Missed Movie 2020
Missed Movie 2020

หนังดี “ที่พลาดไป” แห่งปี 2020 จน WTF อยากให้คุณหามาดู!

ในปี ๆ หนึ่งนั้น มีหนังเข้าฉายเยอะมากมายจนคอหนังไล่ตามดูกันไม่ทัน (ขนาดเป็นนักดูหนังอย่างชาว WTF ก็ตามที) ยิ่งในยุคปัจจุบันมีแพลตฟอร์มสตรีมมิงเกิดขึ้นหลายเจ้าก็เหมือนมีช่องทางเพิ่มเติมจากการดูหนังในโรงอีกเป็นเท่าตัว ปี 2020 ที่ผ่านมา หนังฮอลลีวูดบางเรื่องเข้าฉายและลาโรงไปแบบเงียบ ๆ เพราะธุรกิจโรงภาพยนตร์ทั้งสหรัฐฯ ตกอยู่ในสถานะชัตดาวน์จากการล็อกดาวน์โควิด

หลายเรื่องจึงรีบฉายและพาตัวเองลงบริการ VOD หรือสตรีมมิงเพื่อหาทุนคืนอย่างเร็วที่สุด ส่วนบางเรื่องแม้จะฉายสตรีมมิงแต่ก็คุณภาพคับแก้วชนิดไม่แพ้ฉายโรง What the Fact ขอรวบรวมหนังที่คิดว่าสนุกและไม่ควรพลาดจะหามาชมของปี 2020 มาเป็นเช็กลิสต์ทางเลือก สำหรับใครที่คิดว่าดูหนังทั้งปีไปหมดแล้วอาจจะพลาดเรื่องเหล่านี้ไปก็ได้

7500

ผลงานของช่องสตรีมมิง Amazon Prime และกำกับโดยผู้กำกับชาวเยอรมัน Patrick Vollrath ซึ่งกำกับเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ออกฉายในสหรัฐฯ แบบจำกัดโรงมาตั้งแต่ปี 2019 จุดขายของหนังคือนักแสดงที่หายหน้าหายตาไปสักพักอย่าง Joseph Gordon-Levitt จาก (500) Days of Summer (2009) ที่มารับบทนักบิน Tobias Ellis

ที่ในวันธรรมดาของการทำหน้าที่นักบินเครื่องบินโดยสารระหว่างกรุงเบอร์ลินไปยังกรุงปารีส กลายเป็นวันระทึกขวัญและสุดกดดันที่สุดในชีวิตของเขาขึ้นมา เพราะเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายบุกเข้ามาเพื่อยึดห้องนักบิน กัปตันอย่างเขาจึงต้องทำทุกวิถีทางไม่ให้ผู้กองการร้ายบุกเข้ามาได้ กัปตันหนุ่มยังต้องเผชิญแรงกดดันอีกระลอก เมื่อผู้ก่อการร้ายนำตัวประกันมาขู่ว่าหากไม่เปิดประตูห้องนักบิน ก็จะฆ่าคนเหล่านั้น รวมถึงพนักงานต้อนรับบทเครื่องบินที่เป็นแฟนสาวของเขาด้วย (Rotten Tomatoes: 70% / iMDB Rating: 6.3/10)

BAD EDUCATION

Hugh Jackman ที่เดินสายเข้าไปอยู่ในหนังดราม่าและหนังสายรางวัลมากขึ้น มาอยู่ในหนังที่สร้างจากบทของ Mike Makowsky มือเขียนบทจาก I Think We’re Alone Now (2018) โดยได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงสมัยที่เขาเป็นนักเรียนมัธยม และกำกับโดย Cory Finley จากหนังขวัญใจเทศกาลซันแดนซ์ Thoroughbreds (2017) สตรีมให้ชมทาง HBO Max โดยเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง นักแสดงอีกคนที่ได้รับคำชื่นชมก็คือ Allison Janney จาก Juno (2007) และ The Help (2011)

หนังสร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 2004 ว่าด้วยเรื่องราวของ Frank Tassone ผู้กำกับการโรงเรียนในลองไอส์แลนด์ ซึ่งได้รับการเคารพนับถืออย่างยิ่งจากโรงเรียนในแถบโรสลินด้วยความช่วยเหลือของผู้ช่วยผู้กำกับการที่เขาไว้วางใจอย่าง Pam Gluckin เขาเป็นที่รักของนักเรียน ผู้ปกครองและครูเป็นอย่างมาก จนกระทั่งนักข่าวนักเรียนของโรงเรียนผู้กล้าหาญอย่าง Rachel Bhargava ได้ตัดสินใจล้วงลึกไปในรายงานค่าใช้จ่ายและเริ่มเปิดโปงแผนการยักยอกเงินของ Frank จึงทำให้เขาคิดแผนการปกปิดความผิดใทุกวิถีทางที่จำเป็นไม่ว่าจะทำให้ใครเดือดร้อนแค่ไหน (Rotten Tomatoes: 94% / iMDB Rating: 7.1/10)

BORAT SUBSEQUENT MOVIEFILM

ไม่นึกว่าจะมีภาคต่อออกมาแล้วหลังจากภาคแรกผ่านไป 14 ปี สำหรับเรื่องราวของ Borat นักข่าวสุดกวนจากประเทศคาซัคสถาน ซึ่งเป็นบทที่โด่งดังที่สุดของ Sacha Baron Cohen ที่ได้เข้าชิงบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ในหนังภาคแรก ภาค 2 เล่าเรื่องราวหลังจากเขากลายเป็นที่โด่งดังในอเมริกา แต่ดันไม่เเป็นที่ชื่นชอบในประเทศบ้านเกิด รัฐบาลจึงมีภารกิจใหม่มาให้เขาแก้ตัวโดยการไปมอบของขวัญชิ้นหนึ่งให้รองประธานาธิบดีคนสนิทของ Donald Trump แต่เรื่องก็ยิ่งวุ่นวายเมื่อลูกสาวของ Borat (รับบทโดย Maria Bakalova) เกิดแอบตามพ่อมาสหรัฐฯ ด้วยอีกคน

กลับมารอบนี้ Borat ก็ยังคงป่วนเหมือนเดิม แต่ด้วยความที่ภาคแรกดังระเบิดไปแล้ว การที่นักแสดง Sacha Baron Cohen จะแต่งตัวเป็น Borat แล้วไปไล่สัมภาษณ์คนจริง ๆ ก็คงไม่ง่ายเหมือนภาคแรก (เพราะคนจำได้) Borat ก็เลยต้องปลอมตัวอีกชั้นให้เป็นอเมริกันไปสัมภาษณ์ผู้คน ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือเหล่าคนโปร Trump แถมยังได้พ่วงการเสียดสีสถานการณ์โควิด-19 เข้าไปด้วย ส่วนอีกเส้นเรื่องที่เพิ่มมาคือ ลูกสาวที่เป็นลูกคู่เสริมความฮาไม่แพ้กัน และยังหนังสามารถเล่นประเด็นเรื่องสิทธิสตรี ความเท่าเทียมของชายและหญิง และดราม่าความรักของพ่อกับลูกสาวได้ด้วย แถมยังให้บทสรุปของตัวละครนี้ให้ลงเอยอย่างลงตัว (ตอนจบเป็นอะไรที่พีคมาก และใครที่ดูแล้วต้องห้ามสปอยล์โดยเด็ดขาด) (Rotten Tomatoes: 85% / iMDB Rating: 6.7/10)

FIRST COW

เพิ่งคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลสถาบันวิจารณ์ New York Film Critics Circle ครั้งที่ 86 เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สำหรับหนังอินดี้ของค่ายหนังเล็ก ๆ แต่เต็มไปด้วยผลงานคุณภาพอย่าง A24 เป็นเรื่องราวของ Cookie ชายผู้โดดเดี่ยวและเป็นพ่อครัวชั้นเยี่ยม เขาเดินทางไปทางตะวันตกของสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมกับผู้คนในดินแดนออริกอน เขาได้รู้จักกับ King-Lu ผู้อพยพชาวจีนที่ออกแสวงหาโชคชะตาเช้นกัน ในไม่ช้าทั้งสองก็ได้ร่วมมือกันที่จะสร้างโชคลาภบนดินแดนหลังเขาที่ต้องพึ่งพาการใช้โคนมที่มีค่าของเจ้าของที่ดินอย่างลับ ๆ

หนังเล็ก ๆ ในบรรยากาศสุดเหงา ถูกพูดถึงในหมู่นักวิจารณ์ว่าเยี่ยมในแง่ของการสร้างบรรยากาศและวางพล็อตเรื่องได้อย่างน่าติดตาม นำแสดงโดยนักแสดงชื่อเสียงปานกลางอย่าง John Magaro จาก The Big Short (2015) ที่จับคู่กับ Orion Lee จาก Star Wars: Episode VIII – The Last Jedi (2017) กำกับ เขียนบท และตัดต่อด้วยตัวคนเดียวโดยผู้กำกับหญิง Kelly Reichardt จาก Certain Women (2016) (Rotten Tomatoes: 95% / iMDB Rating: 7.1/10)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก