแยกระหว่างห้องเอาไว้เท่านั้น

ครอบครัวคุณนายเฉิน (จางม่านอวี้) สามีของเธอทำงานทางด้านธุรกิจส่งออกจึงต้องเดินทางไปญี่ปุ่นอยู่บ่อยครั้ง และส่วนของภรรยาคุณโจวเหวิน (เหลียงเฉาเหว่ย) เธอทำงานเป็นพนักงานต้อนรับกะดึก ต่างฝ่ายต่างไม่มีเวลาให้คนรักของตัวเอง และนั่นเป็นเหตุที่ทำให้คุณนายเฉินและคุณโจวเหวินเกิดความสงสัยในพฤติกรรมของคู่ครองของตัวเองว่านอกใจหรือเปล่า แต่ในทางกลับกันทั้งคู่ต่างก็โหยหาความรักและความใส่ใจที่ขาดหายไป เรื่องราวทั้งหมดจึงเกิดเป็นความเสน่หาของทั้งคู่ In the Mood for Love เน้นความรักเชิงนามธรรมเคล้ากับเล่าเรื่องแบบช้า ๆ ให้คนดูใช้ความรู้สึกสัมผัสถึงความสัมพันธ์ของคนทั้งสองที่รักกันแต่ไม่อาจข้ามเส้นของความถูกต้อง หนังได้เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยด้วย (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

ผู้กำกับหว่อง กา ไว และผู้กำกับภาพ Christopher Doyle
 • นักแสดง: Tony Chiu-Wai Leung, Maggie Cheung, Tung Cho ‘Joe’ Cheung, Rebecca Pan
 • ผู้กำกับ: Kar-Wai Wong (The Grandmaster, My Blueberry Nights, 2046)
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 95% / 6.8/10

มาห์ (1991) – 30 ตุลาคม (เฉพาะเครือเมเจอร์)

หนังไทยเก่าหายากอีกเรื่องหนึ่งจากเมื่อ 29 ปีก่อน หรือ พ.ศ. 2534 ที่หายากเหตุผลหนึ่งก็เพราะความที่หนังไม่ได้ดังมากในยุคนั้นประกอบกับเป็นแนวไซไฟสยองขวัญสัตว์ประหลาดที่มาแบบทุนต่ำเกรดบีจึงไม่ใช่หนังแนวที่คนไทยชอบ แต่ความน่าสนใจก็คือการที่ “มาห์” เป็นหนังไทยที่กล้าออกแบบงานสัตว์ประหลาดออกมาอย่างเต็มรูปแบบในยุคนั้น ซึ่งดูจากตัวอย่างแล้วก็ได้กลิ่นอายของหนังอย่าง Alien (1979) และ The Thing (1982) มาเต็ม ๆ หนังไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ทำให้แผนการในการสร้างหนังแนวเดียวกันออกมาอีกหลายเรื่องต้องล้มพับไปด้วย แต่ด้วยเทคโนโลยีการบูรณะฟิล์มให้เป็นดิจิทัล 4K คนรุ่นใหม่ตอนนี้จึงมีโอกาสได้ชมในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง

ภาพจาก Fanpage horrorclub.net

หนังเป็นเรื่องราวของกลุ่มนักศึกษาที่ไปเที่ยวป่าแล้วเจอไข่ประหลาดอยู่ในถ้ำ พวกเขาจึงได้เอาออกมา โดยหารู้ไม่ว่าเป็นไข่ของสัตว์ประหลาดจากต่างดาว ความน่าสะพรึงกลัวเริ่มต้นขึ้นเมื่อสัตว์ประหลาดเจ้าของไข่สะกดรอยตามพวกเขากลับถึงที่พัก และไล่ฆ่าพวกเขาทีละคนอย่างโหดเหี้ยม ชื่อหนังว่า“มาห์” แปลว่าผู้ที่ไม่ใช่มนุษย์หรือสัตว์ ซึ่งก็หมายถึงสัตว์ประหลาดตัวนี้ที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตบนโลก นำแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, มาช่า วัฒนพานิช และ หนึ่ง-วรเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ ซึ่งล้วนเป็นนักแสดงภาพยนตร์ชื่อดังในยุคนั้น กำกับโดย เลิศฤทธิ์ จั่นสัญจัย และเป็นผลงานในวงการหนังไทยชิ้นแรก ๆ ของวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับ “ฟ้าทะลายโจร” และ “เป็นชู้กับผี” ในฐานมือเขียนบทด้วย

ภาพจาก Fanpage horrorclub.net
 • นักแสดง: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, มาช่า วัฒนพานิช, หนึ่ง-วรเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ
 • ผู้กำกับ: เลิศฤทธิ์ จั่นสัญจัย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส