Milla Jovovich & Tony Jaa
Milla Jovovich & Tony Jaa

5 บทบาทที่น่าจดจำตลอดกาลของ Milla Jovovich & Tony Jaa

Monster Hunter ทำให้สองนักแสดงที่ไม่นึกว่าจะโคจรมาเจอกันได้ มาแสดงหนังอยู่ในเรื่องเดียวกัน คนหนึ่งคือ Milla Jovovich นักแสดงหญิงแถวหน้าในหมวดหนังแอ็กชันคาแรกเตอร์จากเกม Resident Evil (2002-2016) และส่วนใหญ่แล้วจะเล่นแต่หนังที่ Paul W.S. Anderson สามีสร้างและกำกับ (หนังชุด Resident Evil และ The Three Musketeers (2011)) ส่วน Tony Jaa หรือจา-พนม ยีรัมย์ หลังจากโกฮอลลีวูดก็มักจะแสดงหนังที่มี Vin Diesel แสดงนำ ครั้งนี้จึงนับเป็นการเปลี่ยนแนวมาเล่นหนังแฟนตาซีครั้งแรกของเขา แต่ตลอดมาทั้งคู่ก็มีบทบาทที่น่าจดจำและหลายคนอาจลืมไปแล้ว ที่ What the Fact ขอพาย้อนความจำกลับไปในดูบทบาททั้งหลายของนักแสดงคู่นี้อีกครั้ง

ALICE ใน RESIDENT EVIL (2002-2016)

Alice คือตัวละครหลักของเรื่องที่อยู่ยั้งยืนยงตลอดทั้ง 6 ภาคของแฟรนไชส์ที่ได้ชื่อไทยคุ้นหูว่า “ผีชีวะ” นี้ตลอด 15 ปี ขณะที่นักแสดงคนอื่นอาจอยู่มากสุดเต็มที่ที่จำนวน 2-3 ภาคเท่านั้น ด้วยความที่เธอแสดงมาอย่างยาวนาน ลูกทั้ง 2 คนของเธอก็ตั้งท้องและคลอดระหว่างแสดงหนังชุดนี้ โดยภาคสุดท้ายหนังก็เลื่อนการถ่ายทำเพื่อรอเธอคลอดให้เสร็จก่อน Milla ทุ่มเทให้กับการออกกำลังกายอย่างหนักหลังจากคลอดลูกคนที่สอง โดยเธอลดน้ำหนักไปถึง 15 กิโลกรัม ภายในเวลา 6 เดือน

หนังเล่าเรื่องราว ณ เมืองแร็คคูน ซิตี้ ซึ่งใต้ดินของเมืองมีสถานที่เรียกว่า รวงผึ้ง เป็นสถานที่ลับระดับสุดยอดเพื่อใช้ทดลองอาวุธชีวภาพ เจ้าของคือ อัมเบรล่า คอร์ป ฉากหน้าเป็นองค์กรที่ผลิตเทคโนโลยีและเวชภัณฑ์เพื่อสุขภาพ แต่เบื้องหลังมีธุรกิจผลิตเทคโนโลยีกองทัพ ทดลองพันธุวิศวกรรม และพัฒนาทดลองอาวุธชีวภาพ แต่แล้วก็เกิดเหตุมีคนขโมยตัวอย่างทีไวรัสออกไปได้จนทำให้เชื้อร้ายเกิดรั่วไหลไปทั่วศูนย์วิจัย ระบบปัญญาประดิษฐ์ “เรดควีน” จึงเริ่มทำงานปิดระบบทุกส่วน ซึ่งทำให้คนที่ทำงานในศูนย์วิจัยเสียชีวิต แต่ Alice กลับเป็นคนเดียวที่รอดชีวิตและเป็นกุญแจไขความลับของอัมเบรล่า คอร์ป

 • นักแสดงร่วมคนอื่น: Michelle Rodriguez, Sienna Guillory, Iain Glen, Jason Isaacs, James Purefoy, Bingbing Li, Ali Larter, Wentworth Miller
 • ผู้กำกับ: Paul W.S. Anderson (Resident Evil 1-6, Alien vs. Predator, Mortal Kombat)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: (ทั้ง 6 ภาค) 292 / 1,229 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes/iMDB Rating: (ของภาคแรก) 35% / 6.7/10

บุญทิ้ง ใน องค์บาก (2003)

หนังแจ้งเกิดจา พนม ยีรัมย์ อดีตนักแสดงสตันท์แมนในหนังไทยหลายเรื่องที่กลายมาเป็นพระเอกเต็มตัว และองค์บากก็ทำให้คนทั่วโลกรู้จักหนังไทยและมวยไทยมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น นี่คือหนังที่เต็มไปด้วยความบันเทิงจากศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่ผสมผสานเอาการต่อสู้กับสถานการณ์แบบไทย ๆ ที่ชาวตะวันตกพร้อมจะชอบ ทั้งการสังเวียนมวยคาดเชือก ฉากไล่ล่าในตรอกซอกซอย และการต่อสู้หน้าเศียรพระพุทธรูปยักษ์

หนังเล่าเรื่องขององค์บาก พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของหมู่บ้านหนองประดู่ ได้ถูกขโมยตัดเศียรไป บุญทิ้ง หนุ่มบ้านหนองประดู่ จึงอาสาออกตามหาองค์บากมาจนถึงกรุงเทพฯ จนได้เจออ้ายหำแหล่หรือ จอร์จ (หม่ำ จ๊กมก) ลูกชายผู้ใหญ่บ้านที่ทิ้งท้องนามาอยู่กรุงเทพฯ เขาร่วมทีมกับหมวยเล็ก (ภุมวารี ยอดกมล) มาเป็น 18 มงกุฎ ต้มตุ๋นชาวบ้านเพื่อเลี้ยงปากท้อง

บุญทิ้งจึงไม่วายเป็นเหยื่อเพราะความซื่อตามประสาคนบ้านนอก แต่ด้วยความที่เป็นคนดีและเคยช่วยเหลือชีวิตทั้งสองไว้ ภายหลังเขาจึงได้รับความช่วยเหลือจากทั้งสองในการตามหาองค์บาก พร้อมถูกดึงเข้าสู่การต่อสู้กับเจ้าพ่อมาเฟียอิทธิพลมืดจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด บุญทิ้งขอต่อสู้ทั้งชีวิตด้วยศิลปะมวยไทยโบราณเพื่อนำกลับคืนสู่หมู่บ้านให้ได้

 • นักแสดงร่วมคนอื่น: เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, ภุมวารี ยอดกมล, สุเชาว์ พงษ์วิไล, เชษฐวุฒิ วัชรคุณ
 • ผู้กำกับ: ปรัชญา ปิ่นแก้ว (ต้มยำกุ้ง 1-2, ช็อกโกแลต, Elephant White)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 30 ล้านบาท (1 ล้านเหรียญฯ) / 20 ล้านเหรียญฯ (รายได้ในไทย 99 ล้านบาท)
 • Rotten Tomatoes/iMDB Rating: 85% / 7.2/10

LEELO ใน THE FIFTH ELEMENT (1997)

Milla นั้นอาจจะมีสเปกของสามีในชีวิตจริงเป็นผู้กำกับและในผลงานเรื่องนี้ที่เรียกว่าแจ้งเกิดเธอในหนังเมนสตรีม ในช่วงเวลานั้นเธอก็เป็นภรรยาของ Luc Besson ด้วยเช่นกัน (แต่งงานกันในปี 1997 และแยกทางในปี 1999) ผลงานภาพยนตร์ไซไฟอวกาศเปี่ยมล้นจินตนาการเรื่องนี้กลายเป็นหนังคัลต์หรือหนังสุดแปลกแหวกแนวที่ยังถูกแฟน ๆ รุ่นใหม่ตามหามาดูจนถึงทุกวันนี้

ในช่วงเวลาก่อนเธอจะได้มาเล่นหนังเรื่องนี้ เป็นเวลากว่า 3 ปีที่เธอได้เว้นวรรคงานแสดงเพื่อไปเป็นศิลปินร้องเพลงจนหลายคนลืมเธอในฐานะนักแสดงก่อนหน้านั้นไปแล้ว เมื่อเธอได้ยินว่า Besson กำลังจะสร้างหนังเรื่องหใม่ Milla ก็เดินทางไปทดสอบใหม่ด้วยชุดแต่งองค์ทรงเครื่องจัดเต็ม หลังจากนั้น Besson ก็ไม่เคยติดต่อกลับมาหาเธออีก จนเธอได้ไปพบกับเขาโดยบังเอิญแบบหน้าสดอีกครั้ง เขาจึงขอให้เธอกลับมาทดสอบหน้ากล้องใหม่จนได้แสดงหนังเรื่องนี้

บทสาวผมส้มในชุดผ้าพันสีขาวผืนเล็กผืนน้อยที่ฉีกทุกกฎของเครื่องแต่งกายของหนังยุคนั้นอย่าง Leelo ของ Milla คือบทสุดหิน เธอต้องใช้เวลาสร้างบุคลิกและซ้อมเพื่อเล่นบทนี้นานถึง 8 เดือน ทั้งงานแอ็กชันที่ต้องเรียนรู้คิวการต่อสู้ให้ชำนาญราวกับการร่ายรำ ไปจนถึงการต้องพูดภาษาต่างดาวที่ Besson เป็นคนประดิษฐ์ขึ้นมาเองตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ถึงขนาดที่เขาให้พจนานุกรมภาษาต่างดาวนี้มาให้เธออ่านทั้งแปดร้อยคำและต้องจำได้ให้หมด แค่นั้นยังไม่พอ เธอยังต้องคอยเขียนจดหมายโต้ตอบกับผู้กำกับด้วยภาษาต่างดาวสุดประหลาดนี้อีกด้วย

สุดท้าย The Fifth Element หนังทุนสร้าง 93 ล้านเหรียญฯ ที่ผู้กำกับบอกว่า เขาเตรียมใจว่าแล้วว่าถ้าหนังเจ๊งเขาคงต้องลาออกจากการทำหนังไปเลย ไม่ถึงขนาดประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในวันที่ออกฉายกับการทำเงินทั่วโลกราว 263 ล้านเหรียญฯ พ่วงด้วยคำวิจารณ์แบบครึ่งต่อครึ่ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป หนังก็ค่อย ๆ กลายสภาพเป็นผลงานคลาสสิกที่มีสไตล์เฉพาะตัว เต็มไปด้วยฉากแอ็กชันเท่ ๆ ในฉากหนังสีสันฉูดฉาด เครื่องแต่งกายสุดล้ำ และทั้งหลักทั้งขโมยซีนที่ยังอยู่ในความทรงจำของผู้คน (ชวนอ่าน The Fifth Element อ่านเกร็ดน่ารู้ ทั้งชวนอู้หูและฉาวโฉ่)

 • นักแสดงร่วมคนอื่น: Bruce Willis, Gary Oldman, Ian Holm, Chris Tucker, Luke Perry
 • ผู้กำกับ: Luc Besson (Lucy, Léon: The Professional, Nikita, The Messenger: The Story of Joan of Arc)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 93 / 263 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes/iMDB Rating: 70% / 7.7/10

ไอ้ขาม ใน ต้มยำกุ้ง (2005)

นี่คือหนังไทยที่ทำอันดับเปิดตัวสูงสุดในประวัติศาสตร์ของ Box Office หรือตารางหนังทำเงินของสหรัฐฯ โดยทำได้ที่อันดับ 4 เมื่อเดือนกันยายน ปี 2006 การกลับมาหนที่ 2 ของภาพยนตร์ที่ใคร ๆ ก็รู้จักจา พนมกันทั้งประเทศแล้ว รวมถึงแฟนหนังทั่วโลก็เริ่มรู้จักเขาจากการที่องค์บากตระเวนฉายอยู่ 2 ปีเต็ม ผู้กำกับปรัชญา ปิ่นแก้ว และผู้กำกับคิวบู๊มือหนึ่งของไทยอย่างพันนา ฤทธิ์ไกร ยังกลับมากำกับด้วยโปรดักชันที่ใหญ่ขึ้น ระดมทีมนักแสดงนักสู้จากหลายประเทศ และยังเดินทางไปถ่ายทำกันถึงประเทศออสเตรเลียด้วย

หนังที่ทำให้จา พนมมีวลีเด็ดติดปากจนถึงทุกวันนี้ว่า “ช้างกูอยู่ไหน?” บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางข้ามโลกของ ขาม เด็กหนุ่มบ้านป่าที่ชีวิตต้องพลิกผันโดยฝีมือของผู้มีอิทธิพลระดับประเทศที่ลักพาช้างพลายสองพ่อลูก ซึ่งเขาและพ่อของเขารักดั่งชีวิต พวกผู้มีอิทธิพลขายช้างไปที่ออสเตรเลีย ทางเดียวที่ขามจะช่วยเหลือและรักษาชีวิตของช้างอันเป็นที่รักได้ ก็คือการบุกตะลุยไปทวงคืน

เมื่อไปถึงเมืองซิดนีย์แล้ว แม้เขาจะได้รับความช่วยเหลือจากจ่ามาร์ค (หม่ำ จ๊กมก) นายตำรวจไทยและปลา (บงกช คงมาลัย) สาวไทยที่ถูกหลอกมาขายตัว แต่ที่นั่นเขากลับต้องไปพัวพันกับการไล่ล่าของแก๊งมาเฟียที่มีลูกสมุนต่างชาติมากฝีมือทางการต่อสู้หลายคนอย่างไม่ได้ตั้งใจ ขามจึงต้องัดอานุภาพของแม่ไม้มวยไทยโบราณที่หนักหน่วง รุนแรง และยังไม่เคยได้รับการเปิดเผยมาก่อน อย่างตำนานมวยคชสารออกมาใช้ต่อสู้กับศัตรูข้ามชาติเพื่อแย่งชิงสมบัติของประเทศกลับคืนมา หนังยังมีภาค 2 ตามออกมาแต่ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่ากับภาคแรก

 • นักแสดงร่วมคนอื่น: เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา, Nathan Jones, Johnny Nguyen, Lateef Crowder, Jonathan Patrick Foo
 • ผู้กำกับ: ปรัชญา ปิ่นแก้ว (องค์บาก, ช็อกโกแลต, ต้มยำกุ้ง 2, Elephant White)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 200 ล้านบาท (6 ล้านเหรียญฯ) / 27 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (รายได้ในไทย 183 ล้านบาท)
 • Rotten Tomatoes/iMDB Rating: 53% / 7.1/10

VIOLET SONG JAT SHARIFF ใน ULTRAVIOLET (2006)

ในยุคก่อนหนังมาร์เวลจะบูม หนังฮีโรนั้นแทบจะไม่มีใครกล้าสร้างยิ่งเป็นหนังฮีโรหญิงด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ เพราะรายไหนรายนั้นที่มาเล่นหนังแนวนี้ก็ไม่อาจทำให้หนังประสบความสำเร็จ แม้จะเป็น Halle Berry ใน Catwoman (2004), Charlize Theron ใน Æon Flux (2005) และราชินีนักบู๊อย่าง Milla Jovovich ที่ขนาดไปได้สวยกับ Resident Evil แต่ก็ไม่สามารถเอาความดังมากู้หนังนำเดี่ยวเรื่องนี้ของเธอได้ ถึงอย่างนั้น เธอก็แสดงเป็นสาวฮีโรแอ็กชันได้อย่างไม่เสียราคาคุย

Milla รับบทเป็น Violet Song Jat Shariff ในเหตุการณ์โลกอนาคตปลายศตวรรษที่ 21 สันติสุขของโลกถูกสั่นคลอน เมื่อเชื้อโรคร้ายที่พัฒนามาจากเผ่าพันธุ์แวมไพร์ดูดเลือดแพร่ระบาดในหมู่มนุษย์โลก ก่อให้เกิดสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ที่เคลื่อนไหวรวดเร็วและเฉลียวฉลาดกว่ามนุษย์หลายเท่า ชื่อ “เฮโมเฟจส์” พวกมันถูกกีดกันจากสังคมของมนุษย์ ก่อให้เกิดสงครามเพื่อทำลายล้างเผ่าพันธุ์ขึ้น และท่ามกลางการห่ำหั่นกันนั้น มัจรุราชสาวผู้ที่ได้รับเชื้อชื่อ Ultraviolet ก็ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจคุ้มกันมนุษย์วัย 9 ขวบคนหนึ่งที่ถูกหมายหัวจากฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากปักใจเชื่อว่าเด็กคนนี้คือจุดเริ่มต้นแห่งหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้น

 • นักแสดงร่วมคนอื่น: William Fichtner, Cameron Bright, Nick Chinlund, Kurt Wimmer
 • ผู้กำกับ: Kurt Wimmer (Equilibrium, One Tough Bastard)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 30 / 31 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes/iMDB Rating: 8% / 4.5/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก