Connect with us

News

อวสาน Firefox บน Windows XP, Vista แล้ว! ทิ้งท้ายลมหายใจถึงสิงหาฯปีหน้า

Published

on

เว็บแบไต๋เคยรายงานไปแล้วว่า Firefox นั้นเป็นโปรแกรมท่องเน็ตหรือ Web Browser ตัวสุดท้ายที่ยังสนับสนุนและออกอัพเดต Patch ความปลอดภัยบน Windows XP และ Vista ในขณะที่ Google Chrome, Opera ไม่สนับสนุนโดยการไม่ออกรุ่นใหม่มาเป็นปีแล้ว (ทั้งนี้เมื่อดาวน์โหลด Opera และ Google Chrome ด้วย Windows XP และ Vista จะถูกบังคับให้ดาวน์โหลด Version เก่า คือ Opera 36 และ Chrome 49 แม้ว่าจะดาวน์โหลด Version ใหม่มาจากเครื่องอื่นก็เอามาติดตั้งไม่ได้อยู่ดี) แม้กระทั่ง Internet Explorer จาก Microsoft เองยังทิ้ง Windows XP ให้ใช้ได้แค่ IE8 และ Vista ให้ใช้ได้แค่ IE9 [อ่านข่าวเก่า]

จากรายงานเดิมทาง Mozilla ผู้พัฒนา Firefox นั้นบอกว่าจะออกรุ่นสุดท้ายสำหรับ Windows XP และ Vista ในเดือนสิงหาคม 2560 และสนับสนุนการออกอัพเดตความปลอดภัยถึงเดือนกันยายน 2560 โดยรุ่นสุดท้ายที่ออกมาสำหรับ Windows ดังกล่าวคือ Firefox ESR 52.3.0

และแล้ววันนี้ก็มาถึง ณ วันที่ 21 กันยายน 2560 ใน Firefox Version ปกติสำหรับ Windows 7 ขึ้นไปจะเป็น Firefox 55.0.3 และรุ่น ESR สำหรับ Windows 7 ขึ้นไปก็เป็นรุ่น 52.3.0 แต่ว่าจะออกรุ่นใหม่ในอีก 54 สัปดาห์ถัดไป ซึ่งจะเลิกสนับสนุน Windows XP และ Vista จริงๆ

เนื่องจาก Firefox รุ่นสุดท้ายที่รองรับ XP, Vista นั้นออกมาเมื่อ 8 สิงหาคม 2560 และข้อกำหนดการสนับสนุนของ Firefox ESR คือสนับสนุน 54 สัปดาห์หลังจากปล่อยออกมาให้ใช้ นั้นหมายความว่า Firefox รุ่นนี้จะได้รับการสนับสนุน-ช่วยเหลือและออกอัพเดตอัพเดตความปลอดภัยบน XP, Vista จนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2560 และหลังจากนั้นยังได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือจากทาง Mozilla (บางครั้งอาจยังมีอัพเดตความปลอดภัยบ้าง) ถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2561 (ยังมีลมหายใจต่ออีกด้วย!) และหลังจากนั้นจะไม่มีการสนับสนุนทุกกรณี

หากต้องการดาวน์โหลด Firefox ESR 52.3.0 สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ [สำหรับ XP, Vista 32 bit], [สำหรับ XP, Vista 64 bit]

อัพเดต! ตอนนี้ออกอัพเดตเป็น ESR 52.5.0 แล้วครับ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ (รวมทั้งรุ่นเมนูภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ สำหรับติดตั้ง และรุ่น Portable ใช้ได้ไม่ต้องติดตั้ง) [สำหรับ XP, Vista 32 bit], [สำหรับ XP, Vista 64 bit] (ใครที่ติดตั้ง ESR 52.3.0 สามารถกด Help และไปที่ About Mozilla Firefox เพื่ออัพเดตได้เช่นกัน)

สามารถดาวน์โหลดได้จาก Mozilla หรือดาวน์โหลดจากที่ทีมงานแบไต๋อัพไว้ให้ก็ได้ครับผ่าน OneDrive, Yandex Disk, Google Drive Link 1, Google Drive Link 2

เลิกสนับสนุนแล้วยังไง? ทำไมต้องสนใจ?

เรื่องนี้เราเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า Windows เหล่านี้เอง Microsoft ก็หยุดสนับสนุนแล้ว ไม่มีการแก้ช่องโหว่ใดๆ อีกแล้ว (แม้ว่า Microsoft จะยอมกลืนน้ำลายตัวเองออกอัพเดต Patch ป้องกัน WannaCry ให้ XP ก็ตาม)

ที่มา: (MSRC Team) bit.ly/wannacryfix

แต่ก็ใช่ว่า Microsoft จะยอมกลืนน้ำลายตัวเองตลอดทุกครั้งจึงตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์หรือผู้สร้างมัลแวร์ได้ง่ายกว่า Windows รุ่นใหม่ๆ อีกทั้งยังสามารถเจาะระบบ แก้ไขระบบต่างๆ ได้ง่ายกว่า Windows รุ่นใหม่มาก และยิ่ง Browser ไม่ออกอัพเดต ซึ่งตอนนี้ทุกค่ายก็จะเลิกสนับสนุนกันหมดแล้ว ก็ยิ่งตกเป็นความเสี่ยงเข้าไปใหญ่

และเทคโนโลยีเว็บก็เปลี่ยนไปขึ้นทุกวันทุกวัน แน่นอนว่าจะไม่รองรับ Browser Version เก่าๆ ด้วย

คำแนะนำจากทีมงานแบไต๋

  1. ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณยังไม่เก่ามาก แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ Windows ใหม่ๆ ได้แล้ว อย่างต่ำควรเป็น Windows 7 Service Pack 1 ขึ้นไป หรือจะไปใช้ Windows 8.1, Windows 10 ไปเลยยิ่งดี เพราะว่าเขายังสนับสนุนอยู่ ไม่ว่าทั้งจากทาง Microsoft เอง และผู้ผลิต Browser ต่างๆ และยิ่ง Windows รุ่นใหม่ ช่องโหว่ก็ยิ่งน้อยลง อะไรอะไรก็ปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น หรือจะเปลี่ยนไปใช้ Linux ก็ได้ มีมากมายหลายตัวให้เลือกใช้ หรือจะแหวกแนวไปใช้ OS อื่นๆ เลยก็ได้ อย่าง “CloudReady” ที่เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ของคุณให้กลายเป็น Chrome OS มี Browser Chrome Version ใหม่มาให้ใช้ในตัว (CloudReady ใช้ตามบ้านหรือส่วนบุคคลไม่แสวงหากำไรฟรี แต่ถ้าใช้เพื่อการศึกษาหรือภาคธุรกิจ หน่วยงานต่างๆ ต้องเสียเงิน)
  2. แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ของท่านค่อนข้างเก่า อาจใช้งาน Windows รุ่นใหม่ๆ ไม่ไหว ก็คงแนะนำให้ไปใช้ Linux เช่นเดียวกันครับ เพราะเขามี Version ที่ใช้กับเครื่องเก่าๆ ได้ดีและพัฒนา/สนับสนุนต่อเนื่องอย่าง xbuntu, lubuntu, Puppy Linux เป็นต้น หรือจะแหวกแนวไปใช้ OS อื่นๆ เลยก็ได้ อย่าง “CloudReady” ที่เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ของคุณให้กลายเป็น Chrome OS มี Browser Chrome Version ใหม่มาให้ใช้ในตัว (CloudReady ใช้ตามบ้านหรือส่วนบุคคลไม่แสวงหากำไรฟรี แต่ถ้าใช้เพื่อการศึกษาหรือภาคธุรกิจ หน่วยงานต่างๆ ต้องเสียเงิน)
  3. ถ้าท่านมีงบ ซื้อเครื่องใหม่ได้เลยครับ เดี๋ยวนี้ราคาเริ่มต้นไม่แพงแล้ว 7-8 พันกว่าบาทก็ได้คอมพิวเตอร์ใหม่ใช้งานพื้นฐานรองรับ Windows รุ่นใหม่แล้ว แต่แนะนำเผื่อเงินซื้อลิขสิทธิ์ Windows แท้อย่าง Windows 10 ไปเลย ช่วยให้การทำงานมีเสถียรภาพและปลอดภัยมากขึ้น
  4. หากจำเป็นต้องใช้ Windows XP, Vista จริงๆ พิจารณาเลือกซื้อ Antivirus ที่มีระบบ Virtual Patching อย่างเช่น TrendMicro [อ่านบทความ]

ถ้าเปลี่ยน OS แล้วคุณยังจำเป็นต้องใช้ Software เก่าๆ ควรปรับตัวอย่างไร

  • ใช้งานระบบปฏิบัติการเก่าบน Virtual Machine อย่าง Microsoft Hyper-V, Oracle VirtualBox, VMWare และควรตัดการเชื่อมต่อกับเครือข่าย LAN และอินเทอร์เน็ต (โดยคุณต้องมีลิขสิทธิ์ Windows XP, Vista อยู่ด้วย เพื่อความถูกต้องด้านลิขสิทธิ์)

  • ถ้าคุณใช้ Windows 7 อยู่ จะสามารถติดตั้ง XP Mode ได้ โดยดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ Microsoft ตามลิงค์นี้

Windows Virtual PC https://www.microsoft.com/th-th/download/details.aspx?id=3702

Windows XP Mode https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=8002

และติดตั้งตามนี้ เพื่อจำลองการรัน Windows XP บน Windows 7 https://support.microsoft.com/th-th/help/977274

  • หากต้องใช้โปรแกรมรันบน DOS ใช้ DOSBox (โปรแกรมจำลอง DOS) ช่วยได้ ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ รองรับทั้ง Windows รุ่นใหม่ๆ รวมถึง Linux และ Mac เลย https://www.dosbox.com/download.php?main=1

อ้างอิงจาก: Wikipedia, Mozilla Blog, ข้อมูลการสนับสนุนของ Firefox ESR อ้างอิงจาก thaiwinadmin

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

Apple อาจออกแบบโมเด็มของตนเอง สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ด้วย

Published

on

เนื่องจาก Apple ได้เติบโตอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี และได้พยายามลดอัตราการใช้ชิ้นส่วนจากผู้ผลิต Third Party ด้วยการออกแบบ CPU และ GPU ของตนเอง

ล่าสุดมีรายงานจาก Bloomberg ระบุว่า Apple อาจเปิดตัวโมเด็มของตนเองในเร็ว ๆ นี้

ในช่วงที่ผ่านมา Apple ได้โพสต์รายชื่องานที่รับสมัครผ่านเว็บไซต์กว่า 10 ตำแหน่งงาน ทั้งวิศวกรฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในการพัฒนาอุปกรณ์ไร้สายจำนวนมากที่ซานดิเอโก

และล่าสุดดูเหมือนว่า Apple กำลังมองหาผู้ที่มีประสบการณ์ในด้าน LTE และ Bluetooth เป็นสำคัญ ที่อาจเกี่ยวโยงถึงเทคโนโลยีที่รองรับเครือข่าย 5G ในอนาคตด้วย ซึ่งบุงชี้ถึงการพัฒนาโมเด็มให่สำหรับ iPhone รุ่นต่อไปในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า iPhone จะรองรับ 5G ในปี 2020 โดยใช้ชิปโมเด็มของ Intel แต่ถ้า Apple สามารถพัฒนาชิปโมเด็มของตนเองได้สำเร็จ ก็อาจเปลี่ยนมาใช้ชิปของตนเองก็เป็นได้

ทั้งนี้จะช่วยให้ Apple ลดการที่ต้องพึ่งพาบริษัทอื่นในการออกแบบและผลิตอุปกรณ์ลงได้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

สภาพอากาศส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ของแมลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับมนุษย์ด้วย

Published

on

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าคลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปส่งผลกระทบกับระบบสืบพันธุ์ของแมลง

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองโดยการใช้คลื่นความร้อน ทดสอบกับแมลงในห้องแลปผลปรากฏว่าจำนวนเสปิร์มของแมลงลดลงจนแทบจะกลายเป็นหมัน และ ผลกระทบนี้ก็ส่งผลไปยังรุ่นลูกของพวกมันอีกด้วย และในอนาคตมันอาจส่งผลกระทบถึงจำนวนประชากรของแมลงได้

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงส่งผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพทั่วโลก ศาสตราจารย์ Matt Gage จากมหาวิทยาลัย East Anglia กล่าวว่า นี่อาจจะเป็นการอธิบายถึงความเสื่อมของความหลายหลายทางชีวภาพ สาเหตุที่นักวิจัยเลือกทำการทดลองในแมลงเป็นเพราะว่า สัตว์กว่า 400,000 สปีชีส์บนโลกเรามีแมลงเป็นจำนวน 1 ใน 4 ของสัตว์ทุกชนิด การลดลงเป็นจำนวนมากของแมลงอาจส่งผลกระทบสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม งานวิจัยจากเยอรมันนีก็ได้บอกไว้ว่า แมลงที่มีปีกลดลงถึง 75% ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับป่าฝนที่ Puerto Rico ที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร the Nature Communications พบว่า เมื่อแมลงรับคลื่นความร้อนเป็นเวลา 5 วัน คลื่นความร้อนจะส่งผลกระทบแค่ตัวผู้เท่านั้น ในขณะที่ตัวเมียไม่ได้รับผลกระทบอะไร นั่นทำให้จำนวนประชากรตัวผู้ลดลงกว่าครึ่ง หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า งานวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า คลื่นความร้อนลดความสามารถในการสืบพันธุ์ของตัวผู้ไปกว่าครึ่ง และมันก็น่าประหลาดใจที่มีผลของงานวิจัยมากมายที่กล่าวถึงผลกระทบจากคลื่นความร้อนต่อระบบสืบพันธุ์ ทั้งในมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ

ในอนาคตคลื่นความร้อนจะกลายมาเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้นภายใต้สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป และมันก็จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์ และสัตว์ในอนาคตอีกด้วย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

ชมตัวอย่างใหม่ของ Sunset Overdrive เวอร์ชั่นพีซี

Published

on

หลังจากไม่กี่วันก่อนมีข่าวว่าเกม Sunset Overdrive เวอร์ชั่นพีซี ได้เปิดให้พรีออเดอร์แล้วบนเว็บไซต์ Amazon ล่าสุดค่ายเกม Insomniac Games ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า เกม Sunset Overdrive เวอร์ชั่นพีซี จะมีวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Steam แน่นอน พร้อมทั้งปล่อยตัวอย่างใหม่ออกมาให้ชมกัน

Sunset Overdrive เป็นเกมแนวแอคชั่น ผจญภัย เปิดโลกกว้าง ที่เคยวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Xbox One มาตั้งแต่ปี 2014 โดยมีเรื่องราวเกิดขึ้นที่เมือง Sunset City ปี 2027 ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นอดีตพนักงานของบริษัท FizzCo ที่ต้องต่อสู้กับเหล่า Overcharge Drinkers (มนุษย์ที่ดื่มเครื่องดื่ม OverCharge Delirium XT เข้าไป ทำให้กลายเป็นสัตว์ประหลาด) ซึ่งผู้เล่นสามารถไต่กำแพง โหนสลิงและใช้อาวุธที่มีให้เลือกมากมายเพื่อทำลายศัตรูให้สิ้นซาก

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!