ร่วมเชิดชู! ปู่ Bill Campbell เกษียณจาก Apple แล้ว!

Bill Campbell ผู้ที่ดำรงตำแหน่งบอร์ดของ Apple มากว่า 17 ปี โดยดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 1997 ถึงเวลาอำลาตำแหน่ง หลังจากประกาศเกษียณอายุในปัจจุบันด้วยวัย 73 ปี

ฺหากพูดถึง Apple หลายคนคงนึกถึง Steve Jobs แต่หากเอ่ยชื่อ Bill Campbell หลายๆ คนคงไม่รู้จัก นอกเสียจากว่าจะเป็นสาวก Apple แบบถึงรากลึก ดังนั้นมาทำความรู้จัก Bill Campbell ผู้อยู่เบื้องหลังของ Apple อีกผู้หนึ่งที่อาจเรียกได้ว่า Jobs เป็นคนเสนอให้ Campbell รับตำแหน่งบอร์ดของ Apple ก็ว่าได้

Bill Campbell หรือที่รู้จักกันในฉายาว่า “โค้ช” มาจากการที่เขาเคยเป็นโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และคอยแนะนำให้คำปรึกษาคนดังของโลกไอทีมากมาย ตั้งแต่ Steve Jobs (Apple), Eric Schmidt (Google), Marc Andreessen (Netscape), Jeff Bezos (Amazon), Evan Williams (Twitter)

โดยที่ Campbell เริ่มงานสายไอทีกับ Kodak จากนั้นจึงขยับขยายมาคุมการตลาดให้ Apple ในปี 1983 ภายหลังเขาได้คุมบริษัทลูก Claris แต่ทำอยู่ได้ไม่นานแล้วก็ย้ายไปเป็น CEO ที่ GO Corp บริษัทแท็บเล็ตในยุค 90s จากนั้นจึงมาเป็น CEO ที่บริษัทซอฟต์แวร์การเงิน Intuit ระหว่างปี 1994-2000 และควบตำแหน่งประธานบอร์ดของ Intuit มาจนปัจจุบัน

จุดเปลี่ยนของ Campbell กับ Apple อยู่ที่เขาเป็นเพื่อนบ้านกับ Steve Jobs และเมื่อ Jobs กลับมารับตำแหน่ง CEO ของ Apple จึงได้เชิญชวน Campbell มารับตำแหน่งบอร์ดของ Apple ซึ่ง Campbell ก็ได้ยอมรับว่าเขา “ตกลงทันที”

ซึ่งหลังจากที่ Campbell เข้ารับตำแหน่งบอร์ด Apple แล้วนั้น Campbell ก็ได้สร้างผลงานที่เรียกได้ว่าสมฉายา “โค้ช” อันได้แก่การที่แนะนำให้ Jeff Bezos เป็นซีอีโอของ Amazon ต่อไป รวมไปถึงการคอยสอนงานบริหารให้กับ Eric Schmidt ภายหลังจากที่ Schmidt แตกหักกับทาง Jobs

ซึ่งก็อาจจะเรียกได้ว่า Bill Campbell เป็นปูชนียบุคคลของ Apple เลยก็ว่าได้ เพียงแต่แค่นั้นยังอาจจะดูน้อยไปนิด เนื่องจาก Eric Schmidt ได้ยกย่องเพิ่มเติมว่า Campbell ผู้นี้อยู่เบื้องหลังการวางรากฐานองกรณ์ให้ Google เลยทีเดียว

ที่มา: Fortune,Apple

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก