สังคมก้มหน้า…ผลวิจัยชี้คนจีนเข้าเน็ตผ่านมือถือมากกว่าพีซีแล้ว

เวลาผ่านไปวัฒนธรรมการเข้าถึงโลกไซเบอร์ก็เปลี่ยนไป โดยมีรายงานว่าชาวจีนส่วนใหญ่ปัจจุบันเข้าใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนตัว

ทั้งนี้ มีรายงานผลสำรวจของ CNNIC ศูนย์กลางข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างเป็นทางการของจีน ระบุว่า ปัจจุบันมีชาวจีนถึง 83.4% ที่เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ มากกว่าสัดส่วนของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ซึ่งอยู่ที่ 80.9 % ซึ่งเป็นครั้งแรกที่โพลมีการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบดังกล่าว จากการรวบรวมแบบสอบถามแบบสุ่มจากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศกว่า 632 ล้านคน

ในผลสำรวจได้ชี้ให้เห็นว่าทุกวันนี้ชาวจีนนิยมใช้งานออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันประเภท instant message อาทิ WeChat รวมถึงแอปฯ ในมือถือเพื่อฟังเพลง-เล่นเกมส์ หรืออ่านข่าว แต่ขณะเดียวกัน สถิติการใช้อินเตอร์เน็ตในจีนยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับชาติมหาอำนาจคู่แข่งอย่างอเมริกา สาเหตุหลักจากรายได้เฉลี่ยที่ค่อนข้างต่ำของชาวจีนส่วนใหญ่ เนื่องจากการแข่งขันและความหนาแน่นของประชากรค่อนข้างสูง ทำให้ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ไม่นิยมสมาร์ทโฟนราคาแพงนั่นเอง

ที่มา : sinosphere  | engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก