10 บทรับเชิญ (Cameo) ที่รับค่าตัวแพงที่สุดในหนังฮอลลีวูด

ตั้งแต่อดีตมาเวลาที่มีนักแสดง หรือคนดังในวงการต่าง ๆ โผล่มาเซอร์ไพรส์ในหนัง ก็มักจะใช้ศัพท์เรียกว่า บทรับเชิญ แต่ศัพท์คำว่า Cameo ก็เพิ่งมาใช้กันมากขึ้นในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมานี่ล่ะ แต่ก็ยังคงความหมายเดียวกัน บทรับเชิญอาจจะมาเพื่อเซอร์ไพรส์คนดู โดยไม่รับเครดิต หรือบางคนก็มีเครดิต มาแบบเปิดเผยตั้งแต่ขั้นตอนประชาสัมพันธ์ว่าจะมีบุคคลเหล่านี้โผล่มาในหนังแต่ไม่บอกว่าตอนไหน บทอะไร ให้คนดูไปลุ้นกันเอาเอง แต่ทั้งหมดทั้งหลายก็เพื่อการโปรโมตหนังให้ได้รับความสนใจนั่นแหล

อย่าง สแตน ลี นี่เราก็เรียกว่า Cameo ได้เช่นกัน แม้ไม่ต้องโปรโมต แฟนมาร์เวลก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าหนังมาร์เวลทุกเรื่องจะต้องมี สแตน ลี โผล่มาแจม ก็คอยจับตาดูกันไว้ว่าคุณปู่จะโผล่มาจ๊ะเอ๋ตอนไหน อีกคนที่มักจะ Cameo ในหนังที่สร้างจากบทประพันธ์ของเขาจนเป็นที่รู้กันดีของบรรดาแฟน ๆ ก็คือ สตีเฟน คิง แต่ที่กล่าวมานี้ก็ไม่ได้มีค่าตัวอะไรมากมายเท่ากับ 10 คน ที่จะหยิบมาเล่าในบทความนี้หรอกครับ บางคนโผล่รับเชิญแค่ไม่กี่นาที แต่รับค่าตัวไปมากกว่านักแสดงนำเสียอีก มีใครบ้างเราไปดูกันเลย

1.มาร์ลอน แบรนโด ใน Superman (1978)

ในยุค 70s นั้น มีนักแสดงชายแถวหน้าที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมไม่มากนัก ถ้าเปรียบเทียบกับยุคปัจจุบันนี้ และหนึ่งในนั้นก็คือ มาร์ลอน แบรนโด นักแสดงที่เพียบพร้อมทั้งรางวัลและชื่อเสียงที่เรียกคนดูได้จำนวนมาก เขาเป็นเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ ตัวแรกจาก On the Waterfront (1954) และ The Godfather (1972) เมื่อผู้สร้าง Superman (1978) หนังระดับบล็อกบัสเตอร์ในวันนั้นต้องการได้ตัว มาร์ลอน แบรนโด มารับบทเป็น จอร์เอล พ่อของหนูน้อย คาลเอ็ล ครอบครัวผู้ปกครองบนดาว คริปตัน ที่กำลังถูกทำลายต้องการส่งตัวทารกน้อยให้ไปเติบโตบนโลกมนุษย์ ซึ่งต่อมาก็กลายเป็น ซูเปอร์ฮีโรผู้ปกป้องสันติสุขให้ชาวโลก

เมื่อ มาร์ลอน แบรนโด รู้ว่าทางทีมผู้สร้างต้องการตัวเขาไปร่วมแสดงอย่างมาก เพื่อใช้ชื่อของเขาประชาสัมพันธ์เรียกความสนใจจากผู้ชม ก็เหมือนกับเข้าทางของมาร์ลอนในจังหวะที่กำลังกอบโกยรายได้จากชื่อเสียง ก็เลยเรียกค่าตัวซะแพงหูฉี่ ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ บท จอร์เอ็ล ที่มาร์ลอน แบรนโด แสดงนั้น ปรากฏตัวบนจอเพียงแค่ 10 นาทีแค่นั้นเอง จากความยังของหนัง 143 นาที แต่กลายเป็นว่ามาร์ลอนเป็นนักแสดงที่รับค่าตัวสูงที่สุดในเรื่อง สูงกว่า คริสโตเฟอร์ รีฟ พระเอกของเรื่องเสียอีก แล้วยังสูงกว่า ยีน แฮ็กแมน อีกหนึ่งนักแสดงมากฝีมือที่ก็มี 1 ออสการ์จาก The French Connection (1971) รับประกันฝีมืออยู่เหมือนกัน มาร์ลอน ขอค่าตัวก่อนเลย 3.7 ล้านเหรียญ แล้วยังได้รับส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์จากกำไรของหนังอีกด้วย Superman ก็ทำรายได้ถล่มทลายเสียด้วย กวาดไป 300 ล้านเหรียญจากการฉายทั่วโลก ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว มาร์ลอน แบรนโด ได้รับไปรวมแล้ว 19 ล้านเหรียญ ถ้าเทียบอัตราเงินเฟ้อในวันนี้ เท่ากับ 74 ล้านเหรียญเลยล่ะครับ

2.ฌอน คอนเนอรี่ ใน Robin Hood: Prince of Thieves (1991)

เรื่องราวของจอมโจรผู้ยิ่งใหญ่กับเหล่าเมอรี่เม็น กลุ่มผองเพื่อนของเขา ที่ร่วมสร้างวีรกรรมปล้นคนรวยมาแจกจ่ายให้คนจน ทั้งยังต้องคอยหนีการไล่ล่าของนายอำเภอแห่งนอตธิงแฮม ไม้เบื่อไม้เมาของเขาอีกด้วย เรื่องราวของโรบินฮูดนั้นกลายเป็นตำนานที่เล่าขานต่อกันมายาวนานในภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุนี้โรบินฮูดจึงไม่ใช่นิยาย ไม่มีเจ้าของลิขสิทธิ์ จึงเป็นเหตุให้โรบินฮูดถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และทีวีหลายต่อหลายครั้ง เพราะผู้สร้างไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับใคร และครั้งหนึ่งที่นับว่าเป็นเวอร์ชันที่ฮือฮาได้รับความสนใจอย่างมากก็คือ Robin Hood: Prince of Thieves ในปี 1991 เพราะเวอร์ชันนี้ได้ เควิน คอสต์เนอร์ พระเอกสุดฮอตในยุคนั้นมารับบทเป็น โรบิน ฮูด ประกบคู่กับ แมรี่ อลิซาเบ็ธ มาสทรานโทนิโอ ในบท เลดี้ แมเรียน เธอเพิ่งแจ้งเกิดมาจากหนัง The Abyss ปี 1989 ของผู้กำกับเจมส์ คาเมรอน

Robin Hood มีฉากจบที่สวยงาม เมื่อโรบิน ฮูด สามารถเอาชนะบรรดาวายร้ายได้ เขาก็แต่งงานกับเลดี้ แมเรียน จัดพิธีสมรสกันกลางป่าเขา ขณะที่ดำเนินพิธีอยู่นั้นก็พลันมีแขกผู้มีเกียรติที่ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางความประหลาดใจของผู้คนในงาน เพราะเขาคือ กษัตริย์ริชาร์ด ที่มาเป็นเกียรติร่วมอวยพรให้กับบ่าวสาว และกล่าวขอบคุณในวีรกรรมของโรบิน ฮูด และผู้ที่รับบทเป็นกษัตริย์ริชาร์ดโดยไม่ได้รับเครดิตนี้ก็คือ ฌอน คอนเนอรี่ ซึ่งอยู่ในช่วงที่เขาได้รับการต้อนรับจากฮอลลีวูดอย่างดีมาก หลังลาจากบทเจมส์ บอนด์ มาในปี 1983 ก็มีงานแสดงรอรับอยู่เพียบ ทั้งการได้รับบทเป็น ศจ.เฮนรี่ โจนส์ พ่อของอินเดียนา โจนส์ ใน Indiana Jones and the Last Crusade ได้รับบทนำใน The Hunt for Red October, The Untouchables และอีกหลายเรื่อง

สำหรับค่าตัวของ ฌอน คอนเนอรี่ ในบทกษัตริย์ริชาร์ดนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัด เพราะมี 2 สื่อรายงานตัวเลขไม่ตรงกัน สื่อแรกบอกว่าได้รับไป 500,000 เหรียญ อีกสื่อหนึ่งบอกว่า 250,000 เหรียญ แต่นั่นก็เป็นตัวเลขที่นับว่ามากอยู่สำหรับการปรากฏตัวเพียงแค่ไม่กี่นาที แต่ข่าวที่ได้รับการยืนยันก็คือไม่ว่าตัวเลขที่เขาได้รับจะเท่าใด แต่ฌอนก็นำค่าตัวที่ได้ไปบริจาคการกุศลทั้งหมด เอ้า…ปรบมือ

3.ชาร์ลี ชีน ใน Scary Movie 5 (2013)

อดีตนักแสดงสุดฮอตของฮอลลีวูดในยุค 80s ต่อเนื่องถึง 90s มาในยุค 2000s แม้ว่าชาร์ลี ชีน จะไม่มีผลงานภาพยนตร์ แต่ชื่อเสียงที่เขาสั่งสมไว้ ก็ทำให้เขาได้บทนำในทีวีซีรีส์สุดฮิต Two and a Half Men ชาร์ลีได้รับค่าตัวมหาศาล สูงถึง 2 ล้านเหรียญต่อตอน แต่ในระยะหลังนี้เขากลับมีชื่อเสียงทางด้านข่าวฉาวเสียมากกว่าผลงานการแสดงเสียอีก เหตุจากการติดยาจนเริ่มเสียการเสียงาน บางครั้งถึงกับหมดสติต้องส่งตัวเข้าโรงพยาบาล ผู้สร้างทีวีซีรีส์ Two and a Half Men ทนไม่ไหวจึงไล่เขาออก ทำเอาชาร์ลีหัวร้อนโพสต์ด่า ชัก ลอร์ เสียยืดยาว

ในช่วงก่อนที่ชีวิตเขาจะลงเหวนั้น ชาร์ลี ชีน ได้ไปร่วมแสดงในแฟรนไชส์ Scary Movie หนังตลกล้อเลียนหนังดัง เขารับบทเป็น ทอม โลแกน ใน Scary Movie 3 (2003) และกลับมารับบทเดิมใน Scary Movie 4 (2006) แต่พอถึง Scary Movie 5 (2013) ชาร์ลี ชีน กลับมาในบทรับเชิญ ที่รอบนี้ไม่ได้รับบทเป็น ทอม โลแกน แล้ว แต่มาในฐานะตัวตนของ ชาร์ลี ชีน เอง ในตอนต้นของหนัง เล่นล้อตัวเองในฐานะดาราผู้สร้างข่าวฉาว ว่างั้นเหอะ เขายังประกบคู่กับ ลินด์เซย์ โลฮาน เจ้าแม่ข่าวฉาวที่มารับบทเป็นตัวเองเช่นกัน ทั้งคู่รับบทเป็นคู่รักที่บรรเลงฉากโรมรันพันตูกันบนเตียงแบบฮา ๆ เวอร์ ๆ ก่อนที่ปีศาจจะเข้าสิง ลินด์เซย์ โลฮาน แล้วฆ่าชาร์ลี ชีน ซะงั้น

มีรายงานว่าการทำงานแค่วันเดียวของชาร์ลี ชีน นี้ เขารับค่าตัวไปเหนาะ ๆ 250,000 เหรียญ ซึ่งชาร์ลีเองก็คงอยากจะสร้างข่าวดี ๆ มาลบล้างข่าวฉาวของเขาเสียบ้าง เขาจึงแบ่งค่าตัวส่วนหนึ่งออกมา 150,000 เหรียญ ไปบริจาคให้กับการกุศล ส่วนที่เหลือ 100,000 เหรียญนั้นมอบให้กับ ลินด์เซย์ โลฮาน ที่ร่วมแสดงกับเขา เพื่อให้เธอนำไปจ่ายเงินภาษีมูลค่ามหาศาลที่กำลังโดนสรรพากรตามล้างตามเช็ดอยู่ในขณะนั้น

4.แบรด พิตต์ ใน Deadpool 2 (2018)

หนังซูเปอร์ฮีโรในช่วงหลัง มักจะมาในแนวการรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโรหลาย ๆ รายมาปฏิบัติภารกิจร่วมกัน ทั้งทางฝั่งดีซี และมาร์เวล แม้กระทั่งทางฟอกซ์ที่มี Deadpool ซูเปอร์ฮีโรสายฮาก็เอากับเขาด้วย ด้วยการฟอร์มกลุ่ม X-Force ใน Deadpool 2 เป็นกลุ่มซูเปอร์ฮีโรที่มีความสามารถพิเศษแบบประหลาด ๆ อย่างเช่น Domino ซูเปอร์ฮีโรสาวผู้มากับดวง แล้วยังมี Zeitgeist , Bedlam และ ปีเตอร์ ซึ่งแต่ละคนก็โผล่หน้ามากันคนละนิดคนละหน่อย แต่สำหรับ แบรด พิตต์ ในบท Vanisher นั้นโผล่มาแบบพริบตาเดียวก็ว่าได้

แม้ว่าหน้าของ แบรด พิตต์ นั้นใครเห็นก็จำได้ แต่ถ้าใครกำลังหาว หรือก้มไปล้วงข้าวโพดคั่วก็อาจจะพลาดเห็นเขาไปเลยก็ได้ เพราะความสามารถพิเศษของ Vanisher นั้นคือล่องหนได้ ทำให้เราไม่เห็นเขาปรากฏตัวบนจอเลย จะมีก็แค่ชั่วแว้บเดียวตอนที่ Vanisher โดนสายไฟฟ้าแรงสูงชอร์ตตายที่เราได้เห็นหน้าของ แบรด พิตต์ มาเซอร์ไพรส์ในบทนี้โดยไม่ได้รับเครดิต

เร็ตต์ รีส ผู้กำกับร่วมเป็นผู้มาเปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้ว่า ในการถ่ายทำฉากนี้ แบรด พิตต์ ใช้เวลาทำงานแค่ 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งค่าตัวที่จ่ายให้กับแบรด ก็ค่อนข้างสมน้ำสมเนื้อ จ่ายไปตามอัตราการทำงานต่อชั่วโมง ก็เป็นเงินประมาณ 1,000 เหรียญ ถือว่าไม่โหดนัก แบรดก็เหมือนได้ค่าข้าวแพง ๆ ไปสักมื้อนึง ก็ไม่เลวนักสำหรับการทำงานแค่ครึ่งชั่วโมง

5.อเล็ก บอลด์วิน ใน Glengarry Glen Ross (1992)

หนังดัดแปลงมาจากบทละครเวทีของ เดวิด มาเม็ต ที่ตามมาเขียนบทภาพยนตร์ให้เรื่องนี้ด้วย เรื่องราวของบริษัทนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ที่เต็มไปด้วยเซลส์แมนสูงวัยที่แต่ละคนหมดไฟในการทำงาน แต่แล้วจู่ ๆ ก็มีเหตุให้ต้องร้อนก้นลุกมาเร่งทำการขายเพื่อรักษางานของตัวเองไว้ หนังเต็มไปด้วยบรรดานักแสดงชายมากฝีมือทั้ง อลัน อาร์กิน, เควิน สเปซีย์, แจ็ก เล็มมอน, เอ็ด แฮร์ริส และ อัล ปาชิโน

แม้ว่าจะอัดแน่นไปด้วยนักแสดงชายแถวหน้า แต่ฉากที่น่าจดจำจาก Glengarry Glen Ross กลับไม่ได้มาจากนักแสดงชายตามรายชื่อที่กล่าวมา และไม่ใช่บทบาทของ อัล ปาชิโน ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ แต่กลับเป็นการแสดงของ อเล็ก บอลด์วิน ที่มาในบทรับเชิญแล้วฉากการปรากฏตัวของเขายังถูกนำไปใส่ไว้ในตัวอย่างหนังเสียด้วย อเล็กรับบทเป็น เซลส์แมนผู้ประสบความสำเร็จชื่อ “เบลค” เขาถูกเชิญมาเพื่อพูดปลุกขวัญกำลังใจให้กับบรรดาเซลส์แมนสูงวัย แต่ลีลาการพูดของเบลคนั้นค่อนข้างรุนแรง เพราะเขาทั้งใช้ถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย ดูถูก เหยียดหยามบรรดาเซลส์แมนรุ่นลุงทั้งหลาย เพื่อกระตุ้นความสนใจ แล้วจากนั้นก็ประกาศการแข่งขันทำยอดขาย ใครปิดการขายได้มากสุดในเดือนนั้น จะได้รับรถยนต์ คาดิลแล็ก เอลโดราโด รางวัลที่ 2 ได้ชุดมีดหั่นสเต๊ก ส่วนรางวัลที่ 3 คือโดน “ไล่ออก”

อล็ก บอลด์วิน ปรากฏตัวในบท “เบลค” แค่ในฉากนี้เท่านั้นเป็นเวลา 8 นาที แล้วก็หายไปจากหนังเลย บรรดานักวิจารณ์กล่าวชื่นชมว่าฉากนี้คือการแสดงที่ดีที่สุดของ อเล็ก บอลด์วิน ตลอดอาชีพการแสดงของเขาเลยก็ว่าได้ ตามข้อมูลเบื้องหลังนั้น อเล็ก บอลด์วิน ใช้เวลาถ่ายทำฉากนี้ถึง 3 วัน เขารับค่าเหนื่อยไป 250,000 เหรียญ จำนวนเงินนี้สามารถซื้อ คาดิลแล็ก เอ็ลโดราโด ได้ถึง 7 คันเลยนะ

(อ่านต่อหน้า 2 จ้า)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save