การแพทย์ทันสมัย นำ smartphone มาประกอบเป็นอุปกรณ์ใช้ตรวจเนื้องอกที่อาจเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งได้

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีต่างๆได้พัฒนาให้ล้ำสมัยมาก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สื่อสาร หรือ อุปกรณ์การแพทย์ ล่าสุดมีผู้คิดค้นเอา smartphone มาทำเป็นอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาเซลล์มะเร็ง
_75204328_cancer_detector3
smartphone ต่อไปจะไม่ได้เป็นเพียงแค่ smartphone เพื่อไว้ติดต่อสื่อสาร หรือ เพื่อความบันเทิง เพราะ มีกลุ่มคนที่นำเอา smartphone ไปประกอบเข้ากับเลนส์และไฟฉายไว้เพิ่มแสง เพื่อใช้ในการตรวจและวิเคราะห์เนื้องอก

อุปกรณ์ชุดนี้ ถูกคิดค้นและพัฒนาที่ เมืองเทอาวีฟ ประเทศอิสราเอล สนนราคาอยู่ที่ 240 ปอนด์ หรือประมาณ 13,300 บาท

cancer_01
cancer_04
cancer_03
cancer_02
อุปกรณ์ชุดนี้ (Mobile OCT Device) ประกอบไปด้วย

 • smartphone ใช้ในการถ่ายภาพ
 • ตัวเลนส์
 • ไฟฉาย
 • ด้ามจับพลาสติก

เมื่อทำการถ่ายรูปเสร็จแล้ว ข้อมูลจะถูกอัพโหลดและส่งต่อไปให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการวิเคราะห์ต่อไป

cancer_05
หากเทคโนโลยีตัวนี้ได้ผลจริง เนื้องอกที่เสี่ยงเป็นมะเร็งน่าจะถูกตรวจพบตั้งแน่เนิ่นๆ ผู้ป่วยจะได้ทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้อาจเป็นนวัตกรรมที่ช่วยชีวิตมนุษย์จากโรคมะเร็งเลยก็ว่าได้

ที่มา : BBC

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก