‘Jai Bhim’ หนังใหม่อินเดียที่ทำให้คะแนน IMDb สูงที่สุด 9.6/10

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อภาพยนตร์เรื่อง ‘The Shawshank Redemption’ ในฐานะหนังที่ทำคะแนนสูงสุดบนเว็บไซต์ IMDb ที่ 9.3/10 ติดต่อกันมาเป็นเวลานาน แต่ล่าสุดสถิตินี้ได้ถูกทำลายลงแล้ว ซึ่งผู้ที่ทำลายก็ไม่หนังฟอร์มยักษ์จากฮอลีวูดหรือซูเปอร์ฮีโรมาร์เวลหรือดีซีที่ไหน แต่เป็นหนังอินเดียแนวสืบสวนสอบสวนชวนดราม่า แต่สามารถเรียกคะแนนจากผู้ชมได้สูงถึง 9.6/10 เลยทีเดียว

Jai Bhim (2021) บอกเล่าเรื่องของทนายความผู้ว่าความให้กับชาวเผ่าอิรูลัส (Irulas) ในคดีขโมยของมีค่า ซึ่งถูกผู้มีอิทธิพลและผู้มีอำนาจใส่ร้ายป้ายสีให้เป็นแพะรับบาป ซึ่งตัวเอกเป็นผู้เข้ามาว่าความต่อสู้คดีกับสิ่งที่อยู่เหนือกฎหมาย ที่มาพร้อมเหตุการณ์รุนแรงตามมาต่าง ๆ นานา แต่เขาทำไปเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชนเผ่าที่อยู่นอกสายตาของประเทศอินเดียนี้อย่างบริสุทธิ์ใจ

Jai Bhim เป็นภาษาฮินดี ที่ผสมคำสองคำระหว่าง Jai แปลว่าชัยชนะ กับ Bhim ที่ย่อมาจากชื่อของ Dr. Bhimrao Ramji Ambedkar หรือ บิดาแห่งรัฐธรรมนูญอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ต่อสู้เพื่อสังคมและการเมืองเพื่อคนชนชั้นจัณฑาล เนื่องจากเขาเป็นผู้ที่เกิดมาจากชนชั้นจัณฑาลและสามารถไต่เต้าขึ้นมาเป็นทนายความได้ในที่สุด

Suriya Jai Bhim Movie Second Look HD Poster

ผู้กำกับหนังเรื่อง Jai Bhim พ่วงด้วยหน้าที่เขียนบทชื่อว่า ที.เจ.นานาเวล (T.J. Gnanavel) พาเราย้อนกลับไปในปี 1993 ซึ่งขณะนั้นประเทศอินเดียยังมีกลุ่มชาวเผ่าอาศัยอยู่ต่างมุมเมืองต่าง ๆ และถูกสังคมยัดเยียดวรรณะที่อยู่ด้านล่างสุดของสังคมให้แก่พวกเขา ชนเผ่าเหล่านี้จึงมักตกเป็นแพะรับบาปของคนวรรณะเหนือกว่าอยู่เสมอ

หนังเรื่อง Jai Bhim จึงพยายามเปิดให้เห็นการยื้อยุดระหว่างคนชนชั้นวรรณะสูงและวรรณะต่ำ โดยมีทนายความผู้หวังดีเป็นตัวกลาง ให้ความรู้สึกเหมือนหนังสืบสวนสอบสวนที่เข้มข้นและตึงเครียดไปพร้อม ๆ กัน ขณะเดียวกันก็ได้ทำความเข้าใจระบบสังคมของอินเดียไปด้วย ที่สำคัญเหตุการณ์ในหนังเรื่องยังอ้างอิงจากเรื่องจริงด้วยนะ ใครอ่านแล้วอยากดูสามารถหาชมได้ที่ Amazon Prime Video เท่านั้น

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส