Connect with us

ภาพยนตร์

Elle: ฉันไม่แคร์ ก็แค่โดนข่มขืน หนังหญิงร้ายสไตล์บิทช์!

ผู้ชม 5,560 ครั้ง!

ใครตามวงการหนังช่วงนี้คงเห็นหนังชื่อแปลกอย่าง Elle ขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงในรางวัลสำคัญๆหลายรางวัล ท้าไม่ท้าเปล่า เอาชนะตัวเต็งบางสาขามาได้เสียด้วย โดยเฉพาะล่าสุดก็ได้รางวัลนักแสดงนำหญิงจากเวทีลูกโลกทองคำไปครอง เอาชนะคู่แข่งสายแข็งได้อย่างสวยงาม

หนังเป็นการกลับมาวาดลวดลายของสายเก๋า ผู้กำกับเลือดดัทช์อย่าง พอล เวอร์โฮเวน ที่เคยทำหนังบล็อกบัสเตอร์ไซไฟร่วมสมัยมามากมายอย่าง RoboCop (1987) Total Recall (1990) Starship Troopers (1997) และ Hollow Man (2000) แต่กับแอลนั้นน่าจะเบียดไปทางผลงานขึ้นหิ้งของเขาอีกสายหนึ่งที่เล่นประเด็นเกี่ยวกับผู้หญิงอย่าง Basic Instinct (1992) และ Showgirls (1995) เสียมากกว่า

พอล เวอร์โฮเวน ระหว่างกำกับฉากข่มขืน

หนังยังได้นักแสดงหญิงรุ่นใหญ่ระดับตำนานที่ยังสวยไม่สร่างชาวฝรั่งเศสอย่าง อิซาเบล อุูแปต์ ที่เคยคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์มาได้ถึง 2 ครั้งจาก Violette Nozière (1978) และ The Piano Teacher (2001) ถึงแม้ว่าฝั่งฮอลลีวู้ดจะไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่ถ้าพูดถึงวงการหนังฝั่งยุโรปแล้วล่ะก็ เธอคือราชินีแห่งวงการคนหนึ่งทีเดียว

บทแรงๆ แรงจนฮอลลีวู้ดปฏิเสธ

จริงๆเดิมทีเวอร์โฮเวนอยากถ่ายหนังในสหรัฐ แต่หลังจากส่งบทไปให้นักแสดงฮอลลีวู้ดหลายต่อหลายคน ไล่ไปตั้งแต่ นิโคล คิดแมน, ชารอน สโตน, จูเลียน มัวร์, ไดแอน เลน จนถึง มาริยง โกติยาร์ แต่ทว่าทุกคนปฏิเสธแทบจะทันทีที่อ่านบทจบ โชคชะตาบังคับให้เวอร์โฮเวนได้ทำหนังพูดฝรั่งเศสเรื่องแรกในชีวิต เมื่ออูแปต์ได้เคยอ่านหนังสือเรื่อง Oh… ของนักเขียนฝรั่งเศสนาม ฟิลิป ฌอง ซึ่งหรือก็คือนิยายที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นบทหนังเรื่องนี้นั่นเอง แล้วเธอก็สนใจเล่นอย่างกระตือรือล้นเสียด้วย เวอร์โฮเวนเลยเปลี่ยนฉากมาถ่ายทำในปารีสแทน และเพื่อการนี้เขาต้องฝึกภาษาฝรั่งเศสเพื่อสื่อสารกับทีมงานฝรั่งเศสด้วย เรียกว่าชะตาพลิกผันแต่เฮียแกทุ่มเทเต็มร้อยจนเอาชนะดวงได้จริงๆ ด้วยเหตุนี้หนังเลยกลายเป็นตัวแทนฝรั่งเศสที่เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศปีนี้ แถมเป็นตัวเต็งสำคัญด้วยครับ

บทแรงดีเจ๊ประทับใจ แม้จะอายุอานามมากแต่ยังเสน่ห์แพรวพราวทีเดียวสำหรับอูแปร์

หนังเล่าเรื่องของ มิเชล เลอบลังค์ (อูแปต์) สาวใหญ่เจ้าของบริษัทผลิตเกม (ไม่แน่ใจว่าคือเกม Styx: Master of Shadows หรือเปล่า แต่ผู้ผลิตเกมนี้ก็ตั้งอยู่ที่ปารีสด้วย) เธอพยายามสืบและไล่จับคนร้ายสวมโม่งดำที่บุกเข้าบ้านเธอกลางวันแสกๆ เพียงเพื่อข่มขืนเธออย่างรุนแรงก่อนจากไปโดยไม่ขโมยอะไรไปสักอย่าง แทนที่เธอจะหวาดกลัวและอับอาย เธอลุกขึ้นมาเก็บกวาดข้าวของและอาบน้ำ จากนั้นก็ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานและสามีเก่าอย่างปกติ แถมเล่าด้วยสีหน้าเรียบเฉยอีก

หนังค่อยๆเปิดเผยว่าเธอจัดเป็นผู้หญิงที่แกร่งและเป็นนางมารร้ายสำหรับทุกคน ผู้ชายในเรื่องทุกคนไม่ว่าคนไหนก็ดูมีแรงจูงใจที่จะเป็นคนบุกมาทำร้ายเธอทั้งนั้น และเธอก็ค่อยๆสืบหาคนร้ายอย่างเงียบๆพร้อมรับมือกับปัญหาชีวิตรอบด้าน ทั้งสามีเก่าที่กำลังคบสาวเอ๊าะๆ สามีของเพื่อนสนิทที่ดันมามีสัมพันธ์ลับกับเธอ แม่ของเธอที่แก่จวนเข้าโลงแต่ยังคั่วเด็กหนุ่ม ลูกน้องชายในบริษัทที่มีปัญหากับเธอในเรื่องงานอย่างรุนแรง เพื่อนข้างบ้านที่เป็นคาธอลิกขั้นข้นและสามีหนุ่มแสนดีของเขาที่ดูจะสนใจเธอนิดๆ ลูกชายตัวแสบที่ไม่เอาอ่าวแถมโดนผู้หญิงจับให้รับผิดชอบลูกในท้องเธออีก รวมถึงอดีตอันเลวร้ายที่พ่อของเธอชวนเธอในวัยเด็กไปไล่ฆ่าเพื่อนบ้านเกลี้ยงจนกลายเป็นคดีสะเทือนขวัญชาวฝรั่งเศสที่หลอกหลอนเธอมาถึงปัจจุบัน เอาเป็นว่าคนเยอะเรื่องเยอะวุ่นวายสไตล์ซิทคอม จนเรื่องโดนข่มขืนกลายเป็นประเด็นรองๆไปเลยครับ

ด้วยบุคลิกของมิเชล เธอแกร่งและทำลายชีวิตผู้ชายทุกคนในหนังได้จริงๆ คือเรานึกคำด่าที่ผู้ชายจะมอบให้เธออย่าง บิทช์ ลอยเด่นมาตลอดเรื่องเลย เธอมีอำนาจเหนือหมดทั้งการเป็นเจ้านาย เป็นแม่ เป็นลูกสาว การเป็นอดีตภรรยา หรือแม้แต่ชู้รัก ในทุกบทบาทเธอคือคนคุมเกม แม้แต่ผู้ชายที่มาขมขื่นเธอ ซึ่งถ้าเป็นคนอื่นชีวิตผู้หญิงคนนั้นต้องย่อยยับแน่ๆ แต่ก็ยังไม่อาจทำอะไรเธอได้เลย ท่าทีแบบนี้ทำให้หนังดูตลกร้ายแล้วก็เฟมินิสต์จ๋ามาแต่ไกลทีเดียว ไม่แปลกใจเลยที่นักแสดงดังๆฝั่งฮอลลีวู้ดจะกลัวที่จะเล่นบทแรงๆ แบบนี้โดยเฉพาะไอ้การไม่ซีเรียสกับการถูกข่มขืนอย่างรุนแรงแล้วเกิดมีมู้ดที่ติดใจนิดๆด้วยสิ?

การแสดงของอูแปร์คงเป็นอีกอย่างที่ต้องพูดถึง บทของเรื่องส่งให้เธอได้แสดงหลากหลายพอที่จะโชว์ของครับ แต่ด้วยความเป็นดาร์คคอมเมดี้ฝั่งยุโรป มันก็เลยไม่ค่อยมีโมเม้นท์หรือฉากจำที่สะเทือนอารมณ์ดราม่าบ้าน้ำตาไหลอะไรเลย ตรงนี้ก็เป็นข้อเสียเปรียบพอประมาณ ฉากที่เราจำเธอได้จริงๆน่าจะเป็นฉากโดนข่มขืนกับท่าทีเฉยเมยต่างๆนั่นล่ะครับ ถ้าไปชนกับสายดราม่าทะลักๆหรือลุ่มลึกน่าจะแพ้ทางโดยเฉพาะเวทีบันเทิงจ๋าแบบออสการ์ด้วย

สรุป

หนังพลังหญิงมากๆ ครับ เรื่องนี้ผู้หญิงเป็นใหญ่แบบร้อยล้านเปอร์เซ็นต์เลย ไม่ใช่โดยตำแหน่งหรือพลังอำนาจ แต่เป็นการคุมอารมณ์การคุมความคิดเหนือ หรือที่เรียกว่าการปั่นหัวผู้ชายนั่นล่ะ และการทำให้พวกผู้ชายทั้งหลายเป็นพวกงี่เง่าปัญญาอ่อนนี่ก็สำคัญ ก็เป็นความบันเทิงแฟนตาซีที่สนุกดีครับ หนังไม่ใช่แนวตลกก๊ากแต่ก็ชวนให้คิดและขำกับการตัดสินใจบ้าๆบอๆหลายๆอย่างหลายๆครั้งได้ตลอดทั้งเรื่อง เป็นหนังรางวัลที่มาสายดาร์คคอมเมดี้ที่นานๆที่จะมาให้ชมครับ

หนังน่าจะเข้าฉายให้พิสูจน์คุณค่าแบบไม่กี่โรงวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ แล้วไปร่วมลุ้นการชิงรางวัลออสการ์สาขาหนังต่างประเทศกันสิ้นเดือนครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

What The Fact

[รีวิว] Wildlife: เข้มแข็งไว้ถึงแม้ ‘พ่อแม่จะรังแกฉัน’

Published

on

ในช่วงเวลาที่ด้านมืดของชีวิตคู่ เริ่มถูกพูดถึง เริ่มกลายมาเป็น topic อันโอชะของบรรดาสื่อมวลชนที่เอามาหากินเรียกยอดวิวบนหน้าฝีดโซเชียล ขณะที่ยังมีผู้คนอีกมากยังติดกับดักภาพจำจากหนัง ละคร ที่มาพร้อมพลอตโลกสวย โตมาฝังใจกับโลกที่มีเพียง พระเอกเพียบพร้อม นางเอกแสนดี ตัวร้าย ตัวอิจฉา ที่ชาตินี้ยังไงก็ไม่มีวันสมหวัง และเส้นชัยที่ตัดสิน ‘ผู้ชนะ’ ที่งานแต่งงาน ซึ่ง Wildlife ถือว่ามาถูกจังหวะมาก กับหนังที่โอบอุ้มเอาเหรียญอีกด้านอันหมองหม่นของชีวิตครอบครัวมาเล่าผ่านมุมมองของตัวละครที่อยู่สถานะ ‘ลูก’ ท่ามกลางความขัดแย้งกันของพ่อแม่

น่าสนใจไม่น้อยเลยตรงที่ Wildlife เป็นหนังที่ พอล ดาโน่ มาทำหน้าที่เขียนบท และกำกับเองเรื่องแรก ซึ่งงานของนายฝรั่งหน้างง ๆ คนนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ต่างประเทศในระดับดีเลยทีเดียว โดย Wildlife ถูกแปลงมาจากนิยายของเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ ริชาร์ด ฟอร์ด พูดถึงครอบครัวบรินสัน ที่ย้ายมาตั้งรกรากใหม่ในมอนทานา สหรัฐอเมริกา มีเจอร์รี (เจค จิลเลนฮาล) เสาหลักครอบครัวทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในสนามกอล์ฟ, เจนเนต (แครี มัลลิแกน) ภรรยา รับหน้าที่เป็นแม่บ้าน และลูกชาย โจ (เอ็ด อ็อกเซนโบลด์) 

จุดเปลี่ยนสำคัญสำคัญของครอบครัว คือ การที่ เจอร์รี ต้องตกงานกระทันหัน ทำให้ครอบครัวเจอปัญหาการเงิน ซึ่งเจอร์รีผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวก็ตัดสินใจทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ซึ่งได้เงินเพียงชั่วโมงละเหรียญฯ และจะต้องห่างครอบครัวไปไกล ทำให้ เจนเนต ต้องออกไปหางานทำเพิ่มเพื่อช่วยจุนเจือครอบครัว มุมมองและการตัดสินใจที่ไม่ลงรอยกันของชายหญิงทั้ง 2 กลายเป็นความคุกรุ่นของความสัมพันธ์ในครอบครัว ความไกลห่าง ความไม่เชื่อใจกันและกันที่ก่อตัวขึ้น สร้างรอยแตกร้าวครั้งใหญ่ที่ทำให้ชีวิตของทั้ง 3 คนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Wildlife เดินเรื่องไปแบบเรียบ ๆ แต่ไม่รู้สึกถึงความเนือยอะไรเลย ทุกโมเมนต์ของหนังเรียงลำดับแต่ละซีนได้น่าสนใจ โดยเฉพาะการดึงอารมณ์ของตัวละครพุ่งออกมาแทรกซึมมาถึงคนดูทีละเล็กละน้อยจนเริ่มรู้สึกถึงความหนักหน่วง ความกดดัน ความสับสนที่เกิดขึ้นในใจ ซึ่งแม้ว่าตัวละครในเรื่องจะไม่ได้ตัดสินใจกระทำอะไรที่เซอร์ไพรส์ออกไปมากนัก แต่มันก็สวยงามกลมกล่อมในพื้นฐานของความเป็นจริง As a matter of fact นั่นแหละ ไม่มีฟุ้งเฟ้อ ไม่หลุดกรอบ เน้นไปที่อารมณ์ของเด็กหนุ่มที่แบกรับความกดดันล้วน ๆ เรียกว่ามีพลอตที่รัดกุมดีเยี่ยมเลยสำหรับเรื่องแรกของ พอล ดาโน่

Wildlife เผยให้เห็นถึงความเปราะบางในครอบครัว ที่มันละเอียดอ่อนในเรื่องของความเข้าใจ การให้อภัยและโอกาสกันและกันไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง การพิพากษา การตัดสินคน ๆ หนึ่งในวันนี้ว่าเขาจะเป็นแบบนี้ไปตลอดมีอยู่จริง เป็นเรื่องซับซ้อนเกินกำลังที่เราอยากให้ทุกคนมีความเข้าใจและใจกว้างดั่งอุดมคติ ฉะนั้นแล้วมันเหลือเพียงความไม่แน่นอน การจากลาและการดำรงอยู่หลังความเจ็บปวดของมนุษย์ เราจะอยู่กับมันได้แค่ไหน หนังเรื่องนี้ตั้งคำถามและทิ้งข้อคิดหนัก ๆ ไว้ดีเกินคาดจริง ๆ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ภาพยนตร์

[รีวิว] The Collector คนประกอบผี: สมราคาเข้าชิงรางวัลซีรีส์ยอดเยี่ยมของเอเชีย

Published

on

By

เรื่องย่อ

ข่าวการค้นพบชิ้นส่วนศพแขนซ้ายปริศนากลายเป็นสิ่งที่คนกำลังให้ความสนใจ ชิ้นส่วนศพที่ไม่รู้ว่าเป็นใคร!!! ไม่รู้ที่มา!!! ไม่รู้สาเหตุการตาย!!! แต่สำหรับ “ปาย” ตั้งแต่เขาได้พบชิ้นส่วนศพนั้นก็มีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นกับเขา บางครั้งเขารู้สึกว่าเขาไม่ได้อยู่คนเดียวในห้อง!!! เริ่มเห็นภาพหลอนของชิ้นส่วนศพ!!! รวมไปถึงการเห็นผู้หญิงคนหนึ่งในห้องหายตัวไปต่อหน้าต่อตา!!! เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เขาเริ่มสงสัยว่าชิ้นส่วนศพปริศนาเกี่ยวข้องกับตัวเขา และเมื่อเขาเริ่มค้นหาความจริง เขาก็พบว่าชิ้นส่วนศพนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับ “วิรินทร์” แฟนเก่าที่เลิกกันไป และเป็นผู้หญิงที่เขารักมากที่สุด!!!!!

เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ เจ้าพ่อการ์ตูนและมือเขียนบทสายจิตสายสยองสายหักมุม กลับมาพร้อมงานที่กำกับด้วยตัวเอง ร่วมด้วยกฤษดา คณิวิชาภรณ์ ภายใต้หลังคาของค่าย ภาพดีทวีสุข (ซีรีส์ โลกโซเชีย ล) สตูดิโอรายการโทรทัศน์ในเครือ GDH559 ที่สร้างผลงานแนวสร้างสรรค์ดาร์ค ๆ ผ่านทางไลน์ทีวีมาอย่างต่อเนื่อง จริง ๆ ตัวซีรีส์นั้นเริ่มฉายตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและได้ดำเนินต่อเนื่องจนจบไปแล้ว ส่วนตัวฉบับตัดต่อใหม่เป็นหนังยาวนี้ก็ได้มีการฉายแบบปิดโรงฉายไปที่โรงหนังพารากอนเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2561 แล้ว

แต่ที่ต้องหยิบมารีวิวอีกครั้งเพราะตัวซีรีส์นี้ได้เข้าชิงรางวัล Asian Television Awards 2018 เทศกาลของคนทีวีทั่วเอเชียถึง 3 รางวัลด้วยกัน คือ

  • บทซีรีส์ยอดเยี่ยม (เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ และวาสุเทพ เกตุเพ็ชร์)
  • ถ่ายภาพซีรีส์ยอดเยี่ยม (ชัยพฤกษ์ เฉลิมพรพานิช)
  • ซีรีส์ที่ฉายผ่านทางช่องทางดิจิทัลยอดเยี่ยม

จุดเด่นของหนังและซีรีส์ชุดนี้ที่เด่นสุดก็คือ บท สมดังที่เข้าชิงรางวัลนั่นเองครับ เพราะจินตนาการสุดบรรเจิดที่เราไม่เคยเห็นจากที่ใดมาก่อนเป็นเนื้อหาออริจินัลมาก ๆ เมื่อ ปาย (ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์) นักวาดการ์ตูนแนวสยองขวัญเกี่ยวกับมนุษย์ที่โดนสาปให้กลายเป็นปีศาจแล้วต้องฆ่าคนเลวเพื่อสะสมชิ้นส่วนร่างกายเพื่อคืนกลับเป็นมนุษย์อีกครั้ง ถูกสะท้อนไปกับชีวิตจริงของเขาในขณะนี้ที่วิญญาณของแฟนเก่าที่เขาเชื่อว่าถูกฆ่าหั่นศพนั้นกลับมาหลอกหลอนเขา ที่เจ๋งมากคือชิ้นส่วนร่างกายของผีนั้นแต่ละส่วนจะเกาะติดอยู่กับคนที่ร่วมกันฆ่าเธอ และมีเพียงปายเท่านั้นที่เห็น แม้จะเลิกกันไปนานแล้วแต่เป็นหน้าที่ของปายที่ต้องทำตามสัญญาที่เคยให้กันว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป และตามฆ่ากลุ่มฆาตกรเพื่อรวบรวมชิ้นส่วนวิญญาณมาประกอบเป็นร่างของแฟนสาวของเขาเพื่อไปสู่สุคติอีกครั้ง

 

สมดังชื่อเรื่อง The Collector คนประกอบผี 

แต่! แต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดของความจริงครับ ในขณะที่ปายเริ่มดำดิ่งกับการล้างแค้นและตามล่าฆาตกรจนเขาเหมือนปีศาจเข้าทุกที ซึ่งไอซ์ซึเล่นดีเลยล่ะครับเสียดายไม่ได้ชิงรางวัลอะไร ฉบับหนังอาจอารมณ์ไม่ค่อยเนียนในการกลายสภาพตรงนี้ แต่ในซีรีส์ที่มีเวลาเล่นมากกว่าจะเห็นการเปลี่ยนจิตใจที่ลื่นกว่า แล้วระหว่างที่เราก็เริ่มหมกมุ่นไปกับปายนั้นเอง หนังก็พลิกสถานการณ์กลับไปกลับมาทั้งเรื่องตัวจริงของฆาตกร และการเผชิญหน้ากับวิญญาณได้น่าสะพรึงมาก น่าชื่นชมมาก สดใหม่มาก เรื่องหนึ่งเลย อยากให้ลองชมกันเอง (อยากสปอยล์มากนะ 55)


งานด้านภาพของหนังนี่ก็เด่นมาก ประทับใจกับการออกแบบฉากและการสร้างมุมกล้องที่เจ๋ง ๆ หลายอย่างทั้งการถ่ายมุมเหนือหัวบนทางเดินในคืนฝนพรำที่สวยมากฉากหนึ่งเลยล่ะ ทั้งการถ่ายภาพแบบเห็นผีที่หางตา หรือตามเงาสะท้อนต่าง ๆ เจ๋งมาก ๆ

ก็อยากให้เป็นอีกหนึ่งคอนเท้นท์ออริจินัลของไทยที่ประสบความสำเร็จในเวทีระดับนานาชาตินะครับ ถ้าไปเข้าตาต่างชาติซื้อบทไปทำหนังใหญ่ด้วยคงโคตรเจ๋งเลย

ใครสนใจติดตามชมย้อนหลังได้ทางไลน์ทีวีเลย

EP1 > https://tv.line.me/v/2701978
EP2 > https://tv.line.me/v/2729079
EP3 > https://tv.line.me/v/2775461
EP4 > https://tv.line.me/v/2819700
EP5 > https://tv.line.me/v/2860032
EP6 > https://tv.line.me/v/2893563

ฉบับหนังยาว (ตัดต่อใหม่จากตัวซีรีส์)
Movie version > https://tv.line.me/v/2920617

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

[รีวิว] The Ballad of Buster Scruggs: เมื่อพี่น้องโคเอนคารวะเหล่าคาวบอยได้แสนแซ่บ Red Dead Redemption ยังต้องอาย

Published

on

By

The Ballad of Buster Scruggs เป็นหนังฉายลงเน็ตฟลิกซ์ ที่ได้ผู้กำกับสายรายวัลเข้มข้นอย่างพี่น้องโคเอน ทั้งโจเอล และอีธาน มาเขียนบทและกำกับร่วมกัน โดยเนื้อเรื่องจะเป็นบท ๆ แยกส่วนกันจำนวน 6 บท เรียงร้อยผ่านหนังสือนิยายแนวคาวบอยชื่อเรื่องว่า The Ballad of Buster Scruggs ซึ่งมีบทแรกของหนังเป็นชื่อเดียวกับหนังสือด้วย โดยก่อนจะเข้าแต่ละบทหนังจะใบ้เราด้วยหน้ารูปภาพของบทนั้น ๆ เหมือนหนังสือเก่า ๆ และมีข้อความที่สำคัญในตอนนั้น ๆ โดยเราจะยังโยงไม่ถูกว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งขอบอกเลยว่าลีลาแพรวพราวของพี่น้องโคเอนเขาสำแดงฝีมือกันเต็มที่ บทสนทนาและการเดินเรื่องน่าสนใจ และคาดเดาได้ยากมาก ทุกจังหวะคือความเซอร์ไพรส์คนดูตลอดเวลา คือถ้าลองเริ่มดูไปแล้วจะมีแต่ความอยากใคร่รู้ ไม่มีเบื่อเลยจริง ๆ

ตอนที่ 1 The Ballad of Buster Scruggs

ว่าด้วยเรื่องราวของ บัสเตอร์ สครักส์ (ทิม เบลก เนลสัน) สิงห์ปืนไวเจ้าสำอางผู้ชื่นชอบการร้องเพลง แม้เขาดูไม่ชอบการมีเรื่องแต่ด้วยชื่อเสียงและเงินค่าหัวที่ติดตัวเขามาทำให้ทุกวี่วันและที่หนแห่งที่เขาไปล้วนแต่เกิดปัญหาขึ้น “ในโลกตะวันตกจากเรื่องหนึ่ง ๆ อาจจะบานปลายกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งได้เสมอ บางทีผมน่าจะหันไปทำธุรกิจรับจัดงานศพด้วย” สครักส์บอกกับผู้ชม และก็เป็นดั่งเขาว่า นี่เป็นตอนที่คารวะความเป็นตะวันตกในยุคหนังเพลงได้ดีมาก ทั้งกลิ่นอาย การยั่วล้อ ความรุนแรงและขำขัน เป็นการเปิดตัวหนังได้อย่างสนุกเพลิดเพลินมาก

ตอนที่ 2 Near Algodones

ว่าด้วยเรื่องของ คาวบอยหนุ่ม (เจมส์ ฟรานโก้) ที่หวังปล้นธนาคารใกล้เมืองอัลโกโดเนส ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีนายธนาคารแก่ที่รับมือโจรเก่งที่สุด เล่าเท่านี้ล่ะ เพราะหนังพาเราไปเจอความไม่แน่นอนของชีวิตแบบสไตล์บ้านป่าเมืองเถื่อนได้สนุกมาก ฟรานโก้เปลี่ยนลุคจนเกือบนึกไม่ออก คราวนี้มามาดนิ่ง ๆ แต่ก็แฝงความกวนและความหล่อได้เหมือนเดิม เป็นตอนที่สนุกแบบบันเทิงเลยล่ะ

ตอนที่ Meal Ticket

ในโลกตะวันตกไม่ได้มีเพียงเรื่องราวของคาวบอยและการดวลปืนเท่านั้น ชีวิตปุถุชนทุกคนล้วนต้องการความบันเทิงในโลกอันจืดชืด ตอนนี้ว่าด้วยเรื่องของคณะนักแสดงเร่ร่อนที่เดินทางไปแสดงในแต่ละเมือง โดยมีหัวหน้าคณะเป็นชายวัยกลางคน (เลียม นีสัน) ที่ต้องดูแลศิลปินพิการทั้งแขนขา (แฮร์รี่ เมลลิ่ง) หากแต่ฝีปากในการเล่าเรื่องนั้นชวนฝันและเปี่ยมแรงบันดาลใจ ตอนนี้เป็นตอนที่ไต่ละดับลงมาสัมผัสชีวิตคนทั่วไปในโลกตะวันมากขึ้น และเปลี่ยนมู้ดของเรื่องได้อย่างน่าชื่นชม เป็นแนวดราม่าสายสัมพันธ์ของคนที่ดีมาก ๆ ครับ อันนี้ต้องชื่นชมทั้งเลียม นีสัน และโดยเฉพาะแฮร์รี่ เมลลิ่ง จากเจ้าหนูที่เล่นเป็น ดัดลีย์ เดอร์สลีย์ ญาติสุดแสบของแฮรี่ พ็อตเตอร์ มาเล่นเป็นศิลปินพิการที่ใช้สายตาเล่นเสียส่วนใหญ่ก็กินใจมาก ฉากสุดท้ายที่เขาชะเง้อมองตามนี่สุดจริง ๆ

ตอนที่ 4 All Gold Canyon

อีกเสน่ห์ของโลกตะวันตกที่ขาดไม่ได้ คงเป็นการขุดทองหวังรวยแบบโครมครามของนักแสวงโชค ในตอนนี้เล่าถึง ชายแก่ (ทอม เวตส์) ผู้ดั้นด้นเข้ามากลางหุบเขาพร้อมลาที่ดูแก่ไม่แพ้กัน เขาสำรวจและเริ่มหาสายแร่ทองคำไปพร้อมกับการพยายามมชีวิตรอดจนกว่าจะเจอกับทองคำ โดยไม่รู้ว่านอกจากธรรมชาติแล้วยังมีสิ่งอื่นที่คอยจ้องมองเขาอยู่ด้วย เป็นตอนที่สวยงามมาก ๆ แสดงบรรยากาศธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ ได้เห็นวิธีหาทองคำที่เพิ่งรู้นี่ล่ะ และยังใส่ความรู้สึกถึงความงดงามแห่งชีวิต ความแก่ ความฝัน การต่อสู้และความหวังได้สวยสุด ๆ เป็นตอนที่ให้ความรู้สึกแบบ The Old Man and the Sea ของ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ อยู่ไม่น้อยเลยครับ

ตอนที่ 5 The Gal Who Got Rattled

ขบวนคาราวานข้ามแดนผ่านทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตา และอันตรายที่แวดล้อมซ่อนเร้นรอคอยการคุกคามก็มีไม่น้อยทั้งเผ่าอินเดียนแดง กลุ่มโจร และฝูงสัตว์ร้าย ในตอนนี้อาจเปิดตัวได้ช้าหน่อยเพราะกว่าจะเข้าเรื่องของ อลิส ลองกาโบ (ซู คาซาน) หญิงสาวผู้ต้องย้ายตามพี่ชายเพื่อไปดูตัวกับคนที่ไม่เคยพบในแดนห่างไกล ก็ต้องผ่านฉากสนทนาที่แสบแซ่บไปพอสมควรก่อน และพอเข้าเรื่องก็ไหลลื่นยาวเลย อุปสรรคของผู้หญิงในโลกตะวันตกที่ผู้ชายเป็นใหญ่ถูกสะท้อนผ่านหนังตอนนี้ได้ลึกซึ้งมาก ทั้งเธอที่ต้องแต่งงานตามคำของพี่ชาย ทั้งเด็กรับใช้ที่โกงเงินค่าจ้างแต่เธอก็ต้องพึ่งเขา ทั้งทางออกของปัญหาที่ต้องพึ่งพาผู้ชายแทบทุกอย่าง แม้แต่หมาตัวผู้ของพี่ชายก็ยังมีอำนาจเหนือเธอในบางแง่มุม และตอนจบก็สุดแสนจะเจ็บแสบมาก ไม่อยากสปอยล์ ซู คาซาน เล่นเป็นเด็กสาวที่ไม่มีความมั่นใจและต้องรับมือกับโลกทั้งใบด้วยตัวคนเดียวได้เก่งมากจนต้องชื่นชม

ตอนที่ 6 The Mortal Remains

ถ้านับมาทั้งหมดตอนนี้เป็นตอนที่มีความไต่บันไดดูมากสุด แต่ก็ไม่ถึงกับไม่รู้เรื่องนะ และยังเป็นตอนที่แสดงความเป็นพี่น้องโคเอนได้มากที่สุดด้วย ทั้งบทสนทนาที่ไหลลื่นชวนติดตาม ความพลิกไปมาของเรื่องแม้จะแค่นั่งสนทนากันทั้งตอนก็ตาม และการสร้างบรรยากาศไม่น่าไว้ใจและหวาดกลัวแบบฉับพลันขึ้นมาได้เสียวสันหลังสุด ๆ นี่คือโชว์การเป็นนักเล่าเรื่องที่โคตรเก่งของพี่น้องโคเอนมาก ๆ ตอนนี้เป็นตอนที่มีนัยยะของนามธรรมอย่างความตายและเรื่องเหนือธรรมชาติอยู่ในที ผ่านตัวละครหลากหลายทั้งนักล่าสัตว์ หญิงสูงศักดิ์ คนฝรั่งเศส คนไอริช และคนอังกฤษ และอาจต้องรวมถึงศพและคนขับรถม้าด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องแล้วแต่ใครตีความ แต่ส่วนตัวรู้สึกสนุกกับการดูการสนทนาว่าด้วยมนุษย์ รวมถึงการสะท้อนแง่มุมของความตายมาก เป็นตอนปรัชญาที่ลุ่มลึกขบขัน สยอง และสนุกมาก ๆ ปิดท้ายเรื่องเล่าจากดินแดนตะวันตกอันล่วงพ้นมาแสนนานได้อย่างดีเลยครับ

จุดด้อยของหนังมีเพียงจุดเดียวจริง ๆ ครับคือซีจีบางช่วงดูไม่เนียนแบบลอยเลยล่ะ โดยเฉพาะตัวกวางในตอนที่ 4 นี่ชัดมาก แต่ก็เป็นจุดอ่อนเล็กน้อยมากจริง ๆ เมื่อเทียบกับเรื่องราวสุดเจ๋ง การเล่า การถ่ายภาพ และการตัดต่อ รวมถึงบทเพลง ที่ได้กลิ่นอายตะวันตกโบราณชวนคิดถึงมาก ๆ ใครที่เคยได้ยินว่าดินแดนตะวันตกมันเต็มไปด้วยเรื่องสุดแสนโรแมนติกแล้วไม่เข้าใจ ลองดูเรื่องนี้เลยครับเป็นหนังที่โคตรดีครับอยากให้ลองชมดู มีฉายทางเน็ตฟลิกซ์แล้ว และหวังว่าออสการ์ปีหน้าเราจะได้เห็นชื่อหนังเรื่องนี้เข้าไปโลดแล่นในเวทีประกาศรางวัลด้วยเช่นกัน หลังจากไปคว้ารางวัลบทหนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเวนิสมาแล้ว

10/10 ครับเรื่องนี้

ใครเป็นสมาชิกอยู่แล้วชมได้ที่ลิ้งก์นี้เลยครับ https://www.netflix.com/watch/80200267

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!