คนขับแท็กซี่ทั่วยุโรปออกมาปิดถนนประท้วงแอพฯ Uber ไม่พอใจที่โดนแย่งลูกค้า

เกิดความวุ่นวายขึ้นตามเมืองใหญ่ๆในทวีปยุโรป เนื่องมาจากกลุ่มคนขับรถแท็กซี่ไม่พอใจแอพพลิเคชั่นให้บริการพาหนะรับ-ส่ง อย่าง Uber ที่ดูเหมือนจะเข้ามาแย่งลูกค้าของพวกเขา
uber-protest-europe1_wide-bf998aecff00f38bd2069575b2e6fd6dbdf08343-s40-c85
กลุ่มคนขับแท็กซี่ในเมืองใหญ่ๆในยุโรป ไม่ว่าจะเป็น ลอนดอน , ปารีส , มิลาน , เบอร์ลิน และ มาดริด รวมตัวกันประท้วงด้วยการปิดถนน ทำให้การจราจรในเมืองใหญ่ๆดังกล่าวเป็นอัมพาต

ต้นเหตุของการรวมตัวกันประท้วงของกลุ่มคนขับแท็กซี่ครั้งนี้ เพราะไม่พอใจและต่อต้านแอพฯให้บริการเรียกพาหนะส่วนตัวหรือแท็กซี่อย่าง Uber ที่เข้ามาแย่งลูกค้าของพวกเขา

uber-protest-europe2_custom-74c0795a6218f08cee6e8a454c877e2294b45106-s40-c85
นอกจากนี้กลุ่มคนขับแท็กซี่ที่ออกมาประท้วงยังกล่าวหา แท็กซี่ป้ายดำ หรือ รถรับจ้างเอกชนที่รับงานต่อจาก Uber ว่าเป็น “แก๊งโจร” ที่ไม่ต้องทำการแจ้งรายได้ และ ไม่ต้องเสียภาษีให้ถูกต้อง จึงประท้วงเพื่อให้รัฐบาลออกมาแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้

กลุ่มผู้ประท้วงมองว่าแอพฯ Uber นั้นเป็นของบริษัทอเมริกัน และมีพวกกลุ่มนายทุนใหญ่เงินหนาสนับสนุนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Goldman Sachs และ Google

ด้วยการให้บริการของแอพฯ Uber นั้น ผู้ใช้งานสามารถทำการจองรถผ่านแอพฯ และสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทางผ่านแอพฯได้เลย ส่วนด้านคนขับของ Uber จะรับเงินจากบริษัท Uber อีกทีนึง ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้ผู้ประท้วงสงสัยว่า กลุ่มคนขับรถของ Uber นั้นได้เสียภาษีในยุโรปถูกต้องแล้วหรือไม่ ?

uber-protest-uk_wide-b1729b8d23132e642f249cb67bb2a20d89cbd7af-s40-c85
ทางด้านกรมขนส่งของกรุงลอนดอน (Transport for London, TfL) ก็ออกมาชี้แจงกรณีนี้ให้กลุ่มผู้ประท้วงในกรุงลอนดอนทราบว่า หากดูตามกฏแล้ว Uber เองก็ไม่ได้ทำผิดข้อบังคับของกรมขนส่งแต่อย่างใด ดังนั้น การออกมาประท้วงครั้งนี้ จึงอาจเปล่าประโยชน์ได้

อีกอย่างการตีความเรื่องการให้บริการของ Uber นั้น ก็อยู่เหนืออำนาจการควบคุมของกรมขนส่งด้วย หากผู้ประท้วงจะร้องเรียน คงจะต้องพึ่งพาชั้นศาลเท่านั้น

ที่มา : npr | CNET

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก