Connect with us

News

Google ทดสอบ Project Loon ลับๆในทะเลทรายเนวาด้า

ช่วงนี้จะเห็นว่า Google นั้น ลงมือทำไปหลาย Project เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Project ที่ร่วมกับ NASA เพื่อช่วยการทำงานของหุ่นยนต์ในอวกาศ หรือจะเป็น Driverless car ที่จะผลิตรถยนต์ที่ไม่ต้องมีคนขับ และ Project ที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัวอย่าง Project Loon ด้วย

screen-shot-2014-04-17-at-7-47-15-pm(1)

พูดถึง Project Loon หลายท่านคงทราบดีว่าเป็น Project ที่ทาง Google นั้นใช้บอลลูนเป็นสื่อกระจายสัญญาณ internet ในพื้นที่ที่ไร้สัญญาณ หรือ การเชื่อมต่อ

ในขณะที่ Google กำลังทำการทดสอบ Project Loon โดยการปล่อยบอลลูนเพื่อกระจายสัญญาณ WiFi ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ก็มีรายงานจาก PCWorld ว่าบริษัทฯกำลังทำการทดลองอย่างลับๆในพื้นที่ว่างหลังบริษัทฯ

Google ได้รับอนุญาติจาก US Federal Communications Commission (US FCC) หรือ คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา ให้ทำการทดสอบบอลลูนได้ทางตอนเหนือของทะเลทรายเนวาด้า ด้วยการทดสอบนี้เอง Google จะสามารถใช้ใบอนุญาติคลื่นวิทยุกระจายเสียง เพื่อทำการถ่ายทอดสัญญาณ WiFi

อธิบายเกี่ยวกับคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐอเมริกาเล็กน้อย องค์กรนี้เป็นตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯ ที่วางระเบียบให้แก่อุปกรณ์ประเภทวิทยุ โทรทัศน์ ผู้ให้บริการการสื่อสารระหว่างรัฐ และงานให้บริการระหว่างประเทศที่อยู่ในสหรัฐฯ รวมทั้งคอมพิวเตอร์ที่ผลิตสัญญาณความถี่วิทยุ ซึ่งจะไปรบกวนการส่งกระจายทางธุรกิจ

project-loon-3-100042459-gallery

Project Loon ของ Google นั้น เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2013 ซึ่งทาง Google ได้อธิบายโครงการนี้ว่า บอลลูนที่ใช้ จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ควบคุมด้วย remote control และสามารถเดินทางบนชั้นสตราโตสเฟียร์ด้วยความเร็วลม 12 ไมล์เหนือพื้นผิวโลก ซึ่งสูงกว่าระดับที่เครื่องบินปกติบิน การใช้บอลลูนก็เหมือนการใช้ดาวเทียมในการส่งสัญญาณ internet ซึ่งบอลลูนก็สามารถส่งสัญญาณโดยใช้เสาอากาศ และมีตัวรับสัญญาณอยู่ที่ภาคพื้นดิน

การทดสอบ Project Loon นั้นมีการทดสอบความถี่ 2 ระดับ คาดว่าน่าจะเป็น ความถี่ที่ 2.4 กิ๊กกะเฮิร์ท กับ ตัว 4G LTE

ซึ่งความถี่ตัว 4G LTE นั้น Google คงต้องทำการบ้านหนักๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งการอนุมัติในหลายๆประเทศก่อนจะทำการทดสอบ

จากข้อมูลของ PCWorld การทดสอบที่ทะเลทรายเนวาด้านั้น Google ก็ยังคงต้องการเก็บเรื่องนี้เป็นความลับไว้ก่อน แล้วค่อยเปิดเผยอีกทีเมื่อพร้อม (Google reportedly asked the government agency to keep the tests under wraps.)

หากมีข้อมูลเรื่องการทดสอบของ Project Loon ทางแบไต๋ฯ จะไม่พลาดที่จะนำเสนอให้ทราบ

ที่มา: cnet | pcworld
รูปจาก: techweekeurope

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น