Microsoft เตรียมปลดพนักงาน 18,000 คน โละ Nokia X กลับมาใช้ Windows Phone

เป็นข่าวลือออกมาเมื่อ 1-2 วันก่อน ตอนนี้ทาง Microsoft ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า บริษัทเตรียมจะมีการปรับเปลี่ยนขนาดขององค์กรใหม่โดยมีแผนที่จะปลดพนักงานออกประมาณ 18,000 ตำแหน่งภายในระยะเวลา 12 เดือนข้างหน้านี้

อ้างอิงข้อความภายในบันทึกของ CEO สัตยา นาเดล่าถึงพนักงานของ Microsoft เกี่ยวกับการเลิกจ้างพนักงานครั้งนี้ ประกอบด้วย 12,500 ตำแหน่งจะเป็นพนักงานที่มาจาก Nokia และแผนกให้บริการ ซึ่งทางบริษัทได้มาตอนที่ซื้อกิจการ Nokia มาเป็นของตนเอง (ตอนที่ซื้อมาได้พนักงานมาด้วยถึง 25,000 คน) ตอนนี้ในชุดแรกที่จะถูกเลิกจ้างจะมี 13,000 คนซึ่งทางบริษัทได้ดำเนินการไปแล้วและจะแจ้งอีกครั้งภายใน 6 เดือน

การเลิกจ้างพนักงานครั้งนี้ของ Microsoft ถือเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ที่บริษัทก่อตั้งมา โดยเป้าหมายเพื่อให้การบริหารงานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งพนักงานที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชยรวมถึงการช่วยเหลือในการแนนำงานใหม่ให้ และหลังจากการลดตำแหน่งงานครั้งนี้แล้ว Microsoft ก็จะมีการเปิดรับตำแหน่งงานบางตำแหน่งเพิ่มด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีข่าวที่ดูไม่ค่อยสู้ดีนักสำหรับแฟนๆ  Nokia ที่ว่าหลังจากมาเป็นของ Microsoft แบบเต็มตัวแล้วจะเกิดอะไรชึ้น มีความแน่ชัดพอสมควรแล้วว่า Nokia Asha และฟีเจอร์โฟน จะหยุดการพัฒนา และที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือ Nokia X ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี และพึ่งออก X2 เมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อน Microsoft ก็เตรียมที่จะฆ่าตัดตอนเจ้าเป็ดเขียวนี้ด้วยเช่นกัน โดยสินค้าที่ใช้ X Platform จะถูกเปลี่ยนให้กลับมาเป็นตระกูล Lumia และใช้ Windows Phone

ต้องจับตามองดูการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ของ Microsoft ครั้งนี้กันให้ดี เพราะถือเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่จะชี้ชะตาว่ายักษ์ใหญ่ในตลาด PC จะก้าวเข้าสู่ตลาดของ Mobile ได้ทันคู่แข่งอื่นทั้ง Apple และ Google ได้หรือไม่

ที่มา : TheNextWeb

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก