5 หนังอวกาศที่นักบินอวกาศพากันเทใจโหวตให้ว่ายอดแย่!

ด้วยเสน่ห์ของความลึกลับและกลิ่นอายของการผจญภัย ทำให้เรื่องราวทางดาราศาสตร์มักจะถูกนำมาใช้บอกเล่า ผูกโยงร้อยเรียงเป็นเรื่องราวในภาพยนตร์เสมอ อย่างไรก็ตาม การจะทำให้ผู้ชมเชื่อหรืออินไปด้วย ก็ต้องสร้างให้มีความสมจริง และเพราะเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับดาราศาสตร์ รวมถึงอวกาศเองนั้นอยู่ไกลตัว ไม่ใช่คนทั่วไปใคร ๆ ก็สัมผัสได้ ภาพยนตร์หลายเรื่องจึงให้ความสนุกสนาน (โอเค บ้างเรื่องก็ไม่สนุกล่ะนะ) ควบคู่ไปกับความรู้ที่ผิด ๆ นักบินอวกาศจึงขอออกมาบอกกันสักหน่อยว่า เรื่องไหนที่ขัดกับความเป็นจริง และมัน ไม่-โอ-เค อย่างแรง

การจัดอันดับภาพยนตร์จากใจนักบินอวกาศ

แต่ก่อนจะไปรู้ว่ามีภาพยนตร์อวกาศเรื่องไหนบ้างนั้น เรามาทำความรู้จักผู้ที่ทำการจัดอันดับกันสักหน่อย ซึ่งแน่นอนว่า แม้การจัดอันดับครั้งนี้จะมาจากนักบินอวกาศเพียงคนเดียว แต่เท่าที่เราลองสืบเสาะหาความเห็นของนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ที่ทำงานในนาซา ซึ่งเคยที่ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ต่างก็ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน รายชื่อภาพยนตร์อวกาศยอดแย่นี้ จึงเป็นที่เชื่อถือได้ว่า ‘มันแย่’ ในแง่วิทยาศาสตร์จริง ๆ นะเออ 

ผู้จัดอันดับที่ว่าก็คือ อะบิเกล “แอบบี้” แฮริสัน (Abigail “Abby” Harrison) หญิงสาวอเมริกันวัย 23 ปี ที่เป็นที่รู้จักกันในนาม ‘Astronaut Abby’ หรือ ‘นักบินอวกาศแอบบี้’ แม้จะอายุน้อยแค่นี้แต่ดีกรีไม่ธรรมดาเพราะเป็นทั้งนักเขียน นักวิทยาศาสตร์ อินฟลูเอนเซอร์ นักพูด และวิทยากรในโครงการสะเต็ม (STEAM education) ของสหรัฐอเมริกาในด้านที่เกี่ยวกับอวกาศ นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงผลกำไร The Mars Generation ที่มุ่งเน้นให้คนตื่นตัวในเรื่องการสำรวจอวกาศด้วย

อะบิเกล “แอบบี้” แฮริสัน (Abigail “Abby” Harrison) หรือ ‘Astronaut Abby’ สาวน้อยมากความสามารถที่แม้แต่นาซายังยอมรับ

และคำเรียก ‘นักบินอวกาศแอบบี้’ นั้นก็ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะนอกจากเธอจะมีเป้าหมายในชีวิต มุ่งมั่นที่จะเป็นนักบินอวกาศคนแรกที่ได้ไปเหยียบดาวอังคารแล้ว เธอยังเคยเดินทางไปใช้ชีวิตในสถานีอวกาศนานาชาตินานถึง 6 เดือน เพื่อถ่ายทอดให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้ว่าการใช้ชีวิตบนนั้นเป็นเช่นไร ผ่านช่อง Youtube และโซเซียลมีเดียของเธอเองด้วย 

คลิปฉบับเต็มที่ ‘Astronaut Abby’ จัดอันดับ 5 ภาพยนตร์ยอดแย่ไว้เผยแพร่ผ่าน You tube Channel

ดังนั้นแล้ว 5 อันดับที่ว่าจึงเป็นภาพยนตร์อวกาศยอดแย่ในใจของคนที่รู้เห็นและเข้าใจสมจริงในแง่ดาราศาสตร์ และหากมันจะขัดใจคนทั่วไปอยู่บ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านหลังเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก