โอ๊ตช่วยลดคอเลสเตอรอล
Food photo created by jcomp - www.freepik.com

งานวิจัยจีนเผยกิน ‘ข้าวโอ๊ต’ ทุกวัน ช่วยลดคอเลสเตอรอล

วารสารฟรอนเทียร์ส อิน อิมมูโนโลจี (Frontiers in Immunology) เปิดเผยผลการศึกษาฉบับใหม่พบว่า ‘ข้าวโอ๊ต’ สามารถช่วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้เจริญเติบโตในลำไส้ของมนุษย์ได้ โดยข้าวโอ๊ตและผลิตภัณฑ์จากข้าวโอ๊ตได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยตงหนานในจีน และสถาบันวิจัยอื่น ๆ ได้ทำการศึกษาผู้ใหญ่ชาวจีนที่มีคอเลสเตอรอลระดับสูงเล็กน้อยจากเมืองปักกิ่ง หนานจิง และเซี่ยงไฮ้ รวม 210 คน และขอให้รับประทานข้าวโอ๊ตหรือข้าว จำนวน 80 กรัมต่อวัน นาน 45 วัน เพื่อวัดระดับไขมัน กรดไขมัน และไมโครไบโอตา (Microbiota) จุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่อยู่ในอุจจาระ

การศึกษาพบว่า กลุ่มผู้รับประทานข้าวโอ๊ตมีคอเรสเตอรอลลดลงมากกว่า โดยผู้รับประทานข้าวโอ๊ตทุกวันมีคอเรสเตอรอลโดยรวมลดลงร้อยละ 5.7 และมีไขมันความหนาแน่นต่ำ (LDL) หรือคอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี ลดลงร้อยละ 8.7 ส่วนกลุ่มผู้รับประทานข้าวมีตัวเลขทั้งสองลดลงเพียงร้อยละ 3 และร้อยละ 3.9 ตามลำดับ

นอกจากนี้ คณะนักวิจัยยังพบว่าการบริโภคข้าวโอ๊ตช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบเผาผลาญอาหาร โรคอ้วน และโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยการค้นพบทั้งหมดบ่งชี้ว่าข้าวโอ๊ตช่วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้เจริญเติบโตในลำไส้ และมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ

ที่มา : XINHUA

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save