Missed Movie: Netflix 2020
Missed Movie: Netflix 2020

หนังดี “ที่พลาดไป” ของ Netflix 2020 จน WTF อยากให้คุณหามาดู!

LOST BULLET

หนังแอ็กชันรถแข่งสุดมันที่นิยามได้ว่าไม่เน้นซิ่งแต่เน้นปะทะกันแบบเน้น ๆ ซึ่งทำให้นึกถึงหนังหลายเรื่องที่มี Jason Statham เป็นพระเอก (ทำนองเดียวกันกับ Death Race (2008) แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่มีนักแสดงดังเลยก็ตาม Lost Bullet เล่าเรื่องราวของ Lino (Alban Lenoir จาก Taken (2008) และเป็นสตันท์แมนในหนังหลายเรื่อง) ผู้วางแผนขับรถปล้นร้านเพชรแต่รถดันแรงเกินไปหน่อยเลยโดนจับเข้าคุก จังหวะพอดีกับที่ฝ่ายตำรวจกำลังหาช่างยนต์ฝีมือเทพมาช่วยแต่งรถไว้ไล่จับแก๊งค้ายา ทำให้เขาได้ออกจากเรือนจำมาช่วยงานตำรวจ ทุกอย่างกำลังไปได้ดีจนกระทั่งเขาถูกโยนความผิดว่าเป็นคนฆ่าตำรวจจึงต้องหนีหัวซุกหัวซุนพร้อมหาทางพิสูจน์ตัวเอง

หนังดูเอามันแบบห้ามคิดอะไรเยอะ พระเอกก็คือแสนดี ส่วนตัวร้ายก็ร้ายเหมือนหลุดมาจากหนังการ์ตูน ฉากแอ็กชันเตะต่อยมีไม่เยอะ แต่ฉากเด็ดคือตำรวจทั้งโรงพักรุมพระเอกคนเดียวซึ่งก็ทำให้นึกถึงหนัง John Wick (2014) ที่เป็นหนังแอ็กชันในยุคปัจจุบันที่มีการออกแบบคิวบู๊ดูสมจริง ส่วนข้อเสียสำหรับคอหนังแอ็กชันอาจจะอยู่ที่หนังไม่ฉากขับรถไล่ล่าน้อยไปหน่อย ส่วนตอนจบก็จบแบบง่าย ๆ ตามสูตร (Rotten Tomatoes: 75%/iMDB Rating: 6.2/10)

MA RAINEY’S BLACK BOTTOM

ผลงานการแสดงเรื่องสุดท้ายจริง ๆ ของ Chadwick Boseman ที่หลายคนก็ลุ้นให้เข้าได้เข้าชิงหรือกระทั่งคว้ารางวัลออสการ์ให้ได้จากหนังเรื่องนี้ (ซึ่งก็เป็นโอกาสสุดท้ายของเขาแล้ว) รวมถึงนักแสดงนำหญิงของเรื่องอย่าง Viola Davis ผู้ชนะรางวัลออสการ์จาก Fences (2016) และเคยเข้าชิงจาก The Help (2011) และ Doubt (2008) ที่น่าจะได้กลับขึ้นเวทีอีกครั้งอย่างแน่นอน Ma Rainey’s Black Bottom ยังเป็นผลงานกำกับของ George C. Wolfe ที่อาจไม่ได้มีผลงานภาพยนตร์มากนัก (Nights in Rodanthe (2008) แต่สร้างชื่อจากแวดวงซีรีส์โทรทัศน์อย่าง Lackawanna Blues (2005)

หนังมีฉากหลังเป็นวงการดนตรีในชิคาโกยุค 1920s ดัดแปลงจากบทละครเวทีของนักเขียน 2 รางวัลพูลิตเซอร์ August Wilson ผู้เขียนบทหนังเรื่อง Fence โดยมี Denzel Washington (ที่ Boseman นับถืออย่างมาก) รับหน้าที่อำนวยการสร้าง โดย Davis รับบทเป็น Ma Rainey เจ้าของชื่อเรื่องและเป็นเจ้าแม่เพลงบลูส์ผู้เป็นตำนานและโด่งดังแห่งยุค ตัวหนังเล่าเรื่องราวความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างเธอและเหล่าสมาชิกในวง เมื่อพวกเขาต้องไปทำงานให้ค่ายเพลงของคนขาว ส่วน Boseman รับบทเป็น Levee รับบทเป็นนักเป่าทรัมเป็ตผู้มีพรสวรรค์และทะเยอทะยาน ความอยากโด่งดังและสร้างชื่อให้ตัวเองของเขาได้กลายเป็นปมขัดแย้งสำคัญกับ Rainey (Rotten Tomatoes: 98%/iMDB Rating: 7.2/10)

MISS AMERICANA

Netflix ค่อนข้างไปได้สวยกับหนังสารคดี โดยเฉพาะเรื่องนี้ที่เล่าเรื่องของศิลปินชื่อดังที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบันอย่าง Taylor Swift หนังสารคดี Miss Americana เป็นหนังสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 25 นาที กำกับโดย Lana Wilson และได้ทีมเบื้องหลังสารคดี 20 Feets From Stardom (2013) ที่เคยชนะออสการ์มาดูแลการสร้าง หนังถ่ายทำช่วงปี 2018 ถึง 2019 ตั้งแต่เธอออกทัวร์ “The Reputation Stadium Tour” จนถึงการทำอัลบั้มล่าสุด “Lover” พร้อมมีการผสมผสานฟุตเตจเก่า ๆ และใช้วิดีโอส่วนตัวของครอบครัว มาปูเรื่องราวให้เห็นถึงวิวัฒนาการ ความกดดัน และปัญหาที่เข้ามารุมเร้าเธอตั้งแต่อายุ 13 นอกจากนี้สารคดียังแตะประเด็นที่ละเอียดอ่อนทั้งการเมือง ปัญหาโรคการกินผิดปกติ เรื่องคดีล่วงละเมิดทางเพศ และโรคมะเร็งที่แม่ของเธอต้องรับมืออยู่

แม้ประเด็นถูกพูดถึงมากที่สุดของหนังอาจจะเป็นการได้เห็น Taylor อินเลิฟกับแฟนหนุ่มในตอนนั้นอย่างนักแสดง Joe Alwyn จาก The Favourite (2018) และการที่เธอตัดสินใจออกมาแสดงจุดยืนด้านการเมือง แต่หนังก็ทำให้เห็นอีกด้านของศิลปินดังระดับโลกอย่างเธอ แม้คนดูจะไม่ชอบเพลงของเธอ หรือรู้สึกว่าเธอขยันสร้างข่าวมากเกินไป แต่เชื่อว่า หลังดูสารคดีเรื่องนี้จบลง กำแพงที่หลายคนมีกับเธอจะพังทลายลงและคนดูน่าจะมีจุดเชื่อมโยงอะไรบางอย่างกับตัวตนของเธอได้ (Rotten Tomatoes: 91%/iMDB Rating: 7.4/10)

THE LIFE AHEAD

The Life Ahead หนังอิตาลีที่มีชื่อภาษาอิตาเลียนว่า La vita davanti a sé ภาพยนตร์ดราม่าที่สร้างจากวรรณกรรมฝรั่งเศสเรื่อง “The Life Before Us” เขียนโดย Romain Gary ที่ได้รับรางวัลวรรณกรรมดีเด่นปี 1975 กำกับโดย Edoardo Ponti นำแสดงโดย Sophia Loren จาก Grumpier Old Men (1995) และนักแสดงเด็ก Ibrahima Gueye เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่สร้างและตีความใหม่ ซึ่ง Netflix ได้ทำการซื้อมาสตรีมมิงภายในเจ็ดวันหลังจากเข้าฉายจำกัดโรงที่อิตาลี โดยถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เรื่องราวเดียวกันนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เพราะเคยมีการสร้างเป็นหนังฝรั่งเศส Madame Rosa (1977) ภาพยนตร์ฉบับใหม่ยังได้รับรางวัล Academy Award for Best International Feature Film ด้วย

หนังเล่าเรื่องราวของ Momo เด็กหนุ่มกำพร้าชาวมุสลิมที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิตและออกลักขโมยเพื่อแลกกับเงินมาใช้จุนเจือชีวิต วันหนึ่งเขาดันไปเจอกับ Madame Rosa หญิงชราที่เป็นทั้งผู้หญิงขายบริการและเปิดสถานรับเลี้ยงเด็ก จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่สวยงามนักเมื่อทั้งคู่พยายามผลักไสอีกฝ่ายออกจากชีวิต แต่เมื่อ Momo ได้พบเจอคนมากมายที่ยื่นมือสนับสนุนเขาและได้เข้าไปร่วมรับรู้ความลับของ Madame Rosa ทำให้เขาต้องคิดทบทวนชีวิตว่าจะเลือกเดินไปทางไหน หนังได้รับคำชื่นชมว่าเป็นหนังที่เรียบง่ายและเจ็บปวดแห่งปี 2020 (Rotten Tomatoes: 93%/iMDB Rating: 6.8/10)

THE BOYS IN THE BAND

หนังที่เป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาเก้งก้างเพราะนอกจากจะเจาะลึกถึงเรื่องราวเบื้องลึกของพวกเขาแล้ว หนังก็ยังรีเมกมาจากละครบรอดเวย์ดัง เมื่อปี 1968 แล้วได้กลายเป็นภาพยนตร์ในปี 1970 ซึ่งการกลับมารอบนี้ เป็นการเขียนบทและอำนวยการสร้างโดย Mart Crowley เจ้าของผลงานที่เคยสร้างฉบับดั้งเดิมไว้ในอดีต แล้วก็นำกลับมาทำเป็นละครบรอดเวย์เมื่อปี 2018 ด้วย

หนังได้ทีมนักแสดงชุดเดิมจากฉบับบรอดเวย์ปี 2018 มารับบทในเวอร์ชันภาพยนตร์ของ Netflix นำทีมโดย Jim Parsons จากซีรีส์ The Big Bang Theory, Zachary Quinto จากไตรภาค Star Trek (2009-2016) และ Matt Bomer จาก Magic Mike (2012) รวมถึงเป็นผลงานกำกับของ Joe Mantello นักแสดงจากซีรีส์ Netflix เรื่อง Hollywood

หนังเป็นเรื่องราวของเกย์ 9 คนที่จัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิดให้กับเพื่อน ซึ่งในยุคนั้นงานเลี้ยงของชาวเกย์เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายดังนั้นจึงเป็นความเสี่ยงของพวกเขาที่จะถูกตำรวจจับได้ ซึ่งในงานปาร์ตี้นั้น ก็เป็นการรวมตัวของเพื่อนชาวเกย์ที่ห่างหายไปนาน และมีคนที่กำลังสับสนอยู่ว่าตัวเองเป็นเกย์หรือไม่ ไปจนถึงคนที่แต่งงานกับภรรยาแต่ก็ตัดสินใจเลือกที่จะมาหาคู่รักในหมู่ผองเพื่อน พล็อตหนังไม่ได้มีอะไรมากไปว่าการจับเกย์ 9 คนมาพูดจาเชือดเฉือน แสดงจริตความเป็นเกย์อย่างเต็มที่ แต่ก็เป็นหนังที่ถูกจริตกลุ่มเป้าหมายอย่างจัง (Rotten Tomatoes: 82%/iMDB Rating: 6.8/10)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก