หุ่นเขียวกำลังจะยึดโลก! Android ครองตลาด 85% Samsung, Apple ส่วนแบ่งลดลง, แบรนด์จีนกำลังรุกคืบ

รายงานสรุปผลล่าสุดจาก Strategy Analytics ระบุถึงตัวเลขสถิติช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2014 นี้ (เมษายน-มิถุนายน) ตอนนี้สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android มีส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 84.6% ทางด้านผู้ผลิตเบอร์ 1 และ 2 ของโลกยอ่าง Samsung และ Apple มีส่วนแบ่งในตลาดลดลง ส่วนแบรนด์จากจีนนั้นโตอย่างรวดเร็วยึดอันดับที่ 3-5 ไปครอง

q2-2014-1

จากข้อมูลเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2013 จะเห็นได้ว่า Android นั้นมีจำนวนยอดขายสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นจาก 186.8 ล้านเครื่องเมื่อปีก่อนมาเป็น 249.6 ล้านเครื่อง ส่วนทางด้าน iOS ของ Apple เองก็มียอดขายเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน (จาก 31.2 ล้านเครื่อง เป็น 35.2 ล้านเครื่อง) ทางด้าน Windows Phone และ X Platform ของ Microsoft ยอดแผ่วลงไปเล็กน้อย ส่วนทางด้าน Blackberry นั้นต้องเรียกว่าอาการหนักเพราะยอดขายลดฮวบจาก 5.7 ล้านเครื่องเหลือแค่ 1.9 ล้านเครื่องเท่านั้น

ทำให้สัดส่วนในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ Android ยังคงแชมป์อันดับ 1 และกินส่วนแบ่งมาขึ้นเป็น 84.6% ส่วน iOS ปรับลดลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ 11.9% ของ Microsoft ลดลงไปเหลือ 2.7% และ Blackberry หดหายจนอีกนิดก็จะสูญพันธ์ุแล้ว มีอยู่แค่ 0.6% เท่านั้น

q2-2014-2

ทางด้านส่วนแบ่งในตลาดแยกตามแบรนด์ของผู้ผลิตนั้น แน่นอนว่า 2 อันดับแรกยังคงเป็นของคู่กัดตลอดกาล Samsung และ Apple แต่ที่น่าสนใจก็คือ ผู้นำทั้ง 2 เจ้านี้ในไตรมาสล่าสุดส่วนแบ่งในตลาดลดลง โดยที่ทางด้าน Samsung ยอดขายเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้วขายได้น้อยกว่าเดิมแค่ 1.5 ล้านเครื่อง แต่ส่วนแบ่งในตลาดเมื่อเทียบเป็นเปอร์เซนต์แล้วลดลงอย่างมาก จาก 32.6% มาเป็น 25.2%

ทางด้าน iPhone ของ Apple เทียบแล้วยอดขายไตรมาสล่าสุดปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว ขายได้มากกว่าเดิมถึง 4 ล้านเครื่อง แต่ปรากฎว่าส่วนแบ่งในตลาดกลับลดลง จาก13.4% มาเป็น 11.9%

สาเหตุที่ทำให้ 2 เบอร์ใหญ่นั้นส่วนแบ่งในตลาดลดลง เพราะว่าปีที่ผ่านมาผู้ผลิตแบรนด์จากจีนนั้นทำยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลอย่างเช่น Huawei จากปีที่แล้วขายได้ 11.1 ล้านเครื่อง มาปีนี้ขายเพิ่มมากขึ้นเท่าตัว เป็น 21.1 ล้านเครื่อง ทำให้ส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นมาเป็น 6.8%

ส่วน Lenovo เองก็ทำยอดขายเครือ่งได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน จาก 11.3 ล้านเครื่องมาเป็น 15.8 ล้านเครื่อง และอีกแบรนด์ที่ต้องจับตามองกันให้ดีก็คือ Xiaomi ที่โตเร็วมากๆ จากปีที่แล้วขายในไตรมาสที่ 2 ได้ 4.1 ล้านเครื่อง ปีนี้กระโดดมาเป็น 15.1 ล้านเครื่อง เรียกได้ว่าโตขึ้น 3 เท่าตัวแซง LG อันดับ 5 เดิมหล่นไปอันดับ 6

ในไตรมาสที่ 3 นี้ยิ่งจะต้องจับตามองแบรนด์ของจีนให้มากยิ่งกว่าเดิม เพราะยอดขายในตลาดประเทศจีนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหลายๆ แบรนด์รวมถึง Xiaomi เองก็เริ่มออกมาทำตลาดขายในต่างประเทศบางแล้ว และยังมี Oppo หรือถึง One Plus อีก ต้องรอดูว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์ดังจากแดนมังกร จะผงาดฟ้าสู้กับตลาดโลกได้ร้อนแรงขนาดไหน

ที่มา : TheNextWeb