ดิสนีย์ คลับ

จำได้ไหม? 10 การ์ตูนยามเช้าแสนสนุกในความทรงจำ จากรายการ ‘ดิสนีย์ คลับ’

และแล้วรายการ ‘ดิสนีย์ คลับ’ รายการที่เป็นคลับรวมการ์ตูนของดิสนีย์ ที่ออกอากาศยามเช้าทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มาอย่างยาวนานกว่าสามทศวรรษ ก็ได้ประกาศลาจอช่อง 7 อย่างเป็นทางการ โดยจะออกอากาศเป็นครั้งสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายนนี้ และจะเป็นเทปพิเศษที่รวมพิธีกรของทุกยุคไว้ด้วย

ดิสนีย์ คลับ
พิธีกรของรายการ ‘ดิสนีย์ คลับ’ ทุกยุคในเทปสุดท้าย

ซึ่งการลาจอของรายการการ์ตูนในตำนานที่อยู่คู่ทีวีไทยมาอย่างยาวนานในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นผลกระทบจากการที่ Disney+ Hotstar ระบบสตรีมมิงของดิสนีย์ที่เข้ามาทำการตลาดในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ และคาดว่าลิขสิทธิ์การ์ตูนทีวีของดิสนีย์บางเรื่อง (ที่เคยฉายในรายการดิสนีย์คลับ) ก็มีแนวโน้มว่าจะเอามาลงใน Disney+ ด้วย ส่วนทางช่อง 7HD เองก็เตรียมทดแทนสล็อตรายการที่ว่างด้วยการนำเอาการ์ตูนญี่ปุ่นมาฉายแทนต่อเนื่องในวันที่ 3 กรกฏาคม

ดิสนีย์ คลับ
‘เปีก ผลิตโชค’ ก่อนเป็นหน้ากากจิงโจ้ และคุณหลวงของเหล่านุช

รายการ ‘ดิสนีย์ คลับ’ ออกอากาศครั้งแรกในปี พ.ศ. 2535 ซึ่งเป็นรายการที่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องในการผลิตรายการ และฉายการ์ตูนจากดิสนีย์ในประเทศไทย โดยในยุคแรกจะเน้นฉายการ์ตูนคาแร็ํกเตอร์ใน ‘จักรวาลมิกกีเมาส์’ (Mickey Mouse Universe) เป็นหลัก เช่น มิกกีเมาส์, มินนีเมาส์, กูฟฟี, โดนัลด์ ดัก, พลูโต, ชิปแอนด์เดล ฯลฯ

ดิสนีย์ คลับ
น้องมิว หรือที่รู้จักในนามของ ‘มิวนิค’ อดีตสมาชิก BNK48 และน้อง ‘โบกัส-พีพี’

จนกระทั่งดิสนีย์ได้ก่อตั้ง ‘ดิสนีย์ เทเลวิชัน แอนิเมชัน’ (Disney Television Animation) ซึ่งเป็นสตูดิโอที่รับหน้าที่ผลิตการ์ตูน ซีรีส์ รายการสำหรับฉายทางทีวีโดยเฉพาะ รวมทั้งการเปิดสถานีโทรทัศน์สำหรับฉายแอนิเมชันเฉพาะของดิสนีย์เองโดยเฉพาะ ทั้ง Disney Channel, Disney XD และ Disney Junior ทำให้ดิสนีย์ไม่ได้มีแค่การ์ตูนในจักรวาลมิกกีเมาส์ หรือการ์ตูนที่ Spin-Off จากภาพยนตร์การ์ตูนเท่านั้น แต่ยังมีการ์ตูน Originals หลากแนวหลายรส ซึ่งคนไทยที่ไม่ได้ติดเคเบิลหรือจานดาวเทียมที่มีช่องดิสนีย์ (อย่างเช่นผู้เขัียน) ก็ได้มีโอกาสดูการ์ตูนเหล่านั้นตอนที่เอามาฉายในรายการดิสนีย์คลับนี่แหละ

ดิสนีย์ คลับ
‘พี่นัท-พี่แนน’ พิธีกรดิสนีย์ คลับรุ่นบุกเบิก
‘พี่นัท’ (ศักวัต ด่านบรรพต) และ ‘พี่แนน’ (อรรัตน์ ฉัตร​วลี) พิธีกรรุ่นบุกเบิกของรายการดิสนีย์คลับ

และที่ไม่พูดถึงก็ไม่ได้ก็คือตัวรายการเอง โดยทั้งรายการจะมีพิธีกรที่จะมาแนะนำการ์ตูนในแต่ละวัน รวมถึงคอยให้สาระความรู้เรื่องต่าง ๆ แก่น้อง ๆ และช่วงท้ายก็จะมีช่วงตอบจดหมาย ที่น้อง ๆ ทางบ้านที่เขียนเข้ามาทักทาย และวาดภาพตัวการ์ตูนดิสนีย์เข้ามาร่วมสนุกด้วย โดยพิธีกรรุ่นบุกเบิกที่เราคุ้นชื่อกันก็คือ ‘พี่นัท’ (ศักวัต ด่านบรรพต) และ ‘พี่แนน’ (อรรัตน์ ฉัตร​วลี) ก่อนที่จะมีการผลัดเปลี่ยนพิธีกรอีกหลายยุค เช่น ‘พี่ส้ม’ (ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ) ‘พี่เป๊ก’ (ผลิตโชค อายนบุตร) ‘พี่เก่ง’ (อธิป เจริญชัยสกุลสุข – นักร้องวง ‘ลูกหิน’) ‘มิวนิค’ (นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล – อดีตสมาชิก BNK48 ‘โบกัส’ (ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์) ‘พีพี’ (พีรพล เพิ่มเพ็ชร) เป็นต้น

รายการดิสนีย์คลับ ยุค ‘เป๊ก-เก่ง-ส้ม-มิน’

ก่อนที่รายการ ‘ดิสนีย์คลับ’ จะลาจอ ลาจากช่อง 7HD ไป และเหลือไว้เพียงความทรงจำดี ๆ ในเช้าวันหยุดของของเด็ก ๆ และอดีตเด็ก (โดยเฉพาะผู้เขียน) #beartai จึงขอรวบรวม 10 สุดยอดการ์ตูนดิสนีย์สุดสนุกในความทรงจำ ที่เคยฉายในรายการ ‘ดิสนีย์คลับ’ มาแล้วทั้งสิ้น ซึ่ง ณ ตอนนี้คงได้แต่ภาวนาว่า ดิสนีย์น่าจะเอาการ์ตูนเด็ด ๆ ในความทรงจำเหล่านี้ใส่ใน Disney+ Hotstar ให้ครบทุกเรื่องเลยก็จะดีมาก ๆ


DuckTales (1987 – 1990)

การ์ตูนสายเป็ดของดิสนีย์ที่ต่อยอดจากคอมิก ‘Uncle Scrooge’ มาเป็นการ์ตูนทางทีวี เนื้อหาเกี่ยวกับลุง ‘สกรูจ แม็กดัก’ (Scrooge McDuck) เศรษฐีขี้งกที่ต้องเปิดคฤหาสน์รับเลี้ยงหลาน ๆ ตัวน้อยทั้ง ‘ฮิวอี’ (Huey), ‘ดิววี’ (Dewey) และ ‘หลุย’ (Louie) ในระหว่างที่ ‘โดนัลด์ ดัก’ ขอลาไปเป็นทหารเรือ ซึ่งเจ้าเป็ดน้อยทั้งสามได้บังเอิญไปพบว่าเรือจำลองของลุงสกรูจลำหนึ่งมีแผนที่ลายแทงสมบัติทองคำที่อยู่ในเรืออัปปางใต้ทะเลได้ ก็เลยเกิดเป็นการผจญภัยครอบครัวล่าสมบัติทีี่สนุกเกินคำบรรยาย

ดิสนีย์ คลับ

ในเวอร์ชันต้นฉบับนั้นได้รับความนิยมมาก ๆ ถึงขั้นที่มีการต่อยอดออกมาในหลาย ๆ รูปแบบ ทั้งวิดีโอเกม หนังสือการ์ตูน สินค้าลิขสิทธิ์ และภาพยนตร์สปินออฟ (จากทีวีไปสู่ภาพยนตร์) ในชื่อ ‘DuckTales the Movie: Treasure of the Lost Lamp’ ที่ฉายในปีั 1990 อีกด้วย แถมยังมีการรีบูตการ์ตูนเรื่องนี้อีกครั้ง ฉายทางช่อง Disney XD ในปี 2017 ซึ่งก็ยังได้รับความประสบความสำเร็จเหมือนเดิม และข่าวดีสำหรับคนที่อยากชมก็คือ ใน Disney+ ก็จะมีการ์ตูนเรื่องนี้ ทั้งเวอร์ชันต้นฉบับปี 1987 และเวอร์ชันภาพยนตร์ให้ชมกันด้วย

Timon & Pumbaa (1995 – 1999)

การ์ตูนทีวีเรื่องแรกที่สปินออฟมาจากภาพยนตร์แอนิเมชันคลาสสิก ‘The Lion King’ (1994) ความยาว 3 ซีซันที่หยิบเอาคาแร็กเตอร์ตัวเมียร์แคต ‘ทีโมน’ และเจ้าหมูป่า ‘พุมบา’ คู่ซื้เพื่อนสนิทของซิมบาที่มาพร้อมกับปรัชญาแห่งความสุข ‘ฮาคูนา มาทาทา’ (Hakuna Matata) มาเป็นพระเอกแบบเต็มตัว คราวนี้ไม่ได้แค่ออกไปผจญภัยแค่ในป่าแอฟริกาแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังออกไปสร้างเรื่องป่วนฮาต่าง ๆ นานา แถมยังเข้าเมืองไปป่วนถึงต่างประเทศในรูปแบบซิตคอมแบบจบในตอนอีกต่่างหาก และที่สำคัญคือ ยังมีตัวละครจากในหนังทั้งซิมบา ราฟิกิ และอีกหลายตัว พร้อมกับตัวละครใหม่ ๆ ที่ทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับธีม เดอะ ไลออนคิง มาร่วมแจมอีกเพียบ

สำหรับผู้เขียน แม้ว่านี่จะเป็นการ์ตูนที่นำคาแร็กเตอร์จาก Lion King มาสปินออฟ แต่ก็ต้องเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุกเฮฮา และได้โชว์มุกตลกโบ๊ะบ๊ะเข้าขากันได้แบบเต็ม ๆ ชนิดที่ว่าดูแล้วก็หายเครียดได้เลยแหละ

“ฮาคูนา มาทาทา เป็นคำพูดที่ชูใจ ฮาคูนา มาทาทา สนุกกันให้สะใจ
ไม่เห็นต้องกังวล ปล่อยมันไปน่ะสุขแท้

เรื่องร้ายไม่เคยมี ท่องไว้ดีดี ฮาคูนา มาทาทา”

The Proud Family  (2001 – 2005)

การ์ตูนแนวครอบครัวป่วนฮาที่แม้ว่าอาจจะไม่ได้อยู่ในกระแสมาก แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนรู้สึกชอบเรื่องนี้ เนื้อเรื่องว่าด้วยครอบครัวตระกูล ‘Proud’ ตระกูลของคนผิวหลากสีที่ประกอบไปด้วยสาวน้อยตัวเอก ‘เพนนี’ ‘บีบี’ และ ‘ซีซี’ น้องฝาแฝดวัยทารกจอมป่วน ‘ออสการ์’ และ ‘ทรูดี’ พ่อและแม่ของเพนนี ‘ชูการ์มามา’ คุณย่าประจำบ้าน และเจ้าพัพ หมาพูเดิลตัวโปรดของคุณย่าชูการ์มามา ที่ต้องเผชิญกับเรื่องป่วนฮาแบบคาดไม่ถึงในทุก ๆ ตอน

ดิสนีย์ คลับ

จริง ๆ ถ้าจะให้นึกภาพว่าการ์ตูนเรื่องนี้โทนประมาณไหน ให้นึกถึงการ์ตูนเรื่อง ‘จิบิมารุโกะจัง’ หรือการ์ตูน ‘มารูโกะ’ ที่คล้ายกันมาก ๆ ทั้งพล็อตเรื่องครอบครัวที่มีเรื่องป่วน ๆ เข้ามาในบ้าน รวมถึงคาแร็กเตอร์กวน ๆ หัวหมอปนต๊อง ๆ ของสมาชิกในครอบครัว แต่สิ่งที่แตกต่างที่ชัดเจนที่สุดของการ์ตูนเรื่องนี้นั่นก็คือ เรื่องราวที่มีความป่วนแบบซิตคอม และเรื่องราวความหลากหลายที่แฝงไว้อย่างแนบเนียน ซึ่งใน Disney+ ก็จะมีให้ชมกันด้วย และจะมีการสร้างซีซันที่ 3 ที่มีเนื้อหาต่อจากสองซีซันแรกที่ฉายเมื่อ 15 ปีก่อนลงฉายในปี 2022 ที่จะถึงนี้ด้วย

Kick Buttowski: Suburban Daredevil (2010 – 2012)

การ์ตูนขนาดสองซีซันในชื่อไทยว่า ‘เด็กจี๊ดใจเกินร้อย’ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ ด.ช.คิก บัตทาวสกี หรือชื่อเต็ม ‘แคลร์เรนซ์ ฟรานซิส คิก บัตทาวสกี’ (Clarence Francis Kick Buttowski) เด็กชายตัวเตี้ยวัย 10 ขวบที่ดันไม่ชอบเล่นของเล่นหรือคิดแบบเด็ก ๆ แต่ดันชอบอะไรท้าทาย ๆ สไตล์เด็กแก่แดด ทั้งแต่งตัวเชย ๆ เล่นสเก็ตบอร์ด ขี่จักรยานทรงฮาร์เลย์ เล่นกีฬาเอ็กซ์สตรีม แถมยังชอบเล่นใหญ่ ขี้เก๊ก และมีเป้าหมายอยากเป็นคนที่เจ๋งที่สุดในโลก! (แต่เห็นแบบนี้ก็มีความเป็นเด็กเยอะอยู่นะ)

ดิสนีย์ คลับ

การ์ตูนเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่เน้นการเล่าแบบจบในตอน ซึ่งสถานการณ์ป่วน ๆ ก็จะเกิดจากเรื่องราวความอยากเท่ อยากแอ็กชันของ ด.ช.คิก และผองเพื่อน (ที่หลายครั้งก็อาศัยเป็นลูกกระจ๊อกทำโน่นทำนี่ให้) ความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้ก็คงเป็นภารกิจป่วน ๆ ที่น้องคิกมักจะชอบทำอะไรห่าม ๆ เล่นใหญ่เกินเด็กสิบขวบ แต่ดันมาอยู่ในโลกของเด็ก และมีเพื่อนเป็นเด็ก ๆ นี่แหละ แถมเด็กแต่ละคนนี่ก็นะ… ผลลัพธ์ก็เลยจบแบบไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่

Kim Possible (2002 – 2007)

การ์ตูนแนววัยรุ่น-ตลกอีกเรืี่องของดิสนีย์ ที่ไม่ใช่แค่การ์ตูนธรรมดา แต่เป็นวัยรุ่นสายลับ! ที่ว่าด้วย ‘คิมเบอร์ลีย์ แอน พอสสิเบิล’ (Kimberly Ann Possible) นักเรียนวัยมัธยมปลายที่มีงานลับ ๆ คือการเป็นสายลับในนาม ‘คิมพอสสิเบิล’ ที่ต้องช่วยปกป้องโลกจากเหล่าร้ายที่มีเยอะมาก กว่าจะจบ 4 ซีซันนี่คือฟาดไปเป็นสิบตัว!

โดยคิมไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง เพราะยังมีเพื่อนสนิทคอยช่วยอยู่เบื้องหลัง ทั้ง ‘รอน’ เนิร์ดจอมเฟอะฟะที่มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจเป็นน้องตุ่นไร้ขนชื่อ ‘รูฟัส’ และ ‘เวด’ อัจฉริยะติดห้องที่แม้จะไม่ค่อยออกนอกบ้าน แต่ก็เป็นผู้คอยประดิษฐ์สิ่งของไฮเทคให้คิมไว้ใช้ โดยทั้งสามคนจะติดต่อเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านทางโทรศัพท์ ‘Kimmunicator’ เหมือนในเพลงไตเติล “โทรสิ โทรสิ แล้วฉันจะรีบไป…” นั่นแหละ

ดิสนีย์ คลับ

นอกจากลายเส้นสวย ดูสนุก มุกตลกฮาใช้ได้ และคิมก็สวยและเก่งมาก (อันนี้ผู้เขียนชอบส่วนตัว แฮ่…) จุดหนึ่งที่หลายคนชอบคือเคมีการจิ้นกันระหว่างคิมกับรอนนี่แหละ ด้วยความที่ทั้งคู่ปรากฏพร้อมกันบ่อยมาก เรียกว่่าตัวติดกันเลย เรียกได้ว่าเป็นคู่จิ้นที่มาก่อนกาลก็ว่าได้ จนตอนท้ายเรื่องในซีซัน 3 นี่บอกได้เลยว่า อื้อหือ สปอยล์ไม่ได้จริง ๆ และถ้าอยากจิ้นต่อ อันนี้มีข่าวชัดเลยว่า จะเอาลง Disney+ ด้วยนะ


อ่านต่อหน้า 2 คลิกที่นี่