เข้าใจตรงกันนะ? เผย สตีฟ จ็อบส์ เคยเตือนแอปเปิ้ลอย่าทำธุรกิจทีวี เหตุกำไรน้อย

มีการเปิดเผยคำพูดของ สตีฟ จ็อบส์ จากงานประชุมผู้บริหารระดับสูง Top 100 ของแอปเปิ้ล ในปี 2010 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับ iPad 2 รวมถึงกลยุทธ์การตลาดของสินค้าใหม่ๆ ว่า ตัวเขาไม่สนใจที่จะนำแอปเปิ้ลกระโดดเข้าสู่ตลาดธุรกิจทีวี เนื่องจากผลกำไรที่ไม่โดนใจเขามากพอนั่นเอง

งานประชุมในวันนั้นเปิดโอกาสให้พนักงานแอปเปิ้ลได้สัมภาษณ์ผู้บริหาร และมีพนักงานคนหนึ่งยิงคำถามว่าแอปเปิ้ลจะทำโทรทัศน์ขายหรือไม่ หลังจากช่วงนั้นมีข่าวลือว่าแอปเปิ้ลจะหันมาจับธุรกิจด้านนี้ หลังเปิดตัว iPad

สตีฟ จ็อบส์ตอบทันทีว่า ‘ไม่’ พร้อมให้เหตุผลว่าเครื่องโทรทัศน์เป็นธุรกิจที่แย่ กำไรน้อยกระจอกงอกง่อย แถมคนซื้อก็เปลี่ยนเครื่องไม่บ่อย (เฉลี่ย 8 ปี) โดยจ็อบส์บอกว่า Apple TV นั้นเป็นยุทธศาสตร์บริษัทที่ดีกว่า เพราะมันเข้าไปอยู่ในห้องนั่งเล่น และแอปเปิ้ลเพียงหาคอนเทนท์ มาเติมเต็มเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีรายงานว่าเขาไม่สนใจทำทีวี แต่ในหนังสืออัตชีวประวัติของวอลเตอร์ ไอแซ็คสัน ก็ระบุไว้ว่าจ็อบส์เป็นคนบอกเองว่าตัวเขาอยากทำโทรทัศน์ที่ใช้งานง่ายออกมาให้ได้ในแบรนด์ของแอปเปิ้ล

ที่มา: Business Insider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save