Milly Hardwick,13 with her metal detector out in a field near her home in Suffolk .See SWNS Cambridge copy SWCAdig:A 13-year-old metal detectorist is scaring off veteran diggers after she found a "once in a lifetime" Bronze Age axe hoard on just her third dig. Milly Hardwick, who's in Year 8 at school, has left the competition envious of her "beginners luck" as she strikes gold almost every week. She's now become a poster girl for metal detecting despite being some four decades younger than the typical detectorist.

หนูน้อยวัย 13 กับการขุดพบวัตถุโบราณอายุเกือบ 3,000ปี

โตขึ้นหนูอยากจะเป็นอะไร? คำถามยอดฮิตที่ผู้ใหญ่หลายคนมักจะถามเด็ก ๆ ถึงความใฝ่ฝันที่อยากเป็นในอนาคตเมื่อเติบโตขึ้น คำตอบเหล่านั้นอาจเป็นเพียงความฝันในวันนั้น หรือบางทีอาจกลายเป็นความจริงในอนาคต สำหรับ ‘มิลลี่ ฮาร์ดวิค’ (Milly Hardwick) สาวน้อยวัย 13 ปี เธอมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักโบราณคดี เธอต้องการเป็นผู้ขุดพบขุมทรัพย์โบราณและได้ขึ้นชื่อว่า เธอเป็นผู้ค้นพบมันคนแรกและเธอลงมือทำสิ่งเหล่านี้กับพ่อและปู่ของเธอทุก ๆ วันหยุดสุดสัปดาห์

Milly Hardwick/Cr.SWNS

วันสบาย ๆ ในประเทศอังกฤษ ขณะที่เธอใช้เครื่องตรวจจับโลหะสำรวจทุ่งนาใกล้รอยสตัน (Royston) กับพ่อและปู่ของเธอ เสียงแหลมสูงของเจ้าเครื่องมือชนิดนี้ก็ดังขึ้น เป็นสัญญาณเตือนว่าตรงจุดนี้มีอะไรบางอย่าง มิลลี่และพ่อของเธอ ลงมือขุดไปที่จุดนั้นอย่างไม่รอช้าและสิ่งแรกที่อยู่ภายใต้ผืนดินแห่งนั้นก็คือ วัตถุโบราณที่มีอายุเกือบ 3,000 ปี

ส่วนหนึ่งจากวัตถุโบราณ 65 ชิ้น /Cr.SWNS

สามคนตื่นเต้นและสิ่งแรกที่พวกเขาทำก็คือ ‘หัวเราะออกมาดัง ๆ’ พวกเขาขุดลึกลงไปอีก กว้างมากขึ้นอีกและพบว่าวัตถุโบราณที่ถูกฝังอยู่ในบริเวณนั้นมีมากถึง 65 ชิ้น มีทั้ง หัวขวานเสียบ หัวขวานมีปีก เศษใบมีด ฯลฯ ส่วนใหญ่ล้วนทำมาจากโลหะผสมทองแดง บ้างสมบูรณ์บ้างแตกหัก พวกเขาแจ้งเรื่องนี้ให้นักโบราณคดีจาก Oxford Archeology East รับทราบในเวลาต่อมา เพื่อให้การขุดค้นครั้งนี้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ที่สุด ก็ถ้าจะเยอะขนาดนี้คงต้องใช้มืออาชีพแล้วละค่ะ

หลังจากเหตุการณ์น่าตื่นเต้นครั้งนี้ นักโบราณคดีจาก Oxford Archeology East ขุดพบวัตถุโบราณอีกกองหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากที่ครอบครัวฮาร์ดวิคค้นพบครั้งแรกเพียงแปดฟุต ซึ่งรวม ๆ แล้วการขุดพบครั้งนี้มีวัตถุโบราณทั้งหมดถึง 200 รายการกันเลยทีเดียว ว้าวววว เมื่อได้รับการตรวจสอบ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมของสภามณฑลเคมบริดจ์เชียร์ยืนยันว่า วัตถุดังกล่าวมีอายุย้อนไปถึงยุคสำริดนู่นแน่ะ

Cr.Oxford Archaeology 

ยุคสำริดเกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ประมาณ 2,300 ปีก่อนคริสตศักราช ถึง 800 ปีก่อนคริสตศักราช ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่อาวุธโลหะและเครื่องประดับชิ้นแรกเริ่มเข้ามาในประเทศ และผู้คนเริ่มประดิษฐ์เครื่องมือจากโลหะผสมเช่นทองแดง อนุสาวรีย์โบราณเช่นสโตนเฮนจ์ก็ถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคสำริดนี้

ชิ้นส่วนของขวานที่มิลลี่ขุดพบ /Cr.SWNS

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าครอบครัวฮาร์ดวิคจะปลาบปลื้มกับการค้นพบครั้งนี้ขนาดไหน เพราะหากวัตถุโบราณชุดนี้ถูกกำหนดให้เป็น ‘สมบัติ’ ภายใต้กฎหมายอังกฤษที่ว่า ‘เป็นวัตถุที่ทำจากทองคำหรือเงินอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์และมีอายุอย่างน้อย 300 ปี’ การซื้อขายโดยทั่วไปแล้วจะผิดกฎหมาย แต่หลังจากที่คณะกรรมการทำการตรวจสอบ คำนวนมูลค่าเรียบร้อยแล้วเป็นไปตามข้อกำหนด หากพิพิธภัณฑ์ต้องการซื้อผู้ค้นหาหรือเจ้าของที่ดินจะได้รับอนุญาตให้รับรางวัลได้

Cr.SWNS

แต่สำหรับครอบครัวฮาร์ดวิค พวกเขาบอกว่าเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะนับแต่มิลลี่ทำการค้นหาวัตถุโบราณด้วยเครื่องตรวจจับโลหะ นี่คือการค้นพบครั้งใหญ่ของเธอ และพวกเขายังทำเช่นนี้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่เสมอ โดยหวังว่าจะได้พบสิ่งที่ยอดเยี่ยมอีกครั้ง เพราะประสบการณ์ทั้งหมดจะเป็นแรงบันดาลใจให้มิลลี่ได้ เมื่อเธอได้กลายเป็นนักโบราณคดีในอนาคต

Searcher magazine/Cr.smithsonianmag

แต่ที่แน่ ๆ ก็คือ มิลลี่ได้กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ในฐานะนักค้นหามือสมัครเล่น เธอถูกพูดถึงในฐานะผู้ค้นพบวัตถุโบราณกองใหญ่ที่สุด ด้วยเครื่องตรวจจับโลหะ…เธอดังใหญ่แล้วละค่ะ ตอนนี้

อ้างอิง [1] [2] [3]

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก