Movies in October
Movies in October

หนังเข้าใหม่น่าดู! (ครึ่งแรก) ของเดือนตุลาคม

แม้ว่าจะยังไม่มีหนังฟอร์มยักษ์เข้าฉายในบ้านเรายาวไปถึงช่วงปีใหม่ ตามแนวทางการฉายหนังของตลาดโลกที่เลื่อนวันฉายหนังระดับถล่มตารางหนังทำเงินหนีไปฉายปี 2021 ทั้งหมดแล้ว ในอีก 3 เดือนที่เหลือจึงเป็นหนังฟอร์มเล็กหรือหนังเก่าจาก 1-2 ปีก่อนที่ผู้จัดจำหน่ายเลือกหนังมาฉายไปพลาง ๆ ซึ่งไม่ได้ความว่าจะไม่มีคุณภาพหรือไม่น่าดู แต่โรงหนังและค่ายหนังก็ต้องยอมรับสภาพที่ไม่อาจทำกำไรได้ เพียงแต่ยังสามารถเรียกทุนคืนได้บ้าง ดีกว่าไม่มีคนเข้าไปใช้บริการโรงหนังเลย

ในเดือนตุลาคมนี้เองก็มีภาพยนตร์เข้าใหม่อยู่ถึงกว่า 20 เรื่องด้วยกัน ซึ่งถ้าเทียบกับสองเดือนก่อนหน้านี้ก็จะมีจำนวนน้อยกว่านี้อยู่ที่ราว ๆ 15 เรื่อง ซึ่งก็เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ชมคนไทยมากขึ้น ทั้งหนังไทย หนังฮอลลีวูดทั้งแนวสงครามแลวดราม่า หนังจีน หนังแอนิเมชัน คละกลุ่มเป้าหมายทำนองว่าคงจะโดนใจกลุ่มคนดูเข้าสักกลุ่มนึง วันนี้ What the Fact ขอนำเสนอรายชื่อหนังน่าดูพร้อมข้อมูลและรีวิวของ WTF เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกไปชมกัน โดยขอแบ่งเป็นครึ่งแรกและครึ่งหลังของเดือนเพื่อไม่ให้เยอะมากเกินไป

THE LAST FULL MEASURE (2019) – 1 ตุลาคม

หนังเก่าปี 2019 ที่ยังดูไม่ล้าสมัยและกับฉากหลังที่เป็นหนังสงครามก็ชวนให้น่าจะเข้าไปดูในโรงภาพยนตร์สำหรับ The Last Full Measure หนังเป็นเรื่องราวของความพยายามที่จะพิสูจน์วีรกรรมของทหารหาญในสงคราม เพื่อขอพิจารณาเลื่อนระดับอิสริยาภรณ์จาก Air Force Cross (เหรียญกล้าหาญลำดับชั้นที่ 2) เป็น Medal of Honor (เหรียญเกียรติยศลำดับสูงสุด) สดุดีให้กับพลร่มกู้ภัยทางอากาศ (Pararescueman Jumper หรือ PJ) สังกัดกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่ชื่อว่า William H. Pitsenbarger (บทของ Jeremy Irvin) เขาได้เสียสละชีวิตตนเองเพื่อช่วยเหลือเพื่อนทหารกว่า 60 นาย ระหว่างภารกิจช่วยเหลือในสงครามเวียดนาม เมื่อวันที่ 11 เมษายน 1966

The Last Full Measure

เมื่อ Pitsenbarger ได้รับโอกาสให้อพยพกลับทางเฮลิคอปเตอร์ลำสุดท้ายขณะที่ถูกระดมยิงอย่างหนักจากข้าศึก แต่เขาก็เลือกที่จะอยู่ในพื้นที่การรบต่อเพื่อช่วยเหลือเพื่อนทหารในกองพลทหารราบที่ 1 (U.S. Army’s 1st Infantry Division) หนังจะเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ในสงคราม กับการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ประกอบกับเพื่อนทหารที่เป็นประจักษ์พยานผู้ร่วมเหตุการณ์ที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อขอพิจารณาเลื่อนระดับเหรียญกล้าหาญ ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ Scott Huffman (บทของ Sebastian Stan) ซึ่งเกิดขึ้นในอีก 30 ปีให้หลัง ซึ่งเป็นช่วงที่สงครามเวียดนามสิ้นสุดไปแล้ว (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

The Last Full Measure

หนังเต็มไปด้วยนักแสดงแถวหน้าไล่ตั้งแต่รุ่นใหญ่ Christopher Plummer จาก Knives out, William Hurt จาก Captain America: Civil War, Ed Harris จาก The Rock, Samuel L. Jackson จาก The Avengers และ Bradley Whitford จาก Get Out ส่วนรุ่นเล็กก็มี Sebastian Stan จาก Avengers: Endgame และ Jeremy Irvine จาก War House หนังเป็นผลงานกำกับของ Todd Robinson จากหนังทหาร Phantom (2013) และหนังพีเรียด Lonely Hearts (2006) ซึ่งหนังเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยด้วย (ชวนอ่าน “รู้หรือไม่? หนังฮอลลีวูดที่เข้ามาถ่ายทำที่ไทย ในรอบ 20 ปีมานี้มีเรื่องอะไรบ้าง“)

 • นักแสดง: Sebastian Stan, Christopher Plummer, William Hurt, Ed Harris, Samuel L. Jackson, Bradley Whitford, Jeremy Irvine
 • ผู้กำกับ: Todd Robinson (Phantom, Lonely Hearts)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 20 / 3 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 59% / 6.7/10

BILLIE (2019) – 1 ตุลาคม

ไม่บ่อยครั้งที่จะได้รับรู้เรื่องราวชองศิลปินเพลงแจ๊ส ด้วยเป็นแนวเพลงที่อาจจะยังไม่ได้รับความนิยมนักในบ้านเรา ดังนั้น Billie จึงเป็นยิ่งกว่าสารคดีแต่อาจจะเป็นประตูบานแรกของผู้ชมที่จะได้ทำความรู้จักกับเพลงแจ๊สสำหรับใครหลายคน ผ่านศิลปินผู้เป็นตำนานอย่าง Billy Holiday สารคดีเรื่มต้นด้วยข้อความบนจอกล่าวถึงการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ Linda Kuehl นักข่าวที่เก็บเสียงสัมภาษณ์ผู้คนรอบตัวของ Billie ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตอันโลดโผนโจนทะยานของนักร้องคนดัง เริ่มจากวัยเด็กในสลัม เคยเป็นโสเภณีเมื่อเริ่มแตกเนื้อสาว และหนทางชื่อเสียงของเธอที่เต็มไปด้วยความรักไม่สมหวัง เซ็กส์แบบไร้ขอบเขต และยาเสพติดที่ทำให้เธอต้องจบชีวิตลงในวัยเพียง 44 ปี (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF และเกร็ดเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศิลปิน Billy Holiday ที่สหมงคลฟิล์มผู้จัดจำหน่ายรวบรวมเอาไว้)

 • นักแสดง: Billy Holiday (สารคดีเล่าเรื่องของเธอเอง)
 • ผู้กำกับ: James Erskine (The Ice King, The Whiteroom)
 • iMDB Rating: 7/10

DELIVER US FROM EVIL – 1 ตุลาคม

หนังเกาหลีที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ของเรื่อง และชวนให้นึกถึงหนังไทยและหนังเกาหลีที่เต็มไปด้วยฉากแอ็กชันยุค 90s หนังที่ได้ชื่อไทยว่า “ให้มันจบที่นรก” เล่าเรื่องของ “อินนัม” (ฮวังจองมิน จาก The Wailing (2016)) นักฆ่าสัญญาจ้างฝีมือฉกาจที่เพิ่งจะปิดงานสุดท้ายลงได้ไม่นาน แต่หลังจากที่ได้ทราบข่าวว่าเกิดคดีลักพาตัวเด็กคนหนึ่งขึ้นในประเทศไทย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเด็กคนนั้นจะเกี่ยวข้องกับตัวเขา อินนัมจึงต้องเดินทางมาประเทศไทยเพื่อสืบหาความจริง ในขณะเดียวกัน “เรย์” (อีจองแจ จาก Along With the Gods (2017)) ที่เพิ่งรู้ว่าน้องชายแท้ ๆ ของเขาถูกอินนัมฆ่าตาย เขาก็เลยต้องบินมายังประเทศไทยเพื่อไล่ล่าอินนัมด้วยตัวเอง (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

นี่คือผลงานการกำกับเรื่องใหม่ของ “ฮงวอนชาน” เจ้าของผลงาน Office (2015) ภาพยนตร์ที่ถูกรับเลือกให้เข้าฉายในงาน Cannes Film Festival พร้อมด้วย ฮงกยองพโย ผู้กำกับภาพจากภาพยนตร์รางวัลออสการ์อย่าง Parasite (2019) มาร่วมสร้างสรรค์ฉากแอ็กชันสุดมันในครั้งนี้ หนังถ่ายทำกันใน 3 ประเทศ ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น และไทย เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศที่แตกต่างไปจากภาพยนตร์เกาหลีเรื่องอื่น ๆ โดยฮวังจองมินเล่าถึงเหตุผลที่เลือกประเทศไทยเป็นโลเคชันถ่ายทำว่า กรุงเทพ​มีกลิ่นอายของความแปลกใหม่และให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนใคร ​​ทำให้รู้สึกไม่คุ้นชินและรู้สึก​กระวนกระวาย​ได้พร้อมกันในที่เดียว

 • นักแสดง: ฮวังจองมิน, อีจองแจ, พักจองมิน
 • ผู้กำกับ: ฮงวอนชาน (The Office)
 • iMDB Rating: 6.7/10

VANGUARD – 1 ตุลาคม

เลื่อนฉายในบ้านเราจากช่วงตรุษจีนตอนต้นปีเพราะหนีโควิด และได้ฤกษ์มาฉายเกือบปลายปีสำหรับหนังจีนประจำปีนี้ของเฉินหลง หนนี้เขาต้องรับบทเป็น ถังฮั่วถิง (เฉินหลง) และหัวหน้านำทีมปฏิบัตภารกิจบู๊ระห่ำข้ามทวีป กับเรื่องราวการต่อสู้ไล่ล่าข้ามทวีปของทีม “แวนการ์ด” องค์กรรักษาความปลอดภัยระดับนานาชาติ เขาต้องรวมทีมกับสมาชิกมากฝีมืออย่าง เหลยเจิ้นอวี่ (หยางหยาง) ที่ต้องเสี่ยงชีวิตต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายเพื่อช่วยเหลือนักธุรกิจชาวจีนและลูกสาวของเขา และต้องยุติแผนการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่มีชีวิตผู้บริสุทธิ์นับล้านเป็นเดิมพัน (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

Vanguard
Vanguard

ในการถ่ายทำเรื่องนี้ เฉินหลงได้ประสบอุบัติเหตุจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด เมื่อไปติดอยู่ใต้หินก้อนหนึ่งระหว่างการถ่ายทำฉากเจ็ตสกีที่ทะเลแห่งหนึ่งของจีน เฉินหลงไม่สามารถสลัดให้หลุดออกจากก้อนหินได้จนเขาเกือบจะจมน้ำ แต่ทีมงานก็ตอบสนองได้ทันท่วงที และช่วยเขากลับขึ้นมาเหนือน้ำได้สำเร็จ

Vanguard หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก
 • นักแสดง: เฉินหลง, หยางหยาง, อ้ายหลุน, มิย่า มูฉีม, จูเจิ้งถิง
 • ผู้กำกับ: Stanley Tong (วิ่งสู้ฟัด 3-4, ใหญ่ฟัดโลก, โยคะสู้ฟัด)
 • iMDB Rating: 5/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)