ภาพประวัติศาสตร์ NASA : การทดลองสำรวจดวงจันทร์บนเกาะฮาวาย

รู้หรือไม่ ? จริงๆแล้วฮาวายมีส่วนสำคัญไม่น้อยในภารกิจส่งนักบินอวกาศไปเยือนดวงจันทร์!

เพราะสภาพพื้นผิวของเกาะฮาวายซึ่งเป็นเกาะเกิดจากภูเขาไฟที่ตายแล้ว (คือภูเขาไฟที่เคยระเบิดมาแล้วในอดีตจนมอด) ร่องรอยของการระเบิดทำให้เกิดภูมิประเทศที่แปลกประหลาดคล้ายกับสภาพพื้นผิวของดวงจันทร์ เกาะเล็กๆแห่งนี้จึงถูกใช้เป็นพื้นที่ทดสอบของเหล่าลูกเรือยานอะพอลโลในการทำงานสำรวจบนดวงจันทร์เมื่อราวปี ค.ศ. 1970

เดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของ PISCES นาย Rob Kelso ได้รับหน้าที่ในการค้นหารูปภาพเพื่อประกอบงานสารคดีเกี่ยวกับบทบาทของฮาวายในการช่วยส่งนักบินอวกาศไปทำภารกิจบนดวงจันทร์ โดยได้ทำการค้นหาภาพฟิล์มเนกาทีฟในหอจดหมายเหตุของ NASA ที่ Johnson Space Center ณ เมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส และได้พบภาพพิเศษเหล่านี้เข้า

ทาง NASA ได้แปลงภาพถ่ายเหล่านี้ลง CD ที่ทาง PISCES ได้รับมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และได้ทำการโชว์ภาพนี้ไว้ที่อาคารสำนักงานของ PISCES ใน Hilo และในงานสารคดีดังกล่าว และนี้คือภาพประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำของ NASA ที่เราเก็บมาฝากกัน

nasahawaii01

2 3 4 5

6 7 8 9

ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ : pacificspacecenter.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก