Plug-in เป็นเหตุ !! ทำเว็บแบไต๋ล่ม !? พร้อมวิธีรับมือ

WordPress ถือได้ว่าเป็น CMS ยอดฮิตที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ทำ Website ของตัวเอง ทั้งทำเล่น ๆ และทำจริงจังสร้างรายได้กันก็มีไม่น้อย และแน่นอนว่า CMS เหล่านี้ก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบ 100% เพราะเราจะต้องนำ Plug-in หรือ Themes ต่าง ๆ มาปรับให้เว็บไซด์ของเราดูดีขึ้นและสามารถใช้งานได้หลากหลายยิ่งกว่าเดิม

BUG ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สร้างความปวดเฮดให้กับเหล่า Web Master หลาย ๆ ท่านที่ใช้ WordPress จริง ๆ ครับ โดยเฉพาะ Bug ที่ทำให้ “เว็บล่ม” เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ทุก ๆ ท่านไม่อยากเจออย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (วันที่ 29 กรกฎาคม 2557) ทางทีมงานได้กดเข้าเว็บไซด์ Beartai.com แล้วได้พบปัญหาหนึ่งตามภาพ

Screen Shot 2557-07-29 at 6.33.56 PM

ซึ่งอาการนี้คือ ทาง User ทั่วไปจะไม่สามารถดูหน้าเว็บไซด์ของเราได้เลย เปรียบเสมือน Admin สั่งปิดหน้าเว็บไว้ เหมือนปิด Maintainance โดยทางเราไม่ได้สั่งปิดซ่อมบำรุงแต่อย่างใด

และทางทีมงานก็ได้ลองไล่หาวิธีการแก้ไขกันอยู่นานพอสมควร จนกระทั่งไปปิด Plug-in ตัวหนึ่งเข้าปุ๊ป หน้าจอก็กลับมาทันที นั่นคือ… Google Analytics Dashboard ซึ่งเป็น Plug-in สำหรับดึงข้อมูลจาก Google Analytic ขึ้นมาแสดงผลบน Website นั่นเอง

DD1231lj3

ซึ่งพอกด Deactive ปุ๊ป หน้าเว็บก็กลับมาปกติทันที เรียกได้ว่านั่งเงิบกันเป็นแถบ ๆ เลยทีเดียว 🙁

หากใครที่เกิดปัญหานี้เหมือนกัน แนะนำให้ลอง Deactive Plug-in ตัวนี้ออกดูนะครับ แล้วลองใช้ Browser อื่นที่ไม่ได้ Login เป็น admin เข้าไปตรวจสอบดู ถ้าเข้าได้ก็แสดงว่า…

10449463_591633390951354_3395161219103349607_n

ที่มาของภาพ: roop-haha.blogspot.com

ซึ่งก็ถือว่าเป็น 1 ในบัคที่ทำให้ผู้ใช้งาน WordPress ที่ต้องการดูผลของ Google Analytics ต้องเงิบไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว แต่หากใครจำเป็นต้องใช้งาน Plug-in ตัวนี้ แนะนำให้ลองปิด ๆ เปิด ๆ เช็คดูเป็นระยะ ๆ ว่าเว็บเป็นปกติเมื่อเปิดใช้งานแล้วหรือยังนะครับ 🙂

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก