นักศึกษา Columbia University สร้างซอฟต์แวร์ที่ทำให้ native iOS App ทำงานบน Android device ได้

ปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการก็เป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกใช้ smartphone ว่าจะเลือกใช้ระบบไหนดี ระบบปฏิบัติการเจ้าใหญ่ที่แข่งกันมาตลอดก็คือ iOS และ Android ล่าสุดมีกลุ่มเด็กมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาทดลองการ run แอพพลิเคชั่นข้ามฟาก โดยผลิต software ที่สามารถให้ native iOS แอพฯ สามารถ run บน Android device ได้
android
กลุ่มนักศึกษาปริญญาเอกมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia University) จำนวน 6 คน ทำการทดลองเชื่อมช่องว่างระหว่าง 2 ระบบปฏิบัติการ หรือเรียกวิธีนี้ว่า ” Cider”

การทำ cider นี้เหมือนเป็นการหลอกตัว iOS แอพฯว่ามันกำลังทำงานอยู่บนตัวเครื่อง (device) ที่เป็น iPhone หรือ iPad จริงๆ (ซึ่งในความเป็นจริง คือ แอพฯนั้นกำลังทำงานอยู่บน Android device)

(หมายเหตุ : cider =Native Execution of iOS Apps on Android)

จากวิดีโอ แสดงให้เห็นว่าตัว software นั้นลงในเครื่อง Nexus 7 ซึ่ง software ตัวนี้ทำให้ iOS แอพฯสามารถได้ปกติเหมือน native Android แอพฯ เลย แต่ในการทดลองก็มีปัญหาเกิดขึ้นด้วย เช่น iOS แอพฯไม่สามารถทำงานร่วมกับบางส่วนได้ ยกตัวอย่างเช่นพวก GPS หรือ cellular connection หากแอพฯไหนที่ต้องใช้ฟังก์ชั่นพวกนี้ ก็จะไม่สามารถทำงานได้

และแน่นอนว่า cider นี้ยังเป็นเพียงแค่ต้นแบบ ซึ่งยังคงต้องทำการพัฒนา และแก้ไขพวกประเด็นและข้อจำกัดอีกเยอะ

สามารถเข้าไปอ่านงานวิจัยได้ที่นี่เลยครับ >> Cider: Native Execution of iOS Apps on Android <<

ที่มา : 9to5mac | thenextweb | columbia.edu

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก