รำลึก 25 ปี Dangerous Minds หนังสร้างแรงบันดาลใจจากยุค 90s

Dangerous Minds หนึ่งในหนังที่โดดเด่นในยุค 90s ควรค่าแก่การจดจำและหยิบมาดูซ้ำเพราะเป็นหนังที่เพียบพร้อมทั้งความบันเทิงและให้สาระข้อคิดมากมาย ไม่ใช่หนังที่ดูจบแล้วผ่าน ๆ ไป หนังออกฉายในปี 1995 ในบ้านเราตั้งชื่อไทยให้ว่า ใจอันตราย วัยบริสุทธิ์ หนังดัดแปลงมาจากนิยายขายดีเรื่อง My Posse Don’t Do Homework ของ ลูแอน จอห์นสัน อดีตนาวิกโยธิน ที่หันมาเป็นคุณครู เธอถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญตอนหนึ่งในชีวิตตัวเองออกมาเป็นหนังสือในปี 1992

มิเชลล์ ไฟเฟอร์ ในบท ลูแอน จอห์นสัน หนึ่งบทบาทที่ถูกจดจำในชีวิตการแสดงของเธอ

หลังจากนั้น 3 ปี หนังสือของเธอก็กลายมาเป็นหนังเรื่องดัง และได้ มิเชล ไฟเฟอร์ ในวัย 37 ปีที่ยังสวยเป๊ะอยู่ มารับบทเป็นตัวลูแอน จอห์นสัน คุณครูคนใหม่ในโรงเรียนรัฐฯ ที่ได้รับมอบหมายในสอนนักเรียนมัธยมในห้องที่ได้รับการร่ำลือว่าเต็มไปด้วยเด็กเกเรที่สุดในโรงเรียน วันแรกทำเอาเธอเกือบถอดใจ แต่เธอก็ไปรวบรวมสติตั้งรับแล้วกลับมาลองด้วยวิธีการสอนใหม่ ๆ บวกกับเทคนิควิธีการดึงดูดความสนใจเด็ก ๆ ที่ได้ผล สุดท้ายเธอสามารถเอาชนะใจนักเรียนทุกคนในห้องได้ ด้วยการสอนที่ทุ่มเทใจให้หมดไม่ใช่แค่ครูคนหนึ่งที่สอนแลกเงินเดือนไปวัน ๆ ลูแอนรักและเอาใจใส่ลูกศิษย์ทุกคนราวกับเป็นลูกของเธอ ซึ่งทำให้นักเรียนของเธอสัมผัสได้ถึงความจริงใจนั้น

แม้ว่าหนังจะทำได้ซาบซึ้ง ได้ใจคนดูในวงกว้าง แต่หนังกลับไม่ถูกใจบรรดานักวิจารณ์ เลยไม่ได้ย่างกรายไปบนเวทีใหญ่ในช่วงปลายปี แต่กลับประสบความสำเร็จมากทางด้านรายได้ จากทุนสร้างแค่ 23 ล้านเหรียญ เพราะหนังใช้นักแสดงโนเนมล้วน ๆ แต่ทำรายได้ทั่วโลกไปสูงถึง 179 ล้านเหรียญ ทำเอาผู้อำนวยการสร้างยิ้มแก้มปริ Dangerous Minds ยังถูกจดจำในฐานะหนังของ เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ และ ดอน ซิมป์สัน ที่เป็นหนึ่งในหนังน้อยเรื่องที่ไม่ได้มาในแนวแอ็กชันระเบิดภูเขาเผากระท่อมแล้วประสบความสำเร็จได้ถึงเพียงนี้

Coolio กับรางวัลแกรมมี่สาขา best Rap Solo Performance

ทั้งคู่ก็ยึดสำนวน น้ำขึ้นให้รีบตัก พอหนังประสบความสำเร็จก็รีบตักตวงด้วยการดัดแปลง Dangerous Minds เป็นทีวีซีรีส์ในปีถัดมา ให้ แอนนี่ พอตต์ มารับบทนำ ทีวีซีรีส์ออกมาเพียงแค่ซีซันเดียวจบ มีความยาว 17 ตอน อีกจุดสำคัญจากหนัง ที่จะต้องเอ่ยถึงก็คือเพลงซาวด์แทร็กจากหนัง Gangsta’s Paradise ของ Coolio ที่โด่งดังเป็นพลุแตกในวันนั้น แม้หนังจะไม่ได้รางวัลใหญ่ แต่เพลงนี้คว้ารางวัลแกรมมี่สาขา best Rap Solo Performance ในปี 1995 และขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในเพลงอมตะจากยุค 90s

วันนี้ Dangerous Minds มีอายุครบ 25 ปีแล้ว เพื่อระลึกถึงหนังอมตะเรื่องนี้ ผู้เขียนขอหยิบยกเกร็ดที่น่าสนใจมาฝากกันครับ เผื่ออ่านแล้วจะนึกอยากหาหนังมาเปิดดูระลึกถึงความทรงจำในอดีตกันอีกสักรอบ

บรรดาลูกศิษย์ตัวแสบของคุณครูลูแอน จอห์นสัน

1.บรรดานักแสดงที่มารับบทเป็นลูกศิษย์ในห้องของ ลูแอน จอห์นสัน นั้น ล้วนเป็นนักแสดงหน้าใหม่ทั้งสิ้น ไม่เคยมีประสบการณ์งานแสดงกันมาก่อน แต่ใครที่ได้ดูหนัง ต่างก็ต้องชื่นชมเหมือนกันว่าทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างกับมืออาชีพ สามารถเรียกน้ำตาผู้ชมได้จริงจัง

เรโลนี ซานติเอโก แจ้งเกิดจากบท ราอูล จนเป็นนักแสดงมืออาชีพ

2.เรโลนี ซานติเอโก นักแสดงชาวเปอโตริกัน ผู้รับบทเป็น ราอูล ลูกศิษย์คนโปรดของคุณครูลูแอน เขาผู้นี้ก็เป็นนักแสดงหน้าใหม่ แต่ด้วยฝีมือที่ฝากไว้ในใจผู้ชมจากเรื่องนี้ ทำให้เขาก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว จบจากผลงานเรื่องนี้ เรโลนีก็มีงานแสดงต่อเนื่อง ผลงานเด่น ๆ ก็อย่างเช่น Daylight (1996), Con Air (1997) และทุกวันนี้เขาก็ยังมีผลงานแสดงต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นทีวีซีรีส์

มิเชลล์ ไฟเฟอร์ ถ่ายภาพคู่กับ Coolio

3.คูลิโอ ศิลปินเจ้าของเพลงฮิต Gangsta’s Paradise ให้สัมภาษณ์กับ Yahoo ว่า ด้วยรสนิยมส่วนตัวของเขาไม่ชอบหนังครู-นักเรียน แบบ Dagerous Minds เท่าใดนัก แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ยอมรับว่าทั้งหนังและเพลงของเขาต่างจำเป็นต้องพึ่งกันและกันเพื่อความสำเร็จ

มิวสิกวิดีโอ Gangsta’s Paradise ที่มิเชลล์ ไฟเฟอร์ ให้เกียรติมาร่วมแสดง

4.แล้ว มิเชล ไฟเฟอร์ ก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้จริง ๆ ที่ว่าทั้งหนังและเพลงต่างต้องสนับสนุนซึ่งกันและกันเพื่อผลตอบรับทางด้านการตลาด มิเชล ไฟเฟอร์ เรื่อยไปร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอเพลง Gangsta’s Paradise ด้วย สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับ Coolio อย่างมาก ที่นักแสดงชื่อดังยอมมาปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอของเขา

5.แม้ว่า ลูแอน จอห์นสัน จะอ้างอิงถึงประวัติของเธอว่าเคยเป็นอดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ มาก่อน แต่เธอก็ให้สัมภาษณ์ว่าช่วงเวลาที่เธอเป็นนาวิกโยธินนั้น เธอไม่ได้มีความสุขเลย ตรงกันข้ามกับเป็นความทรงจำที่เลวร้ายมากกว่า เพราะเธอทั้งถูกข่มขืนและถูกทำร้ายร่างกาย

มิเชลล์ ไฟเฟอร์ และลูแอน จอห์นสัน ตัวจริง

6.เพื่อเตรียมพร้อมในการสวมบทบาทเป็น ลูแอน จอห์นสัน นั้น มิเชล ไฟเฟอร์ ทำการบ้านด้วยการไปนั่งอยู่ในห้องเรียนของเธอด้วย มิเชล พยายามทำตัวไม่ให้เป็นที่สนใจ เธอสวมแจ็กเก็ตสีดำ ไม่แต่งหน้า แล้วไปนั่งเงียบ ๆ อยู่หลังห้องเรียน แน่นอนล่ะ เมื่อมีคนแปลกหน้ามานั่งอยู่ในห้องเรียนก็ย่อมตกเป็นที่สนใจของบรรดานักเรียน ก็เลยมีนักเรียนคนหนึ่งถามคุณครูลูแอนว่านั่นใช่ Catwoman หรือไม่ (มิเชลเพิ่งรับบทเป็น Catwoman ในหนัง Batman Return ปี 1992) ลูแอนตอบนักเรียนไปว่า “ใช่” นักเรียนก็เลยถามกลับด้วยสีหน้าฉงนว่า “เกิดอะไรขึ้น ทำไมเธอไม่เห็นสวยเหมือนในหนังเลย”

ซาวนด์แทร็กอัลบั้มมี 12 เพลง

7.ไม่เพียงแค่เพลง Gangsta’s Paradise จะโด่งดังแค่เพลงเดียวเท่านั้น ความสำเร็จของเพลงยังพาให้อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ได้รางวัล Platinum ไปถึง 3 ครั้ง นั่นหมายถึงว่าอัลบั้มทำยอดขายได้ถึง 3 ล้านก๊อปปี้ และขึ้นถึงอันดับที่ 1 ในตาราง U.S. Billboard 200

เอโบนี เจริโอ นักแสดงที่กลายมาเป็นนักเขียน

8.เอโบนี เจริโด นักแสดงสมทบผิวดำผู้รับบทเป็น ดีน เธอมีความสนใจในงานเขียน ทำให้เธอยังคงสานสัมพันธ์กับ ลูแอน จอห์นสัน มาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเธอได้กลายเป็นนักเขียนมืออาชีพที่พำนักอยู่ในกรุงนิวยอร์ก

9.ตัว ลูแอน จอห์นสัน นั้น เธอมีอดีตความทรงจำอันเลวร้ายในวัยเด็ก สืบเนื่องจากพ่อของเธอที่ไม่ได้เรียนหนังสือ และไม่เห็นชอบกับการที่ลูกสาวมีความใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียน นั่นคือสาเหตุที่เธอถูกบังคับให้สมัครเข้าเป็น นาวิกโยธิน

10.ลูแอน เล่าว่าหลังจากหนังออกฉายไป เธอได้รับผลตอบรับในทางบวกอย่างมาก เสียงตอบรับส่วนหนึ่งมาในรูปแบบจดหมายที่เขียนมาหาเธอ เป็นจดหมายจากนักเรียนหลาย ๆ คน ที่วันนี้ได้กลายมาเป็นคุณครูเพราะได้รับแรงบันดาลใจจากหนัง ทำให้พวกเขาอยากเป็นคุณครู ที่ตั้งใจสอนนักเรียนด้วยความรู้สึกสื่อตรงจากหัวใจ สอนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าพวกเค้าจะสอนได้ดี ได้ถูกต้องตามหลักการหรือไม่

ยังมีอีก 13 เกร็ดน่าสนใจในหน้า 2 ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก