Tribute Brand

‘Tribute Brand’ แบรนด์ “แฟชันทิพย์” แนวคิดใหม่ ซื้อง่าย จ่ายจริง แต่ไม่ได้ใส่จริง!

ดูเหมือนเทคโนโลยีและความสร้างสรรค์ใหม่ ๆ จะทำให้อะไร ๆ ก็สามารถนำมาขายได้ โดยเฉพาะแบรนด์แฟชันที่หลายคนอาจมองว่ามันฟุ่มเฟือย แต่ด้วยไอเดียความแปลกแหวกแนว ก็ทำให้รู้สึกว่าอยากซื้อ แม้สิ่งที่เราซื้ออาจไม่มีตัวตนจริงบนโลกนี้เลยก็ตาม!

‘Tribute Brand’ แบรนด์แฟชันระดับไฮเอนด์ที่เน้นเสื้อผ้าสไตล์เมทัลลิกเงา ๆ และสีนีออนจัดจ้านจากประเทศโครเอเชีย คือแบรนด์เสื้อผ้าแนวคิดใหม่อย่างแท้จริง เพราะนอกจากแบรนด์นี้จะเป็นแบรนด๋เสื้อผ้าที่เป็น Unisex ตามแนวคิด “Contactless fashion” และเป็น “Cyber Garment” คือเป็นแฟชันในโลกไซเบอร์ที่ไร้การสัมผัส และสามารถใส่ได้ทุกคน ทุกเพศทุกวัย ใส่ได้ทุกไซส์แบบไม่ต้องห่วงว่าจะใส่ไม่ได้หรือดูไม่เหมาะ แถมยังเป็นแบรนด์ที่มุ่งเน้นการลดการสร้างขยะ ลดการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติได้แบบ 100%

Tribute Brand

เพราะ ‘Tribute Brand’ คือแบรนด์เสื้อผ้าที่มีหน้าเว็บออนไลน์ให้เราได้ชอปปิงเสื้อผ้าแบบต่าง ๆ แต่เมื่อเราจ่ายเงินตัดบัตรเรียบร้อย สิ่งที่เราจะได้คือ “เสื้อผ้าทิพย์” ที่เราจะไม่มีโอกาสได้จับต้องหรือใส่มันจริง ๆ เพราะมันสร้างขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์กราฟิก เป็นเสื้อผ้าไซเบอร์ ไม่ได้ตัดขึ้นจากผืนผ้าแม้แต่มิลลิเมตรเดียว!

Tribute Brand

โดยในการสั่งเสื้อผ้าของแบรนด์นี้ เราสามารถเข้าไปเลือกเสื้อผ้า CG ได้เหมือนซื้อเสื้อผ้าจริงบนหน้าเว็บไซต์ www.tribute-brand.com แต่สิ่งที่เราจะต้องทำเพิ่มเติมคือ เราจะต้องส่งไฟล์ภาพถ่ายของเราเองแนบไปด้วย หลังจากทำการสั่งซื้อ ถ้าหากอยากได้ชุดที่แตกต่างจากที่ขายในร้าน เราก็สามารถมิกซ์เอาเสื้อผ้าแบบอื่น ๆ ของแบรนด์มาผสมผสานกันในภาพเดียวได้ด้วย ในราคาตั้งแต่ 39 เหรียญหรือประมาณ 1,2xx บาท สำหรับกางเกง 1 ตัว หรือถ้าเป็นเสื้อคลุมก็จะอยู่ที่ 199 เหรียญ หรือประมาณ 6,1xx บาท

จากนั้นทางแบรนด์ก็จะทำการเรนเดอร์เสื้อผ้าทิพย์ขึ้น และนำมารีทัชเข้ากับภาพถ่ายของเรา ก่อนจะจัดส่งกลับมาเป็นไฟล์ภาพของเราที่สวมเสื้อผ้าทิพย์สุดเท่ให้เราเอาไปแชร์ต่อในโซเชียลมีเดียได้เลยแบบเก๋ ๆ

Tribute Brand

ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้จะใช้เวลาราว ๆ 1-5 วัน หรือหากเสื้อผ้ามีรายละเอียดซับซ้อน ก็อาจต้องรอนานถึง 10 วัน ราวกับว่ากำลังตัดเสื้อผ้าจริง ๆ อย่างไรอย่างนั้นเลย และที่สำคัญคือ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะแมสซะจนมีคนใส่เสื้อซ้ำ เพราะนอกจากแบรนด์จะออกใบรับรองหลักฐานทรัพย์สินดิจิทัล (Digital Asset) เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของเสื้อผ้าทิพย์แล้ว ทางแบรนด์ยังออกเสื้อผ้าแต่ละคอลเล็กชันเป็น Limited Edition ที่มีจำนวนจำกัด และถ้าขายหมดแล้วก็คือหมดเลย ไม่มีการทำซ้ำ

 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand
 • Tribute Brand

‘กาญา มาริฆา เวอร์บานิก’ (Gala Marija Vrbanic) ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ ‘Tribute Brand’ กล่าวว่า เธอได้แรงบันดาลใจเสื้อผ้าทิพย์มาจากการเปลี่ยนเสื้อผ้าในเกมต่าง ๆ ที่เปิดโอกาสให้คนเล่นแต่งตัวได้ตามใจชอบ และเธอยังได้กล่าวเกี่ยวกับแก่นของแบรนด์นี้อีกว่า

“เราต้องการที่จะสร้างแพลตฟอร์ม เพื่อที่จะเปลี่ยนลูกค้าให้เกิดพฤติกรรมที่เน้นความยั่งยืน เพื่อต้องการที่จะลดการซื้อ การผลิต และการใช้เสื้อผ้าจริง ๆ ลง”

Tribute Brand

แน่นอนว่า ในช่วงนี้การซื้อสินค้าแฟชัน หรือสินค้าอะไรก็ตามที่จับต้องไม่ได้แบบนี้อาจดูเป็นเรื่องสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ แต่ถ้ามองกันที่แนวคิดในการที่จะลดการซื้อเสื้อผ้าในชีวิตจริง และลดการสิ้นเปลืองพลังงาน ลดการก่อขยะ ลดการดองเสื้อผ้าไว้ในตู้แต่ไม่เคยหยิบออกมาใส่ หรือซื้อเพื่อถ่ายลงโซเชียลมีเดียแต่เพียงอย่างเดียว หรือซื้อเพราะเป็นการตอบสนองความเป็น Shopaholic การซื้อเสื้อผ้าทิพย์สำหรับเอาไว้โชว์อย่างเดียว (โดยที่ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้) ก็เป็นแนวคิดน่าสนใจดีไม่ใช่น้อย


เครดิตภาพ : Instagram @tribute_brand

อ้างอิง
https://bit.ly/3erPNtR
https://bit.ly/3epVicb

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส