โปสเตอร์ล่าสุด Alien: Covenant : หนัง “ศาสนา” ที่ถูกฉาบทับด้วย “วิทยาศาสตร์”

โปสเตอร์ล่าสุดของ Alien: Covenant ซึ่งเป็นภาคต่อของ Promethues และภาคก่อนของ Alien ต้นฉบับ ทางผู้กำกับ Ridley Scott ได้นำเสนอออกมาด้วยภาพของ Xenomorph (เอเลี่ยนโตเต็มวัย) และ Engineer ในรูปแบบที่เป็นศิลปะ และบ่งบอกธีมของภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี

ภาพโปสเตอร์ดังกล่าว ได้นำแนวทางมาจาก Paradise Lost (แพระไดส์ลอสต์) หรือ “สวรรค์ลา” ซึ่งเป็นบทกวีมหากาพย์ที่ประพันธ์ขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 17 โดยกวีชาวอังกฤษ John Milton และได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1667 อันเป็นเรื่องราวในตำนานความเชื่อทางคริสต์ศาสนา ว่าด้วยการล่มสลายของมนุษย์ จากการที่มนุษย์คู่แรกของโลกคือ อาดัม กับ อีฟ ถูกล่อลวงโดยซาตานให้กระทำความผิด ละเมิดคำสั่งของพระผู้เป็นเจ้า ทำให้ต้องถูกเนรเทศออกจากสวนสวรรค์ Eden (อีเดน)

ภาพจากบทกวี Paradise Lost อันโด่งดังของ John Milton

ด้วยเนื้อหาของ Paradise Lost ที่แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้ง และวิธีการที่พระเจ้าทำต่อมนุษย์แล้วนั้น ก็เปรียบได้กับชะตากรรมของลูกเรือ Covenant ใน Alien: Covenant ก็ไม่น่าจะต่างไปจากเหล่า Engineer ในโปสเตอร์ ที่ทั้งสิ้นหวัง มืดหม่น และโหดร้าย จากการกระทำของตน

จริงๆแล้ว ภาพยนตร์เรื่อง Prometheus ที่เป็นภาคก่อน Alien: Covenant นั้น ก็นำเสนอเป็นเรื่องราวคู่ขนานกับความเชื่อทางคริสต์ศาสนาด้วยเช่นกัน คือ บทลงโทษ อาดัม กับ อีฟ ที่ไม่เชื่อฟังพระเจ้า แบบเดียวกับที่เทพเจ้า Zeus (ซูส) ลงโทษเทพ Prometheus (ออกเสียงว่าโพรมีเทียส หรือ โพรมีทีอูส) ที่ขโมยไฟ (เปรียบได้กับปัญญา) มาให้กับมนุษย์

Alien: Covenant มีกำหนดฉายวันที่ 19 พฤษภาคม 2017

ข้อมูลอ้างอิง : screenrant

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก